Địa Điểm

Mariamman – Ngôi chùa Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn

Khách tham quan đang đọc nội dung bài viết: Mariamman – Ngôi chùa Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn

Người Sài Gòn tin rằng đền thờ Bà Mariamman rất thiêng, vì thế có khá nhiều người Việt đến làm lễ ở đền, sát bên những người gốc Ấn.

Saigon có hơn 300 năm lịch sử dân tộc. Đó là một miền đất nhiều dân tứ xứ đến lập nghiệp, trong đó có người Hoa, người Ấn, và nhiều dân tộc khác. Vì thế văn hóa truyền thống ở Saigon giống giống như những TP không ngừng mở rộng khác trên toàn cầu, như New York hay Thượng Hải, cởi mở và khoảng đạt, không chật hẹp gò bó trong khuôn khổ cứng ngắt như nơi khác.

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Đền Bà Ấn – Hình ảnh: wikipedia

Vì người Ấn đến đây hơn 120 năm trước đó, nên chùa chiền của họ cũng khá được xây cất rất rất lâu. Chùa Bà Ấn ví dụ điển hình, đã được xây cất năm 1885, khoảng 125 trong năm này.

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Tháp trang trí trên mái đền – Hình ảnh: wikipedia

“Chùa bà Ấn là tên mà người dân thường dùng làm gọi ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn nằm ở số 45 – Trương Định – Q.1 – TP.HCM. Đền tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui…

Tham Khảo Thêm  Đồng cừu Suối Nghệ – Địa chỉ chụp Hình ảnh siêu ‘hot’ ở Vũng Tàu

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Bàn thờ Bà Ấn trong chính điện – Hình ảnh: wikipedia

Xem thêm: Những khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

Đền được xây dựng từ trên đầu thế kỉ 20, khi mà một vài đông người Ấn Độ di cư qua VN) và sống tập trung ở gần khu vực đền ngày này. Hiện nay, đền vẫn được những người gốc Ấn trông coi cẩn trọng như là nơi linh thiêng nhất của họ. Mỗi ngày, có rất nhiều khách – kể khắp cơ thể gốc Ấn lẫn người Việt, khác nước ngoài quốc tế đến thắp nhang viếng đền và cầu mong phước lành cho phiên bản thân và mái ấm gia đình. Ở ngoài cửa đền, hôm nào cũng có thể có rất nhiều khách ra vào tấp nập. Ngoài ra là những người bán nhang, nến thơm, hoa… phục vụ suốt ngày.

Đền thờ nữ thần Mariamman, một hóa thân của thần Siva (thần Hủy Diệt). Trong khi Siva được tầng lớp trung lưu và thượng lưu tôn thờ thì nữ thần Mariamman được dân nghèo tôn thờ rất nhiều. Bà giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu.

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Chùa Mariamman (Chùa Ấn) – Hình ảnh: wikipedia

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Phía bên trong đền, ở 3 mặt tường xung quanh đền có 18 tượng của 18 vị thần, họ đều là hóa thân của thần Siva “Mariammam một vị nữ thần mang ý nghĩa Mẫu (truyền thuyết thần thoại) trong Ấn Độ giáo thịnh hành ở miền Nam Ấn Độ. Trên địa phận Q1 có ba đền thờ Ấn Giáo: một ở đường Trương Ðịnh, một ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và một ở đường Tôn Thất Thiệp. Trong số những ngôi đền này thì ngôi đền ở số 45 đường Trương Ðịnh, phường Bến Thành là ngôi đền cổ kính nhất và có đông khách người Việt và người Hoa đến chiêm bái.

Tham Khảo Thêm  Từ A-Z kinh nghiệm du ngoạn biển Dốc Lết

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1885, nằm trong khu vực mà trước đây người Ấn đến lập shop kinh doanh làm ăn sinh sống. Ðền thờ nữ thần Maryamanne của Ấn giáo. Ngày nào cũng có thể có khách đến chiêm bái tại ngôi đền này mà dân gian gọi là “chùa Bà Ðen”. Riêng ngày thứ sáu thì đền có đông khách nhất.

Có nhiều sự tích không giống nhau nhưng nhìn tổng thể đó là vị Thần Mưa. Thần có khi được vẽ có bộ mặt hơi đỏ, có khi chỉ là khối đá hoa cương sắc nhọn như lưỡi mác. Nhiều người hàng năm vẫn cầu khấn thần bách bệnh tiêu tan trong đó có bệnh đậu mùa và sởi.

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Mariamman – Hình ảnh: wikipedia

Thần còn là vị Thần của Mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ như trong tín ngưỡng phồn thực. Người ta đến cầu khấn thần vạn sự như ý trong đó cầu cả việc sinh con, hỏi vợ hay lấy ông xã. Thần được thờ tự cả ở nhiều nơi khác ngoài Ấn Độ, nổi tiếng nhất phải nói đến Singapore. Ở VN) cũng có thể có đền thờ thần ở Quận I, TP Hồ Chí Minh .

Tham Khảo Thêm  Hòn Sơn – Hòn đảo nhỏ nhưng có sức hút rất rộng của Kiên Giang

Ở Quận I TP Hồ Chí Minh nằm không xa Chợ Bến Thành trên phố Trương Định vuông góc với đường Lê Thánh Tôn có một ngôi chùa Ấn Độ. Người dân nơi đây gọi đó là chùa Bà Ấn Độ đó là ngôi đền thờ thần Mariammam.

Người dân Việt có, gốc Ấn cũng có thể có thấy vẫn đến đây cầu gì được nấy. Người thì thắp hương cầu khấn như ở mọi đền chùa khác. Người thì dùng vòng hoa bằng bưởi dâng lên Bà. Người thì chắp tay khấn vái, người thì cởi dép lên điện giơ tay ôm lấy khối đá hoa cương đập đầu vào này mà cầu khấn. Khi làm lễ lại thấy có kéo chuông nghe giống như tiếng chuông nhà thờ hơn là chuông chùa.

HcmcpianoFestival – Nguồn: tổng hợp

Cảm ơn du khách đã đọc nội dung bài viết: Mariamman – Ngôi chùa Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button