Kinh Nghiệm Du Lịch

Nón lá Huế – Thương hiệu văn hoá rực rỡ

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Nón lá Huế – Thương hiệu văn hoá rực rỡ

non

  Nón lá Huế – Thương hiệu văn hoá rực rỡ – Hình ảnh: Sưu tầm

 

nói đến việc việc thành phầm rực rỡ của những làng nghề truyền thống lâu đời lâu lăm ở Huế, có lẽ nón lá được nổi tiếng hơn cả. hàng nghìn ngàn trong năm này, nón lá không chỉ có có là vật dụng thân thiết che nắng, che mưa gắn bó với đời sống hằng ngày của mỗi người dân Huế, mà hơn thế, nó đang trở thành một đặc sản văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời “nón bài thơ” gắn với hình tượng của người thiếu nữ Huế:

Nghề làm nón lá hình thành và đổi mới và cách tân và phát triển ở Huế từ hàng nghìn ngàn trong năm này, với rất nhiều làng nón nổi tiếng như: Dạ Lê, Phú Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa… ngày này nghề làm nón lá tuy không thịnh vượng như xưa, nhưng vẫn tồn tại đấy đó những làng nghề, những người thợ tài hoa lặng lẽ gắn bó với nghề chằm nón. Mỗi năm những làng nghề làm nón ở Huế cho ra thị trường hàng triệu chiếc nón, không chỉ có có vừa lòng yêu cầu yêu cầu tiêu thụ tại chỗ, mà còn là món quà lưu niệm rực rỡ cho khác quốc tế bốn phương lúc tới Huế.

 

Nón lá Huế - Thương hiệu văn hoá đặc sắcCách làm nón – Hình ảnh: Sưu tầm

Nón lá Huế, nhất là nón bài thơ được nhiều khác quốc tế yêu chuộng bởi sự thanh thoát nhẹ nhàng, không chỉ có có là chiếc nón đơn thuần mà là 1 trong tác phẩm thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ thực sự. để sở hữu được chiếc nón vừa lòng đưa ra thị trường, những nghệ nhân làm nón Huế phải trải qua không ít quy trình tỉ mỉ, yên cầu sự cần mẫn, khôn khéo của đôi tay người thợ. Từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn, đến chằm hoàn thiện chiếc nón và sau cùng là đánh bóng bảo vệ, đưa ra thị trường.

 

Bạn Đang Xem: Nón lá Huế – Thương hiệu văn hoá rực rỡ

Nón lá Huế - Thương hiệu văn hoá đặc sắcPhơi nón lá  – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Thừa Thiên Huế

Vì thế, trong mỗi làng nghề làm nón, sự phân công lao động được thể hiện rất ví dụ, thợ làm khung, thợ chuốt vành, thợ chằm nón… mỗi người một việc rất chuyên nghiệp. Làm khung chuốt vành là quy trình trước tiên đưa ra ra quyết định độ khum, độ tròn, tầm vóc, form size của chiếc nón. Khung nón được làm bằng gỗ nhẹ, có mái cong đều với nhiều form size, thường khung nón được làm một lần dùng vài chục năm, nếu như không tồn tại sự thay đổi mẫu mã theo yêu cầu thị trường. Vành nón được làm bằng thân cây lồ ô, cây mung có rất nhiều ở Huế, được chẻ, chuốt tròn thanh thoát, mỗi chiếc nón từ 15 – 16 vành, mà xưa nay nhiều người vẫn ví như “16 vành trăng”.

 

Nón lá Huế - Thương hiệu văn hoá đặc sắc

cô nàng nhặt hoa vào nón – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Huế

Lá làm nón ở Huế cũng là loại lá nón thường thì, nhưng được tuyển lựa xử lý trải qua không ít khâu, hấp, sấy, phơi sương, ủi phẳng sao cho mặt lá giữ được white color xanh mới đạt tiêu chuẩn chỉnh chỉnh. Tiếp đến là quy trình lợp lá, đặt hoa văn, hình tượng giữa hai lớp lá sao cho cân đối hài hòa và hợp lý và hợp lý và phải chăng và phải chăng trong không khí của chiếc nón, để khi soi lên trước ánh mặt trời, những hoa văn hình tượng hiện rõ cân đối. hình tượng ẩn hiện trong nón lá bài thơ thường là hình Hình ảnh cầu Trường Tiền, núi Ngự Bình, Ngọ Môn, Phu Văn Lâu, cầu ngói Thanh Toàn… đi kèm theo theo theo những hình tượng là 1 trong trong mỗi câu thơ nổi tiếng viết về Huế được cắt bằng giấy bóng ngũ sắc, nổi trội giữa nền xanh trắng của lá nón.

Xem Thêm : Tết là Tết chơi xa – Đặt khách sạn giảm sốc đến 30% không giới hạn

Chằm lá vào vành là quy trình quan trọng nhất, yên cầu người thợ phải có sự khôn khéo để đường kim, mũi cước thẳng đều, thướt tha theo độ cong của vành nón. quy trình này thường do người phụ nữ triển khai, vì thế ở những làng nón, thiếu nữ được dạy nghề rất sớm, 14 – 15 tuổi đã thành thạo nghề. Nón lá sau khoản thời hạn hoàn tất được quét một lớp dầu bóng bằng nhựa thông pha cồn, để tăng độ bóng, độ bền, chống thẩm thấu nước rồi mới đưa ra chợ bán.

Chợ Huế nào thì cũng rất có thể có hàng nón, từ những chợ lớn như Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự… đến những chợ nhỏ như Sịa, Phò Trạch, ở đâu cũng rất rất có thể mua được chiếc nón lá Huế. đặc thù chợ Dạ Lê là chợ chuyên bán nón được duy trì từ hàng nghìn ngàn trong năm này, là đầu mối lớn để nón Huế vào Nam, ra Bắc.

Xem Thêm : Tranh lông gà – món quà lưu niệm Hội An độc đáo

phượt đổi mới và cách tân và phát triển mạnh ở Huế, nón lá trở thành thành phầm lưu niệm mang nét văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời rực rỡ của Huế được khác quốc tế yêu chuộng. Rất nhiều khác quốc tế đã về tận những làng nón để được tận mắt tận mắt tận mắt chứng kiến và tham gia vào những quy trình của nghề làm nón. rất nhiều người đã thực sự bất thần và yêu thích khi được người thợ nón lưu Hình ảnh, tên của tôi trên chiếc nón bài thơ mang về làm kỷ niệm.

Nón lá Huế - Thương hiệu văn hoá đặc sắcChiếc nón lung linh trước nắng – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những tour phượt Huế

Cầm chiếc nón, ta không chỉ có có phát hiện Huế trên từng đường kim, mũi cước của người thợ nón Huế, mà còn gặp cả chiều sâu văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Huế qua hình Hình ảnh hình tượng của Huế, qua những câu thơ đi cùng năm tháng với Huế: “… Con sông dùng dằng con sông không chảy/ Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu…”(Thu Bồn); hay “… Sông Hương hoa rượu ta đến uống/ Ta tỉnh đền đài ngã nghiêng say…”(Nguyễn Trọng Tạo)… Chính vì thế nón lá Huế không hề là thành phầm hàng hóa đơn thuần, mà thực sự đang trở thành một thương hiệu văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời rực rỡ. Đây cũng là thành phầm thủ công mỹ nghệ trước tiên được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và technology) cấp chứng nhận bảo hộ hướng dẫn địa lý vào tháng 8/2010.

Dẫu giờ đây, trên đường phố Huế, nón lá không hề rợp bóng như thời xưa mỗi buổi tan trường, nhưng nó đang trở thành một nét văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời, một nét duyên không thể thiếu trong đời sống văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Huế. Vì thế thời hạn qua, những cấp, ngành tác dụng ở Thừa Thiên-Huế đã đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn và khôi phục, đổi mới và cách tân và phát triển nghề nón truyền thống lâu đời lâu lăm như, hỗ trợ nguồn ngân sách, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, gắn nghề chằm nón với phượt liên hoan tiệc tùng qua những kỳ Festival làng nghề Huế.

 

HcmcpianoFestival – Nguồn: tổng hợp

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Nón lá Huế – Thương hiệu văn hoá rực rỡ

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Kinh Nghiệm Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button