Kinh Nghiệm Du Lịch

Trấn Quốc – ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới bình yên giữa lòng Hà Nội cổ

Xem Thêm : kín kẽ cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh

Hành khách đang đọc nội dung bài viết: Trấn Quốc – ngôi chùa đẹp hàng đầu trái đất bình yên giữa lòng Hà Thành cổ

Nếu phong cảnh hữu tình ngẫu nhiên khiến cho trái tim bay bổng lâng lâng những xúc cảm ngọt ngào thì những công trình xây dựng phong cách xây dựng được tạo thành từ bàn tay tài nghệ của thân phụ ông lại làm lòng dâng lên nhiều hoài niệm và cả niềm tự hào. Và ở giữa lòng Hà Thành cổ, có một ngôi chùa đẹp hàng đầu trái đất vẫn cứ bình yên, vẫn cứ vẹn nguyên dáng hình thuở xưa, để ai lạc bước đều khắc khoải những xuyến xao. Đó đó là ngôi chùa Trấn Quốc, điểm dừng chân lưu ý nhiều giá trị về tâm linh, lịch sử hào hùng lẫn phong cách xây dựng. Đây cũng là 1 trong trong mỗi điểm thu hút khách phượt nhiều nhất ở Thủ đô Hà Thành.

Một thoáng bình yên ở ngôi chùa cổ Trấn Quốc - Ảnh: @xbtcmdx

Một thoáng bình yên ở ngôi chùa cổ Trấn Quốc – Hình ảnh: @xbtcmdx

Trấn Quốc sẽ là ngôi chùa lâu lăm nhất ở Thăng Long – Hà Thành khi có lịch sử hào hùng lên tới 1500 năm. Ngôi chùa nằm trên một hòn đảo nhỏ năm về phía Đông {Hồ Tây} thuộc quận Tây Hồ, phối hợp hài hòa và hợp lý giữa nét uy nghiêm cổ kính và cả sự nên thơ, nhã nhặn của vườn cây xanh tươi cùng hồ nước mênh mang đầy thơ tình. Chính vì thế, không thực sự khó hiểu khi Trấn Quốc lại được trang Thrillist uy tín đánh giá là 1 trong trong mỗi ngôi chùa đẹp tuyệt vời nhất trái đất, điểm dừng chân không những dành riêng những tín đồ Phật giáo mà cả khách phượt thập phương.

Hồ nước mênh mang thơ tình ôm lấy ngôi chùa cổ - Ảnh: Vu Phuong

Hồ nước mênh mang thơ tình ôm lấy ngôi chùa cổ – Hình ảnh: Vu Phuong

Vẽ lên bức tranh bình yên và ngọt ngào - Ảnh: @traveltoblank

Vẽ lên bức tranh bình yên và ngọt ngào – Hình ảnh: @traveltoblank

Ngôi chùa cổ nép mình yên tĩnh trên đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Thành, theo hệ phái Bắc tông. Tổng thể ngôi chùa là 1 trong quần thể gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi đó là tiền đường, nhà thiêu công và thượng điện, nối thành chữ Công. Trên cửa chùa vẫn tồn tại hiện lên bút tích ba chữ Phương Tiện môn và cả hai câu đối được viết bằng chữ Nôm thích mắt ‘Vang tai xe ngựa qua đường tục/ Mở mặt non sông đứng cửa thiền’.

Lối dẫn vào bên trong chùa - Ảnh: Sean Munson

Lối dẫn vào bên trong chùa – Hình ảnh: Sean Munson

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Hà Thành

Câu đối ở hai bên vẫn còn rõ bút tích - Ảnh: @cindy_zc

Câu đối ở hai bên vẫn tồn tại rõ bút tích – Hình ảnh: @cindy_zc

Trấn Quốc không phải là tên thường gọi trước tiên của ngôi chùa lâu lăm này mà thuở đầu chùa mang tên là Khai Quốc. Qua rất nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, người dân vẫn quen gọi chùa là Trấn Quốc và được lưu giữ đến tận thời nay. Ngôi chùa đã từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý – Trần, vua và những quan thường chọn Trấn Quốc làm nơi vãn cảnh và ngự giá đến cúng lễ vào những dịp đặc trưng trong năm như lễ, Tết. Đến giờ đây, nơi đây vẫn là nơi đến của quá nhiều người bởi không khí trầm mặc an nhiên làm người ta như buông bỏ hết mọi sân si khi đi qua cánh cửa đưa chân đến thiền môn.

