Kinh Nghiệm Du Lịch

Đền Đô – Ngôi đền của các bậc đế vương nhà Lý

Xem Thêm : Kinh nghiệm phượt Nhật phiên bản tự túc 7 ngày, siêu rõ ràng – dễ áp dụng

Khách du lịch đang đọc nội dung bài viết: Đền Đô – Ngôi đền của những bậc đế vương nhà Lý

Nhắc đến vùng đất địa linh nhân kiệt Cổ Pháp – Đình Bảng, Bắc Ninh, thời buổi này, là nhắc tới 1 trong các ba “tam cổ” nổi tiếng lịch sử dân tộc, thứ nhất Cổ Bi, thứ nhì Cổ Loa, thứ ba Cổ Pháp. Đất Cổ Pháp là nơi thắng địa số 1 Kinh Bắc, vượng khí linh thiêng. Đấy là một vùng có nhiều hồ, đầm lầy, sông Tiêu Tương uốn khúc quanh co, thế đất mang hình con nhện, xòe ra như cánh hoa sen. Đó là huyệt đất quý, phát tích đế vương – ứng với 8 vua nhà Lý, hưng thịnh kéo dãn tới 216 năm. Hiện nay, tại làng Đình Bảng, Bắc Ninh, còn đậm dấu ấn anh linh của những vị đế vương. Nơi đó đó là đền Đô còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế nơi thờ 8 vị vua nhà Lý.

Den do de vuong nha Ly

Đền Đô đậm dấu ấn anh linh những vị đế vương – Hình ảnh: Khoa Linh

NGÔI ĐỀN LỊCH SỬ

Có đến thăm đền Đô, hành khách mới thấy vì sao nơi đó lại khắc đậm hào khí Thăng Long, ghi đậm dấu ấn lịch sử dân tộc. Đền Đô được xây dựng vào thế kỷ XI, thời buổi này nằm ở phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội Thủ Đô khoảng 20km. Đền được dựng trên nền đất mà xưa khi vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở lại viếng thăm quê nhà. Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã cho xây dựng một ngôi nhà lớn làm nơi nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua phụ vương, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua phụ vương và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự những vị vua nhà Lý sau thời điểm băng hà.

Den do de vuong nha Ly

Nơi thờ tự những vua họ Lý – Hình ảnh: Thang Nguyễn

Đến nay, đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý là Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông.

Trải qua thời hạn dài và do chiến tranh tàn phá, nên đền Đô đã được tu sửa và không ngừng mở rộng nhưng vẫn theo đúng dáng vẻ và bản vẽ xây dựng lúc đầu. Phong cách xây dựng của đền có sự kế thừa phong thái cung đình và dân gian được phối hợp hợp lý, chạm khắc tinh xảo. Đền Đô nằm trong khuôn viên rộng hơn 31.000m². Những công trình xây dựng trong khu đền sắp xếp hợp lý với thiên nhiên khoáng đạt.

Den do de vuong nha Ly

Phong cách xây dựng long đao cong vút – Hình ảnh: Danny Tran

Den do de vuong nha Ly

Đền Đô nằm trong khuôn viên khoáng đạt, xanh tươi – Hình ảnh: Khoi Tran

Xem thêm: Những khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Ninh

Cổng vào nội thành đền Đô gọi là Ngũ Long Môn với hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Mỗi lúc cánh cổng này mở ra, sẽ như dáng vẻ con rồng bay lên rất cao vút. Trung tâm của đền Đô là khu chính điện trang nghiêm. Khi đến đây có điện thờ vua Lý Thái Tổ với hai con hạc trầu hai bên, điện thờ quanh năm ghi ngút khói hương.

Den do de vuong nha Ly

Ngũ Long Môn ở đền Đô – Hình ảnh: Khoi Tran

Den do de vuong nha Ly

Hai cánh cổng Ngũ Long Môn mở như vậy rồng bay lên nhìn ra chính điện – Hình ảnh: sưu tầm

Bên trong điện thờ chính, một bên ghi “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với đúng 214 chữ, ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía bên phải là bài thơ hào hùng nổi tiếng – như một bạn dạng tuyên ngôn độc lập thứ nhất của việt nam “Nam quốc sơn hà Nam đế cư…” của Lý Thường Kiệt. Phía sau ngôi chính điện là nhà hậu cung, nơi đặt ngai thờ, bài vị và tượng của 8 vị vua nhà Lý.

Den do de vuong nha Ly

Chính điện đền Đô thờ vua Lý Thái Tổ có hai chú voi nằm phủ phục hai bên – Hình ảnh: Ngo Minh Truc

Bên trong khu đền Đô còn tồn tại bức cuốn thư “Chiếu dời đô” với chiều cao 3,5 mét, rộng hơn 8 mét, được ghép lại từ 214 chữ Hán làm bằng gốm Bát Tràng. Đây được xem là bức chiếu thư bằng gốm Bát Tràng lớn nhất VN).

Den do de vuong nha Ly

Bức cuốn thư “Chiếu dời đô” bằng gốm Bát Tràng – Hình ảnh: Phạm Hồng Phước

Trong thiết kế bên trong khu đền còn tồn tại nhà chuyển bồng, bản vẽ xây dựng theo kiểu ông xã diêm 8 mái, 8 đao cong thướt tha, nhà tiền tế, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ. Đặc trưng, phía Đông đền có nhà bia, nơi đặt Cổ Pháp Điện Tạo Bi (bia đền Cổ Pháp). Tấm bia đá này được khắc dựng năm 1605, do TS Phùng Khắc Khoan soạn văn bia, ghi lại sự kiện lịch sử dân tộc nhà Lê xây dựng lại đền Đô và ghi công đức của những vị vua triều Lý.

Den do de vuong nha Ly

Phong cách xây dựng mái ông xã tựa như các cánh hoa xòe – Hình ảnh: Dần Lê

Den do de vuong nha Ly

Nhà bia Cổ Pháp Điện Tạo Bi – Hình ảnh: Đăng Định

Khu thiết kế bên ngoài đền Đô gồm nhà vuông, nhà chủ tế, nhà kho, nhà khách và đền vua Bà (thờ Lý Chiêu Hoàng, còn gọi là đền Rồng). Hai bên tả hữu đền Đô là nhà thờ quan văn và quan võ tiêu biểu nhất trong suốt 216 năm của vương triều nhà Lý. Nhà văn chỉ ba gian ông xã diêm rộng nằm bên trái khu nội thành thờ Tô Hiến Thành và Lý Đạo Thành, những quan văn đã có công lớn giúp nhà Lý. Nhà võ chỉ có bản vẽ xây dựng tương tự nhà văn chỉ, ở bên phải khu nội thành thờ Lê Phụng Hiểu, Lý Thường Kiệt, Đào Cam Mộc là những quan võ tài lược.

Ở thiết kế bên ngoài đền Đô còn tồn tại nhà Thủy đình làm bằng gỗ lim chắc hẳn rằng, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Nhà Thủy đình nằm trên hồ bán nguyệt, được nối với quảng trường bằng chiếc cầu đá. Đấy là nơi thường ra mắt nghệ thuật và thẩm mỹ múa rối nước và cũng là nơi để những liền anh liền chị Bắc Ninh ca câu quan họ thắm thiết.

Den do de vuong nha Ly

Khung cảnh tuyệt đẹp ở Thủy đình đền Đô – Hình ảnh: Khoa Linh

Den do de vuong nha Ly

Hồ bán nguyệt là nơi thường có biểu diễn quan họ – Hình ảnh: sưu tầm

Nhà Thủy đình từng được Bank Đông Dương xưa chọn là hình ảnh in trên “giấy năm đồng vàng” và là hình in trên đồng tiền xu 1.000 đồng hiện nay.

Den do de vuong nha Ly

Thủy đình trong đồng tiền giấy thời xưa – Hình ảnh: bubuchoixu

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

Đền Đô với bản vẽ xây dựng độc đáo và khác biệt có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ, cảnh trí hữu tình và mang trong mình một giá trị lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống đậm nét của vương triều Lý nói riêng và lịch sử dân tộc dân tộc nói chung.

Den do de vuong nha Ly

Đền Đô đậm giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ và lịch sử dân tộc – Hình ảnh: Khoa Linh

Xem thêm: Những tour phượt Bắc Ninh

Một lần đến Bắc Ninh, ghé thăm đền Đô, hành khách sẽ sở hữu những giây phút thư giãn thú vị, thả hồn về lại những ngày tổ tiên ta dựng nước, ôn lại lịch sử dân tộc hào hùng của dân tộc!

THÔNG TIN DU LỊCH BẮC NINH

Tiệc tùng đền Đô được tổ chức vào những ngày 14, 15, 16 tháng 3 Âm lịch hàng năm nhằm mục tiêu kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang, ban “Chiếu dời đô”. Đây cũng là liên hoan truyền thống lâu đời có từ nhiều năm và trở thành phong tục đời sống văn hóa truyền thống ý thức được nhân dân Đình Bảng lưu giữ.

Den do de vuong nha Ly

Tiệc tùng đền Đô – Hình ảnh: Đào Việt Dũng

Ngoài dịp về dự hội dâng hương tưởng niệm 8 vị vua nhà Lý, hành khách còn hoàn toàn có thể vãn cảnh vùng đất Kinh Bắc tươi đẹp. Khách du lịch hoàn toàn có thể đến thăm làng gốm Phù Lãng, đền Bà Chúa Kho, làng tranh Đông Hồ, chùa Dâu… Và Bắc Ninh, hãy tìm tới không khí quan họ, bên mái đình làng cổ nghe những liền anh liền chị trao gửi câu hát giao duyên ngọt ngào.

HcmcpianoFestival

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung bài viết: Đền Đô – Ngôi đền của những bậc đế vương nhà Lý

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Kinh Nghiệm Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button