Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchChạm mây Lũng Vân nơi nóc nhà xứ Mường

Chạm mây Lũng Vân nơi nóc nhà xứ Mường

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Chạm mây Lũng Vân nơi nóc nhà xứ Mường

ai đó đã từng tới Hòa Bình biết đến những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời, phiên phiên bản sắc dân tộc Mường, chia ra thành bốn xứ Mường cổ mang tên Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động. Nổi lên trong số đó là Lũng Vân – nơi sẽ là “nóc nhà của xứ Mường” trong cái nôi văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời lớn và cổ xưa nhất đất Hòa Bình.

 

Lũng Vân, nóc nhà xứ Mường

Lũng Vân, nóc nhà xứ Mường – Hình ảnh: XAG Vịt

 

Lũng Vân nằm ở độ cao 1.200m so với mặt nước biển, quanh năm phủ mây mù, lại được bảo phủ bởi núi Trâu, núi Pó, núi Tiên nên còn được biết đến với tên thường gọi Thung Mây.

 

Trên đỉnh Bắc Sơn nhìn xuống Lũng Vân

Trên đỉnh Bắc Sơn nhìn xuống Lũng Vân – Hình ảnh: dat09

 

Ruộng bậc thang loáng nước

Ruộng bậc thang loáng nước – Hình ảnh: Redluna Tuấn

 

Nằm cách trung tâm TP Hòa Bình khoảng 40 km, thuộc huyện Tân Lạc, Lũng Vân nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vỹ cùng nét văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Mường đặc thù. Hình ảnh vẻ đẹp và còn giữ được nhiều nét sinh hoạt truyền thống lâu đời lâu lăm của người Mường.

 

Đường đi Lũng Vân

Đường đi Lũng Vân – Hình ảnh: XaDieu

 

nằm ở nơi tối đa Mường Bi, Lũng Vân bước ra từ truyền thuyết “Đẻ đất Đẻ nước” của người Mường với sự cách trở về giao thông so với phần còn lại của xứ Mường Bi. Cũng vì lẽ đó, Lũng Vân được bảo tồn khá nguyên vẹn, từ những mái nhà sàn dốc hình con rùa với đức tin con rùa tượng trưng cho sự vững chãi đến những bộ váy của người phụ nữ Mường.

 

Lũng Vân ở nơi cao nhất xứ Mường Bi

Lũng Vân ở nơi tối đa xứ Mường Bi – Hình ảnh: dat09

 

Nơi thấp thoáng những mái nhà sàn

Nơi thấp thoáng những mái nhà sàn – Hình ảnh: Mai Danh Hảo

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Hoà Bình

 

Từ Hòa Bình, theo hướng đi Mai Châu – Mộc Châu, qua thị trấn Mường Khến 1 đoạn, khác quốc tế hỏi đường đi Lũng Vân – Địch Giáo. Từ Địch Giáo nhìn theo hướng con đèo Dốc Mùn ngoằn ngoèo, dốc đứng lên những ngọn núi đang ngập trong biển mây. Ấy là Lũng Vân, với những phiên phiên bản Mường nhà sàn treo sườn sườn lưng chừng núi vây lấy lòng chảo mây ngàn.

Tham Khảo Thêm  Đình Hàng Kênh
Tham Khảo Thêm  Hoài niệm một thành phố sài thành xưa – Hòn ngọc Viễn Đông của Á Lục - Kỳ II

 

Lũng Vân khi quang mây -

Lũng Vân khi quang mây – Hình ảnh: langduchoang

 

Những thửa ruộng mạn non

Những thửa ruộng mạn non – Hình ảnh: vnphoto

 

Dù đường đi lối lại chẳng đơn giản dễ dàng và giản dị và giản dị gì với đèo cao dốc ngược liên tục dài 13 km, nhưng Lũng Vân có sức lôi cuốn kỳ lạ từ làn mây mỏng manh mảnh tang cứ bay là là như chờn vờn người lữ khách. Không khí thông thoáng do được bảo phủ bởi những ngọn núi lại càng tạo cho lớp mây mờ thêm hư ảo.

 

Lũng Vân có sức lôi cuốn kỳ lạ

Lũng Vân có sức lôi cuốn kỳ lạ – Hình ảnh: Mai Danh Hảo

 

Người Mường ở Lũng Vân còn giữ được tập tục canh tác lúa trên ruộng bậc thang theo lối thủ công truyền thống lâu đời lâu lăm. Do sống khá ngăn cách nên trong canh tác lúa nương, người Mường nơi đây cũng khác với người Mường ở vùng thấp. Những thửa ruộng bậc thang phải đợi đến “nước trời”là mưa xuống mới chính thức canh tác. Vì thế, dù năng suất không đảm bảo nhưng hạt gạo Lũng Vân lại thơm ngon ít nơi nào sánh bằng.

 

Lũng Vân

Nhìn phiên phiên bản làng im lìm trong trong thung lũng – Hình ảnh: langduchoang

 

Thức dậy ở Lũng Vân vào buổi sáng sẽ thấy những áng mây chờn vờn khắp núi rừng làng phiên phiên bản, rồi khi mặt trời ló dạng, những tia nắng chọc thủng tầng mây ùa vào thung lũng, làm lung linh hơn những giọt sương đọng trên lá, ánh lên nét huyền ảo của ruộng bậc thang. toàn bộ hòa quyện tạo thành bức tranh thơ tuyệt diệu giữa miền sơn cước.

