Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách Làm Rau Câu 🧊

Du khách đang đọc nội dung bài viết: Cách Làm Rau Câu 🧊

Cùng tìm hiểu cách làm rau câu truyền thống lâu đời với Thật Là Ngon trong bài công thức thời điểm hôm nay nhé.

Rau câu là món ăn đã có từ rất rất lâu. Mình vẫn nhớ từ lúc còn nhỏ, đã thấy rau câu được bán trong mỗi ly nhựa nhỏ. Và rau câu lúc ấy cũng chỉ là rau câu nước cốt dừa vị sữa, lá dứa và cafe mà thôi. Và phải là loại rau câu giòn mới là đúng điệu.

Và đến giờ đây, rau câu đã có vô vàn đổi khác không giống nhau đến mức chúng ta “update” không kịp nữa. Nào là rau câu vị trà xanh, sô cô la, chanh leo, khoai môn, rồi rau câu trái cây, rau câu sơn thủy, rau câu ngàn lớp,…

Tuy nhên dù chỉ là các cái rau câu 1 màu hay nhiều màu, nhiều lớp thì nguyên tắc của cách làm rau câu rất đơn giản và giản dị và không hề mất nhiều thời hạn.

Ngày hôm nay mình sẽ share với những khách tham quan cách làm rau câu truyền thống lâu đời.

Những khách tham quan mới chính thức sẽ dễ dàng và đơn giản tuân theo công thức này. Và đây cũng là công thức râu câu cơ bạn dạng khách tham quan cần phải biết để từ đó rất có thể “hô biến” ra những kiểu rau câu vừa ngon vừa vô cùng thích mắt khác.

Hãy rửa tay thật sạch và cùng chính thức ngay thôi!

Cách Làm Rau Câu

Rau câu là món tráng miệng mát lạnh cả nhà đều mê! Cách làm rau câu 3 vị cơ bạn dạng này sẽ cho khách tham quan nền tảng để tạo sự những mẻ rau câu của riêng mình.

Sẵn sàng30 phút

Nấu30 phút

Tổng thời hạn1 giờ

Bữa ăn: Dessert

Đặc sản: VN)

Keyword: rau câu

Khẩu phần: 4

Calories: 50kcal

Bước 1: Sẵn sàng phần tạo màu cho rau câu

 • Du khách cho rau câu, đường vào 1250 ml nước, khuấy đều và ngâm trong nước 30 phút.
 • Nước cốt dừa vắt từ dừa nạo lấy 250 ml.
 • Du khách xay lá dứa với cùng 1 ít nước để sở hữu được nước cốt lá dứa
 • Pha cafe sữa hòa tan.

Bước 2: Nấu rau câu

 • Du khách cho nồi rau câu lên bếp, cho sữa đặc vào và nấu với lửa vừa đến khi sôi.
 • Đợi rau câu sôi được 1 phút thì tắt bếp.
 • Du khách cho nước cốt dừa vào phần rau câu và khuấy đều. Bật bếp lại và rau câu vừa sôi nhẹ lại thì tắt bếp ngay.

Bước 3: Pha màu cho rau câu

 • Du khách chia rau câu làm 3 phần bằng nhau.
 • một phần khách tham quan không thay đổi để làm lớp white color.
 • một phần khách tham quan cho lá dứa để tạo màu xanh.
 • Phần còn lại khách tham quan cho cafe.

Bước 4: Đổ khuôn rau câu

 • Trong khuôn rau câu hoặc hộp đựng, khách tham quan sẽ đổ rau câu lần lượt và đan xen màu với nhau.
 • Đợi nguội và cho vào tủ lạnh.

Calories: 50kcal

Chi Tiết Cách Làm Rau Câu

Bước 1: Sẵn sàng phần tạo màu cho rau câu

1. Thứ nhất, khách tham quan sẵn sàng 1 cái nồi, cho vào đó bột rau câu, đường và 1250 ml nước. Du khách khuấy đều và để 30 phút cho rau câu nở. Lượng đường khách tham quan rất có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của tớ nhé.

Việc ngâm rau câu là để giúp đỡ cho rau câu nở hết., dễ tan hết khi đun. Và việc này cũng giúp rau câu khi làm xong không biến thành chảy nước.

2. Để sở hữu được 250 ml nước cốt dừa thì khách tham quan rất có thể mua dừa nạo ở chợ về và vắt lấy nước cốt. Du khách rất có thể sử dụng nước cốt dừa lon nhưng mà sẽ không còn thơm ngon bằng.

Tham Khảo Thêm  Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng

3. Lá dứa khách tham quan rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố. Du khách cho thêm một chút nước và xay lọc lấy nước cốt.

4. Du khách pha cà phê gói và nhớ là pha đặc 1 chút nhé. Coffe đen hay sữa đều được. Nếu dùng cafe sữa, khách tham quan nên sử dụng ít đường hơn trong hỗn hợp nước đường và bột rau câu để rau câu không biến thành quá ngọt..

Bước 2: Nấu rau câu

1. Du khách cho nồi rau câu lên bếp và nấu ở lửa nhỏ. Du khách để ý khuấy thường xuyên để tránh rau câu lắng xuống và dính ở đáy nồi nhé.

2. Khi rau câu sôi thì khách tham quan đợi thêm một phút nữa thì tắt bếp. Lúc này nước rau câu của khách tham quan sẽ có được màu trong vì bột rau câu đã tan hết.

3. Du khách cho 250 ml nước cốt dừa vào rau câu và khuấy đều. Du khách bật bếp lại và khi rau câu vừa sôi là tắt bếp ngay. Vì nếu khách tham quan để sôi nhiều nước cốt dừa có khả năng sẽ bị ra dầu và mất đi độ béo. Chưa nhỉ?kể nếu đun quá lâu nước cốt dừa sẽ có được hiện tượng lợn cợn do dừa kết dính lại với nhau.

Bước 3: Pha màu cho rau câu

1.  Du khách chia phần rau câu nước cốt dừa vừa nấu ở trên thành 3 phần bằng nhau.

2. Một phần khách tham quan không thay đổi để làm lớp rau câu white color.

3. Một phần khách tham quan cho nước lá dứa vào. Tùy vào sở trường khách tham quan thích màu xanh đậm hay nhạt mà cho lượng thích hợp nhé.

4. Phần còn lại cho cho cafe hòa tan vào. Tương tự khách tham quan thích màu đậm hay nhạt, vị cafe nhiều hay ít mà cho cafe vào cho thích hợp.

Du khách giữ rau câu ấm bằng phương pháp đun cách thủy để rau câu không đông khi chờ đổ nhé.

Bước 4: Đổ khuôn rau câu

Du khách rất có thể sử dụng khay chuyên được dùng để đổ rau câu. Còn nếu không thì khách tham quan rất có thể sử dụng bất kể loại hộp nào khách tham quan có trong nhà.

Tốt nhất là hộp thủy tinh khách tham quan nhé, hình tròn trụ hay chữ nhật đều được. Vì lúc này rau câu nóng, đổ vào hộp bằng nhựa sẽ không còn tốt cho sức khỏe. Hoặc nếu không tồn tại hộp thì khách tham quan đổ ra ly hay chén cũng khá được luôn luôn.

Du khách đổ 1 lớp rau câu cafe trước. Du khách sẽ đổ mỗi lớp khoảng 1-1.5 cm là vừa vặn. Ban rất có thể đổ màu tùy thích nhưng nên đan xen lớp cốt dừa ở giữa hai lớp lá dứa và cafe.

Du khách rất có thể dùng toàn bộ phần rau câu mỗi màu cho từng lớp để được 3 lớp đơn giản và giản dị hoặc chia nhỏ để làm được nhiều lớp hơn..

Đợi lớp rau câu thứ nhất vừa se mặt thì khách tham quan cho tiếp lớp rau câu trắng. Du khách nên đổ nhẹ nhàng từ thành khuôn xuống để đảm bảo không làm vỡ lớp rau câu dưới.

Khi lớp rau câu thứ 2 se mặt thì khách tham quan tiếp tục đổ lớp rau câu lá dứa. Cứ thế khách tham quan làm cho tới khi hết nước rau câu thì thôi.

Du khách để ý ở phần này là rau câu vừa se mặt thì đổ mới đổ thêm một lớp mới. Du khách sẽ thấy rau câu có một lớp màng mỏng tanh ở trên. Du khách đổ sớm quá thì những màu rau câu có khả năng sẽ bị lẫn vào nhau. Như vậy sẽ không còn thích mắt nữa.

Còn nếu khách tham quan đổ trễ, thì những lớp rau câu sẽ không còn kết dính với nhau. Lúc ăn chúng có khả năng sẽ bị rời nhau ra. Thêm nữa, nếu khách tham quan thao tác quá lâu sẽ làm cho phần bột rau câu chưa nhỉ?đổ khuôn bị se cứng lại, khó để đổ ra khuôn.

Tham Khảo Thêm  Cách làm mứt đậu trắng không biến thành cứng mà dẻo ngon ngày Tết

Một thủ thuật là khách tham quan nên giữ những phần rau câu chưa nhỉ?đổ tới trong khay nước nóng. Làm như vậy thì hỗn hợp rau câu của khách tham quan sẽ lưu lại ở dạng lỏng lâu hơn trong khi khách tham quan đang chờ lớp rau câu trong khuôn se mặt

Bước 5: Cách Làm Rau Câu – Hoàn thành

Du khách đợi rau câu nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2-3 tiếng, rau câu đủ lạnh là đã rất có thể thưởng thức rồi.

