Kinh Nghiệm Du Lịch

lạ mắt trang phục Quan họ

khách phượt đang đọc nội dung nội dung bài viết:
lạ mắt trang phục Quan họ

 

Trang phục Quan họ không chỉ có rất có thể hiện tính thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ thẩm mỹ và làm đẹp và làm đẹp, là hình thức bên phía ngoài mà nó còn bao hàm cả chiều sâu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của người Quan họ – Bắc Ninh.

Hội làng Yên Thái

lạ mắt trang phục Quan họ

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Ninh

 

DUYÊN DÁNG VỚI “ÁO MỚ BA MỚ BẢY”

Trang phục liền chị thường được gọi là “áo mớ ba mớ bảy”, nghĩa là liền chị trọn vẹn rất có thể mặc ba áo dài lồng vào nhau, gọi là mớ ba hoặc bảy áo dài lồng vào nhau gọi là mớ bảy. Tuy nhiên trong thực tiễn, những liền chị thường mặc áo mớ ba.

 

Độc đáo trang phục Quan họ

Trang phục của liền chị

Về cơ phiên phiên bản trang phục bao hàm những thành phần: trong cùng là 1 trong mỗi mỗi chiếc yếm có màu rực rỡ thường làm bằng lụa truội nhuộm. Yếm thường có hai loại là yếm cổ xẻ. Loại này thường dùng cho trung niên. Riêng yếm cổ viền thì dùng cho lứa tuổi trẻ. bên phía ngoài yếm là 1 trong mỗi mỗi chiếc áo cánh white color, vàng, ngà. Ngoài cùng là những lượt áo dài năm thân, cách phối màu cũng tương tự như ở bộ trang phục nam nhưng màu sắc tươi hơn.

Áo dài năm thân của nữ, có cài khuy, khác với kiểu tứ thân thắt hai vạt trước. vật liệu để may áo đẹp tuyệt vời nhất thời trước là the, lụa. Áo dài ngoài thường mang màu nền nã như màu nâu già, nâu non, màu đen, màu cánh gián trong khi áo dài trong thường nhuộm màu không giống nhau: màu cánh sen, màu hoa hiên, màu thiên thanh, màu hồ thuỷ, màu vàng chanh, màu vàng cốm v.v.

Tham Khảo Thêm  10 điểm phượt ở Thành Phố Đà Nẵng không nên bỏ qua

Áo cánh mặc trong trọn vẹn rất có thể thay bằng vải phin trắng, lụa mỡ gà. Yếm thường nhuộm red color, cụ công cụ bà gọi là yếm thắm, vàng thư, xanh da trời, hồng nhạt, hồ thủy… Giải yếm to buông ngoài sườn sống lưng áo và giải yếm thắt vòng quanh eo rồi thắt múi phía trước cùng với bao và thắt sườn sống lưng.

Bao của những cô nàng Quan họ xưa thường sử dụng vật liệu sồi se, màu đen, có tua bện ở hai đầu bao, khổ rộng, trọn vẹn rất có thể đựng túi tiền mỏng dính mảnh ở trong bao rồi thắt gọn ngang eo, luồn qua sườn sống lưng áo dài, bó chặt lấy ba thân áo trước, thắt múi to để che phía trước bụng.

Thắt sườn sống lưng thường là loại bao nhỏ bằng chừng 1/3 bao, dùng để làm làm thắt chặt cạp váy vào eo. Cũng tương tự yếm, thắt sườn sống lưng làm bằng lụa nhuộm những màu tươi sáng như màu hoa lựu, màu hoa đào, màu hoa hiên tươi, màu hồ thủy. Thắt sườn sống lưng cũng buộc múi ra phía trước để cùng với múi bao, múi giải yếm tạo thành những múi hoa màu sắc phía trước người thiếu nữ.

 

Nón quai thao và dải yếm trắng không thể thiếu trong trang phục hát quan họ

Liền chị mặc váy sồi, váy lụa, nhiều khi có người mặc váy kép với váy trong bằng lụa, vải màu, lương, the, đoạn. Váy ngoài bằng the, lụa, màu đen. Người biết mặc váy khéo là không để váy hớt trước, không để váy quây trũn lấy người như mặc quần mà phải thu xếp sao cho phía trước rủ hình lưỡi chai xuống gần tới mu bàn chân, phía sau hơi hớt lên chớm tầm đôi con khoai phía gót chân.

Tham Khảo Thêm  Cách làm bún thịt xào cực dễ mà siêu ngon

Liền chị mang dép cong làm bằng da trâu thuộc theo phương pháp thủ công, có một vòng tròn bằng da trâu mặt dép để xỏ ngón chân thứ hai tạo nên khi đi lại, không rơi được dép. Mũi dép uốn cong và người thợ làm dép phải ghi nhận nện, thuộc cho mũi dép cứng, như một lá chắn nhỏ, che dấu đầu những ngón chân. Ngoài áo, quần, thắt sườn sống lưng, dép, người liền chị còn chít khăn mỏ quạ, đội nón quai thao và thắt sườn sống lưng đeo dây xà tích.


lạ mắt ÁO DÀI 5 THÂN

Liền anh mặc áo dài 5 thân, cổ đứng, có lá sen, viền tà, gấu to, dài quá gối. Thường bên trong, những liền anh mặc một hoặc hai áo cánh, sau đó đến hai áo dài. Riêng áo dài bên phía ngoài thường màu đen, vật liệu là lương, the hoặc so với người khá giả hơn thế áo ngoài may bằng đoạn mầu đen, cũng rất có thể có người áo dài phủ ngoài may hai lần với một lần ngoài bằng lương hoặc the, đoạn, lần trong bằng lụa mỏng dính mảnh màu xanh cốm, xanh lá mạ non, màu vàng chanh…gọi là áo kép.

 

Độc đáo trang phục Quan họ

Trang phục của liền anh

Quần của liền anh là quần dài trắng, ống rộng, may kiểu có chân què dài tới mắt cá chân, vật liệu may quần cũng bằng diềm bâu, phin, trúc bâu, hoặc lụa truội màu mỡ gà. Có thắt sườn sống lưng nhỏ để thắt chặt cạp quần.

Đầu liền anh đội nhiễu quấn hoặc khăn xếp. Trước kia, đàn ông cũng nhiều người búi tó nên phải vấn tóc bằng khăn nhiễu, nay không thể. Cùng với quần, áo, khăn xếp, dép… những liền anh dùng ô đen. những phụ kiện khác là khăn tay, lược, những “xa xỉ phẩm” theo quan niệm thời xưa. Khăn tay bằng lụa hoặc bằng vải trắng rộng, gấp nếp và gài trong vành khăn, thắt sườn sống lưng hoặc trong túi trong.

Tham Khảo Thêm  Bình Định - Đàn tế trời đất Tây Sơn

Trang phục Quan họ ở đây được hiểu một cách tổng thể những gì mà những liền anh, liền chị sử dụng và hoá trang trong khi sinh hoạt và biểu diễn Quan họ. Như vậy, ngoài quần, váy và áo, còn tồn tại khăn, thắt sườn sống lưng, nón, dây xà tích. Tính đến nay, tuy vậy dưới những tác động của những Xu thế tân tiến hóa trong trang phục nói chung, trang phục của người Quan họ cũng đã có những thay đổi rất nhiều, nhất là vật liệu vải, màu sắc và cả sự giản lược một vài thứ khác nữa.

 

Độc đáo trang phục Quan họ

Quan họ Bắc Ninh – làn điệu dân ca tiêu biểu ở miền Bắc VN)

Xem thêm: những tour phượt Bắc Ninh

văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn Quan họ không chỉ có có được thể hiện trên phương diện âm nhạc và những hình thức ca hát mà nó còn được thể hiện một cách tinh xảo qua trang phục, bao hàm cả trang phục nam (liền anh) và trang phục nữ (liền chị) lân cận nhiều yếu tố khác như lời ca, dáng điệu, thái độ ứng xử .v.v. Đó là sự việc việc tổng hoà những quan hệ trong những yếu tố, những đặc thù trong văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn vùng miền với nét lạ mắt riêng trong âm nhạc, vừa tạo ra sự thống nhất lại vừa tạo ra sắc thái lạ mắt riêng không tồn tại nhiều trong mỗi quy mô âm nhạc khác.

 

Cảm ơn khách phượt đã đọc nội dung nội dung bài viết:
lạ mắt trang phục Quan họ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button