Kinh Nghiệm Du Lịch

Phố Bát Đàn

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn dài gần hai trăm năm mươi mét, đi từ tây sang đông nối phố Phùng Hưng với phố Hàng Bồ ở ngã tư phố Hàng Thiếc  – Thuốc Bắc.

 

Phố Bát Đàn chia làm hai đoạn rõ rệt:  Đoạn thuộc đất thôn Tân Khai, trước kia là đoạn qua đất còn bỏ trống mới được mở mang về sau; đoạn thuộc đất thôn Nhân Nội, một phố cũ có từ xưa, sẵn có nghề marketing. Đoạn thuộc đất Tân Khai cũ, mới được xây dựng từ những năm 1920 trở đi. Đầu phố giáp với phố Phùng Hưng và phố Đường Thành là khu đất cũ của ngôi trường tiểu học 

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn xưa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Qua phố Đường Thành, phía bên trái số lẻ, có nhiều nhà tư nhân, không marketing, đan xen là những shop kha khá lớn. Một dãy nhà tám gian hai tầng là shop của Nhật, vừa là khách sạn vừa là shop tạp phẩm (số 67); nhà Đức Lợi (số 61) bán đồ đồng; nhà Oda Yamada Tiểu Điền (số 41) xuất nhập khẩu. Phía bên phải số chẵn: Tô Mỹ (số 68) thợ may Tây; Phùng Gia Lư (số 460) bán đồ đồng; afay (số 40) hàng thêu); Yamada (số 38) tức là shop tạp phẩm; Hoc Seng Hing (số 36) bán gương soi; Đức Bảo (số 34) bán đồ gỗ; An seng, Hoa kiều làm bánh kẹo. Qua đó ta thấy phố Bát Đàn vì ở gần Cổng Thành nên có những shop của Nhật, của Hoa Kiều mở phục vụ cho tất cả những người đầu tư chi tiêu và sử dụng là binh lính Pháp; một vài shop của người Việt cũng mở ra để đón những người đầu tư chi tiêu và sử dụng đó.

Tham Khảo Thêm  Phát hiện Lan Rừng Phước Hải Resort ‘đẹp như mơ’ ở biển Long Hải

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn xưa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần phố Bát Đàn

Đoạn phố Bát Đàn thuộc đất thôn Nhân Nội cũ mới thực là phố bán thành phầm đồ đàn, một nghề đã có sẵn ở đây từ xưa. Vào khoảng những năm hai mươi, ba mười thế kỷ 20 trở đi, chỗ phố đó có thêm một shop làm đồ da như va li, cặp sách, túi xách, đồ du ngoạn. Và ở đầu phố giáp Hàng Thiếc có mấy nhà bán thừng, dây gai, võng, chão bện bằng đây và gai.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày này – Hình ảnh: Sưu tầm

Bên số lẻ giáp Hàng Điếu là đình Nhân Nội (số 33). Phía mặt đường này còn tồn tại sáu nhà bán đồ hàng du ngoạn (Hưng Long Trịnh Xuân Mão số 27 – Tường Long số 15) và hai ba nhà bán bát đĩa (số 17 và 19), rồi đến bốn nhà bán thừng võng. Bên số chẵn có nhà Nguyên Cát buôn tơ sợi, nhà Phúc Chi in sách truyện, còn thì là những shop bán bát đĩa, từ số 2 đến số 22 liền một dãy.

Tham Khảo Thêm  7 trải nghiệm khách tham quan nên thử lúc đến với vườn quốc gia Núi Chúa

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày này – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại TP. hà Nội

 

Người trong phố làm nghề marketing thành phầm đàn là người làng Phượng Dực, Đồng Quan. Đồ đàn là chậu (tư đòn năm đòn tức là những cỡ chậu sành lồng vào nhau), vại chum buôn của Phù Lãng và Thành Hoá. Thuyền Mành từ Thành ra chở chum vại và nước mắm. Về sau phố Bát Đàn buôn cả hàng Trung Quốc, Móng Cái: bát chiết yêu Thành Lạng, ấm đựng nước mầu xanh, đĩa Thành Trúc con phượng. Rồi buôn thêm cả đồ sứ của Nhật.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày này – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày này – Hình ảnh: Sưu tầm

shop đồ Đàn thường giản dị: đồ đàn thường bày ngay trên mặt đất, sát tường là mấy giá hàng nhiều tầng bày lọ lộc bình, bát buộc từng dây, ấm sứ. một vài shop kê thêm chiếc quầy đằng trước bày đồ sứ Nhật đẹp. những bà đứng ra marketing giao thiệp, ck chỉ trông nom sổ sách cho vợ. marketing nhiều hàng mà không cần nhiều vốn, vì cát hàng đồng chịu đồng trả, lãi nhiều, làm ăn chóng phát đạt.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày này – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Phố Bát Đàn

Nhân nội Linh từ trên Phố Bát Đàn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Top 4 bãi tắm đẹp tuyệt vời nhất vịnh Cam Ranh

Xem thêm: những tour du ngoạn TP. hà Nội

 

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 1930 – 1932 làm cho hàng ế hàng tồn kho, nhiều shop phải ngừng sinh hoạt. Nhưng đến năm 1936 – 1939 nền tài chính TP. hà Nội được phục hưng, việc marketing trở lại thinh vượng nhanh gọn. Chiến sự thời điểm thời điểm cuối năm 1946 đầu 1947 phố Bát Đàn bị tàn phá nghiêm trọng, nhà cửa đổ hoặc bị hư hại nặng; cả phố chỉ với còn lại có bốn nóc nhà nguyên vẹn (số 3 – 5 – 7 và 11). Trong thời tạm chiếm hai mặt đường phố mới được xây dựng lại. (Hiện nay mái ấm mái ấm gia đình cũ của phố Bát Đàn chỉ với lại mươi nhà 1 – 3- 5 – 7- 11- 23 – 10 – 12 – 24 – 26).

 

Phố Bát Đàn  

Tiệm phở gia truyền trên Phố Bát Đàn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại TP. hà Nội

 

Đến với TP. hà Nội, khác quốc tế hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa tâm hồn vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm phiên bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn con người VN).

Tags:

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Phố Bát Đàn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button