Địa Điểm

Hồ Con Rùa và tích trấn yểm đất thành phố sài thành

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết: Hồ Con Rùa và tích trấn yểm đất TP sài thành

Nhắc về thủ đô người ta nhớ ngay tới Hồ Hoàn Kiếm, nhắc tới Bắc Kạn người ta nghĩ tới hồ Ba Bể, nhắc tới Đà Lạt người ta không khỏi nguôi ngoai nỗi nhớ Xuân Hương… Còn nhắc về TP sài thành, người ta nhớ gì? Nhớ tới Hồ Con Rùa chứ còn nhớ tới gì nữa. cái thương hiệu nghe mộc mạc, ngồ ngộ ấy thế mà từ lâu đang trở thành hình tượng của TP. Hồ Con Rùa giữa trung tâm TP sài thành không chỉ là là là nét riêng của TP hào hoa  mà còn là trấn yểm của vùng đất, giữ cho TP sài thành cái vẻ bình yên, tấp nập ngày ngày hôm nay.

Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa – hình tượng của TP sài thành. -Hình ảnh: Thiện Lý

Hồ Con Rùa nằm ở khu trung tâm của TP, trong tim Q.1, nối ba con đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân. Hồ Con Rùa là cái thương hiệu quen thuộc mà mọi người vẫn thường gọi. Người ta gọi nhiều đến độ quên cả tên thật của nó là Công trường Quốc tế. cái thương hiệu Con Rùa gợi nên cái sự thân thương so với người TP sài thành và cái xa lạ, yêu thích với người phương xa, khách lạ.

Hồ Con Rùa

Hồ nước thông suốt những con đường của TP sài thành. -Hình ảnh: Hoang Tran Nghi

Hồ Con Rùa

Nét đặc thù TP sài thành. -Hình ảnh: viet thanh dang

không chỉ là là là 1 nơi vui chơi quen thuộc của người dân TP, một khu vực ẩm thực sinh hoạt từ sáng sớm tới khuya khoắt. Hồ Con Rùa còn là nơi trấn yểm của TP sài thành.

Hồ Con Rùa

Hồ là nơi vui chơi của nhiều người trong TP. -Hình ảnh: Jos van der Heiden

Hồ Con Rùa

Nhưng quan trọng hơn, nó là trấn yểm của TP sài thành. -Hình ảnh: Darkman67””””””””s Photos

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Có rất nhiều giai thoại về hồ Con Rùa được người ta nhắc tới. Ngay chính cái dáng vóc quen thuộc mà mọi người thường thấy nơi đó là hồ phun nước hình bát giác, con rùa đội bia trước lúc bị phá hủy vào năm 1976 và trụ đứng vươn lên trời xanh ở giữa hồ đó là hình tượng của bát quái đồ, dùng làm làm trấn yểm đuôi rồng. Nó biểu trưng cho hình Hình ảnh Rùa đóng chiếc đại đinh xuống để yểm lên đuôi Rồng.

Tham Khảo Thêm  Làng rau Trà Quế – nơi đến cũ mà nhiều bất thần, nhất định nên ghé lúc đến Hội An

Hồ Con Rùa

Tượng Rùa đội bia đá khi chưa nhỉ?bị phá hủy. -Hình ảnh: Wayne Trucke

Chuyện trấn yểm này liên quan đến giai thoại về tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. mẩu truyện về kể về việc vị tổng thống này mời thầy địa lý từ Hồng Kông sang VN) để trấn yểm Dinh Độc Lập. Vị thầy địa lý cho hay, Dinh Độc Lập được xây dựng trên long mạch, ngay lại vị trí đầu rồng. Và đuôi của con rồng này thì lại ở vị trí Công trường Chiến sĩ trận vong. Muốn có sự nghiệp yên ổn, vững chắc thì phải trấm yểm cả đuôi rồng bằng phương pháp xử dụng một con Rùa lớn.

Hồ Con Rùa

hình tượng cho chiếc đinh lớn đóng vào đuôi Rồng. –Nguồn Hình ảnh: manhhai

Hồ Con Rùa xây dựng và hoạt động và sinh hoạt theo như hình bát giác, phỏng theo bát quái đồ với 4 đường đi dạo xoắn ốc. những đường đi dạo này đều hướng tới trung tâm là đài tưởng niệm và tượng con rùa đội bia đá ở giữa. Cột cao ở trung tâm xem như chiếc đinh đóng vào đuôi Rồn, ghim chặt đó lại, không cho nó quẫy đuôi, để sự nghiệp cách tân và cải tiến và phát triển, ổn định.

Tham Khảo Thêm  Di tích Chùa Trăm Gian

Hồ Con Rùa

Từ xa nhìn lại hồ Con Rùa. -Hình ảnh: Chip Seiple

Tượng Rùa đội bia đá tạo ra hồ mang tên là Con Rùa theo cách gọi dân gian. Dù bị một vụ nổ phá hủy lâu rồi nhưng người ta cũng đã quen gọi, không muốn đổi nữa. Tượng không thể làm cho nhiều người chưa nhỉ?nghe kể chuyện do dự trong tim. Không biết tại sao hồ ấy lại mang tên là hồ Con Rùa? Phải chăng trong hồ nuôi rất nhiều Rùa ? Bao nhiều thắc mắc đề ra là bấy nhiều sự quan tâm người đời giành cho một mảnh TP ấy.

Hồ Con Rùa

Hồ nước và những mẩu truyện đầy ám Hình ảnh, dư âm. -Hình ảnh: lets.book

Chuyện về hồ Con Rùa còn nhiều giai thoại lắm. Nhưng lưu truyền phổ biển hơn một chút thì còn một mẩu nhỏ liên quan đến Dinh Độc Lập. Dinh Độc Lập được thiết kế với phát minh phát minh sáng tạo lất núi giả trong Thảo Cầm Viên để làm bình phong, lấy sông Thị Nghè làm lưu thủy tạo ra thế Long chầu, Hổ Phục. Tuy nhiên, khi người Pháp biết ý định này, liền xây nhà thờ Đức Bà ở ngay bên phải của Dinh với ý đồ phá long mạch của Dinh. Để đối phó lại với ý đồ của Pháp, ta cho xây thêm hồ con Rùa phá thủy, để nước phun lên. Chuyện về hồ Con Rùa  lí giải theo cách nào thì cũng liên quan nhiều đến phong thủy, âm dương ngũ hành. Không đơn thuần là mẩu truyện về cái hồ nổi tiếng trong tim TP.

Hồ Con Rùa

Nước phun lên ở lòng hồ. -Hình ảnh: remittance girl

Một điều đặc biệt quan trọng quan trọng khác của hồ Con Rùa mà ít người để ý tới. Đó là cái vị trí thẳng trục với nhà thờ Đức Bà của hồ và vuông góc với chùa Khải Tường trên trục thẳng với Dinh Độc Lập. Bốn dự án công trình xây dựng nổi tiếng đều chứa đựng đằng sau những bí hiểm liên quan đến long mạch của TP sài thành. Chuyện đời trước dư âm để lại đời sau với những giai thoại li kì, bí hiểm.

Tham Khảo Thêm  Ngôi chùa ở thành phố sài gòn giữ 4 kỷ lục VN

Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa, nơi chất chứa những chuyện li kì của TP. -Hình ảnh: huycan123456

Với nhiều người TP sài thành, sống ở TP sài thành, đến hồ Con Rùa mỗi ngày, mẩu truyện trấn yểm không hẳn ai cũng lưu tâm. Nhưng có lẽ cũng không sao. Chuyện kể thêm để biết. Với hồ Con Rùa, sự yêu quý và thân quen của mọi người giành cho nơi đây đã là 1 món quà to lớn. Đi đâu người ta nhớ, đến người ta mong gặp gỡ.

Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa – góc thảnh thơi của TP. -Hình ảnh: Hoang Tran Nghi

Hồ Con Rùa

hình tượng của TP sài thành. Hình ảnh: Andree Nguyễn

Hồ Con Rùa

Sự thân thuộc của TP sài thành. -Hình ảnh: anhliem

Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa, chuyện trấn yểm, hay chuyện về những bình yên TP sài thành. -Hình ảnh:  VnExpress

tuyệt hảo về một vùng đất là những tuyệt hảo bắt nguồn từ những điểm rất nhỏ nhắn, thú vị, dễ thương. Hồ Con Rùa nhỏ nhắn nhỏ giữa bộn rộn TP sài thành. Không biết mẩu truyện trấn yểm đúng bao nhiêu phần, nhưng cái sự bình yên người TP sài thành tìm được ở nơi đó là điều không cần bàn cãi. Chiều nhẹ trôi, giữa phố phường tấp nập. tạm dừng bình yên, ngắm nhìn vội vã.

HcmcpianoFestival

Cảm ơn khách du ngoạn đã đọc nội dung nội dung bài viết: Hồ Con Rùa và tích trấn yểm đất TP sài thành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button