Cẩm nang

Ốc núi Tây Ninh, món ngon khó cưỡng nơi đất thiêng!

Ngoài ra món ngon Tây Ninh nổi tiếng vẫn được nhắc đến mỗi lúc viếng thăm xứ núi Bà Đen như bánh tráng phơi sương, muối ớt, nem bưởi hay bánh canh Trảng Bàng thì ốc núi Tây Ninh cũng là 1 trong món ăn thú vị được xếp vào hàng đại bổ và được mọi người săn đón nhiệt tình. Còn trông đợi gì nữa, hãy cùng Hcmcpianofestival.com mày mò những điều thú vị đằng sau món ăn này nhé.

Là ốc mà không nằm dưới sông

Ốc núi Tây Ninh - đặc sản Tây Ninh

Ốc núi Tây Ninh (Hình ảnh: ST)

Chính tên thường gọi của món này đã bật mí nguồn gốc của loại ốc kỳ lạ này. Cứ mỗi mùa mưa, người ta lại kháo nhau lên núi Bà Đen Tây Ninh tìm bắt một loại ốc chỉ sống trong mỗi hang hốc và những kẽ đá tâm tối về làm thức ăn. Tính từ lúc đó, món ăn này đang trở thành một phần trong thức ẩm thực của người dân Tây Ninh. Ốc núi thân hình khá nhỏ và dẹp, hình thức tương tự Ốc Bưu nhưng bên trong lại là lớp thịt dai dai, ngọt ngọt và thanh mát. Vì sống trên đỉnh núi Bà Đen linh thiêng nên phiên bản thân loài ốc này cũng mang trong mình những mẩu chuyện nhuốm màu truyền thuyết thần thoại hay ho.

Tham Khảo Thêm  Đàn ông du lịch: gọn gàng – hấp dẫn

Tương truyền vào thời xa xưa, có một người đàn bà nhan sắc xinh xinh tên là Lưu Thị Thiên Hương. Tình nhân của nàng phải ra tòng quân dẹp giặc ngoại xâm nên đành để lại nàng 1 mình ở quê nhà. Trong một lần lên núi Bà cầu an cho chàng được thuận tiện trở về, người đàn bà kia đã biết thành sát hại bởi những tên cướp nổi tiếng ẩn nấp trên núi. Túi tiền trong người nàng rơi xuống, rơi ra những đồng xu tròn nhỏ vương vãi khắp nơi hình thành nên những con ốc núi quan trọng này. Vì đặc tính sinh sống của loài ốc này là đêm tối cho nên việc săn bắt cũng rất phức tạp, dẫn đến giá thành tăng cao. Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng và đơn giản tìm ăn loại ốc này trong những hàng quán ngay dưới chân KDL Bà Đen, giá ốc núi Tây Ninh dao động từ 200-250k/kg.

Tham Khảo Thêm  12 địa điểm du lịch Vĩnh Long hấp dẫn khách du lịch

Món ăn chứa nhiều dưỡng chất và kỹ năng chữa bệnh

Ốc núi Tây Ninh hấp xả

Ốc núi hấp xả (Hình ảnh: ST)

Mang trong mình một nguồn dinh dưỡng quan trọng, Ốc núi Tây Ninh không chỉ có là 1 trong món ăn ngon mà còn làm chữa bệnh, nhất là chứng phong thấp hoặc nhức mỏi của tuổi già. Ngoài thức ăn chủ yếu là rong rêu, loài này còn ăn một số trong những cây thuốc sinh trưởng trên núi Bà Đen dẫn đến việc thịt của chúng mang nhiều dược tính quý. Ốc núi hoàn toàn có thể được chế trở thành nhiều món ngon như luộc với xả, hấp gừng, rang me hoặc xào sa tế. Điểm kỳ lạ nhất phải nhắc đến đó là dù là ốc nhưng người nấu không nhất thiết phải ngâm xả quá nhiều mà chỉ việc rửa qua một lượt để sạch cát, điều này giúp giữ lại đặc tính tươi ngon của ốc. Mỗi món ăn đều mang trong mình một mùi vị riêng không liên quan gì đến nhau làm nức lòng khách phương xa đến ăn chơi ở Tây Ninh.

Ốc núi Tây Ninh rang me

Ốc núi rang me (Hình ảnh: ST)

Những hành khách trẻ khi tới thăm Tây Ninh, hãy nhờ rằng tìm cho mình một đĩa ốc núi Tây Ninh thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức những hành khách nhé. Có lẽ rằng vị ngọt ngọt, bùi bùi của ốc kết phù hợp với vị mặn của nước chấm sẽ làm hành khách muốn quay lại đây một lần tiếp nữa chỉ để thưởng thức lại món ăn rất dị này thôi đấy!

Tham Khảo Thêm  Việt Nam là một trong 3 nước tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button