Thứ Sáu, Tháng Mười 22, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchLý Hòa - ngôi làng huyền thoại xứ Quảng Bình

Lý Hòa – ngôi làng huyền thoại xứ Quảng Bình

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Lý Hòa – ngôi làng huyền thoại xứ Quảng Bình

Một lần được phượt về vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió, người ta lại mong muốn được ngắm nhìn những kỳ quan hùng vĩ ở Phong Nha – Kẻ Bàng, say hồn trong nét bí mật của động Tiên Sơn hay thỏa thích đùa vui ở biển Nhật Lệ đầy thơ mộng. Nhưng Quảng Bình có một vùng đất còn mang nhiều điều kỳ thú không chỉ là có vậy, một vùng đất có lẽ rất ít người đặt chân tới nhưng chắc rằng rằng chỉ việc nhìn thoáng qua thôi, khác quốc tế sẽ phải mê mệt với nét phong nhã nơi ấy. Đó là làng Lý Hòa, một địa danh nhiều thổn thức bên dòng sông Gianh huyền thoại mà người ta mong muốn được tìm đến trong mỗi tour phượt ngày hè.

 

Một ngôi làng đầy huyền thoại nằm ẩn mình bên dòng sông thơ mộng

Một ngôi làng đầy huyền thoại nằm ẩn mình bên dòng sông thơ mộng – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Làng Lý Hòa nằm trên đường thiên lý Bắc – Nam, cách sông Gianh 9 km về phía Nam và cách TP Đồng Hới 12km về phía Bắc. Làng Lý Hòa thuộc xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Vùng quê ấy được xây dựng từ những năm 1705, khi một vài người dân ở Cương Gián, Nghi Xuân, TP. thành phố Hà Tĩnh không thể chịu nổi ách cai trị của chúa Trịnh nên đã bàn nhau rời bỏ quê nhà. Họ đi về hướng Nam, gặp một cửa sông, phát hiện một vùng đất có địa hình tiện lợi và ở lại neo đất định cư, hình thành nên làng Lý Hòa thời nay.

 

Toàn cảnh làng Lý Hòa nhìn từ trên cao

Toàn cảnh làng Lý Hòa nhìn từ trên cao – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Một Lý Hòa sầm uất ngày nay

Một Lý Hòa sầm uất thời nay – Hình ảnh: sưu tầm 

 

Một lần phượt Quảng Bình, ghé thăm làng Lý Hòa, khác quốc tế sẽ thật sự ngỡ ngàng với địa thế đẹp vô ngần của mảnh đất này. Có ai đó đã từng nhận xét rằng Lý Hòa “núi giăng một mặt, nước giăng ba bề”. Ngôi làng tương tự một bán đảo nhỏ, phía Tây Nam, phía Đông là sông và biển, phía Bắc có đèo Lý Hòa nối với đất liền.

 

Núi giăng một mặt, nước giăng ba bề

Núi giăng một mặt, nước giăng ba bề – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  tuyệt kỹ làm món cá hú kho tiêu ngon đậm đà

 Lý Hòa

Hoàng hôn trên “bán đảo nhỏ” Lý Hòa – Hình ảnh: Lyhoa

 

Đèo Lý Hòa cũng thật thi vị, chính thức từ dãy Trường Sơn đâm ngang ra biển cắt ngang địa hình làng Lý Hòa, đèo không tốt lắm, nhưng liên tục trăm ngọn, trông vô cùng tuyệt vời. Đứng trên đỉnh đèo ấy, ngắm toàn cảnh ngôi làng từ trên cao, khác quốc tế như rơi vào 1 trong mỗi mỗi khung cảnh thần tiên, thơ mộng, thật xứng với danh “thượng sơn, hạ thủy”.

Tham Khảo Thêm  ngày thu đoạt được ngọn núi Lảo Thẩn đầy ma mị

 

Đèo Lý Hòa với địa thế thượng sơn hạ thủy

Đèo Lý Hòa với địa thế thượng sơn hạ thủy – Hình ảnh: VTCNews

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Bình

 

Từ đèo Lý Hòa tỏa ra ba hướng, khác quốc tế còn tồn tại thời cơ được tham quan nhiều làng quê còn lưu dấu ấn lịch sử hào hùng hào hùng 1 thời trong tour phượt Quảng Bình, làng Hy Duyệt ở phía Tây, nơi thuở trước có Tháp và tượng Chàm cổ, dòng sông Gianh lịch sử hào hùng hào hùng ở mạn Bắc, sông Lý Hòa ở mạn Nam.  

 

Sông Gianh ở mạn Bắc -

Sông Gianh ở mạn Bắc – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Bãi biển Nhật Lệ đầy thơ mộng trước làng Lý Hòa

bờ biển Nhật Lệ đầy thơ mộng trước làng Lý Hòa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Ở phía xa xa, 4 giếng nước lớn được xây cất bằng đá phiến xanh thanh hóa và gạch Bát Tràng đó là: Giếng Dậu , giếng Chùa, giếng Đình và giếng Eo hiện lên cùng đình Lý Hòa đầy trầm mặc, mang hơi thở của những vị tiền nhân. Đó là 1 trong mỗi dự án công trình xây dựng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử mang đậm nét phong thái xây dựng đình Việt thời Nguyễn, nơi thờ tự những vị tổ khai cơ làng, khai cơ công việc và nghề nghiệp và công việc cho con cháu, thờ tự những danh khoa danh giá của làng và là nơi gắn sát với những sinh hoạt yêu nước thời kỳ kháng chiến.

 

Đình Lý Hòa trầm mặc mang hơi thở của tiền nhân

Đình Lý Hòa trầm mặc mang hơi thở của tiền nhân – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Từ trên cao nhìn xuống, Lý Hòa hiện lên như một con rồng lớn đang quẫy mình bay lượn giữa tràng giang. Về nơi ấy trong hành trình phượt Quảng Bình để được tận mắt ngắm nhìn một bức tranh thiên nhiên đủ đầy màu sắc ở bãi Đá Nhảy với bờ cát trắng xóa xóa, dương xanh, non cao và biển rộng. Từng hòn đá lớn nhỏ, cao thấp, trăm vóc dáng mọc lởm chởm để mỗi lúc sóng biển vỗ bờ làm cho đá được nâng lên, nhảy chồm chồm trông vô cùng thích mắt.

Tham Khảo Thêm  Ngôi chùa hơn 50 năm tuổi ở TP sài gòn giữ ba kỷ lục VN)

 

Bãi Đá Nhảy nhiều kỳ thú ở Lý Hòa

Bãi Đá Nhảy nhiều kỳ thú ở Lý Hòa – Hình ảnh: Lê Thanh Sơn

 

Một góc nhìn khác ở Bãi Đá Nhảy

Một tầm nhìn khác ở Bãi Đá Nhảy – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Cái vẻ đẹp thơ mộng “cao sơn lưu thủy, phong cảnh hữu tình” ấy đã tạo cho bao bậc tiền bối phải thốt lên đầy kinh ngạc. Lê Quý Đôn đã từng ghi lại trong cuốn “Phủ Biên Tạp Lục” rằng: ”Thôn Lý Hòa, chân Nam Bố chính, đất ấy là dư khí của núi Lệ Đệ rũ xuống thành bãi cát bằng, nổi cao, không ngừng không ngừng mở rộng dân cư ngang bãi trong về phía Nam”.

Tham Khảo Thêm  Du lịch Cần Thơ chỉ cần nhớ 9 điểm đến này là đủ vui hết nấc

 

Thênh thang biển rộng

Thênh thang biển rộng – Hình ảnh: Antduy

 

Hoàng hôn kỳ ảo ở Lý Hòa

Hoàng hôn kỳ ảo ở Lý Hòa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Dường như, trong vẻ đẹp thần tiên ấy, người ta lại quên đi những muộn phiền trong cuộc sống đời thường đời thường thường ngày, thả hồn với thiên nhiên mênh mông, trải nghiệm những mẩu chuyện thú vị về vùng đất mang nhiều huyền thoại.

 

Thả hồn với biển Nhật Lệ trước làng Lý Hòa

Thả hồn với biển Nhật Lệ trước làng Lý Hòa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Lễ hội bơi thuyền trên sông Lý Hòa

tiệc tùng bơi thuyền trên sông Lý Hòa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Bình

 

Đó cũng là nơi mà thời xưa ấy, trong khói lửa phân tranh của hai nhà Trịnh – Nguyễn, Nguyễn Huệ đã chọn nơi đây làm nơi đóng phi thuyền cho chiến dịch phù Lê diệt Trịnh. Dường như, vùng đất ấy đã gắn sát với bao chiến tích lịch sử hào hùng hào hùng của dân tộc Việt, trở thành niềm tự hào con cháu thế hệ tại đây.

 

Làng Lý Hòa - dấu ấn một thời phân tranh Trịnh - Nguyễn

Làng Lý Hòa – dấu ấn 1 thời phân tranh Trịnh – Nguyễn – Hình ảnh: Lyhoa

 

Cảnh sinh hoạt của người dân vùng biển Lý Hòa

Lý Hòa rực rỡ về đêm – Hình ảnh: Lyhoa

 

tìm đến đây trong tour phượt Quảng Bình, khác quốc tế còn được nghe kể những mẩu chuyện chứa đựng đầy chất huyền thoại về một mảnh đất nhỏ xinh mà cất giữ bao kỳ tích. Dường như, trong từng mẩu chuyện kể, trong từng dấu tích để lại, người ta lại tưởng tượng ra một khung cảnh kẻ bán người đầu tư và sử dụng tấp nập trên cảng Lý Hòa.

Tham Khảo Thêm  2 khách sạn ống cống không giống nhau ở Đà Lạt hành khách phải ‘note’ ngay thôi

 

Cảnh sinh hoạt của người dân vùng biển Lý Hòa

Cảnh sinh hoạt của người dân vùng biển Lý Hòa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Phố xá cũng nhộn nhịp giao thương

Phố xá cũng sống động giao thương – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Một TP nhỏ ven sông với cuộc sống đời thường đời thường trù phú ít nơi nào sánh kịp “người sang kẻ hèn đĩa bát đều vẽ rồng phượng, kẻ hơn người kém áo sóng toàn red color hồng”. Một khung cảnh mang lại nhiều thổn thức cho thế hệ ngày thời điểm hôm nay và cả mai sau.

 

Lý Hòa nhiều đổi thay hôm nay

Lý Hòa nhiều thay đổi ngày thời điểm hôm nay – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : những khách sạn giá rẻ tại Quảng Bình

 

Nhưng vẫn gợi nhiều nhớ thương cho ai đó từng ghé qua

Nhưng vẫn gợi nhiều nhớ thương cho ai đó từng ghé qua – Hình ảnh: Lyhoa

 

Xem thêm: những tour phượt Quảng Bình

 

Làng Lý Hòa trở thành một địa danh lý tưởng trong hành trình phượt Quảng Bình. tìm đến đấy trong mỗi ngày hè oi ả, khác quốc tế như được đắm ngập trong một không khí gian thần tiên, thơ mộng, hơn thế nữa là dùng làm hướng về nguồn cuội, để tự hào hơn về truyền thống lịch sử lịch sử hào hùng ngàn năm của dân tộc, và để thấy rằng VN) đẹp vô ngần mà mỗi địa danh luôn luôn luôn luôn “mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông phụ vương”.

Tham Khảo Thêm  tuyệt kỹ làm món cá hú kho tiêu ngon đậm đà

 

Loan vtp – HcmcpianoFestival

 

cảnh báo: Nội dung nội dung nội dung bài viết thuộc các bạn dạng quyền của HcmcpianoFestival (Không bao hàm hình Hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên người sáng tác, nhiếp Hình ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival.

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Lý Hòa – ngôi làng huyền thoại xứ Quảng Bình

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây