Địa Điểm

Thác Đỗ Quyên – Nàng tiên ngủ quên giữa rừng Bạch Mã

Xem Thêm : Top 21 Món ngon Bình Thạnh & địa chỉ quán ăn ngon Bình Thạnh nên thử

Chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết: Thác Đỗ Quyên – Nàng tiên ngủ quên giữa rừng Bạch Mã

Nằm giữa một miền Trung đầy nắng gió khô rát, núi Bạch Mã hiện lên với vẻ xanh mát, trong lành làm say đắm cả lòng người. Bạch Mã đẹp, nhưng không chỉ là là đẹp vì cảnh núi rừng biên biếc mà còn là vì có thác Đỗ Quyên – dòng thác cuộn chảy trong tâm ngọn núi tự bao đời nay.

Bên chân Bạch Mã bình yên

Bên chân Bạch Mã bình yên – Hình ảnh: Tui Tí

Người ta thường nói, ai yêu sông suối, thác, ghềnh mà không một lần đến thăm Thác Đỗ Quyên trong rừng Bạch Mã, thì quả sẽ là 1 trong mỗi điều không mong muốn vô cùng. Đỗ Quyên cao khoảng 300m, tuôn đổ dòng chảy ngày đêm theo bờ đá thật dốc, nổi trội giữa ngàn cây rừng, nơi có những cây đỗ quyên đến ngày xuân lại rộ hoa đỏ rực, làm cho toàn bộ một không khí thành bức tranh đẹp đến kỳ thú.

Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng

Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng – Ảnh: Laura Harvey

Những chùm hoa đỗ quyên khoe sắc giữa núi rừng Bạch Mã

Những chùm hoa đỗ quyên khoe sắc giữa núi rừng – Hình ảnh: Thangnv

Đường đến thác cũng lắm gian nan, ngoằn ngoèo. Xuôi dòng suối Yến, vượt qua vùng Ngũ Hồ huyền diệu của Vườn Quốc gia Bạch Mã, cuốc bộ thêm 45 hoặc 50 phút nữa, khác quốc tế mới chạm đỉnh ngọn thác Đỗ Quyên – tên một loài hoa rất đẹp và hiếm. Con đường mòn quanh co và khá khấp khểnh, lúc vượt dốc, lúc lội suối… như thử thách đôi chân người lữ khách.

Chặng đường đến thác Đỗ Quyên lắm sỏi, nhiều suối

Chặng đường đến thác lắm sỏi, nhiều suối – Hình ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn 3 sao tại Thừa Thiên Huế

Dọc đường, mỗi loài cây, mỗi đoạn suối đều mang một vẻ đẹp rất riêng. Tuy vậy, đáng để ý hơn cả đó là những cây tùng Bạch Mã, cây chắp tay, cây sau sau hay cây dương xỉ thân gỗ. Với hình hài khác lạ của lá, những loài cây này không thể lẫn được tuy vậy nhiều chỗ chúng mọc xen giữa nhiều loài cây lá rộng khác. Lội qua dòng nước chảy tràn trên mặt phẳng những phiến đá khổng lồ, nhẵn và trơn, con suối và đất đá dần biến mất nhường chỗ cho một không khí mây trời của ngọn thác.

Bên thác Đỗ Quyên

Bên thác Đỗ Quyên – Hình ảnh: Sir.Mayday

Phóng tầm mắt sang sườn phía bên kia chỉ thấy một màu xanh mờ đục vì hơi nước bốc lên từ mặt phẳng lá dưới tia nắng mặt trời trong một ngày không tồn tại gió. Ngay phía bên trái, như hút vào dưới tán cây rừng là con đường nhỏ dẫn xuống chân thác.

Non thiêng, tiên cảnh trên đỉnh thác Đỗ Quyên

Non thiêng, tiên cảnh trên đỉnh thác Đỗ Quyên – Hình ảnh: Laura Harvey

Để xuống được chân thác, khác quốc tế phải dịch chuyển qua 689 bậc thang. Độ cao hạ thấp khá nhanh theo những bậc bê tông đưa khác quốc tế dần xuống phía dưới. Đường rợp mát vì tán cây rừng. Những ngày có gió, việc đi xuống cốt làm sao giữ nhịp độ điều hòa và không xẩy ra chồn chân, nhưng vào những ngày nắng, không tồn tại gió thì thường phải nghỉ ít phút cho đỡ mỏi chân sau khoảng 80 đến 100 bậc.

Thác Đỗ Quyên cuộn chảy bên vách đá cheo leo

Con thác cuộn chảy bên vách đá cheo leo – Hình ảnh: Anh Tuấn

Những bậc thang ở đầu cuối sẽ đưa những chúng ta ra một không khí ồn ã nhưng huyền ảo. Từ vị trí này nhìn sang phía bên kia, rừng xanh tụt dần xuống lũng sâu nhưng kịp cũng kịp lòi ra nhiều thân cây gỗ màu mốc trắng một trong số mỗi tán lá đủ sắc màu. Ngước nhìn thật cao phía bên phải chợt sáng lòa: nước, bụi nước bắn tung sáng lấp lánh lung linh lung linh dưới tia nắng.

Cuồn cuộn thác nước khung trời Đỗ Quyên

Cuồn cuộn thác nước khung trời – Hình ảnh: besthue

Nước ào ào dội xuống vách đá dựng đứng cao tới 250m. Trong quy trình sinh hoạt, thỉnh thoảng gặp gờ đá nhô ra, dòng nước bật tung tạo thành những tinh thể nhỏ sáng như bông rơi xuống nhập vào dòng xoáy xoáy, rồi lại bật ra khi khi gặp gờ đá khác. Nhìn từ xa dòng thác Đỗ Quyên khi ra hoa như là chiếc khăn red color thắm của một cô nàng có mái tóc thật dài. Cứ xem dòng thác đang mùa hoa là chiếc khăn gió ấm cho những người giữ rừng vào cuối đông để thấy yêu thêm loài hoa và con thác đẹp này.

Con người trở nên bé nhỏ dưới chân thác Đỗ Quyên

Con người trở nên nhỏ nhắn nhỏ dưới chân thác – Hình ảnh: Martenzi

Quãng đường về vẫn là 689 bậc với độ chênh cao không thực sự 300m nhưng là 1 trong mỗi thử thách thực sự. chúng ta hãy đi chậm, nghỉ và ngắm cây rừng. Những cảm xúc vừa có được cùng với những nét xinh riêng và rất dị của những loài cây không giống nhau dọc ven đường sẽ làm với đi cái mệt nhọc và vơi đi độ chênh cao của mỗi bậc xi măng đá chúng ta bước qua.

Vui đùa bên dòng nước mát thác Đổ Quyên

Vui đùa bên dòng nước mát – Hình ảnh: Anh Tuấn

Thác Đỗ Quyên với đẹp hoang sơ và hùng vĩ, bao lâu nay vẫn cuồn cuộn chảy trong tâm núi rừng Bạch Mã, vậy mà ít ai hay, cứ ngỡ đấy là tên của loài hoa lặng thầm nào đấy. Đỗ Quyên không chỉ là là đứng 1 mình, bên nó là hoa, là đá, là nước, là mây trời và thấp thoáng dáng hình lặng lẽ của con người xứ Huế. Nếu một lần đặt chân đến Bạch Mã, hãy cùng HcmcpianoFestival thưởng ngoạn vẻ đẹp của con thác này, chúng ta nhé!

Theo – HcmcpianoFestival

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết: Thác Đỗ Quyên – Nàng tiên ngủ quên giữa rừng Bạch Mã

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Địa Điểm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button