Kinh Nghiệm Du Lịch

Ngôi chùa đá ‘năm không’ ở sài thành

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết: Ngôi chùa đá ‘năm không’ ở sài thành

Chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp) nổi tiếng bởi lối phong thái thiết kế không giống nhau: không mái, không trần, không cửa, không tường và cột.

Xem thêm: du ngoạn sài thành 

Chùa Kỳ Quang 2, ngôi chùa đá ‘năm không’ ở sài thành

Chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng từ năm 1926, có tên gọi ban đầu Thanh Châu Tự, vốn là một ngôi chùa làng ở quận Gò Vấp, TP HCM. Đến năm 2000, chùa được xây mới hoàn toàn trên diện tích rộng gần 7.500 m2. Toàn bộ kiến trúc do Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa thiết kế.

Chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng từ thời điểm năm 1926, mang tên thường gọi thuở đầu Thanh Châu Tự, vốn là 1 trong trong những ngôi chùa làng ở quận Gò Vấp, TP HCM. Đến năm 2000, chùa được xây mới trọn vẹn trên diện tích S S rộng gần 7.500 m2. Toàn bộ phong thái thiết kế do Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa thiết kế.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu cho biết, kiến trúc chùa là sự kết hợp hài hoà giữa giáo lý nhà Phật với lịch sử văn hoá dân tộc Việt Nam.  Lối vào cổng chùa không có cửa, thay vào đó là là hai hình tượng Phật đứng và ngồi. "Chùa không có mái để nhìn ra 'chín phương trời, mười phương Phật', không cửa để đón chào tất cả chúng sinh, không tường, cột để con người không bị ngăn cách và giới hạn. Đã là cửa Phật thì mọi thứ cần giải thoát, nhẹ nhàng", vị sư tiếp quản chùa từ năm 1975 lý giải.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu cho thấy thêm, phong thái thiết kế chùa là việc phối hợp hài hoà giữa giáo lý nhà Phật với lịch sử dân tộc hào hùng văn hoá dân tộc VN). Lối vào cổng chùa không tồn tại cửa, thay vào đó là là hai hình tượng Phật đứng và ngồi. “Chùa không tồn tại mái để nhìn ra ‘chín phương trời, mười phương Phật’, không cửa để đón tiếp toàn bộ chúng sinh, không tường, cột để con người không trở nên ngăn cách và giới hạn. Đã là cửa Phật thì mọi thứ cần giải thoát, nhẹ nhàng”, vị sư tiếp quản chùa từ thời điểm năm 1975 lý giải.

Khuôn viên chùa có những những bức tượng Phật đặt bên hang đá, cây bồ đề.. tạo cảnh quan nguyên sơ, thanh tịnh.

Khuôn viên chùa có những những bức tượng Phật đặt bên hang đá, cây bồ đề… tạo cảnh sắc nguyên sơ, thanh tịnh.

Lối lên chánh điện là dãy bậc thang với hang động đá hai bên. "Người ta thường nói 'năm non bảy núi', ở chùa đây cũng vậy, bên phải là núi Ngũ Hành (Đà Nẵng), bên trái là Thất Sơn ở miền Tây, cũng là biểu trưng cho bảy sắc thái tình cảm của con người (hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc và dục). Ai làm chủ được bản thân, người đó là thánh nhân", sư trụ trì giải thích thêm.

Lối lên chánh điện là dãy bậc thang với hang động đá hai bên. “Người ta thường nói ‘năm non bảy núi’, ở chùa đây cũng vậy, bên phải là núi Ngũ Hành (TP. Thành Phố Đà Nẵng), bên trái là Thất Sơn ở miền Tây, cũng là biểu trưng cho bảy sắc thái tình cảm của con người (hỉ, nộ, ái, ố, ai, lạc và dục). Ai làm chủ được phiên bạn dạng thân, người đó là thánh nhân”, sư trụ trì lý giải thêm.

Bên trong chánh điện chùa là dãy tượng thập bát La Hán, ở chính giữa là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá cẩm thạch. Hai bên mái vòm thiết kế cách điệu hình hoa sen, thông với trời. Đây là nơi tụng kinh, tham thiền của các nhà sư, tăng ni và phật tử.

Bên trong chánh điện chùa là dãy tượng thập bát La Hán, ở vị trí trung tâm là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá cẩm thạch. Hai bên mái vòm thiết kế cách điệu hình hoa sen, thông với trời. đấy là nơi tụng kinh, tham thiền của những nhà sư, tăng ni và phật tử.

"Hàng tuần, tôi đều đến đây để tụng kinh và vãn cảnh. Tôi thấy cảnh chùa rất đẹp, cảm giác rất thư thái, thoải mái giống như ở nhà", bà Lã Thị Xuân Lý (82 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), chia sẻ.

“Hàng tuần, tôi đều đến đây để tụng kinh và vãn cảnh. Tôi thấy cảnh chùa rất đẹp, xúc cảm rất thư thái, thoải mái giống như ở nhà”, bà Lã Thị Xuân Lý (82 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), share.

Đứng bên hàng lang chánh điện chùa, có thể thấy rõ công trình "Đồng hồ tâm linh" đang xây dựng kế bên.

Đứng bên hàng lang chánh điện chùa, rất rất có thể thấy rõ dự án công trình xây dựng “đồng hồ đeo tay thời trang tâm linh” đang xây dựng kế bên.

Dấu ấn lịch sử văn hoá dân tộc của chùa được thể hiện rõ trong Đền thờ Mẹ Âu Cơ và Hùng Vương, với hình tượng chim lạc cách điệu và vật phẩm bánh chưng, bánh dày.

Dấu ấn lịch sử dân tộc hào hùng văn hoá dân tộc của chùa được thể hiện rõ trong Đền thờ Mẹ Âu Cơ và Hùng Vương, với hình tượng chim lạc cách điệu và vật phẩm bánh chưng, bánh dày.

Tượng Phật mạ vàng cao hơn 3m, ngự trên đài sen đặt trên cổng chùa. Công trình có tên gọi "Thiên tâm linh" là nơi kết nối giữa trời và đất.

Tượng Phật mạ vàng cao hơn 3m, ngự trên đài sen đặt trên cổng chùa. dự án công trình xây dựng mang tên thường gọi “Thiên tâm linh” là nơi kết nối giữa trời và đất.

Nhà địa tâm linh của chùa đặt những bức tượng Phật Bồ Tát với hệ thống đèn màu sặc sỡ, tạo cảm giác huyền bí.

Nhà địa tâm linh của chùa đặt những bức tượng Phật Bồ Tát với khối khối hệ thống đèn màu sặc sỡ, tạo xúc cảm bí mật.

Khu vực Nhân tâm linh của chùa thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông, người hai lần cùng nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm Nguyên Mông.

Khu vực Nhân tâm linh của chùa thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông, người hai lần cùng nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm Nguyên Mông.

Chùa Kỳ Quang 2 còn là nơi nhận nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ bị bỏ rơi, tật nguyền không nơi nương tựa. Sư thầy Thiện Chiếu cho biết, hoạt động này bắt đầu từ năm 1994 đến nay.  Hiện nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Chùa Kỳ Quang 2 còn là nơi nhận nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ bị bỏ rơi, tật nguyền không nơi nương tựa. Sư thầy Thiện Chiếu cho thấy thêm, sinh hoạt này chính thức từ thời điểm năm 1994 đến nay. Hiện nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Tham Khảo Thêm  Top 10 hòn đảo đẹp tuyệt vời nhất VN)

HcmcpianoFestival GỢI Ý một trong những mỗi TOUR sài thành mê hoặc

1. Tour sài thành 1N: Củ Chi

2. Tour sài thành 1N: Tham quan tp Hồ Chí Minh

Theo Thành Nguyễn/Vnexpress

Gọi ngay 1900 1870 (Miền Nam),  1900 2045 (Miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) để được tư vấn khách sạn sài thành giá tốt nhất chỉ có tại HcmcpianoFestival nhé

***

tìm hiểu thêm: kinh nghiệm du ngoạn HcmcpianoFestival

Reviews nội dung nội dung bài viết này

Loading...Loading…

Cảm ơn khách du ngoạn đã đọc nội dung nội dung bài viết: Ngôi chùa đá ‘năm không’ ở sài thành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button