Địa Điểm

Ghé thăm làng tranh Đông hồ Bắc Ninh

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết: Ghé thăm làng tranh Đông hồ Bắc Ninh

Làng tranh Đông hồ Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng với những thành phầm tranh đông hồ có giá trị và rực rỡ. Đây cũng là nơi thu hút hàng ngàn khác quốc tế ghé thăm mỗi năm. Tìm hiểu đôi nét về làng nghề truyền thống cuội nguồn lịch sử vẻ vang tại Bắc Ninh – làng tranh Đông hồ.

Mỗi năm, chợ tranh chỉ sôi động và tấp nập nhất vào tháng Chạp, họp 5 phiên vào những ngày 6, 11,16, 21 và 26. khác quốc tế thập phương đổ về mua tranh đông vui, tấp nập. Hàng nghìn, hàng triệu bức tranh những loại được mang ra xếp gọn lại đẩy ra cho những lái buôn, hoặc nhỏ lẻ cho những mái ấm mái ấm gia đình mua về làm tranh treo tết để mang phú quý, vinh hoa cho nhà mình. Sau phiên chợ tranh sau cùng (26/12 âm lịch) những mái ấm mái ấm gia đình nào còn lại tranh đều bọc kín đem cất đi chờ đến mùa tranh năm sau lại mang ra chợ tranh bán. Đến chợ tranh làng Hồ không những có khách buôn và mua tranh, mà có cả những người hâm mộ thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và nghệ thuật tranh dân gian thích thăm thú, xem tranh và đi trảy hội ngày xuân.

tranh đông hồ

Làng tranh Đông Hồ xuất hiện đón khác quốc tế

Làng tranh Đông Hồ Bắc Ninh à làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, nằm tại xã tuy nhiên Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cách TP Hà Thành chừng trên 35 km. Làng Đông Hồ (nhiều lúc dân địa phương chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ.

thời xưa làng Đông hồ còn mang tên là làng Mái. Những câu ca dao từ thời xưa về làng nghề này còn được truyền lại đến thời đại này:

Bạn Đang Xem: Ghé thăm làng tranh Đông hồ Bắc Ninh

Hỡi cô thắt sống sườn lưng bao xanh
Có về làng Mái với anh thì về
Làng Mái có lịch có lề
Có sông tắm mát có nghề làm tranh.

Hay thơ Tú Xương về tranh Đông Hồ ngày Tết có câu:

Đì đoẹt ngoài sân tràng pháo chuột
Loẹt lòe trên vách bức tranh gà

Làng Đông Hồ nằm ngay sát bờ sông Đuống, thời xưa chỉ cách sông một con đê, đó là ý trong câu “Có sông tắm mát có nghề làm tranh”. thời đại này, do sự bồi lấp của dòng sông nên từ đê ra đến mép nước giờ khá xa.

Xem Thêm : Top 20 Quán rooftop Sài Gòn TPHCM đẹp view ngắm hoàng hôn ban đêm

Tranh Đông Hồ, hay tên không thiếu thốn là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một trong những trong mỗi dòng tranh dân gian VN) với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã tuy nhiên Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước kia tranh được đẩy ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới.

tranh đông hồ

Bức tranh đám cưới chuột nổi tiếng

ngoài ra điểm sáng về đường nét và bố cục, nét dân gian của tranh Đông Hồ còn nằm ở chất giấy in và màu sắc. Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng manh tanh ở biển, trộn với hồ (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng làm quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng làm dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó.

Chổi lá thông tạo thành những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp ngẫu nhiên cho white color với ánh lung linh những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, trọn vẹn rất có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quy trình làm giấy điệp. Màu sắc sử dụng trong tranh đông hồ Bắc Ninh là màu ngẫu nhiên từ cây trồng như đen (than xoan hay than lá tre), xanh (gỉ đồng, lá chàm), vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son, gỗ vang), v.v. đó là những màu khá cơ phiên bạn dạng, không pha trộn và vì con số màu tương ứng với số phiên bạn dạng khắc gỗ, nên thường thường tranh Đông Hồ chỉ dùng tới 4 màu mà thôi.

Ngoài ra, cái làm ra nét rực rỡ khác biệt và không giống nhau của tranh Đông Hồ đó là vật liệu làm tranh, được chế biến thủ công từ những vật liệu có sẵn trong thiên nhiên: Giấy làm từ cây dó, red color từ gạch non, màu vàng từ hoa điệp vàng, màu đen từ lá tre đốt, white color được nghiền từ vỏ sò, ốc…

Xem Thêm : Tiệm cắt tóc gần đây: Nổi tiếng làm tóc đẹp nam, nữ giá rẻ

Trên cơ sở những màu sắc cơ phiên bạn dạng ấy người dân đã tạo thêm nhiều màu sắc không giống nhau từ những việc trộn lẫn những màu để vẽ lên những tác phẩm tuyệt vời. Để hoàn thành một thành phầm, không kể khâu khắc tranh trên phiên bạn dạng gỗ, có sẵn giấy và màu, người làm tranh phải rất công phu, cẩn trọng trong từng giai đoạn: sơn hồ lên giấy, phơi giấy cho khô hồ, quết điệp rồi lại phơi giấy cho khô lớp điệp, khi in tranh phải in từng màu lần lượt, nếu có 5 màu thì 5 lần in, mỗi lần in là một trong những trong mỗi lần phơi… Cứ thế, dưới ánh sáng mặt trời lung linh từng hình Hình ảnh, đường nét của cảnh sắc thiên nhiên, nếp sinh hoạt của người dân, những hình Hình ảnh của cuộc sống đời thường thường ngày thường ngày … như “bừng” sáng trên giấy dó. Mọi giai đoạn đều thật công phu nên yên cầu người làm tranh luôn luôn luôn luôn cẩn trọng, cầu kì, xem xét đến từng ví dụ nhỏ để sở hữu được một bức tranh đẹp.

phòng trưng bày tranh đông hồ

Phòng trưng bày làng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ có được sức sống lâu bền và có sức lôi kéo đặc thù với nhiều thế hệ con người VN) cũng như khác quốc tế quốc tế cũng bởi những đề tài trên tranh phản ánh đậm màu cuộc sống đời thường thường ngày mộc mạc, giản dị, thân thiện nối sát với văn hoá người Việt. Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế đã phân tích và lý giải về ý nghĩa của việc dùng màu sắc sao cho phù tương thích với mỗi đề tài không giống nhau: nền red color cho tranh đánh ghen để lột tả được cái nóng giận tức bực ngột ngạt của không khí lúc đó, nền màu vàng cho cảnh vui tươi tràn ngập sắc xuân trên những bức tranh ngày tết, nền màu hồng nhạt cho tranh làng quê yên bình …

nhiều lúc những bức tranh Đông Hồ còn được những nghệ nhân trang trí kèm theo những từ hướng dẫn hoặc những tứ thơ tình tứ, lãng mạn,
Cứ bóc tách tách tách từng lớp nang văn hoá hiện trên mỗi bức tranh Đông Hồ cũng đủ cho chúng ta thấy vốn liếng văn hoá Việt thuần khiết và trong sáng, nhiều mẫu mã và vô cùng khác biệt và không giống nhau.

Xem thêm: khách sạn Bắc Ninh giá ưu đãi

những nghệ nhân Đông Hồ đã chuyển hóa những lời hay – ý đẹp, những kinh nghiệm đúc rút trong cuộc sống đời thường thường ngày từ ngàn đời để lại vào tranh dân gian với những cách thể hiện rất riêng:

Những ai đó đã yêu thích tranh Đông Hồ hẳn rất quen thuộc với những tranh gà: Gà mẹ con, gà đại cát, gà dạ xướng, kê cúc. ví dụ điển hình bức “Gà thủ hùng”.

Theo sử sách xưa kể lại, vào khoảng năm 1915 cụ Chánh Hoàn gả thiếu nữ cho một anh Phán, Cụ Đám Giác ( tên thật là Nguyễn Thể Thức (1882 – 1943) là một trong những trong mỗi nghệ nhân sáng tác nổi tiếng của Đông Hồ. Ngoài tranh về cuộc sống đời thường thường ngày ở nông thôn cụ còn vẽ nhiều tranh chuyện tranh phong cảnh, tranh tố nữ…)đã mừng đám cưới bằng một mẫu tranh mới: một mái ấm mái ấm gia đình gà gồm gà trống, gà mái và đàn con. Bằng ngôn từ ước lệ, những con gà được cách điệu hóa, chúng sống động mà không cần giống thực. Gà mái có bố cục theo đường xoắn ốc – tạo ra sự nũng nịu. Gà trống được đặt trong một hình thang, đáy lớn nằm trên – tạo thành tư thế chủ mái ấm mái ấm gia đình, che chở cho gà mái và đàn con. Bức tranh gợi không khí hạnh phúc, đầm ấm trong một mái ấm mái ấm gia đình. Trên tranh có dòng chữ nôm “Lắm con nhiều cháu, giống cánh giống lông” một lời chúc thật thâm thúy! Bức tranh này được xây dựng từ câu phương ngôn: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”.

nghệ nhân đông hồ

Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ đang pha màu

Con trâu “đầu cơ nghiệp trong phòng nông”, cũng kha khá được những nghệ nhân Đông Hồ dành nhiều tâm huyết.Tranh cưỡi trâu thổi sáo có chữ: “Hà diệp cái thanh thanh” (Lọng lá sen xanh xanh). Một tàu lá sen dựng đứng như chiếc ô – sáng tạo thật thú vị. Con trâu nghển cổ thưởng thức tiếng sáo, tư thế, tầm vóc của nó tạo cho ta cùng nghe thấy tiếng sáo réo rắt, thấy bầu trời trong xanh lồng lộng, thấy cuộc sống đời thường thường ngày thanh thản…

Tranh cưỡi trâu thả diều có chữ “Vũ thu phong nhất tướng” (Một hình Hình ảnh gió thu múa). Một cậu nhỏ xíu nằm ngửa trên sống sườn lưng trâu thả diều… thật thú vị. Một câu phương ngôn về trẻ chăn trâu: ” Đầu đội nón mé như lộng che – Tay cầm cành tre như roi ngựa”. thực tiễn khó trọn vẹn rất có thể nằm trên sống sườn lưng trâu mà dong những diều bằng nón mê như vậy? Thế mà ngắm tranh ta vẫn thấy khoái! Bức tranh thả diều còn tồn tại hai dị phiên bạn dạng khác, một bức có chữ “Vũ thu phong nhất dực” (gió thu múa, một cánh), bức kia có chữ “Nhất tương phúc lộc điền” (một hạnh phúc trong phòng nông) – cũng thú vị không kém.

nghệ nhân đông hồ

Vẽ tranh Đông Hồ yên cầu sự khôn khéo, và niềm đam mê

xuất phát điểm từ câu phương ngôn: “Tre già măng mọc” nghệ nhân Nguyễn Thể Thức có đôi tranh, bức thứ nhất mang tên: “Cử chỉ hữu cương thường”, trên đó có câu thơ: “Tre già dẻo đã có thì – còn phần tráng trực để tùy người sau”. Bức kia mang tên: “Kim ngân hóa luật lệ” với câu thơ: “Lệ luật thì giáp là trên – Kim ngân hóa ắt vượt lên ai bì”.

Trải trải qua không ít thăng trầm, lệ mua tranh Đông Hồ treo ngày Tết đã mai một, làng tranh cũng thay đổi nhiều qua những thời kì từ kháng chiến chống Pháp đến giờ. Đến nay, nhờ công gìn giữ của những nghệ nhân ấy mà tranh dân gian này được khôi phục lại. Cùng với nhiều sáng tạo mới mẻ, tranh dân gian Đông Hồ lại sở hữu được tình cảm của nhiều khác quốc tế trong và ngoài nước mọi khi đặt chân đến mảnh đất văn vật hữu tình này.

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết: Ghé thăm làng tranh Đông hồ Bắc Ninh

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Địa Điểm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button