Kinh Nghiệm Du Lịch

Tháp Rùa

Các bạn đang đọc nội dung bài viết: Tháp Rùa

Tháp xây trên gò Rùa nơi xưa từ thời vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để nhà vua ra câu cá. Sang thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ 17-thế kỷ 18) thì chúa Trịnh cho xây đình Tả Vọng trên gò nhưng sang thời nhà Nguyễn thì không hề dấu tích gì nữa.

Sau khoản thời gian Pháp hạ thành Hà Nội Thủ Đô năm 1883 thì dân vùng ven hồ xiêu tán cả. Những quan Việt cũng bỏ sở nhiệm. Riêng có Nguyễn Ngọc Kim chức dịch làng Tự Tháp được cử làm trung gian giữa quân Pháp và người Việt, lại được chính quyền mới tín nhiệm nên ít lâu trở thành bá hộ, tục gọi là Bá hộ Kim.

tháp rùa

Tháp rùa lãng mạn vào đêm tối

Xem thêm: Những khách sạn giá tốt ở Hà Nội Thủ Đô

Năm 1886 thấy huyệt đất trên gò Rùa hợp phong thủy ông xuất tiền xây tháp trên gò với ý định chôn hài cốt của phụ vương vào đó. Việc không thành nhưng ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn tất. Vì vậy nên ban sơ Tháp này mang tên là Tháp Bá hộ Kim. Vì vị trí đẹp giữa hồ, tháp nghiễm nhiên trở thành thắng tích Hà Nội Thủ Đô.

Tham Khảo Thêm  Những trò du ngoạn mạo hiểm thú vị xuất hiện ở VN)

Ngôi tháp được xây dựng trên một gò đất rộng khoảng 350m2, theo hình vuông vắn có 3 tầng, tầng dưới xây rộng hơn, rồi thu nhỏ dần lên tầng trên, những mặt phía đông và tây có 3 cửa cuốn. Phía nam và bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có lan can chạy xung quanh. Bốn đầu đao đắp uốn cong dần lên vào giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao 5 cánh 5 cánh.

tháp rùa

Mặt hồ yên tĩnh

Tầng một xây trên móng cao 0,8m. Tầng này do là hình chữ nhật nên chiều dài mở ra ba cửa, còn chiều ngang mở ra hai cửa, toàn bộ là 10 cửa, đỉnh nhọn như cửa những nhà thờ Thiên chúa giáo. Bên trong tầng này phân ra ba gian, những gian thông với nhau bằng những cửa ngăn, đỉnh cũng nhọn như toàn bộ những cửa khác. Cả tầng có 4 cửa ngăn, tổng cộng 14 cửa.

Tham Khảo Thêm  Top 5 vườn quốc gia nổi tiếng của VN)

Tầng hai xây lùi vào một trong những chút, chiều dài 4,8m, chiều rộng 3,64m, cũng chia ra ba gian, phong cách thiết kế y như tầng một với 14 bộ cửa nhưng nhỏ hơn.

tháp rùaTháp rùa đẹp từ mọi hướng 

Tầng ba thu nhỏ không chỉ có vậy, dài 2,97m, rộng 1,9m, chỉ mở một cửa hình trụ ở mặt phía Đông, 2 lần bán kính 0,68m. Sát tường phía Tây có một ban thờ, không rõ thờ ai và có từ lúc nào.

Tầng đỉnh chỉ như một vọng lâu, vuông vức, mỗi bề 2m. Trên tường mặt phía Đông, trên cửa tròn của tầng ba có ba chữ Quy Sơn Tháp, nghĩa là Tháp Núi Rùa.

tháp rùa

Hình tượng của Hà Nội Thủ Đô

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Hà Nội Thủ Đô

Như vậy, từ nền đất Gò Rùa lên tới mức đỉnh tháp là 8,8m.

Tham Khảo Thêm  tìm hiểu Hòn Khô – nơi đến cực ‘hot’ của du ngoạn Bình Định

tháp rùa

Tồn tại với thời hạn

Xem thêm: Những tour giá tốt ở Hà Nội Thủ Đô

Thời Pháp thuộc, trên đỉnh Tháp Rùa có dựng một phiên phiên bản của tượng Nữ Thần Tự Do (1890-1896) (hay còn được gọi là tượng Đầm Xòe). Sang thập niên 1950 tượng này đã biết thành phá bỏ khi chính phủ Đế quốc VN) của thủ tướng Trần Trọng Kim nắm chính quyền thay cho quân Pháp.

Đã hơn một thế kỉ tồn tại, dù cho có nét phong cách thiết kế lai tạp châu Âu nhưng Tháp Rùa đang trở thành một phần tử không thể thiếu của hồ Gươm và là một trong phần của tâm hồn Hà Nội Thủ Đô. Ngọn tháp phối kết hợp phong thái phong cách thiết kế Âu châu với hàng cửa cuốn gô-tích hai tầng dưới nhưng phần mái cong giữ quy thức phong cách thiết kế VN).

Cảm ơn các bạn đã đọc nội dung bài viết: Tháp Rùa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button