Kinh Nghiệm Du Lịch

Đền Cặp Tiên – đền Cô tí hon xíu Cửa suốt

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Đền Cặp Tiên – đền Cô tí hon xíu Cửa suốt

Đền Cặp Tiên (hay còn gọi là đền Cô tí hon xíu Cửa suốt) là dự án công trình dự án công trình tín ngưỡng dân gian hình thành từ thời Nguyễn. Đền Cặp Tiên đang dần trở thành nơi thu hút rất nhiều khách du ngoạn trong và ngoài nước.

 

Tương truyền đền Cặp Tiên thờ vị tiểu thư là con Trần Quốc Tảng nên mang tên thường gọi là “Đền Cô tí hon xíu cửa suốt”. về sau, vào thời Nguyễn một ông quan chánh đã được nhân dân địa phương tôn làm hậu thần và thờ tại đền nên tên thường gọi là đền Quán Chánh. Đền Cặp Tiên có cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình, xưa kia đó là nơi có hai vị Tiên ông thường xuống ngắm cảnh và chơi cờ, đi theo phục vụ là hai nàng tiên cô rất xinh đẹp, hai nàng tiên thường xuống giếng ở chân núi lấy nước về đun pha trà cho những tiên ông.

 

Cầu tại đền Cặp Tiên Cầu tại đền Cặp Tiên – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Chẳng cần đi biển vì đã có hồ bơi nước mặn – đáy cát lạ mắt giữa thành phố sài thành

Xem thêm: những khách sạn tại Vân Đồn

 

Hiện nay khu vực đền Cặp Tiên gồm có ba dự án công trình dự án công trình: Đền chính, Giếng Tiên và động Sơn Trang.

 

Đền chính

Đền chính – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Đền chính Quay hướng Đông Bắc, phiên bản vẽ xây dựng chữ Đinh, gồm bái đường và hậu cung với tổng diện tích S S là 102m2. phiên bản vẽ xây dựng vì kèo ở bái đường theo kiển ck rường con nhị, cột cửa được làm bằng gỗ táu, trên những vì có treo những hoành phi, ở những cột có treo những câu đối, sân đền xây dựng phương đình, mái lợp ngói mũi hài, hai tầng tám mái, điểm mái ghép ngói lá đề, trong phương đình đặt bát hương công đồng lớn bằng đồng.

 

Đền chính quay ra hướng đông bắc

Đền chính quay ra hướng đông bắc – Hình ảnh: Sưu tầm 

 

Kiến trúc chữ Đinh

phiên bản vẽ xây dựng chữ Đinh – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn ở tỉnh quảng ninh đất mỏ

 

Động Sơn Trang (căn cứ vào đồ thờ tự thì đó là nơi thờ mẫu theo tĩn ngưỡng dân gian) được chia làm hai phần như phiên bản vẽ xây dựng của đền. Phía ngoài bằng vận là nơi hành lễ, còn phía trong được đắp thành những dãy núi đá và đặt những pho tượng, phía trên bức tường ngăn giữa nơi làm lễ và động thờ treo bức hoành phi cuốn thư gồm bốn đại tự bằng chữ hán “Công đồng sơn trang” . Tượng thờ bài trí khắp không khí hậu cung trong động, gồm tượng Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, tượng nhị vị vương bà và 12 cô Sơn trang, hai bên pho tượng cậu. tại tại chính giữa động là bức hoành phi được tạo hình kiểu cuốn thư đề bốn chữ “Nữ động sơn trang’ .

Tham Khảo Thêm  Đồng cừu Suối Nghệ – Địa chỉ chụp Hình ảnh siêu ‘hot’ ở Vũng Tàu

Động Sơn Trang

Động Sơn Trang – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại tỉnh quảng ninh đất mỏ

Giếng tiên trong khuôn viên của đền, đó là 1 trong mỗi khẩu giếng nước ngọt nằm ngay bên bờ biển, khi nước triều lên dù giếng có bị ngập thì ngay trong mỗi khi triều xuống nước lại ngọt trở lại, quanh năm giếng không khi nào hết nước. Giếng tiên còn liên quan đến câu truyện truyền thuyết về hai vị tiên ông đã xuống đây chơi cờ và hai nàng tiên nữ .

 

Giếng tiên trong khuôn viên của đền

Giếng tiên trong khuôn viên của đền – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những tour du ngoạn đến tỉnh quảng ninh đất mỏ

 

Nước giếng thiêng! Nghe nói uống hay tắm gội sẽ tăng cường sức khỏe, nhất là với trẻ em nên mọi người thi nhau múc. 

 

Mọi người thi nhau múc nước giếng thiêng

Mọi người thi nhau múc nước giếng thiêng – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Công viên Suối Mơ – Điểm đến thú vị mới khi du lịch Đồng Nai

Nằm trong vùng Vịnh Bái Tử Long, ở kề bên Vịnh Hạ Long – Đảo Cặp Tiên là 1 trong mỗi hòn đảo với diện tích S S nhỏ nhưng là 1 trong mỗi trong mỗi địa chỉ du ngoạn nổi tiếng tại tỉnh tỉnh quảng ninh đất mỏ.Hiện nay đền Cặp Tiên được xây dựng và trùng tu lại rất khang trang và sạch đẹp nay đang trở thành nơi thu hút rất nhiều khách du ngoạn trong và ngoài nước.

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Đền Cặp Tiên – đền Cô tí hon xíu Cửa suốt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button