Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du Lịchdu ngoạn Vĩnh Long mày mò Văn Thánh Miếu - phong cách...

du ngoạn Vĩnh Long mày mò Văn Thánh Miếu – phong cách thiết kế cổ nổi tiếng ở Nam Kỳ

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết:
du ngoạn Vĩnh Long mày mò Văn Thánh Miếu – phong thái thiết kế cổ nổi tiếng ở Nam Kỳ

Ai đi qua mảnh đất miền Tây Vĩnh Long đều không khỏi thốt lên ngỡ ngàng bởi khung cảnh ngẫu nhiên vừa mộc mạc bình yên lại tràn trề sức lôi cuốn. du ngoạn Vĩnh Long, được đi trên cây cầu dây văng thứ nhất ở việt nam, được thả mình vào gam màu tươi xanh lủng lẳng hoa trái trong số miệt vườn, được xuôi cùng dòng nước mất màu phù sa thưởng thức hương vị thủy thủy hải sản tươi ngon ngay trên bè thuyền. Và về Vĩnh Long, khách du ngoạn còn được ngắm nhìn phong thái thiết kế cổ nổi tiếng số 1 xứ Nam Kỳ ở Văn Thánh Miếu – Văn Miếu Văn Miếu của phương Nam. không khí trầm mặc ươm màu thời hạn, những vết tích lịch sử dân tộc dân tộc văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời còn đọng lại và khuôn viên xanh mát dịu ngọt vương vấn bước đi người lữ hành, đến rồi sao nỡ rời đi ngay, phải từ từ cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây mới được.

 

Đến Vĩnh Long nhớ ghé thăm Văn Thánh Miếu

Đến Vĩnh Long nhớ ghé thăm Văn Thánh Miếu – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

Văn Thánh Miếu ở Vĩnh Long nằm trên một vùng đất rộng, bên bờ sông Long Hồ, thuộc phường 4, cách thị xã chừng 2km. Người khởi xướng xây dựng Văn Miếu này đó là cụ Phan Thanh Giản và cụ Đốc học Nguyễn Thông. Cùng với Văn Thánh Miếu Biên Hòa ở tỉnh tỉnh đồng nai và Văn Thánh Miếu Gia Định, Văn Thánh Miếu thuộc Vĩnh Long tạo ra bộ 3 Văn Miếu nổi tiếng ở Nam Bộ vào thế kỷ 19, khi nền Nho giáo được tôn vinh. Văn Thánh Miếu tại Vĩnh Long được hoàn thành trong tầm 2 năm từ 1864 – 1866.

 

Văn Thánh Miếu được xây dựng vào thể kỷ 19 khi Nho giáo phát triển

Văn Thánh Miếu được xây dựng vào thể kỷ 19 khi Nho giáo nâng cấp và trở nên tân tiến – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

Tham Khảo Thêm  Top 9 cây cầu lạ mắt nhất hành tinh

Nơi đây được xem là Quốc tử giám ở phương Nam

Nơi đây sẽ là Văn Miếu Văn Miếu ở phương Nam – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

Tham Khảo Thêm  Đảo Mắt Rồng – nơi đến cực nóng cho ngày hè sắp tới

Vì nằm gần thị xã, đường được lát bằng bê tông dễ dịch rời nên khác quốc tế trọn vẹn hoàn toàn có thể thoải mái vi vu đến thăm Văn Thánh Miếu mà không gặp ngẫu nhiên khó khăn nào. bước đi đến Văn Thánh Miếu, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cảm nhận ngay luồng không khí mát rượi của cơn gió thoảng mang theo hơi mát từ dòng sông Long Hồ thổi vào. Cổng tam quan dẫn lối vào Văn Thánh Miếu có hai mái được sơn màu thiếp vàng – gam màu thường được vua chúa sử dụng vào thời kỳ trước. Cổng được thiết kế theo như hình vòm, cổng chính to nhiều hơn thế hai cổng phụ, trên cổng có dòng Hán tự đề ‘Văn Thánh Miếu’. Cổng cột có câu đối ngợi ca đức sáng của Khổng Tử lẫn tin tưởng của Văn Miếu.

 

Cổng tam quan dẫn lối vào Văn Thánh Miếu

Cổng tam quan dẫn lối vào Văn Thánh Miếu – Hình ảnh: Che Trung Hieu

 

Có câu đối viết bằng Hán tự

Có câu đối viết bằng Hán tự – Hình ảnh: Vietnam – Paracels

 

Xem thêm: những khách sạn tại Vĩnh Long

 

Nơi mà khác quốc tế tham quan thứ nhất lúc bước vào Văn Thánh Miếu là Văn Xương những – thư viện chứa sách cho những học phu và cũng là nơi hội họp, học tập lẫn bàn luận văn chương. Trên lầu có thờ ba vị chuyên lo những việc học hành thi cử – Văn Xương Đế Quân, dưới thờ cụ Phan Thanh Giản và Sùng đức tiên sinh Võ Trường Toản cùng với nhiều bậc văn sĩ khác được mến mộ lúc bấy giờ. đấy là 1 trong mỗi điểm dừng chân nổi tiếng tại Vĩnh Long nên khách du ngoạn ra vào thường xuyên, hương khói nhang trầm nghi ngút bao trùm lên không khí, đem lại sự xúc cảm yên tĩnh và tôn nghiêm chẳng kém đền tự.

Tham Khảo Thêm  Đảo Mắt Rồng – nơi đến cực nóng cho ngày hè sắp tới

 

Nhà thờ cụ Phan Thanh Giản

Nhà thờ cụ Phan Thanh Giản – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

Rời Văn Xương những, tản bộ thêm chừng 100m, khác quốc tế sẽ đến được điện chính của Văn Thánh Miếu nằm trên nền đá cao khoảng 90cm, tạo ra {khoảng cách} tựa bậc thềm với dưới – kiểu phong thái thiết kế quen thuộc thời xưa. Tượng đức Khổng Tử được đặt thờ ở giữa, hai bên là bốn vị cao đồ. Ngoài ra, bàn thờ bên tả hữu còn thờ cúng 12 vị học sĩ cao đồ khác nữa. phía phía bên ngoài hai ngôi miếu nhỏ cũng rất được xây dựng làm nơi tưởng nhớ đến 72 vị học trò nổi tiếng của Khổng Tử. Bia đá ghi lại công đức của cụ Phan Thanh Giản và những người đóng góp tạo ra Văn Thánh Miếu cũng là vấn đề dừng chân mà khách du ngoạn nên ghé để hiểu thêm về những bước thăng trầm của ‘Văn Miếu Văn Miếu’ tại phương Nam.

Tham Khảo Thêm  Về với hồ Đại Ninh - bâng khuâng một thoáng yên bình

 

Trước điện thờ là lư hương để du khách viếng

Trước điện thờ là lư hương để khác quốc tế viếng – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

Bia đá ghi khắc công lao của những người có công xây dựng nơi đây

Bia đá ghi khắc công lao của những người có công xây dựng nơi đây – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

không những có những gian nhà, phong thái thiết kế cổ xưa hay những dấu ấn còn để lại trong Văn Thánh Miếu làm người ta xao động mà khuôn viên rợp mát bóng cây nơi đây cũng làm trái tim ai bồi hồi. Khu vườn ở đây rất rộng, lại có rất nhiều cây cổ thụ, tán lá sum sê tỏa bóng mát che chắn cho từng gian nhà trong Văn Thánh Miếu khỏi nắng mưa bão tố. Nhiều loài hoa cũng rất được trồng xung quanh, điểm xuyến cho bức tranh Văn Miếu thêm thơ tình hơn. Dạo bước dưới bóng râm, để cơn gió phả vào tâm hồn dịu mát, nghe lá cây xào xạc quyện cùng tiếng hót líu lo của đàn chim ‘rúc rích đùa vui’ trên cành, bỗng thấy yên bình làm sao. Chỉ vậy thôi, cũng đủ làm người ta quên hết những âu lo, để quay ngược thời hạn trở về quá khứ, một lần trải nghiệm cuộc sống đời thường đời thường đơn thuần nhẹ nhàng đến vậy.

Tham Khảo Thêm  6 khu dã ngoại công viên cực đẹp, nhiều góc sống ảo mà chúng ta không biết gần ngay TP sài thành thì thật không mong muốn

 

Khuôn viên rộng với hàng cây cao vun vút

Khuôn viên rộng với hàng cây cao vun vút – Hình ảnh: Che Trung Hieu

 

Màu xanh ngát đem đến vẻ bình yên cho nơi đây

Màu xanh ngát đem lại vẻ bình yên cho nơi đây – Hình ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Vĩnh Long

 

Về Văn Thanh Miếu Vĩnh Long, khác quốc tế có dịp tìm hiểu một phần văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời và lịch sử dân tộc dân tộc của tổ quốc để không ngừng không ngừng mở rộng tầm nhìn của tôi hơn. Được ngắm nhìn phong thái thiết kế cổ xưa và tự hào lắm bàn tay tài hoa của những bậc thân phụ ông thuở trước. Được thả mình vào không khí ngọt lành mang hơi thở trong trẻo của đất trời để thư giãn. Một chuyến hành trình thật ngắn nhưng lại đong đầy nhiều ký ức thú vị như vậy, bảo sao không nhớ, không thương được. Có về Vĩnh Long, nhớ là ghé Văn Thánh Miếu để mày mò những ‘bí hiểm’ khó quên nơi này, hành khách nhé!

Tham Khảo Thêm  6 khu dã ngoại công viên cực đẹp, nhiều góc sống ảo mà chúng ta không biết gần ngay TP sài thành thì thật không mong muốn

 

Scodaisym – HcmcpianoFestival

 

cảnh báo: Nội dung nội dung nội dung bài viết thuộc khách du lịch dạng quyền của HcmcpianoFestival (Không bao hàm hình Hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên người sáng tác, nhiếp Hình ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival.

Tags:

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết:
du ngoạn Vĩnh Long mày mò Văn Thánh Miếu – phong thái thiết kế cổ nổi tiếng ở Nam Kỳ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây