Kinh Nghiệm Du Lịch

Đình Hàng Kênh

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Đình Hàng Kênh

Nằm cách trung tâm TP TP. TP. Hải Phòng 2km về phía Đông, đình Hàng Kênh mang tên chữ là Ðình Nhân Thọ, sẽ là dự án công trình công trình xây dựng phiên bản vẽ xây dựng mang vừa đủ dáng dấp và phong thái thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và nghệ thuật của một ngôi đình cổ VN), được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII – XVIII, đến năm 1905 được không ngừng không ngừng mở rộng như thời đại này. Trong đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý: văn bia ghi tên tuổi những người của làng đỗ đạt từ 1460 đến 1693.

 

Đình Hàng KênhĐình Hàng Kênh cổ kính

 

Đình Hàng Kênh, nằm trên một khuôn viên rộng chừng 6.000m², với vật liệu chính bằng gỗ lim, có bố cục theo kiểu chữ công, đình Hàng Kênh gồm hai phần: đại đình ở phía trước, hậu cung ở phía sau, nối hai phần đó là nhà cầu. Mái đình lợp ngói vẩy hến, ở ở trung tâm có lưỡng long chầu nguyệt. Hai bên bờ nóc của mái đình thiết kế khá lạ mắt với hai con rồng bò ra rồi ngoặt đầu trở lại ngậm lấy bờ nóc. Bốn đầu mái uốn cong hình bốn con cá sấu cùng đôi rồng quấn quýt lấy nhau như muốn đưa cả ngôi đình bay lên.

Tham Khảo Thêm  Đua nhau kiểm tra-in Cảnh Dương Beachcamp khu cắm trại mới toanh ở Huế

 

Đình Hàng KênhĐình Hàng Kênh với phiên bản vẽ xây dựng lạ mắt

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại TP. TP. Hải Phòng

 

Tòa Đại đình là phiên bản vẽ xây dựng quan trọng nhất trong tổng thể phiên bản vẽ xây dựng của đình, có chiều dài 32m, rộng 13,2m, thiết kế theo kiểu “vì chống giường”. Đại đình có toàn bộ 7 vì với 32 cây cột, chia lòng đình thành 5 gian. Mỗi cây cột có chu vi khoảng 2m, cao 5m, dưới chân mỗi cột là những tảng đá xanh chạm nổi hình bông sen nở. Qua khỏi toà đại định, đến một chiếc cầu lợp ngói vảy nến, mái cong để dẫn vào hậu cung. Tòa hậu cung thâm nghiêm, thờ Ngô Vương Quyền, khi sắp tới, có tôn trí tượng Ngô Quyền ngồi trên ngai rồng trong tư thế thiết triều, phía trước, có một chiếc thuyền nhỏ, một khúc gỗ tượng trưng cho hàng cọc cắm trên sông Bạch Đằng.

Tham Khảo Thêm  Đảo Vĩnh Thực – hòn đảo đẹp nên thơ không phải ai cũng biết

 

Đình Hàng Kênh

Bóng cây cổ thụ xanh mát trước sân đình

 

Ngoài vẻ đẹp về phiên bản vẽ xây dựng, đình Hàng Kênh còn tồn tại giá trị về điêu khắc. Những mảng chạm khắc rồng, mây, hoa lá cách điệu nổi trên mặt những tấm ván, dưới chân những chấn tuy nhiên như thử thách cùng thời hạn. Gian chính của đình có cửa võng sơn son thiếp vàng được chạm thủng tương xứng. Cửa võng này giống như một bức tranh điêu khắc sống động có hình Hình ảnh lưỡng long chầu nguyệt, đôi chim phượng xoè cánh, ngựa qua sông, rùa sải chân cùng hồ nước hoa sen.

 

Đình Hàng KênhHoa văn rồng phượng được chạm trên mái đình

 

Trong đình có hơn 100 mảng chạm khắc mà hình tượng con rồng – 1 trong mỗi “tứ linh” của người Việt là đề tài chủ yếu. Nét lạ mắt là 308 con rồng trong số mảng chạm khắc mỗi con một vẻ, mỗi tư thế không giống nhau và được tạc theo từng ổ, rồng mẹ rồng con quấn quýt bên nhau giữa cỏ cây hoa lá. Hiếm có nơi nào những nghệ nhân lại dùng lối “bong hình” hay “chạm lộng” để chạm khắc như nơi đây. Nhờ có sự kế thừa giữa hai phong thái thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và nghệ thuật thời Lê và thời Nguyễn cộng thêm đôi tay khôn khéo, trí thông minh sáng tạo của những nghệ nhân xưa nên thời đại này khác quốc tế mới được ngắm nhìn và ngắm nhìn những bức chạm có nhiều tầng nhiều lớp quấn quýt nâng đỡ nhau như vậy.

Tham Khảo Thêm  Bảo tàng Thiên nhiên VN) – linh hồn thiên nhiên đất Việt

 

Đình Hàng Kênh

Bàn tay khôn khéo của nghệ nhân tạo thành những hoa văn tinh xảo cho ngôi đình

 

Hơn ba thế kỷ đã trôi qua, nhưng đỉnh Hàng Kênh vẫn còn đó đấy nguyên vẹn nét cổ xưa: mái đình cong cong, cây đa cổ thụ nghiêng mình dưới làn nước trong xanh của hồ bán nguyệt. nhất là tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội tưởng niệm người nhân vật dân tộc Ngô Quyền và thành công Bạch Đằng vào năm 938 vẫn được duy trì từ thế kỷ XVII tới nay.

Tags:

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Đình Hàng Kênh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button