Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeKinh Nghiệm Du LịchCao nguyên Lâm Viên

Cao nguyên Lâm Viên

hành khách đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Cao nguyên Lâm Viên

Cao nguyên Lâm Viên (còn gọi: cao nguyên Lang Biang, cao nguyên Lang Bian, cao nguyên Đà Lạt, bình sơn Đà Lạt) là một trong trong mỗi cao nguyên thuộc Tây Nguyên, VN) với độ cao trung bình khoảng 1.500 m. Phong cảnh đẹp, khí hậu trong lành tương thích cho trồng rau và hoa quả ôn đới quanh năm, có rừng thông ba lá và thông năm lá diện tích S S lớn.

 

 

Cao nguyên Lâm Viên Đà Lạt nhìn từ trên cao

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Đà Lạt

 

Phía Nam vùng Đắc Lắc hồ, dựng lên sừng sững một cao nguyên cao vào khoảng 1.500 m, có địa thế phức tạp. Dãy Chữ Yang Xin (có đỉnh cao 2.405 m) phân cách cao nguyên này với cao nguyên Đắc Lắc, nhưng gần như ở toàn bộ những mặt, sườn cao nguyên đều đổ dốc xuống những thung lũng sông sâu: thung lũng sông Crông Cơ Nô ở phía bắc, thung lũng sông Đa Dưng và Đa Ca Nam ở phía tây; thung lũng sông Đa Nhim ở phía đông và nam.

 

Khung cảnh thơ mộng của cao nguyên Lâm Viên Đà Lạt

Trái với những cao nguyên khác, cao nguyên Lang Biang được kết cấu chủ yếu bằng đá phiến mica và đá cát kết nằm trên nền granit của khối Công Tum cổ xưa. những đồi đá phiến và đá cát hiện vẫn còn đó đó lượn sóng trên mặt phẳng cao nguyên, sườn thoải phủ một lớp phong hóa dày màu vàng đỏ mà lớp mùn màu đen sẫm ở trên không đủ che lấp.

 

Xem thêm: những khách sạn tại Đà Lạt

 

Vẻ đẹp hùng vĩ của thác Cam Ly Đà Lạt

Trên mặt phẳng cao nguyên cũng rất có thể có một vài trong mỗi hồ như hồ Xuân Hương rộng khoảng 5 km2 nằm ở trung tâm thị xã Đà Lạt, hồ Mê Linh, hồ Than Thở (cách thị xã 5km). Có nhiều chủ kiến không giống nhau về nguồn gốc những hồ này: một vài người cho rằng chúng được thiết lập trong mỗi đứt gãy, nhưng nhiều người khác lại cho rằng – ít nhất là so với hồ Xuân Hương – đấy là hồ nhân tạo do một chiếc đập được xây dựng ngang sông Cam Ly.

 

Phong cảnh hữu tình của nơi đây níu chân bao khác quốc tế ghé thăm

 

Tham Khảo Thêm  do dự tháng 10 nên đi phượt ở đâu? HcmcpianoFestival sẽ tư vấn cho khách tham quan

Dù thế nào đi nữa thì các hồ này cũng làm cho quang cảnh của những cao nguyên thêm phần xinh xắn, nói theo cách khác là nên thơ nữa với hàng cây ngô tùng, bạch tùng và thông mọc san sát trên những con đường vòng uốn khúc ven hồ.

 

Những hàng thông cây tùng mọc xen vào nhau tạo thành một vẻ đẹp bí hiểm cho vùng đất này

 

Tham Khảo Thêm  Gợi ý lịch trình tung hoành đảo Nam Du 2 ngày 1 đêm

 

Về phía nam cao nguyên Lang Biang và thông suốt với nó là có cao nguyên Liên Khàng nhỏ hơn nằm ở độ cao 1.000 m cùng với thung lũng Đran – Phi Nom thấp hơn độ vài chục mét. những thung lũng của sông Đa Nhim và Đa Đung tạo thành những dạng địa hình rực rỡ, sông Đa Nhim càng tiến gần đến Đran – Phi Nom càng giảm sút mức độ chia cắt của nó.

 

Nhìn từ trên xuống, phong cảnh nơi đây đẹp như một bức tranh vẽ

 

tuy nhiên nền của cao nguyên là đá kết tinh nhưng điều này không thấy thể hiện rõ rệt ra địa hình, trái lại chính những đá trên mặt lại tạo cho nó cái dạng cao nguyên – bán bình nguyên quen biết. Đấy là những đồi gò được kết cấu bằng đá bazan có chiều dày không lớn lắm, nhưng bậc thang phù sa cổ gồm những lớp cuội rải rác khắp nơi làm chứng cho thời kỳ mà những con sông còn chảy trên mặt phẳng cao nguyên (như trường hợp hiện nay của sông Đa Nhim ở Dran) những bồi tụ phù sa dọc theo những sông và trong số dải đất trũng ở Liên Khàng (mà hướng và màng lưới không phù tương thích với hướng xâm thực của sông Đa Nhim và Đa Dung. Hiện nay, vì vậy chỉ trọn vẹn rất có thể coi như là một trong trong mỗi mạng lưới thung lũng “hóa thạch”) và những sườn tích mới.

Cao nguyên Lang Biang có khí hậu mát quanh năm nhưng vẫn có mùa mưa (kéo dãn dài từ thời điểm tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô. cơ chế mưa đã mang đặc thù chất á xích đạo: mưa thường xảy ra vào buổi chiều dưới hình thức giông và có hai cực lớn vào tháng 5 và tháng 9 hay 10. Cũng thỉnh thoảng có mưa đá. 

 


Khí hậu ở đây thông thoáng quanh năm


Sương mù hay xảy ra vào mùa mưa, những thung lũng thường bị phủ bởi một tấm áo trắng lạnh toát còn trên mặt phẳng cao nguyên thì man mác một lớp mù mỏng manh tanh làm cảnh vật trở nên tuyệt đẹp. Nhiệt độ biến hóa rất nhanh gọn lẹ trong ngày, nhưng nhiệt độ cực lớn trong năm chưa nào?khi nào vượt quá 30o và nhiệt độ cực tiểu quan sát được là 4o9 (tài năng liệu ghi là 4o8). 

Tham Khảo Thêm  ‘mê mệt’ trước top 10 thiên đường biển đảo đẹp tuyệt vời nhất toàn thị trường quốc tế

những sông suối trên cao nguyên do chảy trải qua quá nhiều loại đá không giống nhau nên lòng sôngcó nhiều ghềnh thác. Ngay ở 20 km bắc Đà Lạt có thác Ang Krôet ở Suối Vàng là một trong trong mỗi ngưỡng đá phiến đen sẫm lóng lánh vẩy mica trên đó đã xây một nhà máy thủy điện, thác Cam Ly (ở 2 km tây Đà Lạt) với những khối đá granit white color xám hạt nhỏ, thác Đatanla trên nền đá cát kết có xi măng silic, thác Pren và thác Liên Khương trên đá bazan màu đen huyền.

Tham Khảo Thêm  2 quán lẩu gà lá é Đà Lạt đông khách đến mức, chỉ chậm chân đặt bàn là phải đứng chờ cả buổi mới được ăn

Hai thác này đã đổ từ trên xuống giống giống như các bức thành nước đồ sộ nhưng có lẽ vẫn còn đó đó thua thác Gu Ga và thác Pông Gua. Thác Gu Ga trông hùng vĩ một cách lạ thường, những tia nước phản chiếu ánh sáng có nhiều màu sắc bắn lên không trung thành những đường vòng sặc sỡ. Thác Pông Gua từ xa 3 km đã nghe tiếng gầm thét truyền đi và lặp lại trong rừng thẳm và khối nước khổng lồ tuy đã đổ từ bậc thang này tới bậc thang khác mà như vẫn chưa nào?nguôi hết cơn khó tính khi xuống tới bậc thang ở đầu cuối. 

những đá phiến biến chất lại thấy xuất hiện ở đập nước Đa Nhim phục vụ yêu cầu nguồn nước xuống làm mát những miền đất nóng bỏng của Phan Thiết, Phan Rang và dòng điện đã phục vụ yêu cầu tích điện cho công nghiệp và nông nghiệp ở nhiều vùng lân cận. 

những suối trong cao nguyên Liên Khàng đều nhỏ và một vài trong mỗi cạn nước về mùa khô. Tuy nhiên, mặt gương nước ngầm nằm không sâu lắm, những giếng trong vùng chỉ đào khoảng vài mét là có nước. Thực vật ở đây gồm có những rừng cây họ Dầu ở trên những mặt phẳng đất cao khô hạn hơn và những đồng cỏ xanh tươi ở những vùng thấp không khô thoáng. Nhiều ruộng lúa nước, nhiều đồn điền cũng đã được thiết lập ở những vùng trũng này. 

Tham Khảo Thêm  du ngoạn biển Suối Ồ: Cẩm nang từ A đến Z

Thực vật trên cao nguyên Lang Biang chủ yếu gồm những rừng ôn đới thuần nhất, rất điển hình là những quần thụ thông hai lá và thông ba lá rộng mênh mông (đến hơn 180.000 ha). Những cánh rừng nằm ở cực nam cao nguyên là nơi mọc xen lẫn giữa thông ba lá (thường ở độ cao trên 1.000m) và thông hai lá (mọc dưới độ cao đó), cả hai loại rừng này đều sở hữu một sản lượng kha không hề nhỏ (ít nhất trên 10 m3/ ha/năm). Ngoài ra đều là rừng cây họ Dầu (nhất là cây họ dầu trà beng) làm chứng cho những khu vực có khí hậu khô hạn hơn.

những cây trồng ôn đới tìm thấy ở đây loại khí hậu thích hợp. Thật là thú vị khi ngay ở miền nhiệt đới – á xích đạo, người ta lại trọn vẹn rất có thể thấy ở chợ dưới đồng bằng bán những hoa mimôza, glaiơn, lan rừng, dâu tây, mận, đào, hồng, kể cả bắp cải, sà lách, su su, actisô, khoai tây, hành tây, toàn bộ đều từ cao nguyên nổi tiếng này phục vụ yêu cầu.

Rừng Lang Biang còn nhiều thú lớn như voi, cọp, beo, gấm, min, bò rừng, lợn rừng, nai, mang và nhiều loài chim quý, nhiều thú thỏ.

 

Nơi đây tập trung nhiều loại chim muông phong phú

 

Tham Khảo Thêm  ‘mê mệt’ trước top 10 thiên đường biển đảo đẹp tuyệt vời nhất toàn thị trường quốc tế

Xem thêm: những tour du ngoạn liên quan đến cao nguyên Lâm Viên

 

Có lẽ nếu có dịp, người nào yêu thích thiên nhiên cũng nên lên Đà Lạt, TP nghỉ mát lớn nhất VN. Ở đó tâm hồn trọn vẹn rất có thể yên tĩnh và sức khỏe chóng hồi phục. Trong tưong lai trọn vẹn rất có thể Đà Lạt sẽ trở thành TP du ngoạn đẹp tuyệt vời nhất và rất được ưu thích nhất ở miền núi. 

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Cao nguyên Lâm Viên

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây