Kinh Nghiệm Du Lịch

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam

Các bạn đang đọc nội dung bài viết: Tứ đại đỉnh đèo của VN

Đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ, Mã Pí Lèng là những con đèo với cung đường ngoạn mục ở VN) và đang trở thành huyền thoại so với những ai đó đã từng đặt chân đến với mảnh đất Tây Bắc xa xôi này.

1. ĐÈO Ô QUY HỒ – LÀO CAI

Dài gần 50km, Đèo Ô Quy Hồ là 1 con đèo giữ dài nhất vùng núi Tây Bắc, và cũng là 1 trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ  số 1 VN). Đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4 chiều cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, tiếp liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo ở độ cao 2.073m so với mực nước biển.

Đèo Ô Quy Hồ Trong màn mây – Hình ảnh: Khai Nguyen

Tên thường gọi Ô Quy Hồ khởi đầu từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về mẩu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Đèo Ô Quy Hồ còn mang tên gọi khác là đèo Hoàng Liên do đèo vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.

Con đường uốn lượn quanh núi – Hình ảnh: Nguyen Minh Tuan

Xem thêm : những khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài khiến cho đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái brand name Cổng Trời.

Tham Khảo Thêm  Nét êm ả của bờ biển Mỹ Thuỷ Quảng Trị

Một góc đèo – Hình ảnh: Kim Nam Phong

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

2. ĐÈO KHAU PHẠ – YÊN BÁI

Đèo Khau Phạ là xếp thử 2 trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc VN). Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua không ít địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… ở độ cao từ một.200m đến 1.500m so với mực nước biển với độ dài trên 30 km.

Vẻ đẹp đèo Khau Phạ – Hình ảnh: Tuấn Kiệt

Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi tối đa xứ Mù Cang Chải. Tên thường gọi của đỉnh núi này trong ngữ điệu của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” do những chóp núi thường nhô lên giữa biển mây xung quanh như một chiếc sừng.

Thung lũng lúa vàng nhìn từ đèo Khau Phạ – Hình ảnh: Fabvietnam

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp tuyệt vời nhất vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 tháng 10, khi những triền ruộng bậc thang của những dân tộc Mông, Thái vào mùa lúa chín vàng. Đấy là thời điểm mà nhiều khách du ngoạn mạo hiểm đoạt được đèo để ngoạn cảnh.

Một góc đèo Khau Phạ – Hình ảnh: Minh Thanh

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Yên Bái

Ngoài ra thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ còn cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.

Tham Khảo Thêm  'Mã Đà sơn cước' – vùng đất huyền thoại ở tỉnh đồng nai

3. ĐÈO PHA ĐIN – ĐIỆN BIÊN

Đèo Pha Đin hay là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, thuộc địa phần hai xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và  xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, với điểm cao  nhất là 1.648 mét. Tên thường gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, có nghĩa như nơi đó là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Vẻ đẹp đèo Pha Đin – Hình ảnh: Imax_73

Đèo Pha Đin nổi tiếng là hiểm trở nhưng cũng là nơi là nơi có phong cảnh đẹp mê hồn. Trên sống lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những phiên bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống khác nước ngoài sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi…Khi lên tới gần đỉnh đèo thì hầu như không thể nhìn thấy phiên bản làng nào mà chỉ với nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Một đoạn đèo Pha Đin – Hình ảnh: Hachi8

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Điện Biên

“Dốc Pha Đin anh gánh chị thồ – Đèo Lũng Lô anh hò chị hát”, đèo Pha Đin đang trở thành huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

4. ĐÈO MÃ LÍ PÈNG – HÀ GIANG

Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 2.000m, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

Tham Khảo Thêm  10 loài hoa anh đào rực rỡ nhất Nhật phiên bản

Cung đường hiểm trở – Hình ảnh: Eyrndj

Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa, theo nghĩa bóng, tên thường gọi này chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Con đường Hạnh Phúc – Hình ảnh: Tùng Đào

Con đường chạy qua đèo Mã Pí Lèng mang tên gọi là đường Hạnh Phúc, được hàng ngàn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc VN) xây dựng từ thời điểm năm 1959 – 1965. Tại đoạn đường đèo, những nhân công đã phải treo mình trên dây giữa những vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.

Vẻ đẹp kì vỹ – Hình ảnh: Hachi8

Từ thời điểm năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng đã được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Đèo Mã Pí Lèng được xem như là khu vực di sản rực rỡ về địa chất và cảnh sắc; đỉnh đèo là 1 trong mỗi điểm quan sát toàn cảnh đẹp tuyệt vời nhất ở VN), hẻm vực sông Nho Quế là 1 trong mỗi thung lũng xây cất có 1 không 2 ở VN).

Sông Nho Quế – Hình ảnh: Black Baron

Những con đèo huyền thoại này là hình tượng cho sức manh và ý chí của con người, vượt qua mọi khó khăn, gian nan cũng như cách trở của thiên nhiên tạo sự những con đường hùng vĩ tiếp liền những vùng miền của Tổ quốc. Hãy đi để hiểu  và yêu thêm quê nhà VN) khách tham quan nhé.

HcmcpianoFestival

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung bài viết: Tứ đại đỉnh đèo của VN)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button