Kinh Nghiệm Du Lịch

Làng hoa Ngọc Hà

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Làng hoa Ngọc Hà

1 thời hoàng kim

 

Người Thành Phố Hà Nội Thủ Đô dù ở đâu cũng thích hoa. Hoa tỏa hương trong mỗi ngôi nhà cổ kính, khoe sắc bên quang gánh của những cô hàng hoa, trên tay của những thiếu nữ… Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khi bài hát ngọt ngào ngày xuân, làng lúa làng hoa của nhạc sĩ Ngọc Khuê cất lên: “Làng em làng hoa, hoa thơm ngát bốn mùa/ {Hồ Tây} đôi bên, trong tình yêu hoa lúa rộn ràng”, kí ức về hoa Ngọc Hà lại ùa về, tạo nên bao trái tim hoài cổ rung lên thổn thức.

cái brand name Ngọc Hà từ lâu đi vào thơ ca, nhạc, họa với bao thân thương, trìu mến: “Giếng Ngọc Hà vừa trong vừa mát/ Hoa Ngọc Hà thơm ngát gần xa/ Hỏi người xách nước tưới hoa/ Có cho ai được vào ra chốn này?”. Hay: “Ngày rằm đi chợ mua hoa/ Phải chờ thấy gánh Ngọc Hà mới sắm”. Chỉ từng ấy thôi cũng đủ thấy Ngọc Hà quan trong nhường nào trong đời sống niềm tin của người dân đất Thăng Long – Kẻ Chợ.

 

 

Làng lúa làng hoa – Hình ảnh: Sưu tầm 

 

Tìm đến làng Ngọc Hà vào trong 1 ngày cuối thu, những mong gợi lại trong ký ức xa xăm của những cụ ông cụ bà nơi đây hình Hình ảnh chân thực nhất về một làng hoa và cuộc sống đời thường đời thường của những người suốt đời vun trồng nét xinh. Tuy nhiên, những bậc cao niên từng gắn bó máu thịt với nghề trồng hoa giờ cũng chỉ từ lác đác như lá ngày thu.

Theo sử sách còn ghi chép lại, ở mạn nam {Hồ Tây}, chỉ cách bờ hồ tầm một con đê, vốn là bức tường bao phía bắc Hoàng Thành Thăng Long, làng hoa Ngọc Hà xây dựng ở ngay trên khu vườn thượng uyển của những vị vua cuối triều Lý. Người xưa đã lấy tên của dòng Ngự Hà chảy qua khu Ngự Uyển này đặt tên cho làng là Ngọc Hà như ngày này

Cụ Trần Nguyên Bộ, một người trồng hoa nhiều năm kể, người dân Ngọc Hà xưa kia trồng đủ những loại hoa đẹp hỗ trợ cho những người sành chơi ở đất kinh kỳ. Ngày ấy, qua khỏi đình Ngọc Hà, hai bên bờ dậu nhà nào nhà nấy đã chi chít hoa tươi. Đến Ngọc Hà là lạc vào “xứ hoa” với bạt ngàn sắc thắm nào là hồng, cúc, lan, nhài… tới những thứ xưa hiếm và lạ như făng-xê, lay-ơn, vi-ô-lét, loa kèn, cẩm chướng… Dù đi trên con đường trục hoặc những nhánh đường xương cá của làng, đâu đâu cũng thấy toàn hoa là hoa.

 

 

 Những vườn hoa bạt ngàn khoe sắc ở làng hoa giữa trung tâm Thủ đô – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Phát hiện khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu gần xịt Vũng Tàu

 

Buổi sáng, khi sương đêm còn ướt đẫm trên những nhành hoa, mọi người đang chìm sâu trong giấc ngủ, đường làng Ngọc Hà đã rộn vang bởi tiếng gọi nhau í ới của những cô hàng hoa đi chợ sớm. Trên cách đồng hoa ven {Hồ Tây}, tiếng rỉ tai của những người nông dân đang xới đất, tưới hoa, vun gốc, nhặt cỏ…vang động cả một vùng. Chủ đề trong mỗi mẩu truyện của họ khi nào thì cũng là hoa: nào là những giống hoa mới nhập, là giá hoa thời điểm ngày thời điểm hôm nay, là kỹ thuật chăm sóc cây giống, kinh nghiệm hãm hoa, ghép cành… Có lẽ đấy là thời kỳ hưng thịnh nhất của làng hoa Ngọc Hà.

Dân Ngọc Hà xưa hà khắc trong chọn giống hoa. Hoa trà, địa lan, mẫu đơn là hoa quý, được trồng rất nhiều ở đây. Có mái ấm mái ấm gia đình trồng hàng ngàn chậu trà, địa lan, thủy tiên. Chỉ những người biết thưởng thức và có ĐK chơi mới nổi mua những thứ hoa thuộc dạng “quý tộc” này.

Có mái ấm mái ấm gia đình lại chỉ chuyên trồng và bán độc một loại hoa. Trồng hoa không những là 1 trong mỗi nghề để kiếm sống mà còn là 1 trong mỗi thú chơi thanh trang của bà con nơi đây. Người làng Ngọc Hà vẫn có thói quen giữ lại cho mình những chậu hoa đẹp tuyệt vời nhất để thưởng lãm sau những giờ lao động vất vả.

Hoa Ngọc Hà phục vụ cho cuộc sống đời thường đời thường của người dân đất kinh kỳ từ tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội, ma chay, cưới hỏi, cúng lễ và một ngày dài thường thì. Những ngày giáp Tết, người Thành Phố Hà Nội Thủ Đô có thói quen rủ nhau lên Ngọc Hà ngắm hoa và mua hoa. Ngày ấy, làng hoa còn là nơi được trai thanh gái lịch đất Hà Thành lựa chọn để hò hẹn, thề nguyền và bao mối tình đẹp đã đơm hoa kết trái từ nơi đây.

 

 

 Trồng hoa còn là thú vui thanh trang của bà con nơi đây – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Mảnh đất bao đời là chốn hương sắc số 1 của đất kinh kỳ này đã sản sinh ra những người thiếu phụ nổi tiếng xinh đẹp, nết na, chăm chỉ. Hoa Ngọc Hà đẹp, những cô nàng Ngọc Hà đi bán hoa cũng thật thanh trang, duyên dáng với áo tứ thân, tóc vấn đuôi gà, má đỏ hây hây, răng đen hạt huyền uyển chuyển gánh hàng hoa len lỏi khắp phố phường Thành Phố Hà Nội Thủ Đô.

Mảnh đất bao đời là chốn hương sắc số 1 của đất kinh kỳ này đã sản sinh ra những người thiếu phụ nổi tiếng xinh đẹp, nết na, chăm chỉ. Hoa Ngọc Hà đẹp, những cô nàng Ngọc Hà đi bán hoa cũng thật thanh trang, duyên dáng với áo tứ thân, tóc vấn đuôi gà, má đỏ hây hây, răng đen hạt huyền uyển chuyển gánh hàng hoa len lỏi khắp phố phường Thành Phố Hà Nội Thủ Đô.

quan trọng, những ngày Thủ đô chìm ngập trong khói lửa chiến tranh, hình Hình ảnh những cô nàng Ngọc Hà duyên dáng, quả cảm chiến đấu với niềm tin “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, còn in đậm trong kí ức của nhiều người. vóc dáng yêu kiều của một cô nàng đang tưới hoa bên xác cái máy bay B.52 rơi ở hồ Hữu Tiệp trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” thời điểm thời điểm cuối năm 1972 mà nhiếp Hình ảnh gia Văn Bảo xuất thần ghi lại được là minh chứng rõ ràng nhất cho vẻ đẹp tinh khôi và phẩm chất hero của người thiếu phụ làng hoa.

 

Tham Khảo Thêm  Kinh nghiệm du ngoạn Phan Rang

tên thường gọi của miền kí ức

 

Nhắc tới cái brand name Ngọc Hà, tưởng như vẫn thấp thoáng ẩn hiện một mùi hương, nhưng kì thực hình Hình ảnh trong trẻo ấy dường như không thể hiện hữu ngoài cuộc sống đời thường đời thường thường nhật nữa. Những mảnh vườn bốn mùa xanh ngát, tỏa hương bởi sắc tím của vi-ô-lét, sắc thắm của hoa hồng, sắc vàng của hoa cúc… còn chăng chỉ là hoài niệm
Ngọc Hà ngày này không thể vương lại chút dấu tích gì để người ta nhận ra đây từng là 1 trong mỗi trong mỗi làng hoa cổ nổi tiếng số 1 của đất kinh kỳ xưa kia nữa. quá nhiều người Thành Phố Hà Nội Thủ Đô vẫn nuối tiếc, xót xa khi nhớ về một làng hoa nức tiếng, giờ đây chỉ từ ngát hương trong tâm thức.

 

Làng hoa xưa chỉ từ trong ký ức của những người con Hà thành xưa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Thành Phố Hà Nội Thủ Đô

Cái vòng xoáy của dịch vụ thương mại và cơ chế thị trường trình làng thật khủng khiếp, trách sao hoa Ngọc Hà cứ mai một dần theo thời hạn, sao người làng Ngọc Hà cứ bán dần đất trồng hoa để xây biệt thự. Đường nhựa thay thế cho đường làng lát gạch, siêu thị nhà cao tầng thay thế cho những cách đồng hoa. Theo người dân nơi đây, làng hoa chính thức suy tàn khi Hợp tác xã rau hoa giải thể và đất được giao về cho những hộ mái ấm mái ấm gia đình vào thập niên 90 của thế kỉ trước.

Người nông dân bao đời gắn bó với nghề trồng hoa nay chỉ từ đếm trên đầu ngón tay. Những cái brand name như Nguyễn Văn Lùn, Trần Nguyên Bộ, Trần Minh… được người dân Ngọc Hà nhắc tới trong niềm tự hào, kính trọng bởi họ đó là những viên ngọc quý còn còn còn lại của 1 thời hoàng kim xưa.

Họ và con cháu của họ đang tiếp tục ươm trồng cho những chồi non nảy nở, vẫn bám trụ với cái nghề công phu nhọc nhằn mong gìn giữ một thú chơi thanh trang của vùng đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

 

Những luống hoa ít ỏi còn duy trì tại Ngọc Hà – Hình ảnh: Sưu tầm 

 

Làng hoa Thành Phố Hà Nội Thủ Đô đã lùi xa, rất xa. Hết rồi Ngọc Hà, Đại Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân, tiếp thị. giờ đó là những cánh đồng hoa ở Tây Tựu, Mê Linh, ở Văn Giang bên kia con sông Hồng; Hoa từ Sa Pa về, Đà Lạt ra. Rồi hoa từ phía trời Âu đổ về Thành Phố Hà Nội Thủ Đô. Thành Phố Hà Nội Thủ Đô giờ đây “muôn hồng nghìn tía”. Càng thấy nhớ, thấy thương những “gánh hàng hoa” mộc mạc xưa kia và “gói hoa cúng” nhã nhặn trong cái rổ mẹ ta đi chợ về.

 

Làng hoa Thành Phố Hà Nội Thủ Đô đã lùi xa – Hình ảnh: Sưu tầm 

 

Xem thêm: những tour phượt Thành Phố Hà Nội Thủ Đô

 

 Những cánh đồng hoa giờ chủ yếu chỉ trồng chuyên biệt một vài loại – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Những nghệ nhân trồng hoa sau cuối – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Rory’s Beach Bar – bar bờ biển view cực đẹp phải kiểm tra-in khi du ngoạn Phú Quốc

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Thành Phố Hà Nội Thủ Đô

 

Làng hoa Ngọc Hà hiện hiện nay đã thu hẹp rất nhiều so với những năm vào thời điểm cuối thế kỷ trước nhưng vẫn còn đó đấy đây những người con yêu nghề, những người ngày ngày vun trồng những luống hoa tươi cho thủ đô, chúng ta vẫn trọn vẹn rất có thể hy vọng ở họ, những người nỗ lực giữ mãi một nét Thành Phố Hà Nội Thủ Đô xưa giữa bộn bề cuộc sống đời thường đời thường này.

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Làng hoa Ngọc Hà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button