Thứ Sáu, Tháng Mười 22, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchĐền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

Đình thần Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá) hay Đền thờ Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá) nằm ở phía Tây trung tâm TP. Rạch Giá, là ngôi đình thờ ông sớm nhất & lớn nhất trong số 9 ngôi đền thờ ông trên địa phận tỉnh Kiên Giang.

Cụ Nguyễn Trung Trực, nhân vật dân tộc, vốn là một trong những trong mỗi người dân chài ở Bình Định. Nhân dân tỉnh Kiên Giang gọi Nguyễn Trung Trực bằng “Ông”, “Cụ” hoặc “Cụ Nguyễn” vì kiêng gọi tên húy. “Cụ Nguyễn” bị giặc Pháp đưa ra pháp trường lúc mới 30 tuổi. Cuộc đời ông tuy ngắn ngủi nhưng rất hào hùng, với những chiến công hiển hách đang đi tới lịch sử vẻ vang hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc. Để tưởng nhớ đến ông, ở Kiên Giang có rất nhiều miếu thờ Cụ Nguyễn.

 Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn tại Bình Định

 

sau khoản thời hạn Nguyễn Trung Trực bị thực dân Pháp xử chém ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại chợ Rạch Giá, những người dân yêu kính ông đã kín mít thờ ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá voi hay cá ông).

 

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở phía tây của trung tâm thị xã Rạch Giá, trên đường Nguyễn Công Trứ. Mặt đền quay ra cửa biển và cách biển khoảng 100m. Năm 1869, đền chỉ là ngôi nhà nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá, do người dân chài dựng lên để thờ thần Nam Hải (cá voi). Mỗi năm đến ngày mất của Cụ, nhân dân những nơi tụ tập về đây tổ chức cúng cơm cho Cụ. trải qua rất nhiều lần sửa chữa thay thế thay thế và không ngừng không ngừng mở rộng vào những năm 1881-1964-1970, ngôi đền đã khang trang hơn. Đến năm 1988, Bộ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn đã ra ra ra quyết định công nhận mộ và đền Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử vẻ vang hào hùng – văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn.

 

Tham Khảo Thêm  Ghé ngay 15 vườn trái cây ở Long Khánh – ăn tẹt ga chỉ từ 10k
Tham Khảo Thêm  Lạc bước vào Cố Viên Lầu – tìm hiểu làng quê Bắc Bộ cổ xưa

 Cổng vào Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Cổng vào Đền Nguyễn Trung Trực – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang đã qua nhiều lần tu sửa

Đền Nguyễn Trung Trực đã trải qua rất nhiều lần tu sửa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đền Nguyễn Trung Trực

 

Ngôi đền hiện nay được khởi công xây dựng vào trong ngày 20-12-1964, khánh thành ngày 24-2-1970, do phong thái xây dựng sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, toàn bộ ngân sách đầu tư đầu tư xây dựng do nhân dân đóng góp. Đền được xây dựng theo kiểu chữ tam, gồm có chánh điện, đông lang và tây lang. Cột kèo bằng bê tông, mái lợp ngói. Cổng đền ba cửa (dạng cổng tam quan).

 

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Trước cửa chánh điện có một lư hương bằng đá, trên nóc mái đền được trang trí cảnh “lưỡng long tranh trân châu”, những góc mái đắp hình lá cúc cách điệu và hình rồng. toàn bộ những mảng phù điêu trên được làm bằng xi măng cẩn những mảnh gốm nhiều màu rất đẹp. Cửa đình có hai cột đắp nổi hình rồng uốn lượn từ dưới lên quấn quanh cột, hình tượng cho uy quyền và sức khỏe. Trong đền có 10 cây cột bằng bê tông, mỗi cột có chân hình bát giác, phía trên hình bát giác có đắp nối hai lớp cánh sen.

 

Tham Khảo Thêm  Top 17 điểm chụp hình đẹp không thể bỏ qua khi du ngoạn Nha Trang

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực kiên giang

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Kiên Giang

 

Qua lần sửa chữa thay thế thay thế vào năm 1881, ngôi đình đã khang trang hơn. Nhưng để sở hữu diện mạo như ngày thời điểm thời điểm ngày hôm nay, đó là nhờ lần khởi công sửa chữa thay thế thay thế lớn vào trong ngày 20 tháng 12 năm 1964, khánh thành ngày 24 tháng 2 năm 1970, do phong thái xây dựng sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, với toàn bộ ngân sách đầu tư đầu tư xây dựng do nhân dân đóng góp. nhân ngày này, nhân dân địa phương cũng đã tạc tượng Nguyễn Trung Trực bằng đồng sơn đen, đặt trước khu “chợ nhà lồng” Rạch Giá.

Tham Khảo Thêm  Hướng dẫn đường đi Secret Garden – SG Newland Đà Lạt

 

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực  kiên giang

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Trong chánh điện có rất nhiều bài vị thờ. Phía ngoài là bài vị Chánh soái Đại càn, di Hình ảnh Nguyễn Trung Trực, chư vị hội đồng trăm quan cựu thần, thờ tiền hiền, đồng bào nghĩa quân liệt sĩ. Phía trong có ba ngai thờ chính của đền: tại vị trí trung tâm là ngai thờ Nguyễn Trung Trực; bên trái là ngai thờ cụ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều, Phó lãnh binh Lâm Quang Ky; bên phải là ngai thờ thần Nam Hải đại tướng quân. Trên nóc đền có bức hoành phi ghi 4 chữ “anh khí như hồng”, nghĩa là khí tiết của người nhân vật rực rỡ như cầu vồng bảy sắc.

 

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực kiên giang

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Top 4 resort Long Hải ‘chuẩn chỉnh, sang, mịn’ chúng ta phải kiểm tra-in ngay hè này thôi

Xem thêm: những tour phượt Phú Quốc – Kiên Giang

 

Mộ Nguyễn Trung Trực nằm trong khuôn viên, từ cổng nhìn vào, ở bên trái đình. Ngôi mộ bằng xi măng, hình chữ nhật, mà phía sau là một trong những trong mỗi tấm bia cao khoảng 2 m, rộng hơn 1 m, trên khắc chữ: nhân vật Nguyễn Trung Trực (1838 – 1868). Ở góc phải mộ có một tảng đá nhỏ ghi ngày đặt viên đá trước tiên xây mộ là là ngày 18 tháng 10 năm 1986. Năm 1988, Bộ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn – Thông tin đã công nhận mộ và đền Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử vẻ vang hào hùng – văn hoá cấp quốc gia.

 

Khuôn viên Đền Nguyễn Trung Trực kiên giang

Khuôn viên Đền Nguyễn Trung Trực – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

 

Có dịp đến Kiên Giang, hành khách không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đền Nguyễn Trung Trực, để rất rất có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống đời thường thường ngày và mày mò những nét xinh về văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn, truyền thống cuội nguồn cuội nguồn nơi đây.

Tham Khảo Thêm  Top 17 điểm chụp hình đẹp không thể bỏ qua khi du ngoạn Nha Trang

Tags:

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây