Kinh Nghiệm Du Lịch

Chùa Thầy – điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn

Khách du lịch đang đọc nội dung bài viết: Chùa Thầy – nơi đến du ngoạn tâm linh thú vị

Chùa Thầy còn gọi là chùa Cả, tên chữ là: “Thiên Phúc Tự” thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, cách thủ đô khoảng 30 km về phía tây nam. 

Chùa Thầy cùng với vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang thật sự tạo ra một điểm du ngoạn thú vị. Trên khung cảnh núi non hùng vĩ của Sài Sơn, chùa Thầy hiện ra trong sự yên tĩnh, dưới những làn sương mờ mờ ảo ảo hay trong mỗi dòng người tấp nập đi lễ chùa.

Chùa Thầy hà nội

Chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Nằm cách trung tâm TP thủ đô khoảng 20km, chùa Thầy nằm dưới chân núi Sài Sơn hay còn gọi là núi Thầy, núi Phật Tích, thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Tây cũ. Trong không khí của núi, đồi hùng vĩ, chùa Thầy lại mang vẻ thanh thản, tĩnh mịch. Ngôi chùa này nối liền với vị thiền sư Từ Đạo Hạnh, người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng lập ra bộ môn múa rối nước.

Chùa Thầy hà nội với bộ môn rối nước

Chùa Thầy với bộ môn rối nước – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Ngôi chùa cổ, mái ngói cong được xây dựng khá khang trang với lối phong cách thiết kế rất dị kiểu chữ Tam gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng tuy vậy tuy vậy với nhau. Bao quát chùa là không khí thoáng đãng với hồ nước trong xanh có hoa khoe sắc nở, có thủy đình, nơi múa rối nước và hai chiếc cầu nhỏ là Nhất tiên kiều trông vào đền Tam phủ, còn Nguyệt tiên kiều nối với đường lên núi.

Tham Khảo Thêm  kinh nghiệm du ngoạn thác Giang Điền 1 ngày

 

Khuôn viên Chùa Thầy hà nội

Khuôn viên Chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại thủ đô

Chùa Hạ là nơi lễ bái của những tăng ni phật tử và là nơi giảng đạo của những nhà sư, còn chùa Trung là nơi thờ Tam Bảo. Lớn nhất, to nhất là chùa Thượng – nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Ở ở chính giữa là ngôi bảo điện đồ sộ được trang hoàng rất nguy nga. Phía trên đặt hòm sắc linh triều tôn phong của thiền sư.

Khuôn viên Chùa Thầy hà nội

Khuôn viên Chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Phía dưới là tượng thiền sư nhập định trên tòa sen vàng, đầu đội mũ hoa sen, tay chắp trước ngực, mình khoác áo cà sa. Trong khảm thờ ở phía tay trái của tòa bảo điện là tượng toàn thân của thiền sư.

 

Bên trong Chùa Thầy hà nội

Bên trong Chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Bức tượng đẹp và được tạc bằng gỗ chiêu dâu với những đường nét chạm trổ khôn khéo và tinh vi. Đặt tuy vậy tuy vậy là tượng thiền sư đã hóa kiếp thành vua Lý Nhân Tông, đầu đội mũ bình thiên, ngồi oai nghi trên ngai vàng.

Tham Khảo Thêm  Đèo Phượng Hoàng - Cánh chim thông suốt non cao với miền duyên hải

 

Chùa Thầy còn thờ tượng phụ vương mẹ thiền sư Từ Đạo Hạnh là ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan cùng hai người du khách đồng đạo thân thiết của thiền sư là thiền sư Minh Không và thiền sư Giác Hải. Hai bên chùa là hành lang dài thờ mười tám vị La Hán, phía sau là gác chuông, gác trống.

Thủy đình chùa Thầy hà nội

Thủy đình chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

Thủy đình chùa Thầy hà nội

Thủy đình chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Những tour du ngoạn thủ đô

Lên giữa sườn lưng chừng núi Thầy là chùa Cao, nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh chính thức con đường tu hành của tôi. Đi vòng ra phía sau là hang Cắc Cớ. Hang rộng và sâu, đường đi trơn nên dễ bị trượt chân, vì thế vừa đi vừa phải dò từng bước một và phải vịn vào nhau .

 

Đi ngược lên phía trên là đến đền Thượng, ở bên cạnh có hang Bụt Mọc, rất dị kỳ thú, tiếp theo là hang Bò âm u, hang Giớ với những ngọn gió thổi thông thốc cả hai đầu.

Thủy đình chùa Thầy hà nội nhìn từ trên cao

Thủy đình chùa Thầy nhìn từ trên cao – Hình ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra, khác nước ngoài sẽ thấy một khối hệ thống văn bia cổ bằng chữ Hán và chữ Nôm, có giá trị được lưu giữ tại ngôi chùa này. Đó là những nét chính của khu danh thắng chùa Thầy. Nơi đây có động, có hồ, có chợ Trời, đất điểm trời tô thật Hoa Hồng và thú vị. Một khung cảnh hòa quyện tuyệt mỹ làm đắm say lòng người.

Tham Khảo Thêm  Thành cổ Sơn Tây - Tòa thành đá ong duy nhất của Việt Nam

 

Thắng cảnh chùa Thầy làm cho toàn bộ những ai đó đã đến đều phải có cảm hứng bình yên, yêu thích nhưng lại rất lưu luyến lúc ra đi. Đang vào mùa hội chính từ mồng 5 đến 7-3 âm lịch, những dòng người đổ về chùa Thầy ngày 1 thêm đông. Người đi dâng hương khấn Phật, cầu duyên, người vãn cảnh chùa tạo ra sự mùa liên hoan đông vui, sôi sục.

Lễ hội tại Chùa Thầy hà nội

Tiệc tùng, lễ hội tại Chùa Thầy – Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Những khách sạn giá rẻ tại thủ đô

 

Có dịp đến thủ đô, du khách không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Thầy, để rất có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống đời thường và mày mò những nét xinh về văn hóa truyền thống, truyền thống lịch sử nơi đây.

Cảm ơn du khách đã đọc nội dung bài viết: Chùa Thầy – nơi đến du ngoạn tâm linh thú vị

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button