 

Lũng Vân

Nắng sớm – Hình ảnh: Mai Nemessi

 

Ở Lũng Vân có một chợ duy nhất, nằm ngay trung tâm xã, họp mỗi tuần một lần vào trong ngày thứ ba, khác quốc tế rất hoàn toàn có thể đến đây để tìm hiểu những nét tươi trẻ văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời sắc văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của dân tộc Mường. hầu hết ở chợ là thuần hàng địa phương, từ vải vóc, thổ cẩm, đồ đan, tới rau cỏ, củ quả, hoa trái, chim thú rừng… Và quầy hàng của các cái váy truyền thống lâu đời lâu lăm hầu hết là màu đen, đầu váy trang trí bằng những hoa văn thổ cẩm nổi trội tạo cho khác quốc tế không ngừng trầm trồ bởi sự tinh xảo trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời người Mường.

Tham Khảo Thêm  Vietnam Airlines “Chào hè 2017″ giá siêu tiết kiệm ngân sách chỉ từ 299.000 đồng

 

Lũng Vân

Vẻ đẹp bình dị – Hình ảnh: Tuan Duc

 

Tham Khảo Thêm  Đình Hàng Kênh

quan trọng quan trọng hơn ở chốn được ví như bồng lai tiên cảnh này, cuộc sống đời thường đời thường của người dân như trong một câu truyện cổ tích có thật khi chỉ hơn 400 nóc nhà mà có tới hàng chục cụ ông, cụ bà sống qua một thế kỷ mà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Có lẽ ở nơi xa chốn thị thành như vậy này, người dân sống hiền hòa, không bon chen toan tính, họ chăm chỉ lao động nên có cuộc sống đời thường đời thường viên mãn tới cuối đời.

 

Nơi đây có những câu chuyện cổ tích có thật

Nơi đây có những mẩu chuyện cổ tích có thật – Hình ảnh: Mai Nemessi

 

Những nếp nhà sàn

Những nếp nhà sàn – Hình ảnh: Redluna Tuấn

 

Đến Lũng Vân đẹp tuyệt vời nhất vào thời điểm sau Tết đến tháng Tư hàng năm bởi đó là lúc có nhiều mây chứa đựng nhất. Mây cứ lững lờ chứa đựng từ chiều tối tới sáng sớm hôm sau và phải tới trưa khác quốc tế mới thấy trời quang hẳn. Đây cũng là thời điểm người Mường vào vụ cấy trên khắp những thửa ruộng bậc thang. còn nếu như không, nên lựa chọn thời điểm lúa chín vàng Lũng Vân, trưởng thành và trưởng thành và cứng cáp rằng không hề thua kém siêu phẩm ruộng bậc thang nào VN).

 

Lúa vàng Lũng Vân

Lúa vàng Lũng Vân – Hình ảnh: toidi

 

Xem thêm: những tour phượt Hòa Bình giá rẻ

 

Cảnh vật làng quê thân thuộc

Cảnh vật làng quê thân thuộc – Hình ảnh: Redluna Tuấn

 

Từ Lũng Vân có qua Pù Luông, nhưng chỉ rất hoàn toàn có thể đi dạo và hết khoảng 7 tiếng đồng hồ đeo tay đeo tay. Ngoài ra thăm quan khu bảo tồn Ngọc Sơn – Ngổ Luông hoang sơ hay ghé Mai Châu cũng là lựa chọn không tồi khi kết tương thích với chuyến hành trình Lũng Vân.

Tham Khảo Thêm  Bí kíp du ngoạn Đồ Sơn trong 2 ngày - phần 1

 

Vượt đèo tới Lũng Vân

Vượt đèo tới Lũng Vân – Hình ảnh: Mai Danh Hảo

 

Người Mường Lũng Vân rất tiếp nhận khác quốc tế tới thăm quan, nghỉ đêm tận nhà sàn, cùng tham gia sinh hoạt văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời xã hội hay làm những công việc hằng ngày để hiểu thêm về phiên phiên bản sắc vùng miền nơi đây. khác quốc tế còn rất hoàn toàn có thể leo núi, tắm suối cô Tiên, đi chợ phiên họp thứ Ba hàng tuần hay cũng khác quốc tế bè cắm trại, làm tiệc BBQ ở chốn rừng núi mây bay này.

 

Những chuyến đi cùng bạn bè

Những chuyến hành trình cùng khác quốc tế bè – Hình ảnh: Mai Danh Hảo

 

Và bữa tiệc nướng giữa ngàn mây

Và buổi tiệc nướng giữa ngàn mây – Hình ảnh: Mai Danh Hảo

 

Tham Khảo Thêm  phượt Quy Nhơn nhất định phải kiểm tra-in cho bằng hết 17 nơi đến mê hoặc này

https://www.youtube.com/watch?v=zdnFa0DRrcE

Ăn quà ở chợ phiên Lũng Văn, Hòa Bình – Video: S – VN)

 

Xem thêm: những khách sạn 3 sao tại Hoà Bình

 

Tuy thưa thớt bóng người nhưng không vì thế mà Lũng Vân tạo cảm xúc hoang vắng, vắng ngắt. trái lại, ta chỉ cảm thấy vô cùng yên bình, ngắm những nếp nhà im lìm, gió nhẹ đưa lay động lá cành, ngắm mây vờn thung lũng, ruộng bậc thang vàng nắng tạo cho ta càng thêm yêu mảnh đất nhỏ gầy nhỏ này.

 

Hoa Cát – HcmcpianoFestival

 

cảnh báo: Nội dung nội dung nội dung bài viết thuộc phiên phiên bản quyền của HcmcpianoFestival (Không bao hàm hình Hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên người sáng tác, nhiếp Hình ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HcmcpianoFestival.

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Chạm mây Lũng Vân nơi nóc nhà xứ Mường

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây