Kinh Nghiệm Du Lịch

Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Chùa Thanh Hà hiện nay là ngôi chùa lớn của tỉnh Thanh Hóa. Khởi nguyên là ngôi chùa làng. xây dựng gần như đồng thời với Đức Thọ Vạn.

Xem Thêm : Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh tại Bình Dương

 

Bạn Đang Xem: Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Cổng - Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà, một trong những mỗi ngôi chùa lớn và nổi tiếng nhất xứ Thanh

Xem Thêm : Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh tại Bình Dương

 

Bạn Đang Xem: Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Xem thêm: những khách sạn ở Thanh Hóa

Xem Thêm : Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh tại Bình Dương

 

Bạn Đang Xem: Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Xem Thêm : Phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam

Theo cụ Nguyễn Trọng Kỳ (Người làng Đức Thọ trong năm này đã 80 tuổi) cho thấy thêm: Vị trí trước kia ở khu tiếp khách của Hội Phật giáo. Hồi ấy chỉ có 3 gian nhà gỗ theo kiểu truyền thống lịch sử lịch sử dân tộc. Trong có ba hương án sơn son thiếp vàng và mấy pho tượng Phật rất cũ. Khuôn viên của chúa rộng, cân đối và không tồn tại tường rào, không tồn tại thầy chùa. Hồi ấy có một bà già tên là Ký quê ở tận Nam Định sống độc thân, tha phương cầu thực. Làng cho bà ấy ở để trông coi quét dọn, lại cấp gạo tiền cho để không phải đi ăn xin nữa. lân cận ba gian chùa có ba gian nhà thờ tổ. Ở bên trái có bốn ngôi nhà ngang. Đằng sau có ba gian nhà gỗ nhỏ và hai gian bếp. Phía trước nhà tổ bên trái có một cây sung cổ thụ và một cây nhãn. Giữa có giếng nước xây bằng vại Lò Chum(nay vẫn còn đó đấy).

Chùa Thanh Hà do dân làng Đức Thọ góp công và được quan tri huyện Cẩm Thủy sắc thụ Văn Lâm Lang Mai Quý công tự Xuân Hòa(thường gọi là quan huyện Hoành) hăng hái xúc tiến cầu xin quan sở tại cho xây dựng. Hiện nay tượng quan Huyện đang thời tại chùa. Trong chùa còn tồn tại một quả chuông ghi rõ lại việc đúc chuông chùa Thanh Hà. Chuông đúc vào triều vua Thành Thái năm đầu- Kỷ Sửu ngày 10 tháng 9. (1989)

Xem Thêm : Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh tại Bình Dương

 

Bạn Đang Xem: Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Khuôn viên chùa Thanh Hà

Ngôi chùa sau nhiều năm chiến tranh tàn phá đã được trùng tu lại đẹp lộng lẫy

Xem thêm : những khách sạn giá rẻ tại Thanh Hóa

Những ngày tế lễ lớn, làng thỉnh mời Hòa thượng Thích Minh Lãng trụ trì chùa Quảng Thọ sang làm chủ sự (Hòa thượng Thích Minh lãng quê ở xã Tuy Lộc huyện Hậu Lộc, quy y ở chùa Bà Đá (TP Hà Nội Thủ Đô) theo dòng thiền Lâm Tế chính tông, hoằng pháp ở chùa Quảng Thọ. những nhà sư ở chùa Quảng Thọ tại đây nhiều vị đã được thỉnh về trụ trì ở những chùa Đông Tác, Quảng Hóa, Thanh Hà, Chùa Đầm, Chùa Vồm… Bia ở chùa Quảng Thọ còn ghi: Lâm tế môn nhân, Hòa thượng Thích Minh Lãng) cho nên Hòa thượng Thích Minh Lãng đó là vị tổ khai sáng dòng Lâm Tế Sơn Môn của Phật giáo Thanh Hóa.

tại đây ngôi chùa càng bị hoang lạnh vì không tồn tại người hương khói. Vào năm 1933, hội đồng hương lý trong làng xin cụ Nguyễn Văn Phú (Cụ rất mộ Phật và hiểu biết nho học trong làng) cho hai con là Nguyễn Thúc Huỳnh và Nguyễn trọng Kỳ ra giúp đèn hương và tụng kinh lễ bái trong mỗi ngày tuần.

Xem Thêm : Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh tại Bình Dương

 

Bạn Đang Xem: Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Tượng phật đá - Chùa Thanh Hà

Những bức tượng phật lớn bằng đá trong khuôn viên của chùa uy nghi, lẫm liệt

Bảo Đại năm thứ 10 (1935), dân làng thống nhất trùng tu lại chùa (năm trùng tu còn ghi ở bia Hậu) làng nhờ cụ NGuễn Văn Phú ra giúp và thỉnh sư tổ chùa Hương Dự- Ninh Bình xin cho đệ tử vào giúp kế hoạch xây dựng kiểu mẫu hợp thể thức nhà chùa. (Bởi Hòa thượng chùa Ninh Bình cùng dòng thiền Lâm Tế, quy y xuất gia ở chùa Quảng Thọ và hoằng pháp tại Ninh Bình). Hòa thượng chùa hương Dự thuận tình đã cử Hòa thượng Thích Thanh Trình và Sư ông Thích Thanh Đức vào Đức Thọ Vạn thăm chùa, luận bàn với ban trị sự gồm chành tổng, lý trưởng, hương chức cùng những kỳ lão trong làng thiết kế sơ đồ quy hoạch xong, bàu ra ban phụ trách gồm 14 vị (……)

sân chùa Thanh Hà

Ngôi chùa được trùng tu xây dựng lại vô cùng hoành tráng

Hoàn thành ngôi chùa, Hòa thượng Thích Thanh Trì mờ hàng tổng và làng Đức Thọ cùng cụ già trong ban xây dựng làm lễ khánh thành chùa. Cụ NGuyễn Trọng Kỳ còn nhớ rõ liên hoan tiệc tùng ngày ấy: Trước là uy nghi kính lễ Tam Bảo Phật, lễ Thánh Thần, lễ Thánh Mẫu, lẽ rước tượng quan huyện quy y về chùa. Sau là mở hội có:Tế nữ quan, đánh cờ người, trò tổ tôm điếm, đánh du nam nữ, bơi thuyền, thả đèn (phóng đăng), thả chim (phóng sinh)

 

phật tử - Chùa Thanh Hà

những phật tử đến bái phật tại chùa Thanh Hà rất nhiều

Chùa Thanh Hà vào liên hoan tiệc tùng mang màu sắc sinh hoạt văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử làng. Tính đến giờ tình trạng của chùa cơ khách tham quan dạng không lúc nào thay đổi. Hòa thượng Thích Thanh Trình được dân làng thỉnh mời ở lại và là vị sư tổ khai sáng của chùa Thanh Hà.

Do thời hạn và chiến tranh, nhiều ngôi chùa quanh TP bị tàn phá và hư nát, một thành phần tiến hành tiêu thổ kháng chiến như chùa Quảng Thọ, chùa Thanh Thọ, chùa Quảng Hóa, chùa Hai Voi, phủ Thanh Lâm… Nhân dân đã thỉnh tượng và đưa đồ thờ cũng từ những chùa, phủ ấy quy tụ về chùa Thanh Hà.

 

điện thờ - Chùa Thanh Hà

Điện thờ trong chùa Thanh Hà cũng rất được bài trí rất trang nghiêm với nhiều tượng phật lớn

 

Xem thêm: những tour du ngoạn đến Thanh Hóa

Khuôn viên của chùa cũng trở thành thu hẹp lại, một vài mái ấm mái ấm gia đình vào chùa ở, tiểu khu Điện Biên mượn phủ Mẫu là trụ sở hành chính, không tồn tại tường rào, ngôi chùa có phần hoang phế. Khi hòa thượng Thích Thanh Cầm chuyển về, ngài đã sửa sang tượng Phật, ổn định Phật giáo, cho xây vườn tháp, sửa sang phủ Mẫu. Thời ấy cụ thường nói: Đất ở trong nhà nước, chùa của dân, tăng quản trị và vận hành. Được chính quyền địa phương trợ giúp, nhà chùa đã dịch rời được khu tập thể trước phủ Mẫu và giải phóng khu vực hàng quán trước cổng chùa. Năm 1994; Hòa thượng viên tịch, Đại Đức Thích Tâm Đức khi ấy còn là Sadi (sư bác), đang học ở trường Phật học cơ khách tham quan dạng ở TP Hà Nội Thủ Đô(lúc này là trường trung cấp Phật Giáo) tiếp nhận trụ trì. Được sự trợ giúp của những sư đệ như Đại đức Thích Tâm Minh, Đại đức Thích Tâm Định, Đại Đức Thích Tâm Hiền…. cùng những ban ngành chính quyền, Ban trị sự Phật giáo và phần đông tín đồ, Phật tử. Ông đã vận động những mái ấm mái ấm gia đình ở trong chùa chuyển ra nơi khác, thay thế sửa chữa thay thế chùa, nhà Tổ, phủ Mẫu, xây mới nhà gia tiên, nhà khách, khu thao tác thao tác tạm thời của văn phòng Ban trị sự, khu sinh hoạt và thao tác thao tác của sư tăng, tường rào và sân chùa. Từ đấy: những bước thứ nhất đã đưa tới sự thanh tịnh của chốn thiền môn, tách biệt sinh hoạt của dân và nhà chùa.

Tags:

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Thanh Hà Thanh Hóa

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Kinh Nghiệm Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button