Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchThành Cổ TP. hà Nội

Thành Cổ TP. hà Nội

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Thành Cổ TP. hà Nội

Sau hàng ngàn năm lịch sử hào hùng hào hùng, tòa thành đồ sộ và những lầu son gác tía trong khu hoàng cung tuy đã mất ,tuy nhiên 1 trong mỗi di tích và di vật hiện tồn tại cũng đã tái hiện phần nào diện mạo của kinh thành Thăng Long xưa. Qua đó ,chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể làm rõ hơn được sự tồn tại và nâng cấp và trở nên tân tiến của miền đất rồng bay qua hơn 10 thế kỉ…

 

Thành cổ TP. hà Nội là 1 trong mỗi khái niệm kha khá rộng và tùy theo cách hiểu của mỗi người nó trọn vẹn hoàn toàn có thể bao hàm những thành phần không giống nhau. chưa nhỉ?xuất hiện 1 định nghĩa thống nhất cho cụm từ này. Theo cách hiểu chung,thành cổ TP. hà Nội bao hàm kinh thành Thăng Long qua những thời Lý,Trần,Lê và thành TP. hà Nội dưới triều Nguyễn.

 

 

Toàn cảnh Hoàng Thành Thăng Long, tòa thành cổ nổi tiếng ở TP. hà Nội

 

Xem thêm: những khách sạn ở gần Thành Cổ TP. hà Nội

 

HOÀNG THÀNH THĂNG LONG TỪ THẾ KỈ X ĐẾN THẾ KỈ XV

Lý Công Uẩn lên ngôi vua,sáng lập vương triều Lý(1009-1225) tại kinh đô Hoa Lư(Ninh Bình) ngày 2-11 năm Kỉ Dậu (21-11-1009). Tháng 7 ngày thu năm 1010,nhà vua công bố thiên đô chiếu (chiếu dời đô) để dời đô từ Hoa Lư(Ninh Bình) về thành Đại La.
Ngay sau thời điểm dời đô ,Lý Công Uẩn đã nhanh gọn lẹ cùng những quần thần xây dựng những dự án công trình công trình xây dựng cơ hành khách dạng của kinh thành Thăng Long. Đến đầu xuân năm mới 1011 thì hoàn thành. Khi mới xây dựng, Kinh thành Thăng Long được xây dựng theo quy mô Tam trùng thành quách gồm: vòng ngoài cùng gọi là La thành hay kinh thành xung quanh toàn bộ kinh đô và men theo nươcs của 3 con sông:sông Hồng,sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu. Đó là 1 tòa thành đắp đất có tác dụng như một con đê ngăn nước mà dấu tích còn lại giờ đấy là những cửa ô: ô Cầu Dền,ô Cầu Giấy,ô Đông Mác,ô Quan Chưởng.

thứ hai là Hoàng Thành, giữa hai lớp thành này là nơi sinh sống của cư dân, lớp thành còn lại là Tử cấm thành hay Cấm thành hay Long Phượng thành là nơi ở trong phòng vua. những thời sau đều theo cách ấy mà phân chia.
Sau cuộc đảo chính êm ả,nhà Trần lên ngôi và tiếp thu toàn bộ gia sản của kinh đô nhà Lý rồi tiếp tục tu bổ,xây dựng theo yêu cầu mới.

HOÀNG THÀNH THĂNG LONG TỪ THẾ KỈ XV ĐẾN THẾ KỈ XVIII

sau thời điểm thành công giặc Minh, Lê Lợi vẫn đóng đô ở Thăng Long nhưng đổi tên là Đông Đô rồi Đông Kinh (1430). Về cơ hành khách dạng Đông Đô thời Lê không khác nhiều Thăng Long đời Lý Trần Hồ chỉ có điều cung điện đền đài đã trở nên phá phách hết cả nhà Lê mới từ từ thay thế thay thế xây dựng thêm.

từ thời điểm năm 1490 Tính đến thế kỷ 16 kinh thành mới có nhiều thay đổi. Trong thời hạn này tường hoàng thành cũng như Đại La thành luôn luôn luôn luôn được xây đắp không ngừng không ngừng mở rộng thêm ra… từ thời điểm năm 1516 đén năm 1527 là năm nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê, kinh thành Thăng Long chìm ngập trong loạn lạc. Hầu hết những cung điện kho báu đền chùa cũng như phường phố bị thiêu đốt tàn phá nhiều lần. Trong nửa thời điểm vào cuối thế kỷ 16, cục diện Nam Bắc triều với một bên là nhà Mạc và một bên là Lê-Trịnh tung ra tàn khốc với ưu thế ngày càng thuộc về phe Nam triều. Họ Trịnh lần lượt chiếm lĩnh được nhiều tỉnh phía bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Ninh… và đánh đến tận Thăng Long. Nhà Mạc phải rời bỏ kinh thành chạy lánh nạn nơi này nơi khác.

Thăng Long ngày 1 điêu tàn. Đến năm 1585, không chịu nổi kiếp sống lưu vong trường kỳ như vậy Mạc Mậu Hợp ra ra quyết định trở lại Thăng Long. Một đợt xây dựng đại quy mô được khởi động. Từ đó về sau cũng không tồn tại lần nào Hoàng Thành được xây dựng quy mô như vậy nữa.Năm 1599 Trịnh Tùng đuổi được nhà Mạc lên rất cao Bằng tiến về tiếp quản Thăng Long. Hoàng Thành được tu sửa trong một tháng để đón vua Lê ra. Rồi từ ấy trở đi những cung điện mới xây ở đều nằm trong phủ Chúa. Hoàng Thành bị bỏ hoang phế nhiều.

 

Thành Cổ xưa, trong ống kính của người Pháp

THÀNH TP. hà Nội TỪ CUỐI THẾ KỈ XVIII ĐẾN ĐẦU THẾ KỈ XX

SỰ CHUYỂN ĐỔI TỪ KINH THÀNH THĂNG LONG SANG TỈNH THÀNH TP. hà Nội
Năm 1788, Lê Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, Tôn Sĩ Nghị đem đại quân 29 vạn người sang chiếm Thăng Long không tốn một hòn tên mũi đạn. Dựa thế quân Thanh Lê Chiêu Thống cuồng loạn trả thù họ Trịnh. Phủ chúa bị Lê Chiêu Thống đốt trụi cháy ròng rã một tuần mới hết. toàn bộ những gì liên quan đến chúa Trịnh ở Thăng Long bị phá sạch. Kinh thành lại một lần tiếp nữa ra tro.

đầu xuân năm mới 1789,Quang Trung-Nguyễn Huệ ra Bắc lần thứ ba đánh tan quân Thanh, Lê Chiêu Thống chạy sang Trung Quốc, triều Hậu Lê kết thúc, Quang Trung định đô ở Phú Xuân. Thăng Long chỉ từ là Bắc thành.

Tham Khảo Thêm  ‘mê mệt’ trước top 10 thiên đường biển đảo đẹp tuyệt vời nhất toàn thị trường quốc tế

Năm 1802 sau thời điểm tiêu diệt xong Tây Sơn,Nguyễn Ánh lên ngôi Hoàng Đế. Kinh đô vẫn được đặt ở Phú Xuân. Thăng Long vẫn mang tên thường gọi là Thăng Long nhưng chữ “Long” là rồng bị chuyển thành chữ “Long” nghĩa là thịnh vượng ý rằng nhà vua không thể ở đấy. Đồng thời những gì còn còn còn lại của Hoàng Thành sau những trận đại hủy diệt cuối thế kỉ 18 cũng lần lượt bị những đời vua nhà Nguyễn chuyển nốt vào Phú Xuân phục vụ cho công cuộc xây dưng kinh thành mới. Chỉ duy có điện Kính Thiên và Hậu Lâu được giữ lại làm hành cung cho những vua Nguyễn mỗi một khi Ngự giá Bắc thành.

Tham Khảo Thêm  Chùa Trúc Lâm Huế

Năm 1805, Gia Long cho phá bỏ tường của Hoàng Thành cũ vì cho rằng đây chỉ từ là Trấn Bắc thành mà Hoàng Thành Thăng Long thì rộng lớn quá. Gia Long cho xây dựng thành mới theo kiểu Vauban của Pháp. Về quy mô thì nhỏ hơn thành cũ nhiều.

Năm 1831, trong cuộc đổi mới hành chính lớn Minh Mạng đã cho đổi tên Thăng Long thành tỉnh TP. hà Nội. cái thương hiệu này tồn tại Tính đến năm 1888 khi nhà Nguyễn chính thức nhượng hẳn TP. hà Nội cho Pháp. Người Pháp đổi TP. hà Nội thành TP. Đến khi chiếm xong toàn Đông Dương họ chọn đấy là thủ đô của Liên Bang Đông Dương thuộc Pháp. Thành TP. hà Nội bị phá đi trọn vẹn để lấy làm đất văn phòng và trại lính cho những người Pháp. Ngoại trừ của bắc và cột cờ những gì còn còn còn lại của thành TP. hà Nội thời điểm thời điểm ngày hôm nay chỉ là di tích khảo cổ phục hưng.

DI TÍCH THÀNH CỔ TP. hà Nội

CỘT CỜ TP. hà Nội

Cột cờ TP. hà Nội hay còn gọi Kỳ đài TP. hà Nội là 1 trong mỗi kết cấu dạng tháp được xây dựng cùng thời với thành TP. hà Nội dưới triều nhà Nguyễn (chính thức năm 1805, hoàn thành năm 1812).

Sau ngày giải phóng Thủ đô (10 – 10 – 1954 ) Kỳ đài TP. hà Nội được treo cờ đỏ sao vàng và đón những khác quốc tế đến tham quan.Kỳ đài TP. hà Nội ở phố Điện Biên Phủ.
bạn dạng vẽ xây dựng cột cờ bao hàm ba tầng đế và một thân cột, sẽ là 1 trong mỗi trong mỗi hình tượng của TP.

 

Cột cờ Hà Nộ

Cột cờ với bạn dạng vẽ xây dựng 3 tầng, 1 trong mỗi hình tượng của thủ đô TP. hà Nội

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại TP. hà Nội

 

những tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, ck lên nhau, xung quanh xây ốp gạch.
Từ tầng 1 đến tầng 3 đều phải sở hữu cầu thang xoắn dẫn lên.

Hiện Cột cờ TP. hà Nội nằm trong khuôn viên của Bảo tàng lịch sử hào hùng hào hùng Quân sự VN) (trước đấy là Bảo tàng Quân đội), trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình. Dưới chân cột cờ hiện đang được khai quật bởi Highland Cafe phục vụ khách vào tham quan bảo tàng và du ngoạn.

ĐOAN MÔN

Đoan Môn là cửa đầu mối,cửa chính ra vào khu vực cấm thành thời Lê(XV-XVIII) và khu hành cung thời Nguyễn (XIX). Đoan Môn được xây vào thời Lê và tu bổ vào thời Nguyễn. dự án công trình công trình xây dựng bạn dạng vẽ xây dựng dù đã trải qua hang trăm năm mưa nắng nhưng vẫn tồn tại sừng sững giữa thủ đô Tính đến tận thời nay.Vật liêu chủ yếu để xây dựng Đoan Môn là gach vồ và đá.

 

Cửa cấm thành rất mất thời hạn rồi, Đoạn Môn nguy nga hoành tráng

 

Cuối thế kỉ XIX,thành cổ TP. hà Nội bị quân Pháp triệt phá. Đoan Môn là 1 trong số ít những dự án công trình công trình xây dựng bạn dạng vẽ xây dựng được giữ lại …
Sở dĩ cửa Đoan Môn trở lại hướng Nam vì hướng Nam đó là hướng quan trọng nhất trong số dự án công trình công trình xây dựng bạn dạng vẽ xây dựng truyền thống lịch sử truyền thống xưa của người Việt. theo qua điểm trong phòng phật,hướng Nam là hướng của trí tuệ.
Vào thời Nguyễn,Đoan Môn được trùng tu và cho xây dựng thêm 2 cửa ở hai bên làm lối đi lại cho dân chúng

Sau lần thất thủ của thành TP. hà Nội lần thứ 2 năm 1882,thực dân Pháp cho quan lính chiếm đóng nơi đây. Rất nhiều dự án công trình công trình xây dựng đã trở nên phá hủy hoặc sửa đổi mà Đoan Môn là 1 trong số đó.
Năm 1998,di tích Đoan Môn đã được bàn giao từ bộ Quốc Phòng sang UBND TP TP. hà Nội với tổng diện tích S S vận hành là 3681,5m2. Vào khoảng đầu xuân năm mới 2000 Đoan Môn được tiến hành trùng tu bởi công ty tu sửa những di tích lịch sử hào hùng hào hùng. Toàn bộ nền đá lát nền sân gạch trước đây của Đoan Môn đã được thay thế bằng loại đá khác được trở từ Thanh Hóa.

