Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchHòn vọng phu núi Bà

Hòn vọng phu núi Bà

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Hòn vọng phu núi Bà

Hòn Vọng Phu núi Bà là hai khối đá, một cao, một thấp trông tựa hình người. Tác phẩm như có hồn của tạo hoá đã làm cho con người phải động lòng.

 

Hòn Vọng Phu thuộc thôn Chánh Oai, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Từ phía biển nhìn vào giống như một người thanh nữ tay dắt con đang ngóng nhìn ra phía khơi xa. Đá Vọng phu cao cách mặt biển 700m, thời Tây Sơn khởi nghĩa nơi đó là “Vọng hải đài” trọn vẹn rất có thể kiểm soát một vùng trời biển rộng lớn. Khối đá xanh đứng hoài dưới nắng mưa, thi gan cùng năm tháng đã hình tượng cho lòng chung thuỷ của nghĩa vợ ông ông chồng trong tâm thức dân gian.

 

Quang cảnh Hòn vọng phu núi Bà

Quang cảnh Hòn vọng phu núi Bà – Hình ảnh: Sưu tầm

Ở vào phía Nam đầm Đạm Thuỷ, nằm trọn trên địa phận huyện Phù Cát, chóan một diện tích S S ước chừng trên bốn chục cây số vuông, sừng sững một quần thể núi non mà từ bao đời nay sẽ là danh sơn của Bình Định. Đó là núi Bà (Bà sơn). trong số sách cổ núi Bà còn mang tên chữ là Phô Chinh đại sơn. Sách Đại Nam nhất thống chí chép rằng: “Núi Bà ở phía đông nam huyện Phù Cát, mang tên nữa là Phô Chinh, thế núi cao hùng vĩ, đỉnh núi có phiến đá lớn, bằng vận như caí mâm, chân núi có khối đá sừng sững như hình người, dân địa phương lập đền thờ, đảo vũ thường nghiệm”.

 

Quần thể núi Bà có tới trên sáu chục ngọn cao, thấp không giống nhau, Trong số đó nổi trội lên là hòn Hang Rái ở phía đông bắc, hòn Hèo ở phía Đông- Nam và đỉnh tối đa, tới gần 900m, là hòn Chuông (Chung sơn) ở phía Tây. Nhìn từ xa, hòn Chuông có hình trụ trặn, trội vượt hẳn lên trông như hình một quả chuông úp. Nếu nhìn toàn cảnh núi Bà thì thấy vùng quanh hòn Chuông kha khá bằng vận, giống như một chiếc chiêng đồng úp sấp mà núm chiêng đó là hòn Chuông. Có lẽ bởi dáng núi như vậy mà người ta đã đặt tên chữ cho núi Bà là Phô Chinh đại sơn (nghĩa là núi lớn bày chiêng).

 

Tham Khảo Thêm  Phố Ông Đồ giữa TP sài thành chính thức xuất hiện đón khác quốc tế
Tham Khảo Thêm  Hòn Bờ Đập – hoang đảo đẹp và tình nhất phương Nam

Núi Bà sừng sững uy nghi – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Bình Định

Quần thể núi Bà trùng trùng, điệp điệp trông xa như liền mạch, kết khối, nhưng tới gần thì xen trong số những sơn khối nhấp nhô là những thung lũng cây cối tốt tươi, bốn mùa đựơc tưới mát bởi hàng chục khe, suối từ trong nguồn chảy ra. Dân trong vùng cư ngụ, làm ăn sinh sống trong số thung lũng này.

 

Do vị thế hiểm trở, đường đi tới những thung lũng và qua lại trong số những thôn ấp phải vượt qua những đèo lởm chởm đá tai mèo với những cái thương hiệu đèo Nhỏ ở phía Bắc, đèo Lớn (hay còn gọi là đèo Tố Mộ) ở phía Nam, đèo Mũi Đá Giăng ở phía Đông…Núi cao án ngữ gió biển làm cho những động cát phía Đông dồn lại, lâu ngày nổi lên thành truông, vun lên thành gò. Địa hình đèo núi, cát đống mà thiên nhiên tạo ra tựa giống như các khó khăn, thử thách với con người sinh sống ở đó, tuy vậy với tính tình sáng sủa, yêu đời, yêu quê nhà, người Bình Định đã thể hiện chúng trong ca dao một cách trữ tình, nên thơ.
 

Hòn vọng phu núi Bà – Hình ảnh: Sưu tầm

 
Núi Bà uy nghi, huyền diệu với bao điều kì bí mà mỗi xứ sở, mỗi cái thương hiệu đều phải sở hữu một sự tích. Ở địa phận thôn Chánh Oai, trên một ngọn núi cao, có hai khối đá, một cao, một thấp trông tựa hình người. Từ phía biển nhìn vào giống như một người thanh nữ tay dắt đưa con đang ngóng nhìn ra phía khơi xa. Dân địa phương gọi đó là hòn Vọng Phu. Tác phẩm như có hồn của tạo hoá đã làm cho con người phải động lòng. Khối đá xanh đứng hoài dưới nắng mưa, thi gan cùng năm tháng đã hình tượng cho lòng chung thuỷ của nghĩa vợ ông ông chồng trong tâm thức dân gian.

 

Tham Khảo Thêm  phượt đảo Lý Sơn: Cẩm nang từ A đến Z

Nó cũng tương tự hòn Tô Thị gần Tam Thanh xứ Lạng. Có điều sự tích vợ ngóng chờ ông ông chồng thì mỗi nơi một khác. Nàng Tô Thị ở Lạng Sơn phải chia lìa với ông ông chồng do loạn lạc, chiến tranh. ông ông chồng nàng chẳng biết đang phải trấn thủ, lưu đồn nơi nào mà biệt âm vô tín, làm cho nàng phải bồng con ngóng đợi Tính đến ngày hoá đá. Hòn Vọng Phu ở Bình Định lại là hoá thân của một phụ nữ gặp cảnh đời éo le.

 

Tham Khảo Thêm  Phố Ông Đồ giữa TP sài thành chính thức xuất hiện đón khác quốc tế

Xem thêm: những khách sạn tại Lạng Sơn

 

Quang cảnh Phù Cát nhìn từ Núi Bà

Quang cảnh Phù Cát nhìn từ Núi Bà – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những tour du ngoạn Bình Định

 

Sự tích kể lại rằng, từ thuở xa xưa có một mái ấm mái ấm gia đình chỉ sinh được hai ngươì con, một trai, một gái. Lúc còn nhỏ tuổi, người anh lỡ tay làm người em bị vỡ đầu, máu ra lênh láng. Sợ quá, người nam nhi bỏ nhà trốn đi biệt xứ. Thế rồi năm tháng qua đi, sự đời trớ trêu lại se kết họ nên duyên vợ ông ông chồng. Hạnh phúc giản dị và êm đềm đã đến với họ, nhất là sau thời điểm hai người sinh hạ được một đừa con. Nào ngờ đến một ngày nọ, người ông ông chồng vô tình phát hiện ra rằng người vợ đó là em gái ruột của tôi.

 

Đau đớn và ân hận đến khôn cùng, người ông ông chồng đành lặng lẽ bỏ đi không một lời giã biệt. Không mảy may hay biết về duyên cớ ra đi của ông ông chồng, người phụ nữ thương nhớ khôn nguôi mới dắt con lên ngọn núi ngóng trông Tính đến khi hoá thành đá. Có lẽ chẳng mấy ai tin vào tính xác thực của sự tích huyền thoại này, nhưng nó cứ được truyền từ đời này qua đời khác như một lời nhắc nhở và gửi gắm vào đó sự cảm phục đức thuỷ chung, một phẩm hạnh có thực của người phụ nữ VN).

 

Tham Khảo Thêm  https://HcmcpianoFestival/location/d500/du-lich-tien-hai.html

Truyền thuyết gắn liền về phẩm hạnh của người phụ nữ Việt Nam

Truyền thuyết gắn sát về phẩm hạnh của người phụ nữ VN) – Hình ảnh: Sưu tầm

Núi Bà được biết đến nhờ thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú và những nơi linh địa, nhưng sự nổi tiếng của quần thể núi này phần nhiều lại do những gì con người làm ra. Núi Bà đã tận mắt tận mắt chứng kiến toàn bộ những bước thăng trầm của lịch sử hào hùng dân tộc quê nhà, còn mang trong mình biết bao di tích lịch sử hào hùng dân tộc.

Nơi đây còn giữ lại những phế tích cổ kính từ thuở Bình Định còn là Chiêm đô, những dấu ấn đậm nét của trào lưu Tây Sơn quật khởi và nhất là chứng tích 1 căn cứ cách mạng quan trọng trong mỗi năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. trong thâm tâm người dân Bình Định, núi Bà dường như đang trở thành một trong mỗi mỗi biều tượng của quê nhà, của niềm tin và lòng tự hào.

Tham Khảo Thêm  Kuang Si - hồ nước xanh như ngọc và ngọn thác trăm tầng giữa núi rừng

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Hòn vọng phu núi Bà

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây