Cẩm nang

Tết Hàn thực là ngày gì? Rơi vào ngày mấy dương lịch 2021?

Cứ mùng 3 tháng 3 Âm lịch, mọi người lại làm mâm cúng ghi nhớ. Vậy Tết Hàn thực là ngày gì? Có ý nghĩa gì? Tết Hàn thực 2021 là ngày mấy Dương lịch?

du lich dong gia

Tết Hàn Thực năm 2021 sẽ rơi vào Thứ 4, ngày 14 tháng 4 Dương dịch.

Tết Hàn thực là ngày gì?

Tết Hàn thực là 1 ngày Tết truyền thống lâu đời xuất hiện tại một trong những tỉnh của Trung Quốc, miền bắc VN) và một trong những xã hội người gốc Hoa trên trái đất. Vào trong ngày lễ này mọi người thường xay bột, nấu đậu xanh, tự làm những món bánh chay, bánh trôi, nấu chè xôi,.. để lễ Phật và cúng tổ tiên.

Tham Khảo Thêm  9 HOMESTAY CHẤT LỪ Ở ĐÀ LẠT

Ý nghĩa ngày Tết Hàn thực

Tết Hàn Thực xuất hiện hàng năm tại những quốc gia như Trung Quốc, miền Bắc VN), nhưng không kéo dãn như Tết Thanh Minh, ngày lễ ra mắt vào trong ngày 3 tháng 3 (âm lịch).

Tết Hàn Thực được xét theo âm lịch và ra mắt vào trong ngày cố định và thắt chặt trong năm. Mọi nhà thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên

Tết Hàn thực có ý nghĩa vô cùng thâm thúy. Riêng ở VN), Tết Hàn mang ý nghĩa:

Tưởng nhớ đến người thân đã khuất

Tại VN), Tết Hàn thực mang nét riêng lẻ rõ ràng khi người dân không cần thiết phải kiêng lửa, họ đặc biệt quan trọng sẵn sàng bánh trôi – đại diện thay mặt cho thức ăn nguội và dâng lên tổ tiên, thể hiện sự biết ơn trước công dưỡng dục, ơn sinh thành.

Thể hiện truyền thống lâu đời dân tộc

Từ lâu bánh trôi, bánh chay đã được sử dụng thông dụng tại VN), hình ảnh những viên bánh tròn, hơi dẹt đã đi sâu vào nét truyền thống lâu đời dân tộc trải qua thơ ca. Hình ảnh bánh trôi nước được nhà thơ Hồ Xuân Hương, ẩn dụ cho nét trẻ đẹp truyền thống lâu đời của người phụ nữ VN): trong trắng, hy sinh, lam lũ, sự tảo tần,…

Tham Khảo Thêm  Làng Noiva do Cordeiro – Thiên đường “Tây vương nữ quốc” ngoài đời thực

Cả 2 loại bánh trôi, bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thể hiện truyền thống lâu đời trân trọng thành quả lao động của người nông dân.

Ôn lại chuyên xưa

Vào trong ngày Tết Hàn Thực hàng năm, mọi người trong mái ấm gia đình lại quay quần bên nhau tự tay nắn những viên bánh trôi, bánh chay. Sau đó sẽ vừa thưởng thức vừa share với nhau về những mẫu chuyện của riêng mình, những mẫu chuyện xưa của dân tộc.

Trong số những mẫu chuyện xưa nổi tiếng của VN hoàn toàn có thể nhắc đến sự tích ” Lạc Long Quân – Âu Cơ”, đặc biệt quan trọng hình ảnh bánh trôi giúp mọi người lên tưởng đến hình ảnh “bọc trăm trứng” của Âu Cơ.

Mong muốn thời tiết thuận tiện hợp lý

Được biết ngày Tết Hàn thực mang mong muốn cho mùa hạ bớt nóng, ngày mùng 3 tháng 3 hàng năm được lựa chọn trọn vẹn không liên quan đến dương lịch, hay bất kì một quy ước đạo giáo nào mà được chọn theo âm lịch, theo luật âm dương ngũ hành, là ngày ghi lại sự kết thúc của Mộc khí.

Tham Khảo Thêm  Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn Hà Nội mùa SEA Games 31

Bánh trôi, bánh chay là 2 loại món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Hàn thực

Món lạnh theo ngũ hành sẽ thuộc Kim, bánh trôi chay white color cũng thuộc Kim. Ngoài ra dáng vẻ của bánh trôi tròn đều, bên trong phần nhân hình vuông vắn, gợi lên câu tục ngữ “mẹ tròn con vuông”.

Bánh chay vỏ trắng tính dương, phần nhân đậu xanh bên trong vàng tươi sáng mang tính chất âm, âm dương giao hòa. Dùng bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực thể hiện mong muốn ngày hè không hề oi bức, thời tiết thuận hòa.

Theo Báo Nông nghiệp VN)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button