Ăn Uống

Cao lầu và mì Quảng – Tưởng không khác mà khác không tưởng

khách quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết: Cao lầu và mì Quảng – Tưởng không khác mà khác không tưởng

Nếu khác quốc tế có dịp phượt đến với Thành Phố TP. Đà Nẵng và Hội An, nặng tay là ngẫu nhiên ai thân thuộc với mảnh đất này đều sẽ khuyên khác quốc tế nên thử qua hai thứ đặc sản nơi đó là mì Quảng và cao lầu, đó là hai món ăn mang đậm thực ra văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn và con người của nơi đây. Thế tuy nhiên với những ai không tồn tại thói quen tìm hiểu nhiều về ẩm thực, sẽ thấy hai món ăn này khá giống nhau, thậm chí còn rất giản đơn lẫn lộn. Vậy thì mì Quảng và cao lầu, chúng không giống nhau nơi nào?

Mì Quảng là một trong những thức ăn thuộc danh sách phải thử khi đến Đà Nẵng - Hội An

Mì Quảng là 1 trong trong mỗi thức ăn thuộc danh sách “phải thử” lúc đến Thành Phố TP. Đà Nẵng – Hội An – Hình ảnh: hoidaubepaau

Và cao lầu - cao lương mĩ vị của Hội An cũng vậy

Và cao lầu – cao lương mĩ vị của Hội An cũng vậy – Hình ảnh: bepgiadinh

NƯỚC LÈO

Quả thật trước hết, muốn đối chiếu hai món ăn thì phải Đánh Giá xem nước lèo của chúng không giống nhau ra sao, đương nhiên là những món có nước lèo thôi nhé. chỉ việc nếm một chút nước lèo, khác quốc tế trọn vẹn hoàn toàn có thể nhận ra ngay được rằng, nước mì Quảng thanh và phảng phất hương đậu phộng, còn cao lầu thì hương vị đậm đà giống như những món kho trong mâm cơm của người Việt.

Nước mì Quảng sánh và ít hơn các loại mì thông thường

Nước mì Quảng sánh và ít hơn những loại mì thường thì – Hình ảnh: vnphoto

tuy nhiên lượng nước của cả hai món ăn này đều khá ít, nước lèo dùng cho mì Quảng sẽ nhiều không tạm dừng ở đó cao lầu một tí, nhưng thực ra của chúng không giống nhau trọn vẹn. Một người khác quốc tế sành ẩm thực của HcmcpianoFestival đã ví von rằng, nước mì Quảng là nước lèo của mì thường thì nấu sắc lại, còn nước cao lầu lại có hơi hướm giống nước thịt kho nhưng loãng ra.

Tham Khảo Thêm  Top 20 món ngon Cần Thơ thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên

Còn cao lầu thì nước rất ít, gần như không thấy được

Còn cao lầu thì nước rất ít, gần như không thấy được – Hình ảnh: Mạnh Huy

nguyên vật liệu chính của nước lèo mì Quảng bắt nguồn từ loại nhân chính được phục vụ, ví dụ như xương heo, gà, tôm … đó là những sản vật dễ phát hiện tại những tỉnh miền Trung, lại nấu cùng với đậu phộng nên nước dùng sánh lại và có hương vị thanh thoát. Còn nước lèo của cao lầu lại được lấy từ nước tẩm gia vị của thịt heo, đun trên bếp lâu nên thấm đượm gia vị và có mừi hương đậm đà.

Nếu nơi nào nấu nước mì Quảng quá nhiều, rất có thể sẽ mất đi vị ngon thật sự

Nếu nơi nào nấu nước mì Quảng quá nhiều, rất trọn vẹn hoàn toàn có thể sẽ mất đi vị ngon thật sự – Hình ảnh: Sưu tầm

SỢI MÌ

Về sợi mì, nhiều người trọn vẹn hoàn toàn có thể thấy rằng sợi mì Quảng và sợi cao lầu khá giống nhau và đều được làm từ nguyên vật liệu chung là bột gạo, tuy vậy vậy nếu sợ mì Quảng chỉ đơn thuần làm từ bột gạo, và sắc vàng từ những loại nước luộc, thì sợi cao lầu kỳ công hơn thế rất nhiều.

Cả hai sợi mì đều được làm từ nguyên liệu chung là bột gạo

Cả hai sợi mì đều được làm từ nguyên vật liệu chung là bột gạo – Hình ảnh: suong17

Nếu khác quốc tế đến Hội An, khác quốc tế sẽ thấy người dân nơi đây không gọi cao lầu là sợi mì, mà sẽ gọi là bánh cao lầu, có chiều dài của mỗi sợi ngắn thêm mì Quảng một chút. không những là được làm từ bột gạo, bánh cao lầu gốc của người Hội An còn phải được ngâm chung với tro, và tro này bắt buộc phải đốt từ cây ở Cù Lao Chàm mới đúng vị. Ngoài ra, nước xay gạo thành bánh cao lầu phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước có tiếng của Hội An. Thế mới thấy, cao lầu quả xứng danh là cao lương mĩ vị của Hội An.

Tham Khảo Thêm  Top 15 món ngon Phú Yên ăn một lần là nhớ cả đời

Nhưng sợi cao lầu lại phải trải qua nhiều công đoạn hơn

Nhưng sợi cao lầu lại phải trải trải qua vô số quy trình hơn … – Hình ảnh: asiastreetfood

… để giữ được hương vị đúng gốc cao lầu Hội An

… để giữ được hương vị đúng gốc cao lầu Hội An – Hình ảnh: Mạnh Huy

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại Hội An

nguyên vật liệu NHÂN CHÍNH

Theo phân tích trên, sợi cao lầu đã “ăn đứt” sợi mì Quảng rồi, vậy thì tại mục này, mì Quảng sẽ giành lại vị thế. Bởi nguyên vật liệu chính của cao lầu chỉ gói gọn ở một thứ duy nhất, đó là thịt heo, tuy nhiên cách nấu cũng rất công phu với sự phối hợp của nhiều lại gia vị không giống nhau, nhưng về độ “ngon mắt”, mì Quảng sẽ thắng bởi sự phong phú và phong phú và đa dạng về nguyên vật liệu.

Nếu như nguyên liệu của cao lầu quanh đi quẩn lại cũng chỉ có thịt heo

Nếu như nguyên vật liệu của cao lầu quanh đi quẩn lại cũng chỉ có thịt heo … – Hình ảnh: Mạnh Huy

… thì mì Quảng lại đa dạng và ngon mắt hơn rất nhiều

… thì mì Quảng lại phong phú và phong phú và đa dạng và “ngon mắt” hơn rất nhiều – Hình ảnh: Mạnh Huy

kề bên thịt heo, xá xíu, mì Quảng còn được “trang trí” thêm rất nhiều những nguyên vật liệu khác như thịt gà, tôm, trứng, thậm chí có cả 1 trong số mỗi biến thể như cá, vịt. Sự phong phú và phong phú và đa dạng về nguyên vật liệu này không hề làm hương vị tô mì Quảng bị “pha tạp”, mà trái lại, toàn bộ như hòa quyện với nhau để dẫn dắt người đầu tư và sử dụng đến những trải nghiệm vị giác thú vị.

Có cả những biến thể nấu với vịt, chẳng hạn như mì Quảng vịt Phan Thiết này

Có cả những biến thể nấu với vịt, ví dụ như mì Quảng vịt Phan Thiết này – Hình ảnh: Mạnh Huy

Những nguyên vật liệu PHỤ

khác quốc tế biết không, người miền Trung có thói quen ăn rau rất nhiều, không những là vì việc “độn” rau sẽ làm cho họ dễ no hơn trong mỗi bữa ăn, mà từng loại rau còn đem lại cho món ăn của họ hương vị rất dị. Cả cao lầu và mì Quảng đều thường được dùng chung với những loại rau như xà lách, giá, và hành, ở điểm lưu ý đó cả hai món ăn đều sở hữu nên HcmcpianoFestival sẽ không thể bàn đến, nhưng có một nguyên vật liệu tuy nhỏ nhưng làm cho hai món ăn tách biệt với nhau trọn vẹn.

Tham Khảo Thêm  Top 20 món ngon Cần Thơ thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên

Cả mì Quảng và cao lầu đều được dùng với rất nhiều loại rau để dậy vị

Cả mì Quảng và cao lầu đều được dùng với rất nhiều loại rau để “dậy” vị – Hình ảnh: Mạnh Huy

Đó đó là bánh tráng ăn kèm, với mì Quảng, người ta thường lấy bánh tráng (bánh đa) giòn, loại bánh có mè đen, bẻ nhỏ và trộn hoặc ăn kèm với mì Quảng. Nhưng ở cao lầu, chiếc bánh tráng lúc còn mềm sẽ được xếp lại trước, và sau đó đem chiên lên, trở thành một thứ bánh mà người Hội An gọi là bánh giòn, có màu nâu sậm rồi bỏ vào ăn kèm với cao lầu. Một điểm nữa chỉ có ở mì Quảng, đó là rắc thêm một muỗng đậu phộng giã nhỏ để hương vị phong phú hơn.

Mì Quảng thì dùng loại bánh đa giòn, bẻ vụn và trộn ăn chung

Mì Quảng thì dùng loại bánh đa giòn, bẻ vụn và trộn ăn chung – Hình ảnh: vaobepnauan

Cao lầu thì sử dụng loại bánh giòn này thay thế cho bánh tráng

Cao lầu thì sử dụng loại bánh giòn này thay thế cho bánh tráng – Hình ảnh: nabicakes

Cả cao lầu và mì Quảng đều là những thức ẩm thực đặc thù của Thành Phố TP. Đà Nẵng, Hội An nói riêng và những tỉnh miền Trung nói chung, nhiều người còn nói rằng, ra này mà chưa nhỉ?thử cao lầu với mì Quảng thì coi như chưa nhỉ?từng đến đây. khác quốc tế thấy hai món ăn này thế nào, khác quốc tế sẽ Trải Nghiệm chứ?

HcmcpianoFestival

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết: Cao lầu và mì Quảng – Tưởng không khác mà khác không tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button