Kinh Nghiệm Du Lịch

Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam

Hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết: Chùa Một Cột – Hình tượng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử VN)

Chùa Một Cột nằm giữa lòng thủ đô thủ đô hà nội. Gần Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột cùng với “Khuê văn những” đang là 1 trong mỗi trong mỗi di tích lịch sử hào hùng hào hùng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử lâu lăm, một hình tượng của thủ đô thủ đô hà nội ngàn năm văn hiến.

Chùa Một Cột hay Chùa Mật còn mang tên khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài sở hữu cấu trúc bạn dạng vẽ xây dựng rất dị và khác lạ với một cấu trúc hình vuông vắn vắn nằm trên một cột đá. Đó là vấn đề bạn dạng vẽ xây dựng đặc biệt quan trọng quan trọng để chùa trở thành 1 trong các mỗi điểm du ngoạn thú vị tại thủ đô hà nội.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột đẹp trong nắng sớm – Hình ảnh: Khoi Tran Duc

Chùa nổi trên mặt hồ là nhờ vào một trong những trong mỗi khối khối hệ thống những thanh gỗ tạo thành cấu trúc rắn chắc hỗ trợ, trông giống như một bông hoa sen mọc thẳng lên từ hồ.

Chùa Một Cột

Cận cảnh chùa Một Cột – Hình ảnh: T. Le Thang

Chùa Diên Hựu chính thức xây dựng vào tháng Mười (âm lịch), năm 1049 dưới thời vua Lý Thái Tông. Trong năm 1105, vua Lý Nhân Tông cải tạo và không ngừng không ngừng mở rộng chùa để trở thành một quần thể bạn dạng vẽ xây dựng rộng lớn ứng với hồ Linh Chiểu và thêm vào một trong những trong mỗi tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Bên trong tòa sen là ngôi đền màu tím với hình ảnh chim thần ở mái nhà. Có một bức tượng mạ vàng của Đức Phật Quán Thế Âm bên trong.

Diên Hựu tự

Thượng phương thu dạ nhất chung lan

Nguyệt sắc như ba phong thụ đan

Si vẫn đảo miên phương kính lãnh

Tháp quang tuy nhiên trĩ ngọc tiêm hàn

Vạn duyên bất nhiễu thành giá tục

Bán điểm vô ưu nhãn phóng khoan

Tham thấu thị phi bình đẳng tướng

Ma cung Phật quốc hảo sinh quan

Nguyễn Huệ Chi dịch:

Đêm thu chùa thoảng tiếng chuông tàn

Phong đỏ, trăng ngời, sóng nguyệt lan

In ngược hình chim, gương nước lạnh

Sẫm đôi bóng tháp, ngón tiên hàn.

Muôn duyên chẳng vướng: xa trần tục

Một mảy nào lo: rộng nhãn quan

Làm rõ sâu xa thị phi đều thế cả

Dầu ma dầu Phật, chốn nào hơn?

– Thiền sư Huyền Quang (1254-1334) –

Tham Khảo Thêm  Ngỡ lạc giữa trời Âu ở khách sạn De La Coupole Sapa – Mgallery by Sofitel ngay Sapa

Trải trải qua nhiều năm, chùa Một Cột đã được cải tạo, phục hồi nhiều lần qua những triều đại trong phòng Trần, Hậu Lê và Nguyễn. Chùa Một Cột hiện nay chỉ là 1 trong mỗi phần của quần thể bạn dạng vẽ xây dựng chùa Diên Hựu xa xưa.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột ngày xửa xa xưa – Hình ảnh: Sưu tầm

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột năm 1896 – Hình ảnh: Firmin André Salles

Chùa vẫn giữ được một cấu trúc của đài Liên Hoa hình vuông vắn vắn bằng gỗ, mỗi cạnh dài 3 mét, bốn mái cong chứa đựng, trên có Lưỡng long chầu nguyệt.

Chùa Một Cột

Mái chùa Một Cột – Hình ảnh: Steve Chasey Photography

Xem thêm: Những khách sạn giá ưu đãi tại Ba Đình – thủ đô hà nội

Những trụ cột bao hàm hai khối nối với 2 lần nửa đường kính 1,2 m và độ cao 4m (chưa nào?nào?kể phần ngập trong đất). Lối vào chùa là 1 trong mỗi cầu thang nhỏ làm bằng gạch. Trên những trụ cột bao hàm một khối khối hệ thống những thanh gỗ tạo thành cấu trúc rắn chắc hỗ trợ chùa, trông giống như một bông hoa sen nâng thẳng lên từ hồ. Phong thái xây dựng này là vấn đề sáng rất dị và khác lạ của chùa Một Cột.

Tham Khảo Thêm  Kinh nghiệm du ngoạn vịnh Lăng Cô

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột trở thành hình tượng trong nhiều tranh vẽ, đồng tiền đến những quà lưu niệm như: gỗ, đá, tranh thêu. – Hình ảnh: Sưu tầm

Bên trong chùa, tượng Phật Quan Âm ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí tối đa. Trên bức tượng Phật là hoành phi “Liên hoa đài” gợi nhớ lại những giấc mơ của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa.

Chùa Một Cột

Chính điện chùa Một Cột – Hình ảnh: Tomiiks

Từ sân lên sàn chùa, khác quốc tế sẽ đi qua 13 bậc thang, hai bên tường gạch với bia đá trình làng lịch sử hào hùng hào hùng của chùa.

Chùa Một Cột

Đôi sư tử đá trước chùa – Hình ảnh: Sưu tầm

Chùa Một Cột

Những bậc thang lên chùa – Hình ảnh: Le Monde1

Xem thêm: Những khách sạn giá ưu đãi tại thủ đô hà nội

Chùa Một Cột được xây dựng ở giữa ao sen với chiều dài mỗi bên 20m và một bức tường thấp xung quanh.

Chùa Một Cột

Trong vườn chùa hiện có một cây bồ đề do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân ngày Quản trị Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958. – Hình ảnh: John Mac 2011 UK

Tuy vậy quy mô của chùa là không lớn, nó mang một vẻ đẹp rất dị và khác lạ. Được xây dựng chỉ bằng một trụ cột, chùa còn rất hoàn toàn có thể đứng vững qua thời hạn thử thách. Khác quốc tế có dịp tham gia vào tour du ngoạn thủ đô hà nội đến chùa có lẽ sẽ ngạc nhiên trước bạn dạng vẽ xây dựng rất dị và khác lạ của nó.

Chùa Một Cột tiếp nối với lịch sử hào hùng hào hùng thủ đô thủ đô hà nội, và từ lâu chùa Một Cột cũng là hình tượng của đất Thăng Long ngàn năm văn vật. Quần thể di tích chùa Một Cột nằm trong quần thể di tích lăng quản trị Hồ Chí Minh nơi thu hút rất nhiều khác quốc tế gần xa đến tham quan, đây cũng là 1 trong mỗi ĐK tiện nghi để thêm nổi tiếng ngôi chùa đặc biệt quan trọng quan trọng này.

Tham Khảo Thêm  tìm hiểu Mrauk U ‘thiên đường’ bị quên lãng của Myanmar

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long – kinh đô nghìn năm của đất Việt. – Hình ảnh: Tran Duc Khoi

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Quản trị Hồ Chí Minh – Hình ảnh: Hanoi””””””””s Panorama & Skyline Gallery

Ngoài ra, Chùa còn là 1 trong mỗi hình tượng của trí tuệ, của sự trường thọ, và sự cứu rỗi qua sự nhận thức vừa đủ trí tuệ. Không như ngẫu nhiên ngôi tháp Phật giáo, chùa Một Cột mang triết lý nhân văn thâm thúy với những hình vuông vắn vắn phía bên phía ngoài thay mặt thay mặt cho âm, và những cột hình tròn trụ trụ thay mặt thay mặt cho dương. Vẻ đẹp của nó không những có vẻ uy nghi cổ kính, nhưng cũng chứa đựng phong thái thanh lịch và nhẹ nhàng của cõi Phật.

Chùa Một Cột

Khác quốc tế thập phương đến chiêm bái tại chùa Một Cột – Hình ảnh: John Mac 2011 UK

Chùa Một Cột xứng đáng là 1 trong mỗi hình tượng của thủ đô hà nội, thêm phần thúc đẩy du ngoạn thủ đô hà nội đến khách phượt bè quốc tế. Thế hệ mai sau cần gìn giữ những di tích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử mang ý nghĩa lịch sử hào hùng hào hùng bởi đây không những đơn thuần là lưu giữ những bạn dạng vẽ xây dựng cổ mà còn liên quan để cả lịch sử hào hùng hào hùng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của cả một dân tộc.

Cảm ơn khách phượt đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Một Cột – Hình tượng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử VN)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button