Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchChùa Hải Đức Nha Trang

Chùa Hải Đức Nha Trang

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Hải Đức Nha Trang

Chùa Hải Đức ở số 51 đường Hải Đức, phường Phương Sơn, phía Tây TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đường lên chùa là 1 trong trong số mỗi con dốc dài. Hết con dốc là con đường phía trái khá bằng vận dẫn vào chùa với nhiều cây xanh đối diện một vách đá. Tuy vậy so với người thường đi chùa thì hay chọn mốt lối đi khác:  đi thẳng lên một dốc cao có bậc thang bằng đá nhỏ hẹp và ở lối đi này cũng rất có thể có cả ghế đá giữa dốc làm cho ai muốn ngồi nghỉ để lấy sức đi tiếp đoạn đường còn lại. Thỉnh thoảng cũng rất có thể có người lớn tuổi phải dừng ở mỗi chặng để nghỉ mệt nhưng hầu như phần đông những Phật tử đều thường nỗ lực đi thẳng một mạch vào chùa như muốn thử sự kiên trì và sức chịu đựng của tôi trước lúc bước vào chốn thiền môn

 

Chùa Hải ĐứcMặt chính chùa Hải Đức
Xem thêm : những khách sạn giá rẻ tại Nha Trang


Chuyện xưa kể rằng cuối triều Tự Đức, vào khoảng năm 1883, lúc TP Nha Trang mới chỉ là 1 trong trong số mỗi làng chài ven biển, Ngài Viên Giác Thiền sư đã dựng lên một thảo am lấy tên là Duyên Sanh Tự. Công đức giáo hóa của Ngài đã quy tụ được nhiều dân làng đến xin thọ giới quy y. Cảnh tấp nập rộn rịp của thiện nam tín nữ hằng ngày đến lễ bái cùng “những ngày sóc ngày vọng, những hàng tăng giới và cư sĩ lại thường hội họp để bàn về Phật sự tạo cho dân làng mới đặt cho thảo am Ngài ở một chiếc tên rất đại chúng là chùa Hội để diễn tả cảnh tụ tập phần đông nơi chùa.” [1] Do con đường này còn tồn tại hai ngôi chùa nằm gần nhau (chùa Hội Phước, tục gọi là Chùa Cát, và Chùa Hội) nên người Pháp đặt tên đường là “Rue des deux pagodes”, đường Hai Chùa.

Tham Khảo Thêm  Chùa Bửu Quang - Hồ Chí Minh
Tham Khảo Thêm  Mộc Châu có gì khi tháng 3 chạm ngõ?

 

Chùa Hải ĐứcĐường lên chùa có 2 ngã rẽ thang đá rất lạ

 

Đến năm Thành Thái thứ 3 (1891), chùa được không ngừng không ngừng mở rộng qui mô, trở thành một tu viện trang nghiêm thời bấy giờ. nhân thời cơ đại trùng tu này, do chùa đóng trên địa phận của làng Phước Hải và nhận thấy dân chúng trong làng ăn ở hiền đức, Ngài Viên Giác bèn hợp hai chữ cuối lại để đặt cho chùa một tên thường gọi mới: Hải Đức Tự.

 

Chùa Hải Đứckhông khí yên tĩnh nơi cửa Phật

 

Khi Ngài Viên Giác viên tịch, đệ tử của Ngài là Hòa thượng (HT) Phước Huệ (húy Ngộ Tánh, tục danh Nguyễn Hưng Long, quê ở Quảng Trị) vào kế vị.  HT Phước Huệ nguyên trú trì chùa Kim Quang ở Huế “Cho nên năm Khải Định thứ sáu (1921) Hòa thượng lại được triệu thỉnh về Huế để trụ trì chùa Kim Quang và làm Tăng Cang ở chùa Báo Quốc. Chùa Hải Đức phải giao cho đệ tử coi sóc. Thỉnh thoảng Hòa thượng mới vào thăm. Rồi tuổi già sức yếu, việc đi lại khó khăn, năm Bảo Đại thứ 14 (1938) [8], Hòa thượng bèn giao nhiệm vụ trú trì chùa Hải Đức cho Bích Không Đại sư. Bích Không Đại sư (pháp danh Trừng Đàn, tục danh Hoàng Hữu Đàng, quê quán Quảng Trị) xuất thân trong một mái ấm mái ấm gia đình khoa bảng. Ngài đậu tú tài năm Mậu Ngọ (1918), đắc pháp năm Ất Hợi (1935) trong giới đàn chùa Sắc Tứ Tịnh Quang tỉnh Quảng Trị, nên cũng còn được gọi là Giác Phong Đại sư. Khi nhận lãnh chùa Hải Đức thì chùa đã quá cũ, lại thêm TP Nha Trang mỗi ngày lại thêm đông đúc, xe ngựa mỗi lúc thêm ồn ào, cảnh thiền môn khó giữ được không khí trang nghiêm thanh tịnh, đại sư, với sự đồng ý của HT Phước Huệ, bèn lo chọn một thắng địa thích hợp để dời chùa Hải Đức. Sau ba năm dấn bước khắp danh sơn thắng địa tỉnh Khánh Hòa, Đại sư mới tìm được nơi vừa thích phù hợp với cảnh tu tâm dưỡng tánh của những bậc xuất gia, vừa tiện cho việc độ tha của hạnh nguyện đại thừa. Đó là: Hòn Trại Thủy.”

Tham Khảo Thêm  Ngôi chùa đá ‘năm không’ ở sài thành
Tham Khảo Thêm  Ngôi chùa đá ‘năm không’ ở sài thành

 

Chùa Hải Đứcphong thái thiết kế tinh xảo của ngôi chùa cổ

 

Tên nghe sao mà lạ! Có nhiều tên thường gọi về hòn núi này và nhất là mỗi tên thường gọi lại gắn với cùng một thời kỳ lịch sử hào hùng vẻ vang không giống nhau. Tên cổ nhất của hòn Trại Thủy là Khố Sơn, tên dân gian là Hòn Kho vì thời Chúa Nguyễn có kho Phước Sơn ở phía Đông Nam của núi. Khi nhà Tây Sơn lên ngôi, đặt xưởng đóng tàu bè dưới chân núi, dân chúng gọi núi là Hòn Xưởng. Đến khi nhà Nguyễn lấy lại được Diên Khánh, đặt trại thủy quân gần bến Trường Cá (phường Phương Sài hiện nay), dân địa phương gọi núi là Trại Thủy Tính đến giờ đây.

 

Chùa Hải ĐứcChánh điện

  

Quanh núi có nhiều ngôi chùa, Trong số đó có ba chùa lớn là Hải Đức, Long Sơn và Linh Phong (Bửu Phong). Chùa Hải Đức nổi tiếng nhất trong giới tăng ni, Phật tử và dân chúng địa phương vì không những đó là Phật học viện chuyên nghành chuyên nghành lớn nhất miền Trung mà còn là 1 trong trong số mỗi ngôi chùa có cảnh quang tuyệt đẹp.

Tham Khảo Thêm  Du lịch đảo Cù Lao Chàm: Cẩm nang từ A đến Z
Tham Khảo Thêm  Du lịch đảo Cù Lao Chàm: Cẩm nang từ A đến Z

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Hải Đức Nha Trang

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây