Kinh Nghiệm Du Lịch

Lầu Ông Hoàng – Tiếng vọng cuộc tình thi sĩ Hàn Mặc Tử

Du khách đang đọc nội dung bài viết: Lầu Ông Hoàng – Tiếng vọng cuộc tình thi sĩ Hàn Mặc Tử

“Lầu Ông Hoàng đó, thuở nào bước đi Hàn Mặc Tử đã qua

Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng”

Đã bao nhiêu năm trôi qua nhưng khi nhắc về địa danh Lầu Ông Hoàng, người ta lại nhớ tới cuộc tình đã tốn bao giấy mực 1 thời giữa thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng Mộng Cầm xinh đẹp. “Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang”, để biết bao thi nhân, nghệ sỹ cũng đắm chìm ngập trong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong mỗi ký ức đầy mơ mộng của một giai thoại tình yêu. Và thời điểm ngày hôm nay, mỗi lần về Phan Thiết, người ta lại rỉ tai nhau cùng về chốn thơ ấy, để nghe gió thổi bên tai về mẩu chuyện của rất lâu rồi và ôm trọn vào lòng bức tranh non nước hữu tình những ngày gió lộng.

Lầu Ông Hoàng - Nơi ghi dấu mối tình xưa của Hàn Mặc Tử

Lầu Ông Hoàng – Nơi ghi dấu mối tình xưa của Hàn Mặc Tử – Hình ảnh: Eric Viet Thang

LẦU ÔNG HOÀNG VÀ NHỮNG GIAI THOẠI ĐẦY BÍ ẨN

Trong một vài tin đồn đại xưa nay, người ta cứ nghĩ rằng Lầu Ông Hoàng là dinh thự mà ông hoàng Bảo Đại thường nghỉ mát lúc bấy giờ. Nhưng ít ai ngờ địa danh ấy lại gắn sát với một vị Công Tước người Pháp De Montpensier.

Quang cảnh khi xưa trên ngọn đồi nơi Lầu Ông Hoàng được xây dựng

Quang cảnh khi xưa trên ngọn đồi nơi Lầu Ông Hoàng được xây dựng – Hình ảnh: anhcauduong (Tuệ Minh)

Lầu Ông Hoàng được khởi công xây dựng vào trong ngày 21/2/1911 với diện tích S 536m2, nằm trên đỉnh đổi Bà Nài, cách Tháp Chàm Pôshanư khoảng 100m về hướng Nam.

Công trình xây dựng này được xây dựng theo lối bản vẽ xây dựng Pháp với móng nền được đúc bằng đá hộc xanh, nền cao tới hai thước, lót gạch bông sáng bóng loáng. Phía trên nóc biệt thự là những phiến đá màu xanh, khiến cho bên trong luôn luôn mát lạnh dù thời tiết bên phía ngoài có oi bức đến cỡ nào.

Tham Khảo Thêm  Sông nước VN) đẹp như tranh vẽ

Và những dấu tích còn sót lại ngày nay của Lầu Ông Hoàng

Và những dấu tích còn còn lại ngày này của Lầu Ông Hoàng – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Phan Thiết

Phía trước biệt thự, người ta phải tròn mắt ngạc nhiên bởi một khoảng sân rộng với nhiều loại hoa, cây cảnh, thêm những cây che bóng mát và ghế đá ngồi chat chit, nghỉ ngơi.

Một dự án công trình tuyệt đẹp sẽ là một trong mỗi biệt thự văn minh nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên đến tháng 07 năm 1017, ông Hoàng De Montpensier bán lại biệt thự cho một chủ khách sạn người Pháp tên là Prasetts. Về sau, nó được vua Bảo Đại mua lại làm nơi nghỉ mát.

Nơi từng được Vua Bảo Đại mua lại làm nơi nghỉ mát

Nơi từng được Vua Bảo Đại mua lại làm nơi nghỉ mát – Hình ảnh: Sưu tầm

Mãi tới vài chục năm sau, khi Hàn Mặc Tử đặt chân tới Lầu Ông Hoàng, những kỷ niệm mà ông để lại, những vần thơ mà người thi sĩ viết nên mới khiến cho Lâu Ông Hoàng đi sâu vào tiềm thức của bao người bởi một mẩu chuyện tình đẹp nhưng đầy trắc trở.

Theo lời bà Mộng Cầm sau đây kể lại, một ngày ngày hè, Hàn Mặc Tử vào Phan Thiết thăm bà và Mộng Cầm đã đưa ông tới Lầu Ông Hoàng nhưng không mong muốn thay đây lại là cuộc gặp gỡ ở đầu cuối của hai người.  Hàn Mặc Tử quay lại Huế, rồi vào Quy Nhơn và điều trị bệnh phong ở Tuy Hòa cho tới khi mất.

Cũng là nơi lưu dấu câu chuyện tình đầy bi thương của người thi sĩ họ Hàn

Cũng là nơi lưu dấu mẩu chuyện tình đầy bi thương của người thi sĩ họ Hàn – Hình ảnh: Sưu tầm

Vậy nên khi người ta nhắc tới mẩu chuyện tình xưa, họ lại nhớ về Lầu Ông Hoàng. Dường như nơi ấy cũng trở thành một niềm khắc khoải để tận mãi sau đây, mỗi lúc nhớ về, người thi ấy trong mỗi cơn đau bệnh cuối đời phải thốt lên:

“Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang.

Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết

Ôi trời ôi! là Phan Thiết Phan Thiết

Mà tang thương còn lại mảnh trăng rơi”

LẦU ÔNG HOÀNG NGÀY NAY

Mặc dù ngày này, Lầu Ông Hoàng chỉ với phế tích nhưng mỗi lần ghé Phan Thiết, người ta lại rỉ tai nhau phải ghé bằng được quần thể di tích Lầu Ông Hoàng và cụm Tháp Pôshanư – nơi thờ công chúa người Chăm.

Tham Khảo Thêm  Chiều mưa ấm bụng với 5 quán lẩu cá kèo ngon ở TP.HCM

Tới Phan Thiết là phải ghé Lầu Ông Hoàng và cụm tháp Pôshanư

Tới Phan Thiết là phải ghé Lầu Ông Hoàng và cụm tháp Pôshanư – Hình ảnh: Break Away

Một điều đặc biệt quan trọng rằng di tích Lầu Ông Hoàng dường như không tồn tại bàn tay tác động của con người, vẫn không thay đổi vẹn những nét hoang sơ từ thuở nào, khiến cho người ta ngỡ như mình đang lạc bước một không khí xa xưa, lòng nhớ về người thi sĩ Hàn Mặc Tử thuở nào, thấy dấy lên bao niềm thương xót.

Và thổn thức trươc vẻ hoang sơ còn vẹn nguyên như thuở nào ở nơi ấy

Và thổn thức trươc vẻ hoang sơ còn vẹn nguyên như thuở nào ở nơi ấy – Hình ảnh: Xavi 10283

Nhưng rồi khi đứng trên đỉnh Bà Nài lộng gió, phóng tầm mắt ra xa, ôm cả TP Phan Thiết vào lòng. Dường như chỉ ở vị trí này, trên phế tích Lầu Ông Hoàng nổi tiếng 1 thời, ta mới thấy một vẻ đẹp đầy mơ mộng của TP Phan Thiết đang bình yên nằm gọn trong một thung lũng lớn.

Rồi ôm trọn cả thành phố Phan Thiết bình yên nằm trong thung lũng lớn

Rồi ôm trọn cả TP Phan Thiết bình yên nằm trong thung lũng lớn – Hình ảnh: Chungphoto2011

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

Mặt trước là biển xanh rì rào, từng con sóng biếc đang nhấp nhô lan mãi tới tận chân trời xa. Ngoảnh mặt nhìn lại phía sau, bỗng thấy những trập trùng những dãy núi uốn lượn tài tình, để rồi ẩn hiện phía sau đó là hình ảnh cao nguyên Lâm Đồng đang oằn mình trong làn sương mờ ảo.

Thấy xa xa những con sóng võ đêm ngày

Thấy xa xa những con sóng võ đêm ngày – Hình ảnh: Tiny Kapok

Nhưng có lẽ, bình minh trên Lầu Ông Hoàng mới khiến cho bao người xao xuyến. Mặt trời ửng hồng nhô dần lên từ biển lớn, cả một không khí đang chìm ngập trong đêm đen huyễn hoặc, bỗng chốc tỏ dần trong ánh sáng màu nhiệm của buổi sớm mai. Từ trên cao, nhìn cảnh và người dần thức giấc, nhẹ nhàng, bình yên quá đỗi.

Tham Khảo Thêm  2N1Đ ở The Grand Hồ Tràm Strip Vũng Tàu + xe đưa đón + Xem phim 3 chiều chỉ 1.050.000 đồng/khách

Nhưng có lẽ khoảnh khắc ngắm bình minh từ Lầu Ông Hoàng khiến người ta xao xuyến mãi

Nhưng có lẽ khoảnh khắc ngắm bình minh từ Lầu Ông Hoàng khiến cho người ta xao xuyến mãi – Hình ảnh: Le Anh Khoa

Nhiều người lại cố chờ để đón hoàng hôn nơi ấy, mặt trời đỏ rực, cố chiếu những tia nắng yếu ớt cuối ngày lên vạn vật rồi chìm dần về phía những dãy núi xa, trả lại cho Phan Thiết một màu bí ẩn. Và khi trăng lên, nhất là những ngày trăng 16, ánh sáng bàng bạc lan dần trên từng nhành cây ngọn cỏ, khiến cho mọi thứ trở nên ma mị đến khôn cùng. Ấy thế nên, xưa kia Hàn Mặc Tử mới mệnh danh những đêm trăng trên đỉnh Lầu Ông Hoàng lộng gió.

Và hoàng hôn về khiến nơi ấy ảo diệu khôn nguôi

Và hoàng hôn về khiến cho nơi ấy ảo diệu khôn nguôi – Hình ảnh: Eric Viet Thang

“Trăng vàng ngọc, trăng ân tình, chưa nhỉ?phỉ!

Ta nhìn trăng, khôn xiết ngậm ngùi trăng”

Trăng mờ ảo, vẽ nên một bức tranh chốc tỏ chốc mờ, nhưng có lẽ với những tình nhân Phan Thiết, ánh trăng bàng bạc ấy khiến cho người ta cứ mãi nhớ về.

Để nhớ về Lầu Ông Hoàng là nhớ những chuyện xưa

Để nhớ về Lầu Ông Hoàng là nhớ những chuyện xưa – Hình ảnh: huu5189 [Hữu Khoa]

Hàn Mặc Tử và một đêm trăng cùng nàng thơ Mộng Cầm trên Lầu Ông Hoàng, và đến thời điểm ngày hôm nay, khi nhắc về địa danh ấy, người ta không những cảm bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn đau lòng nhớ về một mối tình đẹp nhưng nhuốm vẻ bi thương trong quá khứ. Để rồi, ghé Phan Thiết một lần, ta lại dặn lòng lên lên đỉnh Bà Nài, tìm đến dấu tích Lầu Ông Hoàng khi xưa, mà thương mà nhớ.

HcmcpianoFestival

Cảm ơn khách du lịch đã đọc nội dung bài viết: Lầu Ông Hoàng – Tiếng vọng cuộc tình thi sĩ Hàn Mặc Tử

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button