Kiến Thức

Vẻ không giống nhau của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết: Vẻ không giống nhau của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Xây dựng từ thế kỷ XIII, sau nhiều lần trùng tu, đến nay chùa Bút Tháp vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính và được Bộ văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử – Thông tin (nay là Bộ văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, Thể thao và du ngoạn) xếp hạng là di tích quốc gia từ thời điểm năm 1962.

Vẻ độc đáo của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Chùa Bút Tháp

Xem thêm: những khách sạn giá tốt tại Bắc Ninh

Tại chùa Bút Tháp hiện lưu giữ pho tượng Phật nghìn mắt nghìn tay vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là 1 trong 30 bảo vật quốc gia.

Tượng Quan Âm Bồ Tát thiên thủ thiên nhãn mà dân gian vẫn gọi là Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay được dựng từ thời điểm năm 1656 (thời Lê Trung Hưng), do nhà điêu khắc tài hoa Trương Thọ Nam tạc. Theo những nhà phân tích, đó là pho tượng không giống nhau nhất trong số những tượng Quan Âm cổ hiện có ở VN). Pho tượng được làm bằng gỗ phủ sơn, tĩnh tọa trên tòa sen với tổng chiều cao (cả phần bệ) là 3,7 mét với 42 cánh tay lớn và 952 cánh tay nhỏ.

Ve doc dao cua tuong phat nghin mat nghin tay

Tượng phật bà nghìn mắt nghìn tay ở Chùa Bút Tháp

Trong mỗi lòng bàn tay có một con mắt tạo thành vòng hào quang tỏa sáng xung quanh pho tượng. Tổng số có 994 cánh tay và 994 con mắt, nhưng người dân đã khôn khéo làm “tròn số” với cách nói ước lệ là “nghìn mắt nghìn tay”. thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc của pho tượng đã đạt tới sự tuyệt đối khi tạo ra những hình phức tạp với nhiều đầu, nhiều tay mà vẫn giữ được vẻ ngẫu nhiên, cân đối.

Tham Khảo Thêm  ‘mê mệt’ trước top 10 thiên đường biển đảo đẹp tuyệt vời nhất toàn thị trường quốc tế

những cánh tay lớn một đôi đặt trước bụng, một đôi chắp trước ngực, còn 38 tay kia đưa lên như đóa hoa sen nở. Phía trên đầu tượng lắp ghép 11 mặt người tạo thành 4 tầng, trên cùng là tượng A-di-đà nhỏ. Vẻ đẹp “vô tiền khoáng hậu” của pho tượng là có tính tượng trưng cao với sự lồng ghép hàng ngàn ví dụ mà vẫn mạch lạc về bố cục, hợp lý và phải chăng và phải chăng trong diễn tả hình khối và đường nét.

Vẻ độc đáo của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

những thế tay của bức tượng

Pho tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp chứa nhiều triết lý sâu xa. Ở pho tượng này, nghệ nhân Trương Thọ Nam đã đặt mặt Quan Âm vào trung tâm của pho tượng. Mặt trời là mặt Phật Quan Âm nổi trội nhất, sáng ngời, đầy vẻ từ bi hỉ xả. Mặt trời ở đây được thể hiện là bình minh, những tia sáng chiếu tỏa lên trên chứ không tỏa ngang với triết lý nhân sinh cao siêu theo quan niệm của người xưa là: điều thiện là thế đang đi lên, có sức khỏe thắng lợi.

Vẻ độc đáo của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Chú thích về bố cục pho tượng

Mặt trời sáng ngời còn hình tượng cho trí tuệ đức Phật Quan Âm đi khắp muôn phương xua tan bóng tối. Những kẻ có hành vi ám muội cũng không thể che nổi mắt Phật. Để diễn tả thâm ý này, người sáng tác đã khắc con mắt trong tim bàn tay hình tượng cho hàng nghìn vì sao trong thiên hà.

Tham Khảo Thêm  Resort Ngọc Sương - Thiên đường nghỉ dưỡng miền Trung

Với nội dung tuyệt đối số 1 về toàn trái đất quan và nhân sinh quan theo quan điểm Phật giáo truyền thống lịch sử lịch sử dân tộc và hình thức thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ đạt được sự hoàn mỹ trác tuyệt, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp từng được vinh danh với giải quan trọng quan trọng đặc biệt khi tham gia triển lãm thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ Phật giáo Quốc tế tại Ấn Độ từ thời điểm năm 1958.

Vẻ độc đáo của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Chùa Bút Tháp – 1 trong mỗi nơi lưu giữ bảo vật quốc gia

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết: Vẻ không giống nhau của tượng Phật nghìn mắt nghìn tay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button