Địa Điểm

Uy nghi dinh thự Hoàng A Tưởng vùng cao nguyên trắng

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết: Uy nghi dinh thự Hoàng A Tưởng vùng cao nguyên trắng

Đến với thị trấn Bắc Hà (Lào Cai), khách tham quan sẽ không hề khỏi ngạc nhiên khi ngay giữa trung tâm thị trấn lại có một ngôi biệt thự vô cùng bề thế, sơn màu vàng tươi và mang nét gì đó rất cổ kính của phong thái thiết kế châu Âu. Không gì khác, đó đó là dinh thự Hoàng A Tưởng, còn gọi là dinh thự “Vua Mèo xứ Bắc Hà” được xem như là ngôi nhà quyền lực tối cao tối tối đa vùng cao nguyên trắng.

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng – Hình ảnh: Lam Linh

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ thời điểm năm 1914 và hoàn thành năm 1921, người sở hữu là Hoàng Yến Chao dân tộc Tày, bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua gần 100 năm tồn tại cùng thời hạn, phủ bao lớp rêu phong cổ kính vẫn đứng uy nghi nổi trội giữa một nơi dân cư đông đúc, phố xá tấp nập.

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914

Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ thời điểm năm 1914 – Hình ảnh: cungphuot

Theo lịch sử dân tộc hào hùng ghi nhận, trước năm 1945, Bắc Hà là xã hội thuộc địa nửa phong kiến, có giai cấp thống trị và bị trị, người tách bóc tách lột và kẻ bị tách bóc tách lột, Trong số đó tầng lớp tách bóc tách lột là những thổ ti mà điển hình là thân phụ con Hoàng Yến Chao và Hoàng A Tưởng, tuy là người dân tộc Tày nhưng cai trị một vùng có tới 70% là người Mông nên vẫn được dân gọi là “vua”.

Tên chủ nhà được ghi rõ ở cổng dinh thự

Tên chủ nhà được ghi rõ ở cổng dinh thự – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Hà – Lào Cai

Trong suốt thời hạn trị vì, được thực dân Pháp nâng đỡ, thân phụ con họ Hoàng đã ra sức tách bóc tách lột nhân dân, làm ăn bất chính tiếp tay cho đồn binh Pháp và bọn tay sai. nhờ vào tiềm lực tài chính, Hoàng Yến Chao đã xây dựng một dinh thự bề thế để thể hiện sự phú quý và uy quyền của tôi. tại đây, Hoàng A Tưởng lớn lên, sống cùng những bà vợ trong dinh thự, và người ta gọi đấy là dinh thự của Vua Mèo hoặc dinh thự Hoàng A Tưởng.

Tham Khảo Thêm  phượt Quy Nhơn nhất định phải check-in cho bằng hết 17 nơi đến mê hoặc này

Dinh tọa lạc ở trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà

Dinh nằm ở trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà – Hình ảnh: sưu tầm

Dinh nằm trên một quả đồi rộng ở châu Bắc Hà, nay là trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà, phía sau và hai bên đều phải có núi, phía trước có một dòng suối uốn lượn và có núi thế mẹ bồng con. Thế đất “tựa sơn đạp thủy” vững chãi, với mong muốn dòng họ được quyền quý và cao sang và cao sang, con cháu đời sau vinh hiển đó là nhờ hai phong thái thiết kế sư người Pháp và Trung Quốc lựa chọn, sau đó trực tiếp thiết kế và lãnh đạo thi công.

tựa sơn đạp thủy

Thế đất ở đấy là “tựa sơn đạp thủy” – Hình ảnh: vietnamvoyagesblog

Hai phong thái thiết kế sư đến từ hai nền văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời không giống nhau, vậy nên ngôi biệt thự mang phong thái Á -Âu phối tích hợp. Trong số đó nổi lên là những nét phong thái thiết kế phương Tây được thể hiện trong mỗi ví dụ như họa tiết cành nguyệt quế đắp nổi trên những cửa vào, hình tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng, cửa lan can trổ ra hình vòm, cột nhà thanh thoát, lan can, cầu thang vòng, hành lang lát gạch.

Dinh thự mang phong cách Á - Âu kết hợp

Dinh thự mang phong thái Á – Âu phối tích hợp – Hình ảnh: sưu tầm

Khu dinh thự vua Mèo là 1 trong mỗi mỗi kết cấu phong thái thiết kế khá quan trọng quan trọng so với phong thái thiết kế những dinh thự khác tại VN) thời bấy giờ. Dinh vừa là nơi để ở của thân phụ con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng, tuy vậy cũng là nơi thao tác và còn tồn tại tác dụng pháo đài bảo vệ. Toàn bộ dinh có sự đan xen phải chăng, bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín tổng thể 36 phòng, với tổng diện tích S S lên tới mức 4.000m2. Dinh thự còn thể hiện được tác dụng bảo vệ người sở hữu tòa nhà, với những tường rào bảo vệ, bốn phía tường đều phải có lỗ châu mai như pháo đài và có lính canh giữ.

Tham Khảo Thêm  9 nơi đến ở Buôn Ma Thuột đẹp ‘không thể tin nổi’

Kiến trúc đặc biệt

phong thái thiết kế quan trọng quan trọng – Hình ảnh: sưu tầm

Ở giữa sâu vào trong là nhà chính. Hai bên tả, hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Để vào được khuôn viên bên trong dinh thự thì khác quốc tế phải bước lên cầu thang từ hai bên lại rồi đến phòng chờ. Sau đó sẽ thấy một khoảng sân rộng thường để hành lễ, tổ chức múa hát hoặc vui chơi. những cửa nhà hình vòm tuy cao thấp không đều nhưng cân đối, trước những cửa đều đắp pháo nổi công phu thích mắt. Mặt chính trang trí bằng nhiều hoạ tiết công phu, hai bên cột đắp nổi hai câu so với nội dung chúc mái ấm mái ấm gia đình dòng họ hiển vinh…

Nhìn từ khu vực nhà chính

Nhìn từ khu vực nhà chính – Hình ảnh: sưu tầm

Cửa hình vòm

Cửa hình vòm – Hình ảnh: sưu tầm

Hai bên tả hữu của ngôi nhà là hai dãy nhà ngang có bố cục, phong thái thiết kế giống nhau. Mỗi dãy đều hai tầng và thấp hơn nhà chính, mỗi tầng có 3 gian, sử dụng làm phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ của 3 bà vợ của Hoàng Yến Chao, 2 vợ của Hoàng A Tưởng, và cho 2 vị cố vấn người Pháp và Trung Quốc.

Nhà chính nối liền nhà ngang

Nhà chính tiếp nối nhà ngang – Hình ảnh: vietnamvoyagesblog

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

Kiến trúc dãy nhà ngang

phong thái thiết kế dãy nhà ngang – Hình ảnh: sưu tầm

Tiếp giáp với hai dãy nhà còn tồn tại hai nhà phụ cũng gồm hai tầng nhưng phong thái thiết kế giản dị và giản dị và dùng làm nhà kho, cho lính và phu ở. Công phu hơn, vật liệu xây dựng gạch ngói sản xuất tại chỗ, sắt thép, xi măng được mua từ dưới xuôi và chở lên bằng máy bay chứng tỏ sự đầu tư vô cùng lớn với thiết kế này. Khu dinh thự vua Mèo đã đạt đến chuyên môn thiết kế tinh xảo và nổi lên với quy mô đồ sộ tại vùng núi cao xa xôi, hùng vĩ như Bắc Hà thuở xa xưa.

Tham Khảo Thêm  Đắm say vẻ đẹp của vườn nho Ba Mọi nức tiếng Ninh Thuận

Các sản phẩm thủ công được bày bán ở đây

những thành phầm thủ công được bày bán ở đây – Hình ảnh: sưu tầm

Hiện nay, dự án công trình dự án công trình đã được sử dụng như một điểm tham quan phượt dưới sự quản trị và vận hành của cán bộ trung tâm thông tin phượt Lào Cai. Một bên dãy phòng được dùng làm nơi bày bán những thành phầm thủ công như khăn, áo, váy thổ cẩm hay tẩu thuốc, vòng bạc…

Lầu trên của dinh thự

Lầu trên của dinh thự – Hình ảnh: otofun

Khi trung tâm thông tin phượt Lào Cai được đặt tại chính bên trong dinh thự vua Mèo, cán bộ trung tâm đã xây dựng một quy mô nấu rượu ngô truyền thống lâu đời lịch sử dân tộc của người dân Bắc Hà. Bếp nấu rượu nằm ngay sau ngôi nhà  là nơi tung ra về phương thức nấu rượu cũng như cho khác quốc tế thưởng thức rượu ngô Bắc Hà tại chỗ.

Mô hình nấu rượu ngô truyền thống

quy mô nấu rượu ngô truyền thống lâu đời lịch sử dân tộc – Hình ảnh: sưu tầm

Màu cũ và mới của dinh thự Hoàng A Tưởng

Màu cũ và mới của dinh thự Hoàng A Tưởng – Hình ảnh: Lam Linh

Dinh thự đứng vững giữa dòng thời gian

Dinh thự đứng vững giữa dòng thời hạn – Hình ảnh: Pov Design

Sau nhiều biến cố thăng trầm, những mảng màu thời hạn đã hằn lên vô số trên dinh thự Hoàng A Tưởng. Có lẽ lớp sơn mới vàng tươi phủ lên tạo cho ngôi nhà có phần xa lạ, mất đi sự cổ kính vốn có từ trước, tuy nhiên thế, dinh thự vẫn đứng vững giữa dòng thời hạn và là chứng nhân cho lịch sử dân tộc hào hùng những tội ác, những bí hiểm nằm trong dinh “vua Mèo”.

Hoa Cát – HcmcpianoFestival

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết: Uy nghi dinh thự Hoàng A Tưởng vùng cao nguyên trắng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button