Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine

Đền Quả Sơn

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và những vị thần. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã được những nhà sử học tôn vinh, được xếp là 1 trong 9 vị danh nhân của non sông Đại Việt.

 

Tác phẩm “Việt Điện u linh” của Lý Thế Xuyên nói tới Lý Nhật Quang với một ngôn từ rất trang trọng “một đại phúc thần cải châu, trung trực, liêm khiết” và quan trọng đặc biệt quan trọng về xếp thứ tự, theo quan niệm của Lý Thế Xuyên, những vị thần nào công đức to thêm được xếp trên sau những vị vua và những đại thần chứ không xếp theo thời hạn, thì Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được viết trước tiên trên cả Lý Thường Kiệt (Lý Thường Kiệt là bậc cháu của Lý Nhật Quang).

 

Đền Quả Sơn

Cổng đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Đền Quả Sơn thuộc địa phận làng Miếu Đường, xã Bạch Ngọc (nay là xã Bồi Sơn) huyện Đô Lương, tỉnh tỉnh tỉnh nghệ an, toạ lạc dưới chân núi Quả Sơn nên mang tên thường gọi đó. Thần được thờ trong Đền Quả Sơn là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang – đàn ông thứ 8 của vua Thái tổ Lý Công Uẩn người sáng lập ra triều nhà Lý năm 1009. Năm 1039, Lý Nhật Quang được cử vào tỉnh tỉnh nghệ an trông coi việc tô thuế. Sau đó được bổ nhiệm làm tri châu trước tiên của tỉnh tỉnh nghệ an.

 

Đền Quả Sơn

Cổng đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

  

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã được những nhà sử học tôn vinh, được xếp là 1 trong 9 vị danh nhân của non sông Đại Việt. Tác phẩm “Việt Điện u linh” của Lý Thế Xuyên nói tới Lý Nhật Quang với một ngôn từ rất trang trọng “một đại phúc thần cải châu, trung trực, liêm khiết” và quan trọng đặc biệt quan trọng về xếp thứ tự, theo quan niệm của Lý Thế Xuyên, những vị thần nào công đức to thêm được xếp trên sau những vị vua và những đại thần chứ không xếp theo thời hạn, thì Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được viết trước tiên trên cả Lý Thường Kiệt (Lý Thường Kiệt là bậc cháu của Lý Nhật Quang).

Tham Khảo Thêm  Chùa Hải Đức Nha Trang
Tham Khảo Thêm  Đẹp tỏa sáng Đà Lạt mùa đông

 

Đền Quả Sơn

Khuôn viên đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại tỉnh tỉnh nghệ an

 

Với những công lao to lớn, toàn vẹn, những ân tình sâu nặng của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, sau khoản thời hạn ông mất, nhân dân đã lập đền thờ. Riêng vùng Bạch Ngọc (nay là xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương) của Phủ Lý Bạch Đường – nơi đã từng là lỵ sở trấn trị của ông có tới 8 đền thờ thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

 

Đền Quả Sơn

Khuôn viên đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại tỉnh tỉnh nghệ an


Ngoài ra có phần mộ đức thánh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, có nhà bia, có nhà ngựa và ông ngựa, có cổng Tam quan và hàng nghìn cổ vật, bằng bạc, đồng và gỗ, quan trọng đặc biệt quan trọng có di tượng cổ độc phiên bạn dạng về Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, những long ngai, tế khí thời Lý…. tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội đền Quả Sơn có từ thời Lý, được review là 1 tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội cổ kính nhất, uy nghi, hoành tráng nhất; tung ra trong một không khí rộng lớn và đẹp tuyệt vời nhất.

Tham Khảo Thêm  Hẹn hò lãng mạn với top 5 nhà hàng quán ăn Q.2 sang chảnh view sông thành phố sài thành

 

Đền Quả Sơn

Toàn cảnh đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm


Đền được xây dựng từ trên vào vào đầu thế kỷ XI. Sau đó được trùng tu và upgrade nhiều lần. Đến thời hậu Lê thì diện mạo của đền có quy mô lớn gồm ba toà chính điện (thượng, trung, hạ điện), tả vu, hữu vu, lầu ca vũ, nhà hoả, nhà canh, tam quan. Trong đền có di tượng Lý Nhật Quang làm bằng gỗ quý, sơn son thiếp vàng, mặc áo bào bằng lụa vàng, có nhiều đồ tế khí chạm khắc tinh vi, đạt chuyên môn điêu khắc cao, do vua chúa nhiều triều đại ban tặng hoặc nhân dân tiến cúng. Đền Quả Sơn được xếp là 1 trong bốn đền lớn nhất xứ Nghệ: “Đền Cờn, đền Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng”.

Tham Khảo Thêm  phượt Bangkok nhất định phải kiểm tra-in 22 nơi đến tuyệt đẹp này


Đền Quả Sơn

tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội tại đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những tour du ngoạn Cửa Lò – tỉnh tỉnh nghệ an

  

tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội đền Quả Sơn là tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội vùng lớn vào loại hàng đầu ở tỉnh tỉnh nghệ an. tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội được tung ra trong 3 ngày 19, 20 và 21 tháng giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ tới công đức của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang – vị danh tướng, danh thần của vương triều Lý đã có công lớn trong việc bảo quốc an dân, củng cố nền độc lập, thông nhất non sông ở thế ký XI (1039 – 1055).

 

đó là tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội dân gian rực rỡ, thú vị và mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện tín nhiệm đạo lý truyền thống lâu đời lịch sử dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, làm sống động tín nhiệm thượng võ cùng những thuần phong mỹ tục của nền văn hoá dân gian.

Tham Khảo Thêm  Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ an nhiên giữa lòng Ninh Thuận

 

Đền Quả Sơn

tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội tại đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

ngày này, ngoài ra trò chơi dân gian và thẩm mỹ và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp dân tộc như đánh đu tiên, chọi gà, cờ thẻ, cờ người, đấu vật, múa võ, rực rỡ nhất là đua thuyền bơi chải xuôi ngược dòng Lam, hát chầu văn, ca trù, diễn những tích chèo, tuồng cổ…tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội còn tổ chức những sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục , thể thao như : Biểu diễn thẩm mỹ và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp, chiếu phim, cắm trại, triển lãm, trưng bày bán những loại ấn phẩm văn hoá, tổ chức thi đấu bóng đá, bóng chuyền, đi tham quan những di tích danh thắng trong vùng.

 

Đền Quả Sơn

tiệc tùng, tiệc tùng, lễ hội tại đền Quả Sơn – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Có dịp đến tỉnh tỉnh nghệ an, khác quốc tế không nên bỏ qua một chuyên tham quan, vãn cảnh đền Quả Sơn, để rất hoàn toàn có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống thường ngày thường ngày và tìm hiểu những nét tươi tắn về văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời, truyền thống lâu đời lịch sử dân tộc nơi đây.

Tham Khảo Thêm  Review du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm chơi đâu? ăn gì ? cực chi tiết

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Đền Quả Sơn

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây