Kinh Nghiệm Du Lịch

Những thúng thuyền mang màu biển cả

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Những thúng thuyền mang màu biển cả

Biết bao đời nay người dân chài ven biển sống cùng với những thuyền, những cá. cuộc sống đời thường đời thường chài lưới vất vả nhưng đậm sắc, đậm tình. Những mảng màu của biển, những sắc nước xanh, những mảng trời trong trẻo, những hoàng hôn nhuộm lên sắc sóng và những thúng thuyền chấm màu lên bãi cát, điểm hồn lên mặt biển mênh mông.

 

Thung thuyen bien ca

Thúng thuyền, màu cuộc sống đời thường đời thường của người ngư dân ven biển – Hình ảnh: HuynhQuocHuy

 

Thuyền thúng là dụng cụ đánh bắt thủy sản thô sơ của người dân chài. Không kể vùng miền nào, không kể mảnh biển nào. Thúng thuyền tiếp liền với cuộc sống đời thường đời thường những người dân miền Trung bám biển từ rất rất rất lâu rồi. Thô sơ nhưng thân thiện, những mảnh hồn của tình của người dân cùng biển.

 

Thung thuyen bien ca

Những thúng thuyền gắn với cuộc sống đời thường đời thường người dân Nha Trang – Hình ảnh: NguyenNgocChinh

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Khánh Hòa

 

Dùng thuyền thúng không cần nhiều người. Mỗi chiếc thuyền ra khơi chỉ chịu được sức nặng từ một hai người đầu tư chi tiêu và sử dụng. Thuyền thúng không thể đi ra xa giữa biển mênh mông, nhưng dùng làm đánh bắt gần bờ thì khá tiện, không tốn quá nhiều sức lực lao động của con người để vận hành thuyền, chủ yếu đánh bắt trong ngày với những ngư dân quen đánh bắt nhỏ lẻ.

 

Thung thuyen bien ca

Thuyền thúng đơn sơ nên không cần quá nhiều người tinh chỉnh. – Hình ảnh: ManhHai

 

nếu còn muốn đưa thuyền thúng ra xa khơi thì thuyền thúng thường đi cùng những tàu đánh cá. Mỗi tàu đá cá kèm theo dăm bảy thuyền thúng đi cùng. Mênh mông biển khơi dập dềnh những thuyền thúng xếp thành hàng tạo thành cảnh đẹp thiên nhiên với những chấm màu cuộc sống đời thường đời thường.

 

Thung thuyen bien ca

Thuyền thúng khơi xa xếp thành hàng thắt chặt và cố định và thắt chặt để xâu mực, câu cá ở Lý Sơn. – Hình ảnh: kietden032

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Ngãi

 

Ngư dân sử dụng thuyền thúng nhiều nhất ở ven biển Nam Trung Bộ. Thuyền thúng đã có từ lâu lăm nên người dân cũng quen nghề, quen cách đan thuyền từ nhỏ nhỏ xíu. Nhưng đan thuyền thúng không phải là 1 công việc giản dị và giản dị. Muốn đan thuyền rất cần được có một đôi tay khỏe mạnh, khôn khéo, quen nghề và kĩ năng điêu luyện.

 

Thung thuyen bien ca

Làm ra được một chiếc thuyền thúng bền trước gió, trước cát, trước mặn mòi của biển không phải là 1 công việc giản dị và giản dị. – Hình ảnh: Huvuvo

 

Muốn làm thuyền thúng, người ta mua tre về. Lấy tre đem chuốt hết màu xanh vỏ ngoài, cắt khúc theo kích thước đã định sẵn. Khúc tre tiếp tục được chẻ thành nan và đem đi phơi nắng phơi sương. Nhưng tuyệt đối những nan này không được để dính mưa. Nước mưa rất giản đơn làm nan tre bị gãy. Công việc tưởng chừng giản dị và giản dị nhưng cũng rất cần tỉ mỉ, chu đáo mới tạo ra được chiếc thuyền thúng bền trước nắng, trước mưa, trước những mặn mòi của biển.

 

Thung thuyen bien ca

Thuyền thúng xây dựng cùng bao tâm sức của người dân. – Hình ảnh: PhamTruongSon

 

Ở mỗi nơi người ta lại dùng thuyền thúng theo những cách không giống nhau. Có vùng dùng thuyền thúng để câu mực như Lý Sơn, có nơi lại dùng làm lặn sò, câu bờ như Ninh Thuận, Bình Thuận. Nhưng dù dùng ra sao đi chăng nữa, những thúng thuyền lấp ló giữa đại dương, nơi đất liền vẫn luôn luôn luôn luôn mang theo chuyện cuộc đời của người ngư dân với biển.

 

Thung thuyen bien ca

Mỗi thúng thuyền là mỗi mẩu chuyện đời của người dân biển. – Hình ảnh: ttnguyen@sbcglobal.net

 

trong mỗi cuộc đánh bắt xa bờ kéo dãn cả tháng trời trên biển, thuyền thúng lại gánh vác trách nhiệm phục vụ yêu cầu lương thưc và vận chuyển thủy sản trở về. Những thúng thuyền di động trên biển không những có đưa thức ăn tới, mang thủy sản về mà còn mang đến giây phút sum họp mái ấm mái ấm gia đình sau bao ngày người thân phụ, người anh lênh đênh trên biển. Chiếc thuyền nhỏ mang tình yêu mênh mông.

 

Thung thuyen bien ca

Thúng thuyền mang lương thực tới cho những người thân đang ở biển xa. – Hình ảnh: HoangDai

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Phú Yên

 

Ngày biển rỗi, thuyền thúng trở về với bờ cát mênh mang. Vành thuyền im im trước từng đợt sóng. Thuyền không ra khơi nhưng vẫn giữ trọn tâm tình biển. Những bóng thuyền, những chấm màu nhỏ nhỏ xíu nhỏ nhưng đặc thù, đậm sắc của vùng biển miền Trung, của biển VN).

 

Thung thuyen bien ca

Những chấm màu thúng thuyền ven biển việt nam. – Hình ảnh: VuKhanh

 

Thung thuyen bien ca

Những hàng thuyền thúng trải dọc đường biển việt nam. – Hình ảnh: ngocviendesign

 

Thung thuyen bien ca

Thúng thuyền Gành Đá Dĩa Phú Yên. – Hình ảnh: ManhTuan

 

Thung thuyen bien ca

Thúng thuyền tôn vinh màu biển Gành Son. – Hình ảnh: CafeAnh

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Bình Thuận

 

Cái tình giản dị ở mỗi thúng thuyền, vững chắc và kiên cố qua năm tháng, qua mỗi cuộc đời. Nhiều người đối chiếu rằng việt nam như thúng thuyền giữa biển lớn. Tuy bó nhỏ nhưng cũng chẳng lúc nào nề hà sóng biển mênh mông. Thuyền thúng êm ả những chiều biển hát, thuyền thúng  kiên trì cùng người dân trong mỗi chuyến biển gần xa.

 

Thung thuyen bien ca

Thúng thuyền nhỏ nhỏ xíu nhỏ giữa lòng biển mênh mông. – Hình ảnh: TuanTran

 

Xem thêm : những khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Biển VN) yêu thương và chân thành trong dáng hình những cái thuyền thúng đơn sơ. Cuộc đời mộc mạc giản dị nhưng đẹp quá. Ai đến biển miền Trung rồi sẽ sở hữu được được những phút giây ngây ngây trước thềm cát, ngây ngây trước những dãy thuyền tròn nhỏ nhỏ xíu nhỏ trước khơi xa. Giây phút ấy bình yên và nhẹ lòng lắm. Biển đẹp hơn và tình êm ấm hơn.

 

Thung thuyen bien ca

Thúng thuyền giây phút bình yên đẹp miên man lòng. – Hình ảnh: ngocviendesign

 

nét xin xắn bắt nguồn từ những điều rất đỗi bình dị, trong mỗi nếp nhà, trong mỗi mái ngói ngư dân. Thúng thuyền đẹp trong cái sự gắn bó lâu lăm, đẹp trong cái nét thân thiện, chân phương. cuộc sống đời thường đời thường dân chài ngày ngày vẫn thế, những chuyến gần bờ, những chuyến khơi xa, bóng thúng thuyền vẫn thế, sống động, thật tình lưu lại sắc màu cuộc sống đời thường đời thường vất vả, chăm chỉ, chịu khó, chịu thương.

 

Iki Oleo – HcmcpianoFestival

 

Note: toàn bộ nội dung nội dung bài viết thuộc du khách dạng quyền HcmcpianoFestival. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival.  

Cảm ơn khách du ngoạn đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Những thúng thuyền mang màu biển cả

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Kinh Nghiệm Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button