Không chỉ thu hút các tín đồ Phật tử - Ảnh: @aaronboy27

Không chỉ là thu hút những tín đồ Phật tử – Hình ảnh: @aaronboy27

Mà còn hấp dẫn cả khách du lịch thập phương - Ảnh: @nonyhayaty

Mà còn thú vị cả khách phượt thập phương – Hình ảnh: @nonyhayaty

Trang Thrillist Đánh Giá chùa Trấn Quốc có phong cách xây dựng như một bông sen đang nở rộ, làm người ta liên tưởng đến đài sen của Phật tổ. Trước mặt tiền đó là khoảng sân lớn được lát gạch đỏ, có lư hương lớn ở giữa để khác nước ngoài và Phật tử đến dâng hương. Ngoài phong cách xây dựng thuở đầu thì năm 2003, chùa đã tổ chức khánh thành thêm Bảo tháp Lục độ đài sen cao 15m, có 11 tầng, mỗi tầng có 6 bức tượng đức Phật A Di Đà trắng bằng đá quý trang nhã, phía trên đỉnh còn tồn tại một tháp sen cũng rất được tạc bằng đá.

Mặt tiền chính thanh tịnh trầm mặc - Ảnh: @debitameliala

Mặt tiền chính thanh tịnh trầm mặc – Hình ảnh: @debitameliala

Xem thêm: Những tour phượt tại Hà Thành

Bảo tháp 11 tầng cao ngút - Ảnh: @rishirdua

Bảo tháp 11 tầng cao ngút – Hình ảnh: @rishirdua

Bên trong chùa còn lưu giữ rất nhiều pho tượng Phật lẫn Bồ tát có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ lớn, trong đó điểm vượt trội lớn nhất phải nói tới bức tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn bằng gỗ và được sơn son thiếp vàng. Ngoài ra, những hiện vật khác có ý nghĩa lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống và tôn giáo từ thời trước vẫn tồn tại được gìn giữ như 14 tấm bia bằng Hán Nôm.

Những bức tượng thiếp vàng nổi bật bên trong chùa - Ảnh: @nickblaszczyszyn

Những bức tượng thiếp vàng nổi trội bên trong chùa – Hình ảnh: @nickblaszczyszyn

Dạo bước giữa không khí trong lành thoang thoảng hương nhang trầm đang phảng phất, khác nước ngoài có dịp chiêm ngưỡng và ngắm nhìn cây bồ đề hơn chục năm tỏa bóng mát rượi phủ kín khắp một khoảng chùa. Cây bồ đề được chính tay Tổng thống Ấn Độ tặng trong một chuyến ghé thăm chùa Trấn Quốc vào 24/03/1959. Thả mình vào bức tranh trầm mặc yên tĩnh của chùa Trấn Quốc, khách phượt còn tồn tại thời cơ mày mò nghệ thuật và thẩm mỹ phong cách xây dựng trên những nét chạm trổ. Nhiều phần của mái ngói lợp chùa đã trở nên rêu phong phủ kín, nhưng không vì thế mà Trấn Quốc mất đi vẻ đẹp hài hòa và hợp lý của tớ, chính điều đó càng làm tăng thêm nét thú vị nhuốm màu thời hạn của ngôi chùa linh thiêng ngàn năm.

Cây bồ đề tỏa bóng mát rượi - Ảnh: @nowwariz

Cây bồ đề tỏa bóng mát rượi – Hình ảnh: @nowwariz

Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin đã công nhận chùa Trấn Quốc là Di tích lịch sử hào hùng văn hóa truyền thống quốc gia vào năm 1962. Hằng năm, chùa Trấn Quốc vẫn được chọn làm nơi ra mắt những sự kiện quan trọng liên quan đến Phật giáo, là nơi hành lễ của hàng triệu tín đồ và thu hút cả khách phượt thập phương đang ấp ủ mong ước được một lần chiêm nghiệm vẻ đẹp thời hạn của ngôi chùa cổ ở Hà Thành phố.

Vẻ đẹp ở chùa Trấn Quốc còn mãi theo thời gian - Ảnh: @jianlinooi

Vẻ đẹp ở chùa Trấn Quốc còn mãi theo thời hạn – Hình ảnh: @jianlinooi

Không cần quá hoa lệ kiêu sa, không cần màu mè tô điểm, chùa Trấn Quốc có một nét thú vị rất riêng, làm khỏa lấp những phiền muộn lo ngại nhỏ nhặt thường nhật, đưa tâm hồn mỗi người lạc chốn thiền môn, một thoáng bình yên dịu vợi. Nếu là 1 trong người thích tìm hiểu văn hóa truyền thống tôn giáo, mày mò nét xin xắn tinh hoa phong cách xây dựng xưa và hứng thú mẩu truyện của thân phụ ông, chùa Trấn Quốc sẽ là nơi đến mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Để đôi chân vừa đặt chân lên bậc cửa, lòng bỗng thấy thanh tịnh nhẹ nhàng đến lạ, để gió cuốn đi toàn bộ, chỉ từ ta và không gian gian trầm mặc bình an.

HcmcpianoFestival

Cảnh báo: Nội dung nội dung bài viết thuộc phiên bản quyền của HcmcpianoFestival (Không bao hàm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên người sáng tác, thợ chụp ảnh cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival

Cảm ơn các bạn đã đọc nội dung bài viết: Trấn Quốc – ngôi chùa đẹp hàng đầu trái đất bình yên giữa lòng Hà Thành cổ

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Kinh Nghiệm Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button