Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchThăm lăng Mạc Cửu đẹp tuyệt vời nhất Hà Tiên – Kiên...

Thăm lăng Mạc Cửu đẹp tuyệt vời nhất Hà Tiên – Kiên Giang

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Thăm lăng Mạc Cửu đẹp tuyệt vời nhất Hà Tiên – Kiên Giang

Đền thờ họ Mạc còn gọi là Trung Nghĩa từ (người địa phương gọi là miễu Ông Lịnh) nằm trên đường Mạc Cửu, dưới chân núi Bình San, thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đền được khởi đầu từ Tổng trấn Mạc Cửu, người có công khai minh bạch minh bạch phá và xây dựng vùng đất Hà Tiên hơn 300 năm vừa qua.


Thăm lăng Mạc Cửu đẹp nhất Hà Tiên  Kiên Giang

Cổng vào lăng họ Mạc – Hình ảnh: wikipedia

Xem thêm: những tour phượt đến Hà Tiên

 

Khu di tích thắng cảnh núi Bình San, còn gọi là núi Lăng, vì trên núi có lăng mộ Mạc Cửu, những vị phu nhân, con cháu và tướng lĩnh họ Mạc. Từ chân núi đi lên, khác quốc tế sẽ gặp cổng đền thờ có hai câu đối do nhà Nguyễn ban tặng: “Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng, Thất diệp phiên hàn quốc lũng vinh” (Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ, Bảy lá giậu che, toàn quốc mến yêu).


Thăm lăng Mạc Cửu đẹp nhất Hà Tiên  Kiên Giang

Khuông viên bên trong lăng trang nghiêm – Hình ảnh: sưu tầm

 

Bên trong cổng là một trong những trong mỗi mỗi khoảng sân rộng, tạo cho không khí lăng mộ lúc nào thì cũng yên tĩnh và trầm mặc. Đối diện cổng là đền thờ Mạc Cửu, cột vuông, có hoành phi và liễn đối. Tại chánh điện có một biển thờ đề bốn chữ “Khai trấn trụ quốc”, là lời tuyên dương trong phòng Nguyễn trước công đức mở mang bờ cõi ở phía Nam của dòng họ Mạc. Trên vách đền có ghi lại những bài thơ trong Hà Tiên thập vịnh của Mạc Thiên Tích.

Tham Khảo Thêm  Bảng giá vé tham quan những điểm phượt nổi tiếng năm năm nhâm thìn
Tham Khảo Thêm  10 nơi đến mê hoặc không thể bỏ qua khi phượt Bạc Liêu


Thăm lăng Mạc Cửu đẹp nhất Hà Tiên  Kiên Giang

Gian nhà đơn sơ cổ kính – Hình ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Hà Tiên


Lăng và đền thờ Mạc Cửu do Mạc Thiên Tích thiết kế, xây dựng từ thời điểm năm 1735 đến năm 1739. Mặt tiền đền trở lại hướng Đông, nơi có núi Tô Châu với dòng lưu thủy Đông Hồ, sống sống lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi, bên trái là núi Bát Giác, bên phải là Đại Kim Dự.


Thăm lăng Mạc Cửu đẹp nhất Hà Tiên  Kiên Giang

Tượng thờ Mạc Cửu – Hình ảnh: sưu tầm

 

Phần lăng mộ Mạc Cửu nằm trong mỗi bức tường kiên cố, những bậc thềm đều cẩn đá xanh, có tảng dài đến 3m, do những nhà buôn Trung Hoa thời bấy giờ chở từ Quảng Tây sang tặng. Ngôi mộ lớn nhất của Mạc Cửu có hình bán nguyệt khoét sâu vào núi, mộ có tầm vóc như một con trâu nằm (thế tọa ngưu).

Tham Khảo Thêm  10 nơi đến mê hoặc không thể bỏ qua khi phượt Bạc Liêu


Thăm lăng Mạc Cửu đẹp nhất Hà Tiên  Kiên Giang

Lăng mộ của Mạc Cửu và vợ con – Hình ảnh: sưu tầm

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

 

Lần theo những lối mòn và những bậc thềm rêu phong là đến mộ phần của mái ấm mái ấm gia đình và tướng tá dòng họ Mạc. Phía dưới lăng Mạc Cửu là mộ bà Nguyễn yêu cầu Túc, vợ Mạc Thiên Tích (trái) và mộ Mạc Tử Hoàng (phải) rồi đến mộ Mạc Thiên Tích (cũng như mộ phụ thân, nhưng bài trí khiêm nhường hơn). Đi vòng theo chân núi chừng 3 km, khác quốc tế sẽ phát hiện một ngôi chùa do Mạc Thiên Tích xây cho thứ thiếp là Phù Cừ tu hành. Đó là chùa Phù Dung.

Tham Khảo Thêm  Ngon khó cưỡng top 20 quán ăn ngon Phan Thiết bạn không thể bỏ lỡ


Thăm lăng Mạc Cửu đẹp nhất Hà Tiên  Kiên Giang

Bài vị của ba người nhà Mạc – Hình ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Kiên Giang


Lăng Mạc Cửu là một trong những trong mỗi mỗi trong mỗi cảnh đẹp của Hà Tiên. khác quốc tế đến viếng thăm Lăng sẽ được nghe những mẩu chuyện về dòng họ Mạc, một dòng họ có nhiều công lao trong việc khai quật và trấn giữ đất Hà Tiên. Ngày 21/1/1989, núi Bình San được Bộ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn – Thông tin (nay là Bộ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn, Thể thao và phượt) công nhận là thắng cảnh quốc gia.

Tham Khảo Thêm  Khám phá bản Cát Cát và 10 điều không thể bỏ qua

Và để ghi nhận công lao của Mạc Cửu trong việc khai phá vùng đất Hà Tiên, cũng như kỷ niệm 300 năm vùng đất này được xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài danh nhân Mạc Cửu cao 10 m, vào năm 2008 tại quảng trường cạnh cầu Tô Châu – thị xã Hà Tiên.

HcmcpianoFestival – Nguồn: Tổng hợp

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Thăm lăng Mạc Cửu đẹp tuyệt vời nhất Hà Tiên – Kiên Giang

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây