Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchNhà Rông Tây Nguyên được người dân Kon Tum gìn giữ và...

Nhà Rông Tây Nguyên được người dân Kon Tum gìn giữ và cải cách và phát triển

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Nhà Rông Tây Nguyên được người dân Kon Tum gìn giữ và cách tân và cải tiến và phát triển

Nhà Rông là 1 trong số mỗi kiểu nhà sàn đặc thù, đó là ngôi nhà xã hội, dùng làm nơi tụ họp của dân làng trong mỗi buôn làng trên Tây Nguyên. Nhà Rông chỉ có ở những buôn làng người dân tộc như Gia Rai, Ba Na…ở phía Bắc Tây Nguyên, quan trọng quan trọng đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Kon Tum

 

Nhà Rông được xây dựng chủ yếu bằng những vật liệu của chính núi rừng Tây Nguyên như cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ô… và được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn.

Nhà Rông Tây Nguyên được người dân Kon Tum gìn giữ và phát triển

Một đoàn tham quan nhà Rông

Nhà Rông của mỗi dân tộc đều sở hữu những nét riêng trong phiên bản vẽ xây dựng, tạo tầm vóc, trang trí hoa văn. nhìn bao quát nhà Rông là ngôi nhà to nhiều hơn nữa nhiều so với nhà thường thì, có phiên bản vẽ xây dựng cao. Có những ngôi nhà cao tới 18 m, với vấn đề là mái nhọn xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời với một vóc dáng mạnh mẽ và tự tin và uy lực.

Nhà được dựng trên những cột cây to, thường là tám cột bằng cây đại thụ, thẳng, chắc, mái nhọn lợp bằng lá cỏ tranh, phơi kỹ Tính đến khi khô vàng.

Nhà Rông ở Tây Nguyên nói chung và ở Kon Tum nói riêng được biết đến như “trái tim” của làng đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng giống với những mái đình của dân tộc Kinh, Nhà Rông của làng ở Tây Nguyên là nơi tung ra những sự kiện quan trọng của dân tộc.

Nhà Rông Tây Nguyên được người dân Kon Tum gìn giữ và phát triển

Với tầm vóc mạnh mẽ và tự tin và uy lực, nhà rông là tượng đài tin tưởng của cả buôn làng

Dân làng coi Nhà Rông rất trang trọng và thiêng liêng, nó gần như thay mặt thay mặt, là hình tượng của quyền lực tối cao tối cao làng vì đó là nơi tụ họp mọi người trong mọi sinh hoạt chung, vốn rất cần cho cuộc sống thường ngày đời thường nông thôn cần được có sự nương tựa, đùm bọc, giúp sức cho nhau của xã hội dân tộc thiểu số.

Chính vì vậy, việc gìn giữ và cách tân và cải tiến và phát triển Nhà Rông lWall được chính quyền tỉnh Kon Tum cũng như chính đồng bào dân tộc thiểu số quan tâm gìn giữ.

Sự quan trọng ở trong phòng Rông trong tiềm thức của người dân tộc thiểu số Kon Tum được hình thành từ chính vì sự quan niệm của đồng bào dân tộc, họ cho rằng: Nhà Rông thể hiện sự quyền uy, phong phú của dân làng mình. Nhà Rông cao to như thể là nơi những vị thần về trú ngụ, là nơi trung gian giữa người và Yang (trời).

Tham Khảo Thêm  Bảo tàng tranh 3 chiều Artinus – địa chỉ chụp hình lý tưởng cho thanh niên TP sài thành
Tham Khảo Thêm  Đệ nhất tùng lâm của đất Kinh kỳ xưa - Chùa Láng

những sinh hoạt tâm linh của dân làng đều tung ra ở Nhà Rông. Trong bất kể Nhà Rông nào đều phải có nơi để vật thiêng. Trên nóc những Nhà Rông đều phải trang trí thật đẹp với hoa văn, họa tiết mô phỏng hình mặt trời, rau dớn… Do vậy, làng nào thì cũng cần được có Nhà Rông, làng nào không tồn tận nơi Rông thì bị xem là “làng thiếu phụ” như người dân tộc Ba Na ví von vì đó là những ngôi làng chưa nào?ra làng, chưa nào?xứng đáng là làng.

Do vậy, Nhà Rông thường được những Già làng và những người lớn tuổi trong làng lựa chọn sao cho có vị trí quan trọng nhất, thường được chọn ở ngay vị trí trung tâm làng và được xây dựng trước tiên. Sau đó, người dân mới dựng nhà ở xung quanh và mặt ở trong phòng thường hướng về phía Nhà Rông. đó là phiên bản vẽ xây dựng làng cổ mà hiện nay rất ít làng còn lưu giữ.

Theo già làng A Xép – dân tộc Bah Na (làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa TP Kon Tum) cho thấy mỗi một khi phải chuyển buôn đến một vùng đất khác hoặc do bWall đông người quá không tồn tại đất đủ sinh sống phải tách buôn thì già làng và mọi người đi tìm nơi mới, khi đã ưng ở đất đó thì tiến hành cất Nhà Rông, nếu trong thời hạn dựng không tồn tại biến cố gì xảy ra gây đổ hoặc nguy hiểm đến tính mạng người nào thì coi như “giàng đã đồng ý” thì mới bầu già làng mới và cho nhổ nhà dân đến dựng xung quanh. Làng Kon Kơ Tu của A Xép khi mới xây dựng cũng rất được xây dựng như vậy.

so với dân làng, Nhà Rông không phải là 1 trong số mỗi ngôi nhà thường thì mà là 1 trong số mỗi ngôi nhà thiêng. Có lẽ vì chính dân làng là người xây dựng Nhà Rông của tôi bằng chính những giọt mồ hôi, sức lực và cả tình cảm của mỗi người dân. Để xây dựng một Nhà Rông mới cần được cả 1 quy trình nhiều năm mới hoàn thành và phải huy động tất từ trên đầu đến chân dân góp sức lực để hoàn thành. Chính điều đó càng tạo sự kết nối xã hội thâm thúy trong tâm người đồng bào dân tộc thiểu số.

Tham Khảo Thêm  18 bờ biển không thể bỏ qua khi du ngoạn Phú Yên

Theo những nhà phân tích và phân tích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, Nhà Rông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên khá rực rỡ và phong phú và đa dạng mẫu mã. Với mỗi dân tộc không giống nhau mà Nhà Rông được xây dựng với tầm vóc không giống nhau và có nhiều tên thường gọi không giống nhau.

Theo đó, Nhà Rông nhỏ và thấp thường là của người Giẻ Triêng, còn Nhà Rông của người Xê Ðăng lại vút cao uy vũ. Trong khi đó Nhà Rông của người Ba Na lại mượt mà nhưng vẫn không kém phần uy nghi trông như gà mẹ đứng giữa, những nhà sàn chung quanh là đàn gà con.

Mọi người đang sinh hoạt vui chơi 

 

Tham Khảo Thêm  Lưu ngay top 19 homestay miền Tây miệt vườn cho khách tham quan trở về tuổi thơ

Nhà Rông của người Gia Rai thanh thoát như lưỡi rìu dựng ngược vào trời xanh… Tuy vậy, những Nhà Rông đều sở hữu điểm chung khi mà mọi người dân đều đến đây để cùng nhau sinh hoạt xã hội.

thực tiễn cho thấy, trong Nhà Rông hiện nay, nhiều làng đã treo Hình ảnh, tượng Bác Hồ, cờ Tổ quốc; Quốc hiệu để tỏ lòng kính trọng, biết ơn công lao của Ðảng, Bác Hồ so với đồng bào những dân tộc.

Nhiều làng còn treo nội qui, hương ước của làng tận nơi Rông để mọi người đều trọn vẹn rất có thể tiếp cận một cách giản dị và giản dị đơn giản dễ dàng. ở kề bên việc sinh hoạt mang ý nghĩa tín ngưỡng, truyền thống lịch sử, tâm linh, thì hiện nay nhiều làng còn tổ chức những sinh hoạt với nhiều hình thức mới như: tổ chức chào cờ vào vào vào ngày đầu tuần, lễ mừng báo công, nơi phát động những trào lưu lớn của những tổ chức, đoàn thể…

Nơi đây, những trào lưu như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử”, trào lưu xây dựng nông thôn mới… cũng cách tân và cải tiến và phát triển theo hướng có quality và hiệu suất cao. Trong khi, Nhà Rông được sử dụng để hội họp, học tập quán triệt những chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Ðảng và Nhà nước, đồng thời tổ chức những sinh hoạt văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử mới như thông tin lưu động, chiếu phim, biểu diễn thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và thẩm mỹ, míttinh… do những cơ quan, đoàn thể tổ chức.

Nhận thức đúng vị trí, vai trò quan trọng ở trong phòng Rông trong đời sống xã hội những dân tộc thiểu số, từ thời điểm năm 1999, Sở văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, Thể thao và phượt Kon Tum đã tiến hành khảo sát trọn vẹn tình trạng Nhà Rông trên địa phận toàn tỉnh; đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phát hành chỉ thị 21 về việc khôi phục và xây dựng Nhà Rông truyền thông cho những làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tham Khảo Thêm  KDL Mộc Châu Happy Land điểm kiểm tra-in mới cực nóng của người trẻ tuổi miền Bắc

Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 575 Nhà Rông trên tổng số 588 làng đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ trọng 97,8%. Điều đáng nói là việc khôi phục và xây dựng mới Nhà Rông ở những thôn, làng phần lớn do nhân dân đóng góp ( xây dựng mới được hỗ trợ từ 7-15 triệu đồng/cái, trong khi giá trị thực để xây dựng một Nhà Rông phải từ 200-800 triệu đồng).

Nhiều địa phương như huyện Kon Plông có 100% làng có Nhà Rông; huyện Đăk Tô có gần 98% số làng, TP Kon Tum có 96% số làng có Nhà Rông.

Tham Khảo Thêm  18 bờ biển không thể bỏ qua khi du ngoạn Phú Yên

Đi khắp khu vực Bắc Tây Nguyên, những ngôi Nhà Rông được xây dựng nhìn giống tựa như các lưỡi rìu đang vút ngược lên trời xanh hay giống tựa như các cái thuyền căng lướt gió. Đó là nơi chính thức cho những tiếng cồng, tiếng chiêng vang ngân và nơi đó là hơi thở, đời sống và tâm hồn của mảnh đất Tây Nguyên.Nhà Rông là nơi thực thi những luật tục, nơi tiếp khách, nơi tung ra những sự kiện trọng đại của buôn làng, nơi già làng tập hợp dân làng để bàn luận những việc quan trọng của buôn làng, của non sông. Đây cũng là nơi thể hiện những tiệc tùng tâm linh xã hội và là nơi những thế hệ nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử truyền thống lịch sử lịch sử hào hùng.

Ngoài ra nhà Rông còn là nơi lưu giữ những hiện vật truyền thống lịch sử lịch sử hào hùng: cồng, chiêng, trống, vũ khí, đầu những con vật hiến sinh trong mỗi ngày lễ.

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Nhà Rông Tây Nguyên được người dân Kon Tum gìn giữ và cách tân và cải tiến và phát triển

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây