Kinh Nghiệm Du Lịch

Ngày bình yên ở Côn Sơn – Kiếp Bạc

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Ngày bình yên ở Côn Sơn – Kiếp Bạc

“Côn Sơn suối chảy rì rầm/Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai… Trong ghềnh thông mọc như nêm/Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm”… Theo tiếng gọi của bài thơ Bài ca Côn Sơn của đại thi hào Nguyễn Trãi đã học từ thời phổ thông, tôi lên đường du ngoạn Hải Dương tìm tới Côn Sơn – Kiếp Bạc để được nghe suối đàn cầm, nghe thông reo rì rầm, nghe bờ cỏ mát mịn và tìm ngày bình yên trên mảnh đất thông suốt với nhiều danh nhân đất Việt này.

 

Một thoáng Côn Sơn – Hình ảnh: dulichanh

 

Quần thể di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc thuộc địa phận thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nơi đây gồm những di tích lịch sử hào hùng hào hùng liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong số cuộc kháng chiến lịch sử hào hùng hào hùng của dân tộc ta. Đây cũng là nơi thông suốt với thân thế, sự nghiệp của những vị hero dân tộc Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo… Nơi đây có núi non, chùa tháp, rừng thông, khe suối đúng giống giống như những gì mà đại thi hào Nguyễn Trãi đã miêu tả trong Côn Sơn ca. Đến Côn Sơn vào bất kể mùa nào thì cũng thấy không khí mát lành, trời đất Côn Sơn như hòa quyện với nhau.

 

Sông núi Côn SơnKiếp Bạc – Hình ảnh: consonkiepbac

 

Xem thêm: khách sạn giá tốt tại Hải Dương

 

KIẾP BẠC YÊN BÌNH

 

Để tiện đường tham quan, điểm thứ nhất mà tôi dừng chân là khu di tích Kiếp Bạc. Đập vào mắt tôi là khung cảnh đẹp tuyệt vời của thung lũng trù phú nhờ sự đắp bồi của bốn dòng sông từ thượng nguồn đổ về sông Thái Bình, núi Rồng hùng vỹ xung quanh. Tôi cảm nhận sự yên bình, khoáng đạt ngay lúc vào đến khu Kiếp Bạc. Đền thờ Trần Hưng Đạo (đền Kiếp Bạc) được dựng trên một khu đất ở trung tâm thung lũng Kiếp Bạc, là di tích lịch sử hào hùng hào hùng lớn nhất ở Kiếp Bạc. Khu đền có cổng tam quan như bức cuốn thư “lưỡng long chầu nguyệt” bề thế. Đền Kiếp Bạc nhìn ra con sông Thương, sau sườn sườn lưng là núi Rồng sừng sững, bên tả có núi Bắc Đẩu, bên hữu là núi Nam Tào ba bề ôm lấy Kiếp Bạc hùng vĩ.

Tham Khảo Thêm  Hồ Ea Kao vẽ nên bức tranh sơn thủy hữu tình đẹp nao lòng

 

Hàng năm, hội đền được tổ chức vào trong ngày mất của Trần Hưng Ðạo (ngày 20 tháng 8 âm lịch). Vào những ngày hội lớn, phần đông khác quốc tế lại nô nức cùng về Kiếp Bạc trẩy hội rộn ràng cả một khu.

 

Hùng vỹ Kiếp Bạc – Hình ảnh: Internet

 

Thoáng bình yên ở Kiếp Bạc – Hình ảnh: khác quốc tế

 

Nô nức cùng về Kiếp Bạc trẩy hội – Hình ảnh: vietnamhotel

 

Cổng tam quan “lưỡng long chầu nguyệt” của đền Kiếp Bạc – Hình ảnh: Internet

 

Xem thêm: khách sạn giá tốt tại Chí Linh – Hải Dương

 

CÔN SƠN CA

 

Côn Sơn cách Kiếp Bạc khoảng 5km. Côn Sơn có hồ nước mênh mông, có đồi thông vi vu gió hát, và những di tích thu hút bước đi lữ khách. Chính vì điều đó nên tôi giành riêng cho Côn Sơn bình yên nhiều thời hạn hơn.

 

Thiên nhiên hữu tình níu chân khác quốc tế – Hình ảnh: khác quốc tế

 

Chùa Côn Sơn mang tên chữ là Thiên Tư Phúc Tự nghĩa là chùa được trời ban cho phước lành, dân gian còn gọi là chùa Hun. Chùa nằm dưới chân núi Côn Sơn. Trong khu chùa có cây đại 600 tuổi, 4 nhà bia, nhất là bia Thanh Hư động có từ thời Long Khánh (1373-1377) với nét chữ của vua Trần Duệ Tông và bia Côn Sơn thiện từ bi phúc tự đã được quản trị Hồ Chí Minh đọc khi Người về thăm. Di tích này cũng là nơi đến của nhiều người khi đi du ngoạn Hưng Yên về với Côn Sơn.

 

Cổng chùa Côn Sơn – Hình ảnh: Internet

 

Tham Khảo Thêm  TP Lào Cai có gì chơi?

Khuôn viên chùa Côn Sơn – Hình ảnh: bacgiangonline

 

Rời chùa Côn Sơn, tôi đến đền thờ Nguyễn Trãi. Bên phải đền là loại suối Côn Sơn chảy từ Bắc xuống Nam, uốn lượn từ phải qua trái, ôm lấy khu đền. Xung quanh khu đền là núi non xanh mát. Ở khu đền có suối, có thông, có núi non… thế đẹp tương tự như bài ca về Côn Sơn mà năm nào ông đã viết.

 

Cây cầu dẫn vào đền thờ Nguyễn Trãi – Hình ảnh: panoramio

 

Không khí yên tĩnh trong khu đền – Hình ảnh: panoramio

 

Khung cảnh yên bình, lòng người cũng trở nên nhẹ nhàng, yên lắng và mọi mệt mỏi dường như tan biến. Chính vì khung cảnh này mà tôi tiếp tục thăm giếng Ngọc, suối Thạch Bàn, Bàn Cờ Tiên, tháp Huyền Quang, Thạch Bàn nơi Nguyễn Trãi ngồi ngâm thơ, đọc sách… đều nằm trong khu di tích Côn Sơn, không chút mệt mỏi. Giếng Ngọc nằm ở sườn núi Kỳ Lân. Tương truyền đó là giếng nước do thiền sư Huyền Quang được thần linh báo mộng ban cho chùa nguồn nước quý. Nước giếng trong vắt, xanh mát quanh năm, uống vào thấy khoan khoái thoải mái và thoải mái vô cùng.

Còn nơi tương truyền là bàn cờ của những vị tiên giáng trần chơi cờ nằm trên đỉnh núi. Từ chùa Côn Sơn tôi phải leo những bậc thang cao để lên tới mức đỉnh. Đứng từ đây, trải khắp tầm mắt là cả một vùng núi sông rộng lớn.

 

Khu tháp Huyền Quang – Hình ảnh: vanthanhbtv

 

Giếng Ngọc – Hình ảnh: khác quốc tế

 

Đường lên Bàn Cờ Tiên – Hình ảnh: 123hoang

 

Chỉ với một ngày ở Côn Sơn – Kiếp Bạc tôi đã được hòa tâm hồn vào phong cảnh hữu tình, với núi, với sông, với rừng thông vi vút tạo ra một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp. Cái phong vị của gió, của đồi núi trập trùng, của sông nước mênh mông, của hào khí linh thiêng tạo cho sâu thẳm trong tôi vừa tự hào vừa thấy bình yên, lưu luyến bước đi không muốn rời đi trong tour du ngoạn Hưng Yên lần này.

Tham Khảo Thêm  Đền Ông Hoàng Bảy

 bước đi ra về vẫn lưu luyến chốn hào khí linh thiêng – Hình ảnh: dulichanh

 

Xem thêm : những khách sạn giá rẻ tại Hải Dương

 

Mách khách tham quan:

 

1. Côn Sơn – Kiếp Bạc cách Thành Phố Thành Phố Hà Nội khoảng 80km. Từ Thành Phố Thành Phố Hà Nội, khách tham quan rất hoàn toàn có thể đi hướng đường cầu Thanh Trì, rồi đi về hướng Phả Lại. Qua cầu Phả Lại, tới ngã ba Sao Đỏ thì đi thẳng đường đi tỉnh TP Quảng Ninh khoảng gần 1km thì rẽ trái theo biển hướng dẫn đi Côn Sơn.

 

2. liên hoan tiệc tùng ngày thu Côn Sơn – Kiếp Bạc ở Hải Dương năm 2014 sẽ trình làng từ thời điểm ngày 8 đến ngày 13-9. Đến Côn Sơn – Kiếp Bạc trong lần liên hoan tiệc tùng ngày thu, khách tham quan sẽ được hòa tâm hồn vào không khí liên hoan tiệc tùng với nhiều nghi lễ, diễn xướng và trò chơi dân gian rực rỡ.

 

3. ngày thu, nhất là dịp nghỉ liên hoan tiệc tùng ngày thu, khác quốc tế đến Côn Sơn – Kiếp Bạc rất nhiều, nên muốn nghỉ lại ở Côn Sơn, khách tham quan nên lên những trang mạng đặt phòng trực tuyến tìm hiểu thêm nơi và giá những khách sạn nhà nghỉ để đặt phòng trước lúc đi. những hàng quán ở Côn Sơn cũng nhiều, nhưng nếu đi đông thì tốt hơn hết là khách tham quan nên sẵn sàng mang theo đồ ăn, như đồ hộp, hoa quả… để cùng nhau bày tiệc giữa thiên nhiên yên bình ở Côn Sơn.

 

4. cảnh báo: Đến Côn Sơn – Kiếp Bạc là sẽ đi thăm viếng đền chùa tôn nghiêm, vì vậy khách tham quan không nên mặc quần hay váy ngắn.

 

Hải Yến – HcmcpianoFestival

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Ngày bình yên ở Côn Sơn – Kiếp Bạc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button