Kinh Nghiệm Du Lịch

Tháp Bánh Ít – nét đẹp kiến trúc Chăm ít người biết ở Bình Định

Khách du lịch đang đọc nội dung bài viết: Tháp Bánh Ít – nét xinh bản vẽ xây dựng Chăm ít người biết ở Bình Định

Nhắc đến quần thể bản vẽ xây dựng Chăm còn còn sót lại khắp VN), người ta thường nghĩ ngay đến di tích Mỹ Sơn ở Quảng Nam. Hay đền tháp tại  Ninh Thuận mà quên mất trên khúc ruột miền Trung còn tồn tại Bình Định. Nơi ẩn giấu dòng thời hạn đã qua của một quốc gia Cham-pa hùng mạnh. Tháp Bánh Ít là 1 trong mỗi cụm tháp nhiều năm nhất và là vấn đề dừng chân mà khách phượt Bình Định nhất định không thể bỏ qua.

Vẻ đẹp của kiến trúc Chăm ở tháp Bánh Ít không nhiều người biết

Vẻ đẹp của bản vẽ xây dựng Chăm ở tháp Bánh Ít không nhiều người biết – Hình ảnh: canvedo

Ngọn đồi nhỏ giữa non cao

Hàng cây xang bóng lao xao gió chiều

Dù không phải đẹp mỹ miều

Tháp xưa vẫn khiến cho lòng người đắm say.

Tháp Bánh Ít - Khiến lòng người say đắm mỗi khi ghé thăm

Khiến cho lòng người say đắm mỗi lúc ghé thăm – Hình ảnh: Binh Huynh

Tháp Bánh Ít nằm tại thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Toàn bộ quần thể có toàn bộ 4 tháp, nằm trên một ngọn đồi thoai thoải cách mực nước biển chỉ chừng 100 mét. Nhìn từ xa, cụm tháp trông giống như bánh ít – một loại đặc sản ở Bình Định. Ấy thế nên người dân địa phương gọi nơi đấy là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp còn mang tên gọi khác là tháp Bạc. Tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 10. Vừa qua, một nhóm người sáng tác người Anh đã đưa tháp Bánh Ít vào 1001 công trình xây dựng bản vẽ xây dựng mà khách du lịch nhất định phải ghé thăm một lần trong đời. Thật đáng tự hào đúng không nhỉ nào?

Cụm tháp Bánh Ít nằm trên một ngọn đồi thoai thoải

Cụm tháp nằm trên một ngọn đồi thoai thoải – Hình ảnh: phong boca

Tháp Bánh Ít - Là một trong những công trình kiến trúc mà bạn phải ghé trong đời

Là 1 trong mỗi công trình xây dựng bản vẽ xây dựng mà khách du lịch phải ghé trong đời – Hình ảnh: Binh Huynh

Người Bình Định rất có thể tự hào với khác nước ngoài rằng, tháp Bánh Ít là di tích Chăm xưa cổ có lối bản vẽ xây dựng nhiều mẫu mã và phong phú nhất, mang đậm tác động của thẩm mỹ và nghệ thuật Cham-pa nhưng vẫn có nét gì đó rất riêng của mảnh đất võ. Tháp Bánh Ít nằm gần kề Quốc lộ 1A nên khác nước ngoài trọn vẹn đơn giản dễ dàng để dịch rời đến thăm trong hành trình phượt Bình Định của tôi.

Tham Khảo Thêm  Chùa Ốc Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa và những đường nét rất dị

Tháp mang đậm ảnh hưởng của nghệ thuật Cham-pa

Tháp mang đậm tác động của thẩm mỹ và nghệ thuật Cham-pa – Hình ảnh: My South Vietnam

Xem thêm: Những khách sạn tại Bình Định

Cũng như hầu hết những ngôi tháp Chăm khác ở VN, tháp Bánh Ít cũng đều có hướng chính trở lại phía Đông. Vì thế nên khi ghé thăm, khác nước ngoài rất có thể men theo con đường Đông Bắc từ phía cổng để đến ngọn đồi có quần thể tháp, chắc chắn rằng sẽ sở hữu được nhiều điều bất thần và thú vị đang chờ đón phía trước.

Các mặt của tháp Bánh Ít đều quay về hướng Đông

Những mặt của tháp đều trở lại hướng Đông – Hình ảnh: Binh Huynh

Tháp chính có kích thước lớn nhất và nằm ở vị trí trung tâm trên ngọn đồi, xung quanh là 3 tháp nhỏ, tạo thành một toàn cầu khác lạ mà lỡ lạc chân bước vào, khác nước ngoài như có cảm tưởng như đang quay ngược thời hạn để thả mình vào xứ sở Cham-pa đầy bí mật. Tháp chính cao chừng 20 mét, riêng phần cổng đi vào nhô ra bên phía ngoài thêm 2 mét, được trang trí khá công phu và thích mắt. Dù là những cột rãng trên bức tường hay mái vòm trên cao thì bàn tay của những nghệ nhân vẫn nỗ lực giữ cho dáng vóc của tháp mượt mà, thanh thoát chứ không hề cứng nhắc. Những bức phù điêu của tháp chính đều được tạc ở tư thế đang nhảy múa vô cùng sống động, thu hút.

Tháp Bánh Ít chính cao nhất và có phần cổng nhô ra trước chừng 2 mét

Tháp chính tối đa và có phần cổng nhô ra trước chừng 2 mét – Hình ảnh: Tung Hoang

Cạnh tháp đó là tháp yên ngựa, có chiều cao khoảng 12 mét, rộng 5 mét. Vì mái tháp cong như yên ngựa nên người dân cũng vì thế mà thành quen, gọi thành tên dân dã tự lúc nào chẳng biết. Điểm đặc biệt quan trọng ở tháp yên ngựa đó là phần đế nhô ra so với phần thân, xung quanh được trang trí bằng nhiều hình tượng đang giơ tay lên đồng lòng cùng sức nâng tháp. Phải chăng đấy là ngụ ý của thân phụ ông? “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Tham Khảo Thêm  Đẹp lạ lùng hình Hình ảnh lao động trên cánh đồng muối VN)

Tháp yên ngựa ở ngay cạnh tháp chính

Tháp yên ngựa ở ngay cạnh tháp chính – Hình ảnh: Binh Huynh

Cận cảnh tháp yên ngựa

Cận cảnh tháp yên ngựa – Hình ảnh: laimythanh

Nhìn về hướng Nam là ngọn tháp nhỏ hơn và cũng nằm thấp hơn tháp chính tầm 10 mét. Tháp có tận 4 cửa theo bốn hướng không giống nhau để lấy linh khí của đất trời ở mọi thời điểm. Mái tháp được chạm trổ khá kỳ công và nhỏ dần về phía trên, nhìn từ xa, mái tháp tương tự những quả bầu nậm màu gạch cũ đã phai dần theo năm tháng.

Kiến trúc mái hình bầu nậm của tháp ở phía Nam trong quần thể Tháp Bánh Ít

Phong cách xây dựng mái hình bầu nậm của tháp ở phía Nam trong quần thể – Hình ảnh: Daniel Schafer

Nằm ở vị trí thấp nhất là tháp cổng cách tháp chính 100 mét. Tháp cổng được trang trí khá đơn giản và giản dị nhưng lại trông vô cùng mạnh khỏe, vững chãi. Vòm cổng có hình tương tự mũi lao đang hướng thẳng lên trời. Tháp có hai cửa nằm cùng một trục với tháp chính, hướng Đông – Tây để tạo sự hòa hợp về mặt bản vẽ xây dựng.

Tháp Bánh Ít cổng vững chãi, khỏe khoắn dù được trang trí khá đơn giản

Tháp cổng vững chãi, mạnh khỏe dù được trang trí khá đơn giản và giản dị – Hình ảnh: Binh Huynh

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Bình Định

Dù không phải là quần thể tháp đồ sộ nhất, nổi tiếng nhất nhưng ai đó đã từng phượt Bình Định và ghé thăm tháp Bánh Ít đều ngỡ ngàng trước sự việc phong phú trong phong thái thiết kế. Mỗi ngôi tháp là 1 kiểu bản vẽ xây dựng riêng không liên quan gì đến nhau mà phải tự tìm tòi, người lữ hành mới phát hiện và ghi nhớ hết những điều bí mật được giấy kỹ trên từng mảnh tường, phiến đá.

Tham Khảo Thêm  Làng Diềm quê nhà Thủy tổ Quan họ

Có thể thấy được sự đa dạng ở kiến trúc của từng tháp Bánh Ít

Hoàn toàn có thể thấy được sự nhiều mẫu mã ở bản vẽ xây dựng của từng tháp – Hình ảnh: Linda De Volder

Không gian tươi mát bao trùm quanh tháp Bánh Ít

Không khí tươi mát bao trùm quanh tháp – Hình ảnh: Linda De Volder

Trong tháp có đặt bức tượng của thần Siva nổi tiếng bằng đá. Điểm sáng trong thẩm mỹ và nghệ thuật chế tác xa xưa. Hình ảnh thần Siva ngồi trên tòa sen, sườn lưng tựa vào phiến đá có dạng hình cung sẽ in mãi trong tâm trí của khác nước ngoài. Dù tượng đã có nhiều phần bị vỡ, mất tuy vậy giá trị vẫn vẹn nguyên như lúc đầu. Hình như là rất nhiều hiện vật quý để khác nước ngoài tham quan, tò mò.

Tượng thần Siva trong tháp Bánh Ít

Tượng thần Siva trong tháp – Hình ảnh: Jean-Pierre Dalbéra

Không khí mát lành của cỏ cây cùng nét xinh cổ kính ở tháp Bánh Ít chắc rằng sẽ làm cho khác nước ngoài cảm nhận được sự an nhiên trong tâm hồn. Để mọi vướng bận, muộn phiền đều được trôi vào hư vô. Nếu đã quá quen thuộc với những cụm di tích Chăm khác thì tháp Bánh Ít sẽ là luồng gió mới giúp cho chuyến hành trình của khác nước ngoài thêm nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Đừng bở lỡ nét xinh bản vẽ xây dựng Chăm nhiều mẫu mã, phong phú ở Bình Định ngay trong năm Bính Thân này nhé!

HcmcpianoFestival

Cảm ơn khách du lịch đã đọc nội dung bài viết: Tháp Bánh Ít – nét xinh bản vẽ xây dựng Chăm ít người biết ở Bình Định

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button