Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchĐệ nhất tùng lâm của đất Kinh kỳ xưa - Chùa Láng

Đệ nhất tùng lâm của đất Kinh kỳ xưa – Chùa Láng

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Đệ nhất tùng lâm của đất Kinh kỳ xưa – Chùa Láng

Người ta luôn luôn luôn luôn nhớ về Thăng Long – TP Hà Thành với những kết tinh đậm nét nhân văn, văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử và du khách dạng sắc VN). Ngoài ra, nơi đây còn là trung tâm chính trị, tôn giáo của giang sơn ngay từ những buổi đầu lịch sử hào hùng vẻ vang. Qua hàng ngàn năm thăng trầm giang sơn, mảnh đất văn hiến ấy đã gìn giữ lại biết bao ngôi chùa cổ kính có vai trò quan trọng trong đời sống ý thức của người Việt. Và sẽ thật thiếu sót nếu trong biết bao mẩu truyện về đình chùa TP Hà Thành ta không nhắc đến ngôi chùa được xem như là đệ nhất tùng lâm của đất kinh kỳ – chùa Láng.

 

Một chiều bình yên chùa Láng

Một chiều bình yên chùa Láng. -Hình ảnh: Chi Khanh

 

Chùa Láng nổi danh trong tim người dân TP Hà Thành là 1 chốn thiền tâm. Tên chính thức của ngôi chùa được ghi trên văn bia năm Thịnh Đức là Chiêu Thiền tự với ý nghĩa: Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi là Chiêu. đấy là nơi sinh ra Thiền sư đại thánh nên gọi là Thiền (Cái nguyên hữu chiêu hiển gia tường, cố dĩ Chiêu danh. Đĩnh sinh Thiền sư đại thánh, cố dĩ Thiền danh). Trong khi đó người Pháp gọi là Pagode des Dames.

 

Một góc chùa ngày bình yên

Một góc chùa ngày bình yên. -Hình ảnh : ChiKhanh

 

Chùa nằm trên đường Chùa Láng, trước kia vốn là ngõ Giếng của làng Láng Thượng. Nghe vậy thôi người ta cũng đủ biết sự tác động của ngôi chùa đến con phố ấy, đến người dân nơi ấy sâu đậm đến thế nào. Theo sử sách ghi lại, Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Anh Tông thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Có truyền thuyết kể rằng, nhà sư này đã đầu thai làm đàn ông một nhà quý tộc Sùng Hiền hầu, em vua Lý Nhân Tông. Vì vua Lý Nhân Tông không tồn tại con, nên đàn ông của ông Sùng Hiền hầu được nối ngôi, tức vua Lý Thần Tông. Do sự tích ấy mà con của Lý Thần Tông là Lý Anh Tông đã cho xây cất chùa Chiêu Thiền để thờ vua phụ thân và tiền thân của Người là thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Tham Khảo Thêm  Bãi đá cổ Sa Pa

 

Ngôi chùa thờ sư Từ Đạo Hạnh.

Ngôi chùa thờ sư Từ Đạo Hạnh. -Hình ảnh: C.jojo

 

Tham Khảo Thêm  Lý Hòa - ngôi làng huyền thoại xứ Quảng Bình

Trong lịch sử hào hùng vẻ vang VN), thiền sư Từ Đạo Hạnh không những được nhớ đến là cụ tổ của nghề múa rối nước mà còn là người có phép màu cao minh. Hiện nay ở TP Hà Thành, có 2 ngôi chùa lớn thờ ngài, đó là Chùa Láng và chùa Thầy. vì vậy theo tục cổ cứ 12 năm lại mở hội lớn môt lần và còn lưu truyền câu ca dao:

 

Nhớ ngày mồng bảy tháng Ba, 
Trở vào hội Láng, trở ra hội Thầy.

 

Đường vào chùa ngày xưa

Đường vào chùa rất mất thời hạn rồi. -Hình ảnh: sưu tầm

 

Trải qua những thăng trầm và biến động của thời hạn và lịch sử hào hùng vẻ vang nước nhà, chùa Láng đã được trùng tu nhiều lần. Lần trùng tu lớn dưới thời Lê Trung Hưng 1656. Nhưng không vì thế mà ngôi chùa mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Dân gian vẫn tồn tại đó ca tụng ngôi chùa mà văn bia còn lưu lại: “Thật là danh lam hàng đầu, thế gian không tồn tại chùa nào sánh kịp. Khí tốt Phượng thành bên hữu toả khắp, dòng sông Tô Lịch bên tả lượn vòng, Nhị Hà nghìn dặm quanh Kinh đô uốn khúc, như rồng xanh lớp lớp chầu về, Tản Viên dãy núi đầy khí đẹp hướng vào, như hổ trắng đàn đàn đến họp”.

 

Chùa Láng sau những đổi thay thời đại

Chùa Láng sau những thay đổi thời đại. -Hình ảnh: Hanoi Mark

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại Q. Q. Đống Đa – TP Hà Thành

 

Chùa Láng có vẻ đẹp bề thế bởi có quần thể phong thái xây dựng phải chăng, tương xứng với không khí. những công trình xây dựng xây dựng phong thái xây dựng trong chùa hòa hợp thiên nhiên xung quanh chùa, từ sân vườn Tính đến những hàng cây cổ tạo ra một không khí tĩnh mịch, cổ kính… Vì thế, chùa Láng đã từng được xem như là đệ nhất tùng lâm (rừng thông đẹp tuyệt vời nhất) ở chốn Kinh kỳ xưa.

 

Hình ảnh ngôi chùa bao quanh là cây cối vào thế kỷ 20

Hình Hình ảnh ngôi chùa xung quanh là cây cối vào thế kỷ 20 -Hình ảnh: Nhân’sBlog

 

Tham Khảo Thêm  4 cách nhanh nhất có thể đi từ thành phố sài gòn đến Nha Trang

Chùa với nhiều cây cổ thụ lớn

Chùa với nhiều cây cổ thụ lớn. -Hình ảnh: sưu tầm

 

Chùa Láng hôm nay giữa màu cổ thụ.

Chùa Láng thời điểm ngày thời điểm ngày hôm nay giữa màu cổ thụ. -Hình ảnh: Trần Khôi

 

Cổng chùa gồm bốn cột vuông cao vút được khắc câu đối và khảm bằng sứ cùng với ba mái cong không trùm lên cột mà gắn vào sườn cột, mái giữa cao hơn hai mái bên đã tạo ra phong thái xây dựng uyển chuyển, mềm mịn và mượt mà. Qua cổng chùa là 1 sân gạch Bát Tràng ở giữa có sập đá đây đó là nơi đặt kiệu thánh vào đêm trước ngày khai hội. Phía sau cột đá là Tam quan nội với phong thái xây dựng nhà 3 gian ở giữa là 2 hàng gạch chống 4 lớp mái tuy nhiên tuy nhiên xếp theo kiểu mái ck tạo lên không khí thoáng đãng.

Tham Khảo Thêm  Làng chài Mũi Né địa chỉ chụp Hình ảnh đẹp mê ly khách du ngoạn phải ghé lúc đến Bình Thuận

 

Tam quan nội của chùa

Tam quan nội của chùa. –Hình ảnh : vncgarden

 

Đi qua Tam quan nội là con đường vào chính điện được lát gạch với 2 bên là hàng muỗm cổ thụ rợp bóng gợi lên không khí tĩnh mịch, thanh tịnh.

 

Hàng cây muỗm cổ thụ

Hàng cây muỗm cổ thụ . -Hình ảnh: Nhan’s Blog

 

Càng đi vào sâu bên trong, không khí dần thu lại chỉ với hàng cây xanh và mặt nước tạo ra không khí phải chăng, sâu lắng… làm cho con người ta như trút được hết bụi trần trước lúc bước vào cửa Thánh. Nơi cửa Thánh, ở giữa sân chùa trước tòa nhà tiền đường, tả vu, hữu vu là ngôi nhà Bảo Cái hình bát giác. đấy là nơi đặt kiệu Thánh trước đêm của ngày hội.

 

Nhà Bảo Cái hình bát giác.

Nhà Bảo Cái hình bát giác. -Hình ảnh: vietguider

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại TP Hà Thành

 

Ngôi nhà Bảo Cái được chụp vào thế kỷ 20

Ngôi nhà Bảo Cái được chụp vào thế kỷ 20 – Hình ảnh: Nhan’s Blog

 

Qua nhà Bảo Cái mới đến những công trình xây dựng xây dựng chính trong chùa: bái đường, nhà thiêu hương, thượng điện, những dãy hành lang, nhà tổ và tăng phòng… Động thập điện Diêm Vương ở hai dãy hành lang khá đẹp, miêu tả những hình phạt ở những tầng địa ngục.

 

Sảnh chùa Láng khi xưa.

Sảnh chùa Láng khi xưa. -Hình ảnh:  sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  2N1Đ ở khách sạn Mercure Vũng Tàu+ Xe đưa đón chỉ 999.000 đồng/khách

Góc chùa lặng lẽ ngày hôm nay

Góc chùa lặng lẽ ngày thời điểm ngày thời điểm ngày hôm nay. -Hình ảnh: Chi Khanh

 

ngày này, cứ vào trong ngày 7 tháng ba âm lich nhân dân phường Láng Thượng lại khai hội chùa Láng. Về phần rước kiệu, kiệu Thánh được rước từ chùa Láng qua thăm thân mẫu bên chùa Hoa Lăng, còn về phần lễ là tái hiện lại hình thức đấu thần (diễn tả lại cuộc đấu giữa Từ Đạo Hạnh và sư Đại Điên). Về phần hội, nhiều trò chơi dân gian như “bịt mắt đập niêu”, “thi thổi cơm”… thể ý thức đoàn kết, ý thức dân tộc, truyền thống lịch sử lịch sử hào hùng nhân dân ta… đây cũng là thời cơ kết hôn cho những cặp nam thanh nữ tú.

 

Người dân trẩy hội.

Người dân trẩy hội. -Hình ảnh: dzunglam blog

 

Người đến chùa Láng đêm giao thừa

Người đến chùa Láng đêm giao thừa. -Hình ảnh: Zniper

 

Xem thêm: những tour phượt TP Hà Thành giá rẻ

 

Vãn cảnh chùa Láng, khác quốc tế thập phương sẽ được thưởng ngoạn vẻ đẹp quyện hoà giữa thiên nhiên và phong thái xây dựng nơi đây. Bao ưu tư, phiền muộn được gột bỏ, thanh thản dạo bước để tận thưởng những giây phút thanh tịnh mà cõi thiền mang lại. Dưới tán lá sum suê của những gốc đại thụ, thường là hình Hình ảnh những cô cậu sinh viên ngồi ôn bài, những cụ già ở tuổi “xưa nay hiếm” ngồi lướt web lướt web đọc báo, hay lặng yên hưởng chút dư vị thanh thản hiếm hoi còn còn lại giữa lòng đô thị.

Tham Khảo Thêm  Hòn đảo Robinson của Phú Yên

 

Iki Oleo – HcmcpianoFestival

 

Nội dung nội dung nội dung bài viết thuộc du khách dạng quyền của HcmcpianoFestival (Không bao hàm hình Hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên người sáng tác, nhiếp Hình ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival..

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Đệ nhất tùng lâm của đất Kinh kỳ xưa – Chùa Láng

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây