Kinh Nghiệm Du Lịch

Thành cổ Sơn Tây – Tòa thành đá ong duy nhất của Việt Nam

Du khách đang đọc nội dung bài viết: Thành cổ Sơn Tây – Tòa thành đá ong duy nhất của VN)

Thủ đô thủ đô hà nội là nơi có nhiều di tích thành cổ nhất việt nam, ngoài hai di tích thành cổ là  Hoàng thành Thăng LongThành Cổ Loa nổi tiếng, còn tồn tại thành cổ Sơn Tây với lối bản vẽ xây dựng lạ mắt và cổ kính.

Cách thủ đô thủ đô hà nội 45km về phía tây, nằm ở vùng ngoại ô, Thành cổ Sơn Tây thuộc địa phận của cả hai làng cổ là Thuận Nghệ và Mai Trai thuộc thị xã Sơn Tây. Với lối bản vẽ xây dựng lạ mắt, được xây dựng từ đá ong có một không hai ở VN), Thành cổ Sơn Tây đã được vua Minh Mạng xây dựng và là một trong trong mỗi khu căn cứ quân sự quan trọng, bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa.

Thành cổ Sơn Tây

Thành cổ Sơn Tây thời buổi này – Hình ảnh: Sưu tầm

Thành cổ Sơn Tây

Cột cờ (vọng lâu) trong thành cổ tháng 4 năm 1884 – Hình ảnh: Sưu tầm

Thành cổ Sơn Tây

Cột cờ, Đoan môn và lư hương thời buổi này – Hình ảnh: Sưu tầm

Thành được xây theo cấu trúc hình tứ giác, mỗi bên dài khoảng 40m, tường thành cao khoảng 5m, rộng 4m được xây chủ yếu bằng đá ong xếp ông xã lên nhau. Bốn hướng Nam, Bắc, Đông, Tây đều phải sở hữu một cổng để ra vào mang tên lần lượt là Tiền, Hậu, Tả, Hữu ứng với bốn phía.

Thành cổ Sơn Tây

Cửa Tiền là cổng phía Nam của thành, nằm ở đầu phố Quang Trung thời buổi này – Hình ảnh: Sưu tầm

Thành cổ Sơn Tây

Cửa Hậu là cửa phía Bắc lệch Đông hướng ra sông Hồng – Hình ảnh: Sưu tầm

Thành cổ Sơn Tây

Cửa Tả là cổng thành phía Đông lệch nam nhìn ra chợ Nghệ – Hình ảnh: Sưu tầm

Thành cổ Sơn Tây

Cửa Hữu là cửa phía Tây lệch bắc  – Hình ảnh: Sưu tầm

Trên mỗi cổng thành đều xây dựng lầu canh gác hay còn gọi là vọng lâu, hai bên vọng lâu có bậc thang dẫn lên lầu canh. Trước mỗi cổng đều phải sở hữu hai khẩu súng thần công dùng làm bảo vệ thành. Hiện nay chỉ từ hai khẩu thần công nằm ở cổng phía Bắc thành.

Tham Khảo Thêm  Tản mạn những cơn mưa ngô nghê của TP sài thành

Thành cổ Sơn Tây

Cầu cửa Bắc thời buổi này – Hình ảnh: Che Trung Hieu

Thành cổ Sơn Tây

Cửa Bắc thành cổ Sơn Tây với hai khẩu súng thân công còn còn lại – Hình ảnh: Che Trung Hieu

Thành cổ Sơn Tây

Vọng lâu trước cổng thành có bậc thang đi lên – Hình ảnh: Nghia Nguyen Huu

Cũng như phần nhiều những thành trì khác, xung quanh thành cổ Sơn Tây đều phải sở hữu kênh hào xung quanh để bảo vệ thành. Hào sâu khoảng 3m, rộng khoảng 20m và tính toàn thể chu vi khoảng 2km. Hào được thông suốt với sông Tích ở phía Tây Nam của thành. Ngoài ra ở phía ngoại thành còn tồn tại La thành đắp bằng đất theo bốn hướng để bảo vệ thành.

Thành cổ Sơn Tây

Hào nước yên ả xung quanh thành cổ – Hình ảnh: vietnamarchitecture

Những công trình xây dựng chủ yếu của thành đều xây dựng theo trục đó là hướng Nam – Bắc theo hai cửa trước – sau, bao hàm những di tích như cột cờ, vọng cung, Đoan môn, hành dinh Kính Thiên, Võ miếu.

Thành cổ Sơn Tây

Cột cờ thành cổ uy nghi sừng sững trong nắng gió – Hình ảnh: Duc Thang

Xem thêm: Những khách sạn giá ưu đãi tại Sơn Tây, thủ đô hà nội

Thành cổ Sơn Tây

Cổng tam quan thành (Đoan môn)  – Hình ảnh: Duc Thang

Nếu tham quan theo hướng chính của thành là Nam Bắc, khác nước ngoài sẽ thấy một lối đi được những rễ cây cổ thụ xung quanh, tỏa bóng xanh um cả một vùng. Đó đó là cổng Tiền nằm ở phía Nam của thành.

Tham Khảo Thêm  Hướng dẫn đường đi làng chài Rạch Vẹm Phú Quốc

Thành cổ Sơn Tây

Cổng thành như một bức tranh sơn màu cổ tích – Hình ảnh: tapchithoitrangtre

Đi vào bên trong thành, khác nước ngoài sẽ thấy ngay cột cờ hùng vĩ cao khoảng 18m được xây dựng trên hai tầng bệ đá ong vững chắc có rào chắn xung quanh bệ. Trên thân cột cờ có khắc những lỗ soi sáng hình hoa thị và dải quạt để chiếu sáng cho bên trong cột cờ. Bên trong cột cờ có cầu thang xoắn dẫn lên đỉnh cột cờ, đứng trên đỉnh cột cờ, khác nước ngoài rất có thể ngắm toàn thể khu thành cổ Sơn Tây.

Thành cổ Sơn Tây

Kỳ đài cao 18m được xây trên một bệ lớn bằng đá ong Hình ảnh: Photosvietnam

Xem thêm: Những khách sạn giá ưu đãi tại thủ đô hà nội

Tiếp đó là Đoan môn nằm thẳng với cột cờ, gồm 3 cửa, cửa chính lớn nhất nằm ở giữa, hai cửa nhỏ hơn nằm hai bên. Đi qua Đoan môn là một trong khoảng sân rộng thoải mái được lát gạch thật sạch sẽ dẫn thẳng điện Kính Thiên. Đó là nơi quan trọng nhất của thành, dùng làm nơi nghị sự của vua với quan lại.

Thành cổ Sơn Tây

Đoan Môn mờ ảo trong sương mù – Hình ảnh: Facebook

Tiếp đó, từ điện Kính Thiên nhìn về phía hướng Đông là khu trại giam và kho lương của thành, đó là nơi dành cho những người nhà của binh lính ở. Lại nhìn sang hướng Tây là Võ miếu – nơi ghi danh tên tuổi những người có công đã hi sinh bảo vệ thành. Cạnh bên là dinh thự của những quan lại đầu tỉnh.

Thành cổ Sơn Tây

Thành cổ rực rỡ trong đêm pháo hoa – Hình ảnh: facebook

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại thủ đô hà nội

Thành cổ Sơn Tây được xây dựng nhằm mục tiêu mục đích bảo vệ kinh thành Thăng Long ở hướng Tây Bắc, nơi này hiện nay đang trở thành khu di tích cấp quốc gia với lối bản vẽ xây dựng lạ mắt và vững chắc.

Tham Khảo Thêm  Một ngày nắng ấm trên bờ biển An Bàng chốn Phố Hội

Thành cổ Sơn Tây

Điện Kính Thiên – Hình ảnh: Che Trung Hieu

Khác nước ngoài đến với nơi này sẽ cảm nhận những điều thú vị, tận thưởng bầu không khí cổ xưa. Bốn mùa đều phải sở hữu thiên nhiên trong lành xanh mát với những bờ cỏ xanh tươi, ngày xuân có hàng cây cơm nguội thay lá mới, hoa gạo nở đỏ rực cả góc trời, ngày hè rực lửa với từng chùm phượng đỏ thắm, ngày thu với những hàng cây bồ kết tỏa sắc vàng.

Thành cổ Sơn Tây

Nét thơ mộng đầy cổ kính – Hình ảnh: Sưu tầm

Đến thành cổ Sơn Tây vào những ngày đầu xuân với khí trời se lạnh, khác nước ngoài còn tồn tại dịp ngắm nhìn sắc hoa xuân rực rỡ xung quanh bờ hào thành cổ với muôn vàn sắc màu của những loại hoa như hoa mai, hoa đào, quất cảnh, hoa hồng, hoa lan, ly, huệ…bừng sáng cả một góc trời.

Thành cổ Sơn Tây

Một góc đường cạnh tường thành – Hình ảnh: Nguyễn Tiến Quang

Thành cổ Sơn Tây

Con đường bình yên dưới bóng cây – Hình ảnh: Sưu tầm

Đặc trưng, nếu khác nước ngoài muốn tận thưởng không khí yên bình, hòa tâm hồn vào thiên nhiên thì lại có hàng cây cổ thụ nhiều năm với những tán lá rộng và rễ cây vươn dài ôm trọn cả tường thành, cổng thành tạo ra nét rêu phong cổ kính. Điều này sẽ mang lại cho mọi người những phút giây thoải mái tuyệt vời.

HcmcpianoFestival

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung bài viết: Thành cổ Sơn Tây – Tòa thành đá ong duy nhất của VN)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button