Cẩm nang

Những con đường Đà Lạt – Địa điểm du lịch độc đáo

Mỗi góc phố, mỗi con đường Đà Lạt dều rất thơ mộng, yên bình và mang những nét rất riêng, rất Đà Lạt. Nếu phượt Đà Lạt, vi vu trên những cung đường dẫn đến TP ngàn hoa hay lang thang trên những con đường nhỏ xinh trong TP, chắc rằng các bạn phải ồ lên yêu thích bởi những nét đặc trưng chỉ Đà Lạt mới có.

Không đèn giao thông

Đà Lạt là TP không tồn tại khối hệ thống đèn xanh đèn đỏ, không tồn tại cảnh sát đứng đường duy nhất ở VN) nhưng ở đây hiếm khi xảy ra tình trạng tắc đường hay dòng người xum xuê trên phố phường điểm du lịch Đà Lạt giống như các TP khác.

Đà Lạt thành phố không đèn giao thông
Đà Lạt – TP không đèn giao thông (Hình ảnh sưu tầm)

Có người nói, đường ở Đà Lạt nhỏ, dân ít nên không cần đèn giao thông. Nhưng có lẽ không đúng bởi nếu chỉ có hai người nhưng không tồn tại ý thức nhường nhịn nhau vẫn xảy ra tai nạn như mẩu chuyện “Hai con dê qua cầu” chúng ta đã được học từ nhỏ.

Tham Khảo Thêm  Đi du lịch Hội An nhất định phải ghé qua làng mộc Kim Bồng

Có điểm lạ mắt trên một phần khởi đầu từ lối sống thuần nông của đại hầu hết người dân ở đây, người dân rất có ý thức tôn trọng pháp luật, nhường nhịn, sống chan hòa với nhau cũng như uộc sống ở đây cứ đều đều, bình lặng chứ không xô bồ như TP lớn. Hay một nguyên nhân khác là hầu hết những con đường đều theo hướng đi vòng chứ không đâm ngang hay xuyên nối như những TP khác.

Đường nhỏ và đi hướng vòng

Đà Lạt là TP cao nguyên, nằm ở độ cao kha khá so với mực nước biển, chính điều này đã tác động đến khối hệ thống đường xá ở đây. Không giống như các TP ở đồng bằng, đường rộng lớn và thường tiếp nối vời nhau bởi những đường ngang nhưng đường ở Đà Lạt lại theo kiểu đường vòng với độ dốc thoai thoải, dẫn đến những điểm tối đa.

Đường đi hướng vòng để giảm độ dốc
Đường đi hướng vòng để giảm độ dốc (Hình ảnh sưu tầm)

Một điểm nữa là đường phố tại điểm du lịch Đà Lạt thường nhỏ và rất ngoằn ngoèo, lên xuống dốc liên tục. Vì vậy, Đà Lạt là TP du ngoạn nhưng lại không tồn tại xích lô, bởi với cấu trúc đường như trên thì xích lô đi lại rất phức tạp, nặng nề, kềnh càng, chiếm không khí.

Tham Khảo Thêm  “Bỏ túi ngay” 8 địa điểm chụp ảnh tuyệt đẹp ở Hà Nội

Nếu các bạn muốn thư thả ngồi trên xe ngắm cảnh vật như xúc cảm ngồi xích lô thì các bạn hoàn toàn có thể thử khi ngồi xe ngựa, vừa thoải mái ngắm những con đường, góc phố, cây cối xanh tươi, vừa nghe nhịp vó ngựa từ tốn, xúc cảm yên bình vô cùng.

Những con đường hoa khoe sắc

Hiếm có nơi nào lại có nhiều loại hoa cùng đua sắc rực rỡ như ở nơi đây. Mỗi mùa, Đà Lạt lại rực lên những sắc hoa nổi trội. Nếu du ngoạn bụi Đà Lạt, vào mỗi thời điểm trong năm, các bạn đều tò mò được những sắc hoa riêng đó. Cả TP như một rừng hoa, mỗi con đường lại mang những sắc hoa tươi tắn.

Con đường mai anh đào thu hút du khách chụp hình lưu niệm tại địa điểm du lịch Đà Lạt
Con đường mai anh đào thu hút khác nước ngoài chụp hình lưu niệm tại điểm du lịch Đà Lạt (Hình ảnh sưu tầm)

Sau tết là mùa hoa anh đào nở rộ, khoác sắc hồng lên từng con phố, rải sắc xuân đi khắp mọi nơi, nở rộ nhất là trên đường Trần Hưng Đạo. Ngoài ra còn tồn tại sắc hồng của mai anh đào bên bờ Hồ Xuân Hương hay cổng Thiền viện Trúc Lâm, Ga Đà Lạt.

Vào tầm tháng 4, tháng 5, Đà Lạt lại “thay áo” bằng màu phượng tím ngất ngây, da diết. Ở Đà Lạt, hoa phượng tím trồng nhiều quanh hồ Xuân Hương, đường vào chợ Đà Lạt, đường Bùi Thị Xuân, những con đường khu trung tâm và ven TP…

Tham Khảo Thêm  Côn Đảo Võ Thị Sáu – Nơi yên nghỉ của “nữ anh hùng dân tộc”
Sắc phượng tím làm nao lòng người (Hình ảnh sưu tầm)

Đà Lạt nổi trội nhất với mùa hoa dã quỳ. Cứ độ tháng 9 đến hết tháng 10, khắp những con đường ở Đà Lạt lại rộ lên sắc vàng tươi tắn của hoa dã quỳ. Đấy là loài hoa dại, có sức sống mãnh liệt. Vì thế, chẳng rất cần phải chăm sóc, loài cây đó gắn bó với vùng đất cao nguyên này, tô thắm và tạo sự đặc thù cho Đà Lạt. Các bạn hoàn toàn có thể gặp trên những ngọn đồi, những cung đèo, nhất là đường cao tốc tiếp nối Đức Trọng và Đà Lạt, Lang Biang…

Con đường hoa dã quỳ là hình ảnh đặc thù của Đà Lạt (Hình ảnh sưu tầm)

Mỗi mùa, Đà Lạt lại có một loài hoa riêng, từng con đường ở đây cũng thay sắc mới. Nếu các bạn thích phượt để tham quan những điểm du lịch Đà Lạt thì đơn giản và giản dị chỉ việc dạo bộ, hoặc từ tốn đạp xe trên những con đường hoa tuyệt vời này, các bạn cũng đã cảm nhận được những nét rất đặc trưng của mảnh đất này rồi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button