Kinh Nghiệm Du Lịch

phượt đảo Lý Sơn: Cẩm nang từ A đến Z

khách phượt đang đọc nội dung nội dung bài viết: phượt đảo Lý Sơn: Cẩm nang từ A đến Z

Được ví như “đảo tiên” giữa biển, bát ngát với làn nước xanh màu ngọc bích, đảo Lý Sơn nhất định sẽ là nơi đến tạo nên khác quốc tế luôn luôn luôn luôn cảm thấy phấn khích.

Tổng quan phượt đảo Lý Sơn

Lý Sơn là 1 trong huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách bờ khoảng 30km, với diện tích S S gần 10km2 và con số dân sinh hơn 20.000 người. Đảo Lý Sơn để lại tuyệt vời khó quên trong tim khác quốc tế với những ngày nắng ấm mênh mang, những bờ biển trong vắt và người dân vô cùng dễ mến.

Một góc đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao.

Một góc đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao. Hình ảnh: FB Lý Sơn Island

Đảo Lý Sơn điểm đến hấp dẫn bạn nên ghé thăm một lần trong đời.

Đảo Lý Sơn nơi đến mê hoặc khách phượt nên ghé thăm một lần trong đời. Hình ảnh: Giaoduc.net

Huyện đảo Lý Sơn gồm 3 hòn đảo là Đảo Lớn, Đảo nhỏ bỏng và hòn Mù Cu. Đảo Lớn còn gọi là Cù Lao Ré, là trung tâm của Lý Sơn. Đảo nhỏ bỏng còn mang tên thường gọi khác là An Bình. Hòn Mù Cu ở phía đông, nằm sát Đảo Lớn, là đảo nhỏ nhất và không tồn tại người ở.

Cánh đồng tỏi trên đảo.

Cánh đồng tỏi trên đảo. Hình ảnh: FB Lý Sơn Island

Không khó để bạn có thể chụp được những bức hình đẹp ở Lý Sơn.

Không khó để khách phượt rất rất có thể chụp được những bức hình đẹp ở Lý Sơn. Hình ảnh: Lê Hồng Hà

Lên lịch phượt đảo Lý Sơn

khác quốc tế đến Lý Sơn thích hợp nhất là vào 3 thời điểm sau:

• ngày hè, trong khoảng từ thời điểm tháng 6 đến tháng 9 thời tiết khá đẹp và có nắng, tương thích cho việc đi biển.

• Mùa tỏi Lý Sơn chính thức được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng thời điểm vào đầu tháng 12

• Lễ khao thề lính Hoàng Sa trình làng vào những ngày 18-19-20 tháng 3 (âm lịch)

Lễ khao thề lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn.

Lễ khao thề lính Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn. Hình ảnh: FB Lý Sơn Island

Phương tiện dịch rời đến Lý Sơn

Máy bay

Sân bay gần nhất để rất rất có thể dịch rời ra cảng Sa Kỳ (nơi có tàu cao tốc đi Lý Sơn) là sân bay Chu Lai của Quảng Nam, mỗi tuần từ TP. hà Nội Thủ Đô có 3 chuyến bay tới Chu Lai với giá vé khứ hồi khoảng 3 triệu đồng, từ TP sài thành với giá vé khứ hồi khoảng 3,5 triệu đồng. Nếu đi bằng máy bay những khách phượt nên thuê một chuyến xe để đi bởi {khoảng cách} từ sân bay Chu Lai đến cảng Sa Kỳ vào quãng 50km.

Ô tô khách

Từ TP. hà Nội Thủ Đô và TP sài thành có rất nhiều hãng xe rất quality đến Quảng Ngãi, những khách phượt rất rất có thể liên hệ những nhà xe để đặt vé trước (từ 2 – 5 ngày tùy vào thời điểm chuyến hành trình của khách phượt, vào những dịp nghỉ lễ thì cần đặt sớm còn nếu như không sẽ không hề tồn tại vé). Xe khách giường nằm đi Quảng Ngãi từ TP. hà Nội Thủ Đô và TP sài thành, khách phượt rất rất có thể liên hệ The Sinh Tourist, Camel hoặc Hoàng Long.

Tàu hỏa

Mỗi ngày từ 2 đầu TP. hà Nội Thủ Đô và TP sài thành có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời hạn của tớ mà khách phượt rất rất có thể chọn giờ tàu cho tương thích (những tàu số lẻ đi từ TP. hà Nội Thủ Đô vào, những tàu số chẵn đi từ TP sài thành ra).

sau thời điểm dịch rời tới Quảng Ngãi nếu đoàn đông những khách phượt nên thuê một chiếc xe xe taxi đi từ Trung tâm TP. Quảng Ngãi ra tới cảng Sa Kỳ ({khoảng cách} khoảng 20km) hoặc để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và chi phí Ngân sách đầu tư những khách phượt rất rất có thể sử dụng tuyến xe buýt số 03 có lịch trình chạy Bến xe Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên để ý với những khách phượt là phải đi chuyến xe buýt sớm nhất lúc 5h sáng để đảm bảo rất rất có thể ra được cảng sớm và không trở nên lỡ tàu (thời hạn đi của chuyến xe buýt khoảng 1 tiếng).

Bến cảng Sa Kỳ.

Bến cảng Sa Kỳ. Hình ảnh: Kenh14

Bến cảng trên đảo Lý Sơn.

Bến cảng trên đảo Lý Sơn. Hình ảnh: FB Lý Sơn Island

Mỗi ngày từ cảng Sa Kỳ và cảng Lý Sơn đồng thời có 3 chuyến tàu cao tốc ra đảo và vào đất liền. Tàu rời cảng trong khoảng từ 7h30 đến 9h giờ. Phòng vé được Open vào 6h30 hằng ngày, mỗi người xếp hàng sẽ được mua 2 vé, lúc mua vé sẽ phải khai báo họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND.

Tham Khảo Thêm  du ngoạn tại Thành Phố Đà Nẵng kiểm tra-in Ghềnh Bàng nơi đến hoang sơ ít người biết

so với những khách phượt đi đoàn đông rất rất có thể đăng ký trước danh sách của đoàn (bao hàm vừa đủ những thông tin như phía trên) kèm theo số Smartphone chạm màn hình thay mặt thay mặt của trưởng đoàn và fax về cho ban quản trị và vận hành cảng chậm nhất trước 15h30 của ngày hôm trước ngày đi, lúc đến mua vé cần mang theo danh sách gốc.

Tàu từ Đảo Lớn sang Đảo nhỏ bỏng khởi hành từ 8h sáng và quay lại Đảo Lớn vào lúc 14h30 hằng ngày, những khách phượt cũng rất rất có thể liên hệ với tàu cá của người dân để sang Đảo nhỏ bỏng.

Tàu ra đảo Lý Sơn.

Tàu ra đảo Lý Sơn. Hình ảnh: FB Lý Sơn Island

Nghỉ ngơi ở đâu trên đảo Lý Sơn

Trong thời hạn gần đây, do là 1 trong điểm phượt thu hút được nhiều khác quốc tế cộng với việc đường điện quốc gia đã mang ra nên Lý Sơn đã được đầu tư rất nhiều vào những dịch vụ lưu trú. Khách sạn Lý Sơn là khách sạn to nhất đảo, ngoài ra còn tồn tại rất nhiều nhà nghỉ giá rẻ trên đảo nên những khách phượt không phải quá lo ngại với vấn đề này. Một lựa chọn khác cho khách phượt là dịch rời tới đảo nhỏ bỏng, thỏa sức vui chơi và rất rất có thể dựng lều ngủ luôn luôn luôn luôn trên bờ biển sẽ là 1 trong trải nghiệm vô cùng thú vị.

Khung cảnh bình yên trên đảo

Khung cảnh bình yên trên đảo. Hình ảnh: Lê Hồng Hà

Những nơi đến không thể bỏ qua trên đảo Lý Sơn

Chùa Hang

Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời sinh) ở xã An Hải, đảo Lý Sơn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, 1 trong mỗi người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong khối khối hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Bãi biển trước chùa Hang.

bờ biển trước chùa Hang. Hình ảnh: Lê Hồng Hà

Cổng Tò Vò

Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. đấy là 1 trong trong mỗi nơi yêu thích của những khách phượt đam mê chụp Hình ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, những khách phượt rất rất có thể cùng khách phượt bè sắp tới để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

Cổng Tò Vò là điểm đến rất được yêu thích trên đảo.

Cổng Tò Vò là nơi đến rất được yêu thích trên đảo. Hình ảnh: Lê Hồng Hà

Hòn Mù Cu

Hòn Mù Cu nằm ở phía phần đông cách trung tâm huyện 3.2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải. Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu lạ mắt tạo thành, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Ngọn Hải Đăng trên Hòn Mù Cu

Ngọn Hải Đăng trên Hòn Mù Cu. Hình ảnh: ST

Hang Câu

Nằm ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) dưới chân núi Thới Lới, Hang Câu có một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi. Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Khung cảnh ở đây còn kha khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, mê hoặc hút hồn khác quốc tế.

Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới

công trình xây dựng xây dựng Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng từ thời điểm ngày 4.5.2013, trên núi Thới Lới- ngọn núi tối đa ở đảo Lý Sơn. Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. công trình xây dựng xây dựng có dạng phong thái xây dựng gồm: Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải đăng vững chắc. Mặt chính trên đài có ghi lại thông tin toạ độ cột cờ. Đài cờ cao 5m, thân white color được bọc ngang bởi khối red color mang sắc màu lá quốc kỳ.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn. Hình ảnh: Lê Hồng Hà

Đảo nhỏ bỏng

Tham Khảo Thêm  Emart - nơi cực nóng dành riêng cho tín đồ sống ảo tại TP sài gòn

Đảo nhỏ bỏng hay còn gọi là đảo An Bình đúng như tên thường gọi, có diện tích S S rất nhỏ bỏng. Đảo nhỏ bỏng tuy diện tích S S rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn bờ bờ cát trắng xóa mịn, phủ bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm.

Từ đảo lớn mỗi ngày đều phải sở hữu tàu sang đảo nhỏ bỏng, chạy lúc 8h sáng rồi quay lại vào lúc 14h30 hằng ngày. Sang Đảo nhỏ bỏng khách phượt rất rất có thể đi dạo một vòng quanh đảo thăm thú cảnh đẹp, những ruộng tỏi, tới bãi tắm ở phía cuối đảo rồi quay trở lại phía cầu tàu để nghỉ ngơi ăn uống.

Nước biển xanh trọng tại đảo Bé.

Nước biển xanh trọng tại đảo nhỏ bỏng. Hình ảnh: FB Lý Sơn Island

Đỉnh Thới Lới

là 1 trong ngọn núi lửa đã tắt, đỉnh núi tối đa của toàn đảo Lý Sơn (149m). Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước ngọt rất rất có thể tích 30.000 m3 hỗ trợ toàn bộ nước ngọt cho toàn bộ 2 đảo lớn và đảo nhỏ bỏng.

Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới, đảo Lớn – Lý Sơn.

Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới, đảo Lớn – Lý Sơn. Hình ảnh: Phạm Mạnh Tiến

Chùa Đục và Quan Âm Đài

Ngôi chùa nằm giữa sống sống lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, khác quốc tế phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

nằm ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên những điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong tim núi. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai.

Từ chùa, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa lúc này là 1 trong cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo. Đỉnh núi là 1 trong đài ngoạn cảnh tưởng lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao nơi đây được ví như chốn tiên cảnh.

Du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

khác quốc tế phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục. Hình ảnh: Lê Hồng Hà.

Nên thưởng thức đặc sản gì khi phượt đảo Lý Sơn?

Đến đảo Lý Sơn khách phượt không chỉ có có được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên thoang sơ tuyệt đẹp, mà còn tồn tại thời cơ thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon do người dân nơi đây chế biến.

Gỏi rong biển

1 trong mỗi đặc sản của biển đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh giống giống như các cành san hô, xanh trong trộn lẫn trong số những cọng rau húng quế,trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.

Món gỏi rong biển lạ miệng

Món gỏi rong biển lạ miệng. Hình ảnh: dulichcauvong

Gỏi tỏi

Đảo Lý Sơn được mệnh danh là quốc gia tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế trở thành món gỏi mê hoặc. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với những loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.

Món gỏi tỏi một đặc sản tiêu biểu của Lý Sơn.

Món gỏi tỏi một đặc sản tiêu biểu của Lý Sơn. Hình ảnh: lyson.org

Ốc tượng

Ốc tượng là món thủy thủy hải sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều khác quốc tế yêu thích. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào thì cũng rất có thể có. Đảo Lý Sơn có lẽ sẽ là quê nhà của loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn rất rất có thể chế biến loại ốc này thành những món ăn đơn giản và giản dị và giản dị mà cực ngon.

Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn.

Ốc tượng là món thủy thủy hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn. Hình ảnh: backpacking365days

Ốc cừ

Tham Khảo Thêm  Ngắm nhìn vẻ đẹp tiến bộ của cầu vượt ngã ba Huế

Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở những vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon. Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bờ biển đã rất rất có thể bắt được ốc cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu. Ốc cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và lạ mắt, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.

Ra đảo Lý Sơn bạn hãy thử thưởng thức món ốc cừ hấp gừng nhé.

Ra đảo Lý Sơn khách phượt hãy thử thưởng thức món ốc cừ hấp gừng nhé. Hình ảnh: lyson.org

Cua Huỳnh Đế

Đến Lý Sơn, khách phượt không thể bỏ qua những món thủy thủy hải sản tươi ngon 1 trong mỗi đặc sản của Lý Sơn đó là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của những loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, red color hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử hào hùng vẻ vang, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.

Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua.

Trong lịch sử hào hùng vẻ vang, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua. Hình ảnh: muadulich

Cua dẹt

Cua dẹt cũng rất được xem như là 1 trong đặc sản của Lý Sơn. Trước đây, khác quốc tế nào đến đảo nhỏ bỏng muốn ăn con cua dẹt không phải là chuyện dễ bởi không phải ngày nào thì cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông, nay có nhiều hộ dân đã nuôi được chúng, khách phượt đã rất rất có thể thoải mái thưởng thức chúng bất kể lúc nào.

Những con cua trông khô cằn, hoang dã tuy vậy vậy khi nướng lên mùi thơm ngào ngạt. tách bóc tách lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần săn chắc lòi ra, chấm muối ớt ăn nghe dậy lên vị thơm ngọt đậm đà.

Cháo nhum biển

Con nhum – còn gọi là cầu gai hay nhím biển – tầm vóc xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám từ những bụi lá huệ quanh đảo. sau thời điểm đánh bắt , người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh với bồ tạt, ăn sống ngay trong mỗi lúc mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc trộn thịt nhum với trứng chưng mặn để ăn cơm. Có người nướng hoặc um thịt nhum với bắp chuối chát và cây chuối non… Nhưng, ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng , hương vị của món ăn này rất đặt biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo.

Cá tà ma

Cá tà ma là 1 trong loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to ra nhiều thêm. Theo người dân ở đảo, sở dĩ loài cá này mang tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở những gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy.

Thịt cá tà ma dai, chắc ngọt, mùi vị thơm lạ lùng, phần lườn là chỗ ngon nhất, nên ăn cá này ai cũng phải gắp ít lườn để thưởng thức vị béo rất riêng. Mùa đông người dân đảo thường nướng cá, ngày hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, lẩu, cháo.

Ngư dân với con cá tà ma vừa đánh được.

Ngư dân với con cá tà ma vừa đánh được. Hình ảnh: vietjetair.biz

Hàu son xào

Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều thủy thủy hải sản quý, mà còn nhiều món ăn dân dã như món hàu son xào đu đủ với hương vị lạ mắt, đã đem lại cho những người thưởng thức hương vị khó quên.

Hàu son hay còn gọi là Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp gành, sống trong lớp cát san hô có rong biển. Vẹm hình bầu dục, to ra nhiều thêm ngón tay cái một chút. Bắt vẹm đem về sử dụng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm làm 2 nửa, nạy lấy ruột. Ruột vẹm lớn gần bằng đầu ngón tay út, có red color gạch rất tươi. Cái ngon của vẹm là phải lấy ruột vẹm sống. Còn nếu phải luộc cho 2 nửa vỏ tách ra để lấy ruột như vậy, sẽ mất đi vị ngọt và chẳng còn ngon nữa.

Gỏi sứa

Món ăn không cầu kỳ, phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn luôn luôn luôn mộc mạc vậy. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng mảnh manh để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.

 Món gỏi sứa hấp dẫn.

Món gỏi sứa mê hoặc. Hình ảnh: monannguoivietnam

Gọi ngay đến số Hotline (08) 3933 8002 để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất tại đảo Lý Sơn với  Tour Lý Sơn 4N3Đ: Đảo nhỏ bỏng – quốc gia tỏi nhé!

Tiểu Lam (Tổng hợp)

Xem thêm Khách sạn ở Quảng Ngãi giá mê hoặc cùng HcmcpianoFestival

***

xem thêm: kinh nghiệm phượt HcmcpianoFestival

Đánh Giá nội dung nội dung bài viết này

Loading...Loading…

Cảm ơn khách phượt đã đọc nội dung nội dung bài viết: phượt đảo Lý Sơn: Cẩm nang từ A đến Z

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button