Kinh Nghiệm Du Lịch

Những loài hoa chỉ nở vào mùa thu ở Việt Nam

Du khách đang đọc nội dung bài viết: Những loài hoa chỉ nở vào ngày thu ở VN)

Khi những cơn gió heo may chính thức lả lướt trên những cành cao, khi giọt nắng vàng ươm rơi rớt qua từng kẽ lá, khi cỏ hoa rủ nhau khoe sắc một khung trời là ta biết thời tiết đã sang thu. Thu về mang bao mật ngọt cho đời, thu khiến cho đất trời chao đảo mông lung trong mỗi hoài niệm đong đầy và trong cả những cảm xúc chẳng thể gọi thành tên. Nhưng ngày thu còn khiến cho người ta phải ngẩn ngơ theo những sắc hoa đặc thù như chỉ dành riêng cho cái tiết trời se se lạnh ấy, những sắc hoa chỉ nở một lần duy nhất lúc nàng thu chạm ngõ. Vậy nên, những con người đã sống và gắn bó với mảnh đất Việt dấu yêu mới cứ nhớ nhung, cứ bồi hồi, mong chờ sắc thu về để tô điểm cho đất trời một vẻ nên thơ.

những loài hoa nở vào mùa thu

Có những loài hoa chỉ nở lúc thu về – Hình ảnh: Sưu tầm

1. NỒNG NÀN HOA SỮA NHỮNG LÚC THU SANG

“Mùa hoa sữa về thơm lừng con gió”. Hoa sữa như loài hoa báo hiệu thu về. Cái hương hoa nồng nàn đặc thù ấy khiến cho những kẻ vô tình nhất cũng thấy bỗng xuyến xao. Nhưng rồi, nhớ tới ngày thu, nhớ về hoa sữa là hình ảnh một Thành Phố Hà Nội cổ kính lại hiện lên trong tâm khảm.

Hoa sữa 4

Mùa hoa sữa về thơm lừng con gió – Hình ảnh: Sưu tầm

Có ai quên được những con phố ngập tràn trong sắc hoa, hoa lặng lẽ tỏa hương, mang Thành Phố Hà Nội vào thu ngập tràn trong nỗi nhớ. Hoa vương trên tà áo, vương trên mái tóc mai, hoa nhẹ bay trong gió, xoay vần xoay vần rồi rơi rụng xuống vệ đường tạo thành một tấm thảm trắng muốt, tinh khôi đầy hấp dẫn.

Hoa sữa 2

Những tấm thảm hoa tinh khôi đầy hấp dẫn – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Thành Phố Hà Nội

Dạo bước xuống phố những ngày thu về nắng vàng ươm như rót mật, băng qua những con đường hoa sữa phủ kín trời như đưa ta lạc vào những khoảng trời ký ức của xa xưa, nhớ những ngày còn thướt tha tà áo nữ sinh, đạp xe về mộng mơ dưới tàng hoa sữa, nhớ những ngày bàn tay còn nắm chặt 1 bàn tay, lưu luyến chẳng muốn rời.

Tham Khảo Thêm  Có nét êm ả trong từng chiếc nón lá Huế

Hoa sữa 1

Giơ tay đón lấy một nhành hoa sữa – Hình ảnh: Vincere Twr

Hoa sữa thơm lừng nơi góc phố, khiến cho ngẫu nhiên ai mặc dù có xa quê, khi sắc thu về lại nhớ một trời hoa sữa, đẹp mơ mang trong sắc nắng ban mai. Chìm đắm trong mùi hương ấy là thấy bao lo toan khó nhọc ngày thường bỗng chạy đi đâu mất, chỉ với một tâm hồn bình yên nhẹ nhàng đón gió ngày thu.

Hoa sữa

Hoa sữa về đong đầy những cảm xúc khó đánh giá – Hình ảnh: Sưu tầm

2. THU VỀ RẠO RỰC TRONG SẮC DÃ QUỲ

Khi nàng thu chạm ngõ là dã quỳ lại rạo rực khoe sắc nắng trên đất cao nguyên. Dã quỳ nở rộ khiến cho cả đất trời được thay làn áo mới, tô điểm thêm vào cho phố núi mộng mơ.

Hoa dã quỳ 2

Dã quỳ tô điểm cho phố núi mộng mơ – Hình ảnh: Pham Van Huong

Xem thêm: Những khách sạn 4 sao tại Đà Lạt

Dường như đặt chân tới ngẫu nhiên đâu trên những cung đường của mảnh đất Tây Nguyên, người ta cũng hoàn toàn có thể phát hiện những thảm hoa dã quỳ vàng rực ven đường. Loài hoa hoang dã ấy cứ thế vươn lên, khiến cho cả không khí bỗng bừng sáng, xua tan đi cái tiết trời se se lạnh của ngày thu.

Hoa dã quỳ 1

Lạc những cung đường hoa trên cao nguyên – Hình ảnh: Tam Diệp Thảo

Đã từng nghe ai đó ví von rằng hoa dã quỳ đẹp như đôi mắt lúng liếng của người đàn bà Pleiku và chứa chan tình cảm như nước Biển Hồ đầy. Có lẽ là như vậy thật bởi trên từng chặng hành trình du ngoạn cảnh sắc ngày thu, có ai lại không trở nên hợp hồn bởi loài hoa ấy, loài hoa đã từng khiến cho bao kẻ lữ hành phải đắm say quên lối.

Hoa dã quỳ

Mùa dã quỳ, mùa của nhớ thương – Hình ảnh: Le Anh Tuân

Những cánh hoa mỏng dính manh mà kiên cường trong cái nắng cái gió cao nguyên. Một mùa hoa trở thành trở thành mùa thương mùa nhớ trong trái tim của những kẻ xa quê.

3. BỒI HỒI THẠCH THẢO NHỮNG NGÀY CUỐI THU HÀ NỘI

“Tôi ngắt đi một nhành thạch thảo

Em nhớ cho ngày thu đã chết rồi”

Những câu thơ đầy vẻ huyền hoặc nhưng cũng đã đủ chứng tỏ loài hoa thạch thảo bình dị ấy chỉ nở vào ngày thu, và rồi khi hoa tàn hoa úa là lúc là thu sắp đi xa. Thạch thảo như một loài hoa tượng trưng cho tiết trời thanh khiết của ngày thu dịu mát, mênh mang đưa ta đến những khoảng trời đầy bình lặng.

Tham Khảo Thêm  Đua nhau kiểm tra-in Cảnh Dương Beachcamp khu cắm trại mới toanh ở Huế

Hoa thạch thảo Hà Nội 1

Thạch thảo nở tím một khung trời là ta biết đã vào thu – Hình ảnh: Huy Ta Dinh Nguyen

Một sớm tinh mơ, nhẹ nhàng đạp xe xuống phố, bỗng thấy những gánh hoa ngập trong màu tím biếc của thạch thảo, biết một ngày thu nữa lại về. Thạch thảo chẳng nồng nàn như hoa sữa, chẳng rực rỡ như dã quỳ, thạch thảo nhỏ nhắn mang một chút dư vị buồn man mác và đậm hương sắc cổ xưa, khiến cho ngẫu nhiên ai cũng không nỡ lòng rời gót.

Hoa thạch thảo Hà Nội

Những cái xe hoa chở đầy thạch thảo – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Những tour du ngoạn Thành Phố Hà Nội giá rẻ

Nhừng cành thạch thảo mỏng dính manh, tím biếc như chất chứa bao nỗi buồn ở trong tim, một sự trầm buồn mà chẳng hề ủy mị, vẫn uy lực vươn lên tô điểm cho đời. Vậy nên, nhìn những bông hoa mang hương đồng nội ấy đung đưa trong tia nắng ban mai là bao cảm xúc chợt ùa đến, khiến cho người ta cứ xốn xang, cứ bồi hồi trong mỗi hoài niệm của xa xưa.

Hoa thạch thảo

Loài hoa bình dị luôn luôn thổn thức những phong vị xa xưa – Hình ảnh: Sưu tầm

4. CẢI TRẮNG ĐỒNG QUÊ MIÊN MAN TRÊN CAO NGUYÊN LỘNG GIÓ

Ngày thu về là người ta lại rủ nhau lên Mộc Châu ngắm những cánh đồng cải trắng. Chắc chẳng ở nơi nào mà loài hoa dung dị ấy lại hoàn toàn có thể khiến cho ngẫu nhiên ai cũng phải ngất ngây như vậy. Cải trắng nở rợp trời, cải trắng trải dài theo những thung lũng rộng mênh mang, cải trắng thấp thoáng trên những cung đường đèo quen và lạ như đưa người lữ khách lạc bước tiên cảnh trần ai.

Hoa cải trắng 2

Miên man trên những con đường ngập tràn cải trắng –  Hình ảnh: Hòa Ngô Huy

Cải trắng như biểu trưng cho ngày thu trên cao nguyên Mộc Châu lộng gió. Để rồi thoảng trong gió ngàn vẫy gọi, thoảng trong cái hương đồng nội nơi xa xăm ấy là tiếng vẫy gọi của một loài hoa, đưa ta đi tới những miền trời cực lạc.

Hoa cải trắng 1

Như đưa ta vào chốn tiên cảnh bồng lai – Hình ảnh: VivuTravel.net

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Mộc Châu

Từng thảm hoa trắng muốt, bồng bềnh như mây. Từng cánh đồng hoa bạt ngàn trải dọc nơi sườn đồi còn phủ màu xanh mơn mởn của cỏ cây làm lòng ai cũng xốn xang một nỗi niềm, chỉ muốn dừng chân nơi miền biên viễn để sống trọn với một mùa hoa của ngày thu.

Tham Khảo Thêm  Top 7 homestay Cần Thơ vừa xinh lại vừa rẻ

Hoa cải trắng

Những mùa hoa khiến cho người ta cứ muốn dừng chân nơi miền biên viễn – Hình ảnh: Thành Trịnh

Hoa cải trắng Mộc Châu

5. NHỮNG BÔNG ĐIỂN ĐIỂN THẮM ÂN TÌNH

Ai đó đã một lần đặt chân tới mảnh đất miền Tây vào mùa nước nổi chắc không thể nào quên sắc bông điển điển nở rộ trên những dòng kênh. Điên điển bạt ngàn, vàng rực trên những vùng sâu của miệt vườn, chúng nở thành từng vạt dài, trải theo mé kênh mé rạch rồi chen lên cả những bờ ruộng mang đến một vẻ đẹp thật không quen cho miền sông nước.

bông điên điển miền Tây 1

Những cánh đồng nước ngập tràn bông điên điển – Hình ảnh: Sưu tầm

Một loài hoa đẹp bình dị như tâm hồn của những người Nam Bộ thân thương nhưng lại ẩn trong mình một sức sống tiềm tàng mãnh liệt, oằn mình trong tia nắng gay gắt của ngày hè, chỉ chờ chực khi khi mùa nước nổi về là nở rộ, rực rỡ một khung trời.

bông điên điển miền Tây

Loài hoa đặc thù cho miền Tây mùa nước nổi – Hình ảnh: Sưu tầm

Trên cả màn nước mênh mông ấy, chợt ẩn chợt hiện những thảm màu điên điển rung rinh trong gió rồi bỗng đong đưa khi gợn sóng của những ghe thuyền nào đó tạt vào những thân cây. Một vẻ đẹp giản đơn thế thôi nhưng cũng đủ khiến cho người ta phải nao nao trong tâm tưởng.

bông điên điển

Những loài hoa khiến cho người ta đong đầy trong thương nhớ – Hình ảnh: Sưu tầm

Những loài hoa mang độc quyền của ngày thu, những loài chỉ nở lúc thu về. Mỗi hoa mỗi vẻ tạo thành một bầu trời đầy hương sắc, tô điểm cho quốc gia VN) thêm tươi thêm thắm khi tiết trời bỗng chuyển mùa se lạnh, khi gió heo may vương vít trên những nhành non. Đẹp mơ màng như vậy đó khiến cho những kẻ đã trót yêu cái ngày thu đầy thanh khiết ấy cứ phải bâng khuâng mãi trong niềm nhung nhớ.

HcmcpianoFestival

Cảm ơn du khách đã đọc nội dung bài viết: Những loài hoa chỉ nở vào ngày thu ở VN)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button