 

ĐIỆN KÍNH THIÊN VÀ KhU A THÀNH HOÀNG DIỆU

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên vốn là trung tâm của hoàng thành thời Lê rồi tỉnh thành TP. hà Nội dưới thời Nguyễn,bị người Pháp phá hủy khi họ chiếm lĩnh được thành TP. hà Nội.
diện tích S S của điện Kính Thiên không lớn(khoảng 1,5km). Dưới mỗi thời kì những vị vua lại cho xây dựng lại điện Kính Thiên với nhiều tác dụng không giống nhau. Chính điện quan trọng duy nhất là Càn Nguyên(sau đổi thành Thiên An). Ngoài ra còn tồn tại nhiều cung điện khác…

 

Điện Kính Thiên 

Tham Khảo Thêm  Bật mí liền top 8 quán coffe trứng TP sài thành thơm ngon, béo ngậy khác quốc tế nhất định phải thử

Điện Kính Thiên, 1 trong mỗi di tích hiếm hoi còn còn còn lại của quần thể di tích cung điện

 

Tuy nhiên,thật không mong muốn là cung điện lộng lẫy khi xưa không thể nữa …

Năm 1886,sau thời điểm lấn chiếm thành TP. hà Nội người Pháp đã phá hủy điện Kính Thiên. Dấu tích còn lại duy nhất của điện Kính Thiên chỉ là 4 con rồng đá(phía trước và sau). đấy là thềm rồng còn lại của điện Kính Thiên thời Lê được tạc vào giữa thế kỉ 15Rồng đá điện Kính Thiên là 1 trong mỗi di sản bạn dạng vẽ xây dựng nghệ thuật và thẩm mỹ và thẩm mỹ và làm đẹp tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật và thẩm mỹ và thẩm mỹ và làm đẹp điêu khắc thời Lê sơ.

Tham Khảo Thêm  Bật mí liền top 8 quán coffe trứng TP sài thành thơm ngon, béo ngậy khác quốc tế nhất định phải thử


Ngay phía sau đôi rồng đá là đỉnh ngọn núi Nùng(Nùng sơn),ngọn núi của sự mượt mà và xanh tươi hay còn gọi là núi Long Đỗ(rốn rồng) gợi mở vị trí vô cùng linh thiêng của đỉnh núi này. những nhà sử học gọi đấy là tuyệt điểm huyệt đạo của kinh thành Thăng Long xưa. Đây đó là vị trí trung tâm của trời và đất.năm 1010, Lý Thái Tổ sau thời điểm định đô ở Thăng Long đã chọn đỉnh núi này để xây dựng chính điện của kinh đô mang tên Càn Nguyên. Tòa chính điện là nơi để vua thiết triều, là trung tâm quan trọng nhất trong cung điện trong phòng vua.

Năm 1029,vua Lý Thái Tông đi thăm nơi này vẫn thấy rồng hiện lên ở điện Càn Nguyên cũ đã trở nên sét đánh hỏng năm 1017. Nhà vua cho rằng đấy vẫn là nơi đất tốt nên cho xây dựng trên nền cũ của điện Càn Nguyên tòa chính điện mang tên Thiên An,đến thời Lê được đổi thành điện Kính Thiên. Như vậy đây đó là thềm rồng còn lại của điện Kính Thiên thời Lê. Suốt từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 18 chính tại tâm của đỉnh núi này đã được chọn dựng những tòa chính điện của kinh đô qua những triều đại Lý-Trần-Lê.

Tính đến khi kinh đô được chuyển vào Huế điện Kính Thiên mới mất đi vai trò thiết triều và được đổi thành hành cung Kính Thiên nơi những vua quan nhà Nguyễn tuần du ra Bắc và nhận sắc phong trong phòng Thanh.
sau thời điểm lấn chiếm thành của chúng ta lần 2 năm 1882,người Pháp đã sai phá toàn bộ cửa thành,bạt tường và điện Kính Thiên bị sửa thành lô cốt. Năm 1886,người Pháp đã phá hành cung Kính Thiên cho xây dựng nhà con rồng gồm 2 tầng 7 phòng. Tòa nhà trở thành sở lãnh đạo pháo binh Pháp.

từ thời điểm năm 11954,khi bộ đội ta tiếp quản giải phóng thủ đô thì toàn bộ khu vực này trở thành khu A của Bộ quốc phòng được bảo vệ nghiêm ngặt. Tòa nhà con rồng đó là tổng hành dinh của QĐNDVN,nơi thao tác thao tác làm việc chính của những đại tướng:Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng cùng những đồng chí khác trong bộ tổng tham mưu quốc phòng quân đội nhân dân VN),ở dưới có hầm D67.

Như vậy di tích thành cổ TP. hà Nội có lịch sử hào hùng hào hùng trải dài từ thời vua Lý Thái Tổ đến thời đại quản trị Hồ Chí Minh vinh hoa. cạnh bên những di tích cổ xưa còn tồn tại những di tích cách mạng tái hiện lại trận đánh đấu bảo vệ nước nhà ví đại của dân tộc VN).

Nhà D67
Từ Tổng hành dinh – Nhà D67 Khu A Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những ra ra quyết định lịch sử hào hùng hào hùng khắc ghi những mốc son của cách mạng VN).

đấy là nơi tung ra nhiều cuộc họp,nhiều sự kiện quan trọng gắn với những mốn son của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của quân và dân ta. Đó là: Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 Cuộc Tổng tiến công năm 1972 Đánh thắng hai trận đánh của Mỹ mà đỉnh cao là 12 ngày đêm thời điểm thời điểm cuối năm 1972. Tổng tiến công năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh .

Như vậy phòng họp D67 đó là nơi hội tụ kết tinh và tỏa sang tinh hoa VN),trí tuệ VN) để mang nhân dân ta đi đến thắng lợi sau cuối của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Hầm ngầm D67

Khu hầm lớn nhất nằm dưới khoảng sân nối giữa điện Kính Thiên và nhà D67 giành cho Bộ Chính trị và Quân ủy trung ương gọi là hầm D67.
Hai đường dẫn xuống hầm bắt nguồn từ hai phòng thao tác thao tác làm việc của tướng Giáp và tướng Dũng trong nhà D67, đường hầm rộng 1, 2m, có 45 bậc thang bêtông, trát đá granite.

Ngoài hầm của Bộ Chính trị vừa nói còn tồn tại hầm trước cửa nhà “con rồng” (dưới nền điện Kính Thiên), hầm gần khu thao tác thao tác làm việc của Cục Tác chiến và hầm của Ban cơ yếu có qui mô nhỏ hẹp, giản dị và đơn giản và giản dị hơn nhưng cũng chống được bom và tên lửa hạng nặng.

KHU KHẢO CỔ 18 HOÀNG DIỆU – “NƠI TRUNG TÂM CỦA TRUNG TÂM”

Di tích này bao hàm tầng dưới cùng là 1 trong mỗi Phần Viền phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường, tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần, tiếp theo là 1 trong mỗi phần trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng là 1 trong mỗi phần của trung tâm tòa thành tỉnh TP. hà Nội thế kỷ 19. nơi đây những nhà kaor cổ đã khai quật được rất nhiều những di vật như đồ gốm sứ,gạch đá cổ…

Tham Khảo Thêm  Alma Oasis Long Hải – Khu nghỉ dưỡng đẹp ở mọi khía cạnh

HẬU LÂU

Hậu Lâu

Hậu Lâu, như cái thương hiệu của nó, là tòa lầu ở chốn hậu cung nơi nghỉ ngơi của những cung nữ chốn hậu cung

 

Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là 1 trong mỗi toà lầu xây phía sau cụm bạn dạng vẽ xây dựng điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ TP. hà Nội. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía bắc hành cung, nên mới mang tên là Tĩnh Bắc lâu và còn mang tên là Hậu lâu (lầu phía sau), hoặc là lầu Công chúa do cho rằng đấy là nơi nghỉ ngơi của những cung nữ trong đoàn hộ tống vua Nguyễn ra ngự giá Bắc thành.

Hậu Lâu cũ đã trở nên đổ nát(hoặc phá hủy) vào năm 1870 sau đó đã được dựng lại. Nền bạn dạng vẽ xây dựng của Hậu Lâu mang đậm phong thái thế kỉ XVIII. Hậu Lâu thời nay không thể mang tầm vóc duyên dáng của 1 lầu giành cho những nàng tiểu thư nữa chính vì người Pháp đã làm lại bạn dạng vẽ xây dựng đó để phục vụ cho mục đích đóng quân nơi đây(ngoại trừ những bậc thềm rất cao). Hiện nay di tích được sử dụng để trưng bày 1 số hiện vật tìm thấy trong cuộc khai quật t10/1998 trên khu vực quanh đây và cũng là nơi trưng bày reviews 1 số hình Hình ảnh về TP. hà Nội sang 1 số thời kì lịch sử hào hùng hào hùng.

CỬA BẮC ( CHÍNH BẮC MÔN )

 

 

Tham Khảo Thêm  Chùa Giác Nguyên - Q4

1 trong 5 cánh cổng vào Hoàng Thành xưa, và cũng là cái duy nhất còn còn còn lại

 

Xem thêm: những tour du ngoạn liên quan đến Thành Cổ TP. hà Nội

 

Thành TP. hà Nội mở ra 5 cửa:Bắc,Đông,Tây,Đông Nam và Tây Nam Trong số đó Cửa Bắc là cửa duy nhất còn còn còn lại. Tên Hán Việt là Bắc Môn, là 1 trong mỗi trong năm cổng của thành TP. hà Nội thời Nguyễn. Trong 3 năm, đến cuối thế kỉ 19(1894-1897) người Pháp đã cho đấu thầu và phá hủy toàn bộ tòa thành đồ sộ để xây trại lính và lập khu phố tây. Ngoài cửa bắc còn tồn tại Đoan Môn,Hậu Lâu,Cột cờ và đôi rống đá còn như ý còn còn lại trong việc thầu phá thành do 1 me tây tên là Tư Hồng phụ trách.

Trên mặt thành trọn vẹn hoàn toàn có thể thấy một tấm biển đá khắc ngày 25/04/1882 với 2 vết lõm ngay cạnh. Đó là dấu tích khi Pháp phá thành TP. hà Nội chúng giữ lại cửa Bắc vì nơi đây còn hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ thành TP. hà Nội lần thứ hai. thời nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc TP. hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu-những nhân vật đã tỏ rõ khí tiết kiên trung của tôi trước quyền lực tối cao xâm lăng của giặc Pháp trong 2 lần đánh phá thành TP. hà Nội.


trong khoảng có 10 năm,thành TP. hà Nội đã 2 phen bị giăc Pháp tiến công và cả 2 lần đều thất thủ. Lần thất thủ thứ nhất vào năm 1873 khi Francis macdior tiến công thành. Tổng đốc Nguyễn Tri Phương đã lãnh đạo quân lính chiến đấu rất dũng mãnh. Khi bị thương ở bụng và rơi vào tay quân giặc,cụ đã khảng khái rất tàn khốc sự băng bó của người Pháp rồi nhịn ăn 1 tháng và mất. Sau hòa ước 1871,thành TP. hà Nội lại được trả cho triều đình.
Số phận của thành TP. hà Nội được định đoạt khi năm 1882,thực dân Pháp tiến công thành lần thứ hai do tên Rivie lãnh đạo. Tổng đốc thành Hoàng Diệu cũng đã lãnh đạo quân sĩ chiến đấu rất ngoan cường ở Cửa Bắc nhưng do trong thành có kẻ nội gián đốt kho súng gây hỗn loạn vì thế thành đã trở nên thất thủ. Sauk hi tạ tội với triều đình,cụ đã treo cổ tự vẫn theo thành TP. hà Nội. Thi hài của cụ đã được những sĩ phu và nhân dân đưa về nơi an tang tại dinh Đốc học(gần ga Trần Quí Cáp thời nay)


nói theo cách khác những di tích lịch sử hào hùng hào hùng và di tích cách mạng trong khu vực Thành Cổ TP. hà Nội tạo thành 1 quần thể di tích đan xen nhau trải dài ra không tạm dừng ở đó 10 thế kỉ,minh chứng cho sự vĩnh cửu của kinh đô-nước nhà,là biểu trưng cho lịch sử hào hùng hào hùng dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc VN) nói chung và nhân dân TP. hà Nội nói riêng.

 

 

 

Tags:

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Thành Cổ TP. hà Nội

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây