Địa Điểm

Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh rất cần được biết

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết: Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh rất cần được biết

Hiếm có ngôi đền nhỏ nào lại thu hút phần đông khách thập phương, nhất là giới marketing như đền Bà chúa Kho. Tuy nhiên, ngôi đền này chỉ đông đúc vào đầu và thời điểm thời điểm cuối năm bởi nhân dân ta quan niệm “thời điểm đầu năm mới mới đi vay – thời điểm thời điểm cuối năm đi trả”.

Bạn Đang Xem: Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh rất cần được biết

Đền Bà Chúa Kho nằm trên sườn sườn lưng chừng ngọn núi Kho, thuộc địa phận khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh. Đền thờ Bà Chúa Kho – thời bấy giờ còn gọi là công chúa thanh thản. Nơi đây thu hút hàng ngàn con người đến lễ bái nhân thời cơ thời điểm đầu năm mới mới mới, nhất là giới marketing. Cùng HcmcpianoFestival tò mò ngôi đền linh thiêng này trong nội dung nội dung bài viết nơi đây nhé!

Nguồn gốc hình thành Đền Bà chúa Kho

Theo truyền thuyết, từ thời Hùng Vương, giặc phương Bắc kéo quân sang xâm lược việt nam. Thế giặc rất hùng mạnh, lại có nội ứng là tù trưởng Cao Bằng tên Lục Đinh. Từ núi Nghĩa Lĩnh, gần ngã ba sông Việt Trì nhà vua xuất quân đem toàn các bạn dạng bộ đến trang Tiên Lát. Nơi đây có địa hình tiện lợi cho toàn bộ phòng giặc và đánh giặc.

chúng ta dạng bộ đóng trại tại vùng này còn lưu tên địa danh như: Bộ Tre, Bộ Trạ, Bộ Ngạnh, Bộ Nứa, Bộ Trắng, Bộ Hồng… Sáu bộ, thời bấy giờ gọi là Lục bộ, mỗi bộ trông coi một việc. Nhà vua trao cho phụ nữ thanh thản công việc thủ kho, trông giữ lương thực và binh sách tại Trại Cung. Công chúa vô cùng tháo vát, phục vụ yêu cầu kịp thời cho lục bộ, ba quân và cho Thạch Tướng quân. Nhờ đó, phiến quân đã đánh thắng quân giặc, đem lại hoà bình cho giang sơn.

Làm tròn nhiệm vụ, Thạch Tướng quân đã hoá trên núi Phượng Hoàng. Công chúa thanh thản được nhân dân ca tụng nhờ đức tính giản dị, trung thực, công tâm. Đến khi công chúa hoá, nhà vua cho lập đền thờ, gọi là đền Bà Chúa Kho.

Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh

Ngôi đền “vay vốn” nổi tiếng linh thiêng

Đôi nét về bạn dạng vẽ xây dựng Đền Bà chúa Kho 

Xem Thêm : Top 20 Nhà sách gần đây nhất ở Sài Gòn TPHCM giá tốt đa dạng chủng loại

Đền thờ Bà Chúa Kho được xây dựng từ lâu và đã được tôn tạo trải trải qua nhiều giai đoạn. Khảo sát tình trạng di tích cho thấy nhiều tại đền còn lưu lại dấu ấn văn hoá nhiều thời kỳ. Xung quanh ngôi đền còn rải rác những mảnh vỡ, đầu ngói mũi hài, gạch ngói cũ của thời Lê (thế kỷ XVII-XVIII). Ông Nguyễn Thế Đoàn, người trông coi đền cho hay: “Vào giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Đến những năm 1978 – 1980, nhân dân địa phương mới chung tay tu sửa  lại ngôi đền để duy trì tục thờ Bà Chúa Kho theo truyền thống lâu đời nhiều năm ở địa phương”.

Tượng Bà chúa Kho

Tượng Bà chúa Kho được thờ bên trong đền

Đền hiện nay sở hữu lối bạn dạng vẽ xây dựng kiểu chữ nhị gồm toà Tiền tế 3 gian và Hậu cung 3 gian. Trên mái đền, khách tham quan sẽ thấy bức đại tự với dòng chữ Hán đắp nổi: “Chúa Kho từ”, tức là “đền Bà Chúa Kho”. Hai trụ phía trước có câu đối viết bằng chữ Hán, ca tụng công lao của công chúa thanh thản: “Càn long tốn thuỷ lưu thắng cảnh/ Liệt nữ cao sơn hiển linh từ” (tức là: Phía Tây Bắc có mạch nguồn, phía Đông Nam có dòng nước chảy là nơi cảnh đẹp. Người nữ oanh liệt được tôn thờ ở ngôi đền linh thiêng trên đỉnh ngọn núi cao).

Những nghi lễ rất cần được biết khi “vay vốn” ở Đền bà Chúa Kho 

tuy vậy chỉ là nghi lễ tâm linh nhưng muốn nguyện ước linh ứng thì phải thành tâm khi “vay vốn” Bà chúa Kho và giữ đúng lời hứa. Theo ban quản trị và vận hành đền, việc “vay” bao nhiêu, lúc nào trả là tùy mỗi người. Nhưng có “vay” thì phải có “trả”. mặc dù cho có làm ăn lãi lời hay thua lỗ thì khi đã hứa với Bà Chúa Kho là trả thì phải giữ đúng lời hứa. Đó cũng đó là chữ “Tín” mà chúng ta cần tuân thủ trong cuộc sống thường ngày đời thường hiện thực.

Đền Bà chúa Kho

Nhân dân nô nức cầu tài lộc mỗi dịp Tết truyền thống lâu đời truyền thống tại Đền

Việc sắm lễ của người dân lúc đến Đền trọn vẹn là tùy tâm. Lễ vật dâng lên Đền bà Chúa Kho trọn vẹn hoàn toàn có thể nhiều chủng loại. Tuy nhiên khách tham quan cũng phải xem xét những điều kiêng kị. ví dụ như sau:

Dâng lễ

  • Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Phần lễ chay dùng làm dâng ban Thánh Mẫu.

Xem Thêm : Bò Cạp Vàng – KDL sinh thái thú vị ở tỉnh đồng nai

 

  • Lễ mặn: khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể mua đồ chay hình tướng gà, lợn, hoặc dùng đồ mặn là thịt lợn, thịt gà,…

Xem Thêm : Bò Cạp Vàng – KDL sinh thái thú vị ở tỉnh đồng nai

 

  • Lễ đồ sống: Tuyệt đối không sắp đồ lễ sống (trứng, gạo, muối, thịt). Tại những ban quan Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.

Xem Thêm : Bò Cạp Vàng – KDL sinh thái thú vị ở tỉnh đồng nai

 

  • Cỗ Sơn Trang: bao hàm đặc sản chay VN). Note là không được dùng  cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả…

Xem Thêm : Bò Cạp Vàng – KDL sinh thái thú vị ở tỉnh đồng nai

 

  • Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa,… Ngoài ra, khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể sẵn sàng gương, lược, … Những đồ mã mô phỏng đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này nhỏ nhắn, được làm cầu kỳ, và được gói trong mỗi túi nhỏ thích mắt.

Xem Thêm : Bò Cạp Vàng – KDL sinh thái thú vị ở tỉnh đồng nai

 

  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải cúng đồ chay mới có phúc và những lời cầu nguyện mới được linh ứng.

Xem Thêm : Bò Cạp Vàng – KDL sinh thái thú vị ở tỉnh đồng nai

 

Hạ lễ

sau khoản thời hạn dâng lễ và khấn ở những ban thờ. khách tham quan phải đợi hết một tuần nhang mới được hạ lễ. Trong khi đó, người dân trọn vẹn hoàn toàn có thể viếng thăm phong cảnh trong nơi thờ tự. Thắp hương xong, khách tham quan vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi mới được hạ sớ và hóa vàng. Hoá sớ xong thì hạ lễ, từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng những đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ chứ không được đem về.

Đền Bà chúa Kho

Những mâm lễ đầy ắp, thể hiện sự thành kính của người dân

Lời kết 

Đền Bà Chúa Kho là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân miền Bắc. Đền là nơi tổ chức liên hoan tiệc tùng truyền thống lâu đời nhiều năm của nhân dân địa phương vào trong ngày 15 tháng Giêng. Với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian mang đậm các bạn dạng sắc văn hoá dân tộc. nhân thời cơ đầu xuân, đừng bỏ qua thời cơ đến cầu tài lộc, suôn sẻ tại đền khách tham quan nhé!

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết: Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh rất cần được biết

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Địa Điểm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button