Kinh Nghiệm Du Lịch

Chùa Cót – Ngọc Quán tự

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Cót – Ngọc Quán tự

Chùa Cót tên chữ là Ngọc Quán Tự, nay toạ lạc tại 188 phố Yên Hòa, thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, tp TP Thành Phố Hà Nội. Toạ độ: 21°1’ 25″ N, 105°47’ 36″ E; cách Hồ Hoàn Kiếm chừng 8km về phía tây; gần những bến xe bus 05, 51 dừng trên phố Trung Kính và 09, 16, 24, 35 dừng trên đường Láng. Chùa ít nhất đã có từ trước năm 1642; được công nhận Di tích lịch sử dân tộc dân tộc – văn hoá năm 1994.

 

Ngọc Quán tự vốn là 1 trong ngôi chùa có từ trước năm 1642 tuy chưa nào?chắc chắn là đích xác được xây vào năm nào. Theo tấm văn bia có niên đại Dương Hoà thứ 8 (1642) hiện còn giữ tại chùa có ghi việc chọn mua ruộng cúng hậu và làm lại chùa cũ… như vậy chùa ít nhất đã tồn tại từ nửa thời điểm thời điểm đầu thế kỷ 17.

 

Chùa Cót (Ngọc Quán tự)Chùa Cót (Ngọc Quán tự) – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tên chữ là Ngọc Quán tự nhưng dân quen gọi theo tên nôm của thôn Hạ Yên Quyết tức làng Cót, trước kia từng nổi tiếng về nghề làm giấy. Vào thời điểm thời điểm đầu thế kỷ 19, Hạ Yên Quyết thuộc về tổng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai. từ thời điểm năm Minh Mạng thứ 12 (1831) lại cắt về phủ Hoài Đức, tỉnh TP Thành Phố Hà Nội. Tháng 12-1942 thuộc Đại lý Hoàn Long. Thời kỳ Pháp tạm chiếm mang tên thường gọi kín là xã tuy vậy Yên.

 

đầu xuân năm mới 1956 làng Cót thuộc xã Yên Hoà, Q.6, ngoại thành TP Thành Phố Hà Nội. Đến năm 1961 cắt nửa phố Cầu Giấy về nội thành, còn lại xã Yên Hoà thuộc huyện Từ Liêm. vào vào cuối thế kỷ 20 xã Yên Hoà trở thành một phường nội thành thuộc quận Cầu Giấy, rồi trọn vẹn đô thị hoá.

Tham Khảo Thêm  10 điểm dừng chân thú vị trong phượt Jakarta

 

Chùa Cót (Ngọc Quán tự)
Nguyệt hồ bên ngõ vào chùa Cót. – Hình ảnh: Sưu tầm 

Chùa Cót nhìn về hướng tây-nam, sống sống lưng trở lại phía chùa Láng ở bờ đông sông Tô Lịch. bạn dạng vẽ xây dựng chùa hiện nay mang phong thái thẩm mỹ và làm đẹp của thời Nguyễn. Sau giai đoạn chiến tranh phá hoại miền Bắc, chùa đã từng bị xuống cấp nghiêm trọng. Từ vào vào cuối thế kỷ 20, chùa chính thức được tôn tạo, tu bổ lại gần như toàn bộ những hạng mục, gồm trên trăm gian nhà gỗ tuân theo lối cổ. Khuôn viên chùa vẫn còn đấy đó nhiều cổ thụ và thuộc vào loại rộng ở nội thành TP Thành Phố Hà Nội.

 

Chùa Cót (Ngọc Quán tự)

Cổng chùa – Hình ảnh: Sưu tầm

bạn dạng vẽ xây dựng của chùa Cót hiện nay bao hàm khu chùa chính tuân theo kiểu “nội công ngoại quốc” và khu vườn mới sửa sang ở phía tây với một ngọn tháp cao, trong mỗi tầng tháp đặt 6 pho tượng Phật nhỏ. Cổng ngõ vào chùa ở ngay sát bên cổng một ngôi miếu nhỏ mở ra ngã ba phố Hoa Bằng – Yên Hoà về hướng đông-nam.

 

Chùa Cót (Ngọc Quán tự)

Chính điện – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Từ ngoài phố bước qua cổng khác quốc tế thấy ngay một hồ nhỏ hình trụ dưới những tán lá cây xum xuê. Bên phải hồ tròn là con ngõ khá dài dẫn vào cửa hậu của chùa. Cửa trước thì ở ngay đầu ngõ nhưng thường đóng. Chùa nhìn về hướng tây-nam qua một hồ nước hình vuông vắn vắn, hai bên cầu ao có đôi rồng đá, cũng rất có thể có cổ thụ che mát nhưng phía trước mặt hầu như bị nhà dân vây kín.

Tham Khảo Thêm  3 quán cafe thư thả ngắm phố đi dạo Nguyễn Huệ

 

Chùa Cót (Ngọc Quán tự)

Tháp chùa – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tam quan xây khá to cao, tầng trên có gác chuông; phía sau là 1 trong vườn nhỏ, ở giữa có lối đi qua sân con dẫn đến tiền đường. Dọc bên vườn và sân có hai nhà giải vũ ngắn. Đối xứng với hồ tròn ở bên kia sân con là 1 trong hồ vuông nữa nằm ở trước ngọn bảo tháp sơn red color tím và khu vườn lớn xung quanh chân tháp. Như vậy chùa Cót có tới ba hồ nước ở ba mặt.

 

Tiền đường rộng 7 gian 2 dĩ, xây liền với nhà thiêu hương 5 gian theo kiểu chuôi vồ, hai bên có hai dãy hành lang rất dài chạy dọc sân sau. Giữa sân là toà phương đình, nơi đặt một tấm bia đá lớn đứng trên sống sống lưng rùa. Cuối sân là bậc thềm dẫn lên hai toà nhà trung đường và hậu cung xếp tuy vậy tuy vậy thành hình chữ “nhị”. Bên phải có Điện Mẫu cũng xây lối chữ “Nhị” với 5 gian 2 dĩ phía trước và hậu cung 3 gian phía sau.

 

Ban thờ Phật đặt trong chính điện cũng tương tự ở nhiều ngôi chùa khác nhưng trang trí xung quanh có phần giản dị và đơn giản và giản dị với nhiều đường thẳng và hình khối vuông vắn, phù thích phù hợp với thời đại mới. Hậu cung có ban thờ Tổ Đạt Ma và những vị trụ trì quá cố. Dọc dãy hành lang phía tây còn tồn tại những ban thờ khác nhỏ hơn. Khu vực chùa chính với toà tháp lục giác sát bên tạo ra một nơi tôn nghiêm và thoáng đãng.

Tham Khảo Thêm  phượt Mai Châu: Cẩm nang từ A đến Z

 

một trong những trong mỗi lớn t­ượng thờ của chùa hiện hiện nay đã được tu bổ và phục chế lại. Tam bảo của chùa Ngọc Quán bao hàm những tượng: Tam thế, A di đà, Di đà niêm hoa, Thích Ca sơ sinh và toà Cửu long, Hộ pháp, Đức ông, Thánh tăng… Trong điện Mẫu sắp xếp những khám thờ, tư­ợng Mẫu cùng những tượng tôn ông, quan hoàng, đức thánh Trần… Ngoài tượng thờ, chùa Ngọc Quán còn rất nhiều di vật có giá trị khác như: cửa võng, hoành phi, câu đối gỗ, bia đá, khánh đồng, chuông đồng…

 

Chùa Cót là 1 trong di tích lịch sử dân tộc dân tộc: năm 1945 những đoàn thể của mặt trận Việt Minh đã quyên góp cứu tế tại chùa. Tối ngày 18/8/1945 chùa là nơi tổ chức mít-tinh chào mừng chính quyền cách mạng. Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, chùa là cơ sở tiếp tế cho bộ đội và tự vệ khu Đại La chiến đấu ở tuyến đường Cầu Giấy và Kim Mã. Tháng 12/1972, chùa được chọn làm sở lãnh đạo của chiến dịch tiêu diệt pháo đài bay B52, bảo vệ bầu trời Thủ đô. Chùa Ngọc Quán được công nhận Di tích lịch sử dân tộc dân tộc – văn hoá năm 1994.

 

HcmcpianoFestival – Nguồn: tổng hợp

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Chùa Cót – Ngọc Quán tự

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button