Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách muối dưa cải bẹ ngon giòn không nhớt, úng hay nổi váng

Hành khách đang đọc nội dung bài viết: Cách muối dưa cải bẹ ngon giòn không nhớt, úng hay nổi váng

Cách muối dưa cải ngon là thế nào cho dưa vàng, giòn, không xẩy ra úng. Ngoài ra, nước muối dưa phải trong, không nổi váng, độ mặn ngọt vừa phải (cái này nhiều người muối hay bị mặn), dưa cho vị chua dìu dịu vừa ăn.

Cách làm

Phơi cải

cải phơi nắng
Phơi nắng để cải gieo lại khoảng 30%
 

Mục đích: Phơi cải trước lúc muối để tạo độ giòn. trái lại, phơi quá khô sẽ khiến cho dưa bị dai.

Khác với cách muối cà, lúc mua dưa cải về những hành khách không được rửa. Cứ để nguyên bẹ thế và mang đi phơi nắng để cải được gieo lại. Việc rửa cải sẽ tạo cho cải khi muối dễ bị úng. Nếu có nắng to thì phơi khoảng 1 ngày, còn nếu không đủ ĐK nắng thì cũng chỉ việc phơi để cải hơi se khô lại là được. Note khi phơi cải những hành khách nhớ tẽ những bẹ ra để lõi bên trong cũng khá được khô đều.

Sơ chế vật liệu

Hành lá cắt riêng phần rễ, nhặt rồi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 3cm. Phần rễ hành những hành khách rửa thật sạch vì nó bám nhiều bùn đất hơn.

Tham Khảo Thêm  Cách nấu canh củ dền với cà rốt, khoai tây và xương
rễ hành
Tuyệt kỹ để dưa muối ngon theo kinh nghiệm những bà những mẹ truyền lại là cho thêm phần rễ hành vào vại muối để dưa được thơm hơn.
 

Chính vì vậy khi sơ chế hành những hành khách đừng vội bỏ đi phần rễ hành. Nếu rễ hành ít quá, những hành khách hoàn toàn có thể xin thêm người bán 1 ít.

sơ chế hành
Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
 

Cải sau thời điểm phơi thì mang đi rửa sạch. Lúc này cải đã gieo lại, ước tính còn khoảng 850g. Tách bỏ từng bẹ, rửa sạch phần cuống vì đấy là chỗ bám nhiều đất nhất. Bỏ những bẹ già, dập nát đi vì nếu cho vào thì hũ dưa muối có khả năng sẽ bị úng.

Khi tách bẹ, những hành khách chú ý bỏ riêng phần lõi non bên trong, mình sẽ không còn muối phần lõi này vì nó sẽ dễ bị đắng. Phần lõi non này những hành khách rửa sạch rồi mang đi luộc chấm nước mắm dầm trứng cũng rất ngon.

Cải rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Trong những khi đợi cải ráo nước, những hành khách đổ 1 lít nước đun sôi để nguội vào tô to, sau đó hòa vào 30g muối, khuấy đều để muối tan. Nước này sử dụng để ngâm rửa qua cải để làm sạch cải và khử mùi hăng của cải trước lúc tiến hành muối dưa.

Tham Khảo Thêm  Cách nấu canh bí đỏ với tôm thanh ngọt, tăng cường sức khỏe

Mục đích: Ngâm cải trước lúc muối để giảm mùi hăng và tránh tình trạng úng, nổi váng.

ngâm cải trong nước muối
Khi cải đã ráo nước thì cắt khúc khoảng 3-4cm, nhớ để riêng phần cồi và phần lá.
 

Cải sau thời điểm thái xong sẽ ngâm vào tô nước muối vừa pha khoảng 3-5 phút, nhớ ngâm tách cồi và lá riêng ra.

Pha nước muối dưa

Trong những khi ngâm cải thì sẽ pha nước muối dưa. Sẵn sàng 1 tô to khác, cho 1L nước đun sôi để nguội vào tô, hòa 20g muối (khoảng 2 thìa) và 10g đường trắng, quấy đều vào nhau. Thường thì với 1kg dưa, tỷ trọng nước muối dưa mọi người thường hay share với nhau là 1:4:1, nghĩa là 1L nước, 40g muối và 10g đường. Tuy nhiên khi phơi cải, cải sẽ gieo lại và bạn dạng thân cải cũng rất giản đơn ngấm hơn cà, nên nếu sử dụng 40g muối dưa có khả năng sẽ bị mặn.

Tỷ trọng muối này sẽ bằng 50% tỷ trọng muối cà bởi dưa ngấm mặn tốt hơn cà.

Ngoài ra, trải trải qua nhiều lần muối dưa, HcmcpianoFestival béo thấy nếu dùng muối tinh dưa có khả năng sẽ bị mặn hơn so với muối hạt, nên những hành khách hoàn toàn có thể điều chỉnh 1 chút khi sử dụng muối hạt/muối tinh để dưa không xẩy ra quá mặn.

Tham Khảo Thêm  Cách làm món tôm rim mặn ngọt đưa cơm

Muối dưa

Sẵn sàng lọ thủy tinh, hoặc vại sứ, gốm. Muối dưa bằng lọ làm từ những vật liệu này sẽ ngon và tốt hơn so với bình nhựa. Hãy đảm bảo lọ muối dưa thật sạch sẽ, khô ráo để tránh nước muối dưa bị váng và dưa bị úng.

Vớt cồi dưa ra xếp vào lọ trước, rải 1 lớp hành lá, ớt rồi tiếp tục thêm một lớp cải, hành lá, ớt như vậy cho tới khi hết vật liệu.

Ở đầu cuối sẽ rải lớp rễ hành lên trên rồi đổ nước muối đã pha vào lọ, đảm bảo dưa sẽ chìm dưới mặt nước là được.

lọ dưa cải muối
Cẩn trọng hơn thì những hành khách hoàn toàn có thể dùng vỉ nén để nén dưa hoặc cho một túi nước nhỏ đè lên trên. Sau đó đậy kín nắp lọ rồi để chỗ thông thoáng.
 

Với thời tiết ngày hè nóng hổi thì chỉ việc khoảng hơn 1 ngày, 2 ngày là dưa muối hoàn toàn có thể ăn được.

Cảm ơn hành khách đã đọc nội dung bài viết: Cách muối dưa cải bẹ ngon giòn không nhớt, úng hay nổi váng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button