Kinh Nghiệm Du Lịch

Về Hồng Ngài thăm quê nhà của vợ ông xã A Phủ

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Về Hồng Ngài thăm quê nhà của vợ ông xã A Phủ

Nằm hun hút trong núi rừng Tây Bắc, lặng lẽ cho mình một khoảng trời riêng, Hồng Ngài như cô nàng miền sơn cước mang vẻ đẹp chân chất, dịu hiền của người vùng cao. Đường lên Hồng Ngài một ngày chớm thu, nắng vàng ươm trải dài khắp triền đồi, xanh thẳm màu nương ruộng bậc thang nối nhau trùng điệp, ta nghe đâu đó văng vẳng trong gió lời của Mị “A Phủ, cho tôi đi. Ở đây thì chết mất” trong mẩu truyện của Tô Hoài, con đường mòn dẫn lối lên phiên bạn dạng, có phải chăng là con đường mà vợ ông xã A Phủ đã trốn chạy dạo ấy.

 

Hun hút trong núi rừng Tây Bắc

Hun hút trong núi rừng Tây Bắc – Hình ảnh: WaneyHoang

 

Là bản làng Hồng Ngài,

Là phiên bạn dạng làng Hồng Ngài, quê nhà của “Vợ ông xã a Phủ” – Hình ảnh: Caothuylien

 

Hồng Ngài là 1 trong phiên bạn dạng nhỏ thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La. đó là nơi sinh sống chủ yếu của người Mông, và đến tận lúc này, những nét rực rỡ về cuộc sống thường ngày thường ngày hoang sơ, hòa hợp cùng thiên nhiên núi rừng Tây Bắc vẫn tồn tại đó lưu giữ. Hồng Ngài hiện có 71 ngôi nhà trình tường đẹp chẳng kém nơi nào khác.

 

Những ngôi nhà trình tường sát nhau trong bản

Những ngôi nhà trình tường sát nhau trong phiên bạn dạng – Hình ảnh: dangthaonguyen

 

Khách du ngoạn Tây Bắc muốn lên thăm Hồng Ngài rất rất có thể dịch chuyển theo 3 con đường không giống nhau. Một là dịch chuyển theo hướng chính thức từ Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái qua con đường đã liên thông giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Ba là từ TP Sơn La đi về phía Bắc Yên khoảng 80 km, sau đó vượt qua đèo Chẹn dài 20 chừng km dọc sông Đà thẳng tiến đến thị trấn Bắc Yên. Ba là từ phía Mường Cơi, Phù Yên để vào. Nhưng dù lựa chọn lựa cách nào thì khác quốc tế cũng sẽ phải băng qua trùng điệp núi rừng mới rất rất có thể đến được phiên bạn dạng Hồng Ngài xa xăm của Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm  Những nơi nào thích hợp du ngoạn 1 mình ở VN)?

 

Dù là con đường nào thì cũng phải vượt qua núi rừng Bắc Yên

Dù là con đường nào thì cũng phải vượt qua núi rừng Bắc Yên – Hình ảnh: Thắng Nguyễn

 

Xem thêm:  những khách sạn giá rẻ tại Bắc Yên

 

Để đến Hồng Ngài

Để đến Hồng Ngài – Hình ảnh: Sơn Trương Ngọc

 

cũng như bao phiên bạn dạng làng khác trên trải đất cong hình chữ S từ Bắc đến Nam này, Hồng Ngài cũng mang trong mình một mẩu truyện riêng. Chuyện kể rằng, người Mông, người Dao, người Hà Nhì chăm chỉ với nương ruộng, quanh năm bình yên một cuộc sống thường ngày thường ngày bình dị. Thế rồi, ngẫu nhiên cái rét ùa về, tạo cho những căn nhà tranh vách nứa không chịu được lạnh bị bẻ bung, lương thực không thể nhiều trong nhà, cái rét, cái đói lũ lượt kéo đến, quá nhiều người già trẻ nhỏ trong phiên bạn dạng bị chết.

 

Về Hồng Ngài nhớ cơn đối rét năm xưa

Về Hồng Ngài nhớ cơn đối rét năm xưa – Hình ảnh: photobucket

không những có vậy, giặc phỉ lúc đó còn đến cướp và tàn phá phiên bạn dạng làng, tiếng kêu người đồng bào như thấu tận trời xanh. Giàng (Trời) thương tình, bèn sai thần Hồng Ngài xuống bày cho dân làng cách xây nhà trình tường bằng đất đỏ vững chãi để chống rét và giặc dữ, thế nên để tưởng nhớ về vị thần năm xưa, dân làng đã ra ra quyết định lấy tên Hồng Ngài cho tên phiên bạn dạng của tớ.

Tham Khảo Thêm  Tượng đài cá BaSa của tỉnh An Giang

 

Những căn nhà trình tường chắc chắn do thần Hồng Ngài chỉ cách xây dựng

Những căn nhà trình tường nặng tay là do thần Hồng Ngài chỉ cách xây dựng – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Đến Hồng Ngài, khách du ngoạn sẽ được dạo quanh con đường phiên bạn dạng nhỏ, để rồi từng mái nhà tường trình hiện ra rõ rệt, vững chãi và kiên cường. quá nhiều căn đã được xây mới nhưng vẫn mang dáng dấp truyền thống lịch sử nhiều năm, có nhà bên vách đã phủ rêu phong càng tô đậm lên vẻ đẹp thời hạn cùng gió mưa, sương lạnh vùng cao.

 

Vẻ đẹp hoang sơ của Hồng Ngài

Vẻ đẹp hoang sơ của Hồng Ngài – Hình ảnh: Caothuylien

 

Những ngày thu tháng 8, tháng 9, phiên bạn dạng Hồng Ngài còn nức mùi táo mèo, hương bay thoang thoảng khắp núi đồi, vướng vít lên cành hoa trước ngõ hay trong mái tóc phất phơ em nhỏ đang tung tăng vui đùa. Khách du ngoạn Hồng Ngài rất rất có thể mang theo lều để dựng trên triền núi, thả lòng vào mùi hương đặc thù của núi rừng Tây Bắc khi thu về và cùng “uống sương, săn mây”. Thật tuyệt nhỉ?

 

Đứng giữa đất trời nghe hương táo mèo trong gió thu

Đứng giữa đất trời nghe hương táo mèo trong gió thu – Hình ảnh: Sơn Trương Ngọc

 

Xem thêm: những tour du ngoạn Sơn La giá rẻ

 

Tham Khảo Thêm  10 điểm kiểm tra in đảo Lý Sơn cực chất mà khác quốc tế không thể bỏ qua

Và thích thú với lều trại qua đêm

Và yêu thích với lều trại qua đêm – Hình ảnh: Sơn Trương Ngọc

 

không những có cảnh đẹp, không những có mẩu truyện xưa mà ở Hồng Ngài, còn tồn tại cái tình mến khách của người dân phiên bạn dạng được thể hiện qua bữa cơm đậm đà phiên bạn dạng sắc với cơm lam, với bánh ngô, với món heo rừng được chăm chút từ bàn tay tinh xảo và tấm lòng chân tình sao mà ấm quá đỗi.

 

Về Hồng Ngài thăm nếp sống người Mông

Về Hồng Ngài thăm nếp sống người Mông – Hình ảnh: vanquan

 

Và ấm tình trong mon ngon đặc sản bên bếp lửa rực hồng

Và ấm tình trong mon ngon đặc sản bên bếp lửa rực hồng – Hình ảnh: Sơn Trương Ngọc

 

Thu đến rồi đó, Tây Bắc ơi!
Đi đi thôi, Hồng Ngài đang đợi
phiên bạn dạng làng xa, hun hút phương trời
Nhưng xá chi vì tình đã thắm
Vượt thác đèo, dốc núi cheo leo
Thăm phiên bạn dạng nhỏ, thu trời trong veo.

 

Cảnh đẹp Sơn La 

 

Xem thêm:  những khách sạn 2 sao tại Sơn La

 

Có một Hồng Ngài xa xôi nơi Tây Bắc, nhưng cũng đều phải có một Hồng Ngài thật gần trong trái tim ai. Thu đến rồi, nhanh nhanh đi thôi!

 

Khỉ Tồ – HcmcpianoFestival

 

để ý: Nội dung nội dung nội dung bài viết thuộc phiên bạn dạng quyền của HcmcpianoFestival (Không bao hàm hình Hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên người sáng tác, nhiếp Hình ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival.

Cảm ơn khách du ngoạn đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Về Hồng Ngài thăm quê nhà của vợ ông xã A Phủ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button