Nếu khách tham quan đổ rau câu trong hộp thì khi nguội khách tham quan lấy rau câu và cắt miếng vừa ăn. Du khách rất có thể dùng dao có lưỡi lượn sóng để cắt cho đẹp.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm rau câu ba màu cơ bạn dạng rồi. Rất đơn giản và giản dị phải không nào!

Khi làm rau câu ở nhà thì khách tham quan rất có thể tùy ý phối hợp những hương vị mình yêu thích cũng như gia giảm độ ngọt theo ý muốn.

Cách làm rau câu đa dạng mẫu mã hơn

Nếu khách tham quan muốn làm những vị khác thì cũng rất đơn giản. Du khách thay lá dứa và cafe bằng những vật liệu khác là được.

Ví dụ, khách tham quan muốn làm rau câu trà xanh thì khách tham quan mua bột matcha về và khuấy vào nước rau câu nước cốt dừa. Và đổ 1 lớp rau câu trắng, 1 lớp matcha đan xen là được rồi.

Nói tóm lại là khách tham quan làm tới bước 2 được nước rau câu nước cốt dừa là nền để sẵn sàng cho cách pha màu và mùi vị yêu thích phía sau. Du khách thích gì thì cứ cho vào ở bước này là được thôi.

Những khách tham quan cũng rất có thể cho thêm hoa quả vào khuôn sau khoản thời gian đã đổ một lớp mỏng tanh ở dưới để tạo thành món rau câu hoa quả tươi mát.

Cách mình share ở đấy là cách làm rau câu rất truyền thống lâu đời. Ba thành phần chính luôn luôn xuất hiện đó là bột rau câu, sữa đặc/đường, nước cốt dừa. Thành phần nước cốt dừa giúp cho rau câu luôn luôn có vị béo thơm rất thích.

Về sau thì những loại rau câu đã có nhiều thay đổi và nước cốt dừa nhiều khi không hề trong công thức. Tuy vậy với mình, rau câu nước cốt dừa 🥥 vẫn là ngon nhất. Để biến hoa cho món rau câu cốt dừa, mình thường đổ rau câu vào những khuôn có dáng vẻ không giống nhau. Dù khách tham quan chỉ làm rau câu một màu thì nó cũng rất đẹp phải không nào?

Rau câu là gì?

Du khách đã ăn món rau câu nhiều lần rồi. Vậy khách tham quan có biết loại bột rau câu này làm từ gì không? Chúng ta có 2 loại rau câu là loại giòn và loại dẻo. Loại giòn là loại truyền thống lâu đời. Còn rau câu dẻo thì xuất hiện về sau. Và 2 loại rau câu này được làm từ những thành phần không giống nhau.

Bột rau câu giòn được làm trọn vẹn từ 100% thực phẩm ngẫu nhiên. Đó đó là tảo đỏ Gracilaria. Qua quy trình nấu xôi, lọc, loại bỏ nước và sấy khô rồi nghiền mịn là thu được bột rau câu như chúng ta đã biết.

Bột rau câu giòn giúp thành phầm được làm đông giòn và cứng nên thích hợp để làm những loại thạch và rau câu truyền thống lâu đời. Và lúc mua, khách tham quan tìm trên vỏ hộp thấy có chữ Agar thì đó là loại rau câu giòn..

Còn bột rau câu dẻo lại có thành phần đó là rong biển. Loại bột này làm cho thành phẩm có độ dai và dẻo. Do vậy, nó thích hợp để làm những loại thạch như thạch dừa, lớp phủ trên mặt bánh…

Để phân biệt với rau câu giòn, khách tham quan để ý sẽ thấy dòng chữ jelly hoặc rau câu dẻo trên vỏ hộp nhé.

Bột rau câu và gelatin không giống nhau thế nào

Bột rau câu và gelatin đều phải sở hữu đặc thù giống nhau là tạo sự đông đặc và kết dính.

Tuy nhiên, bột rau câu và gelatin được làm từ 2 vật liệu trọn vẹn không giống nhau và tỷ trọng sử dụng củng không giống nhau. Không chỉ có vậy, năng lực làm đông của rau câu mạnh hơn gấp 8 lần so với gelatin.

Tham Khảo Thêm  3 cách làm nộm đu đủ thịt bò khô – món ngon đời học viên không nên bỏ qua

Trong khi rau câu có nguồn gốc làm từ thực vật, thì gelatin là một trong những loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi ngả vàng, thu được sau quy trình nấu sôi da động vật (da lợn), xương,…

Thành phầm làm đông từ gelatin sẽ có được độ mềm và dai giống giống như những viên thạch sữa trong món chè khúc bạch, trong khi từ rau câu thì lại giòn và cứng.

Những bước tiến trong việc làm rau câu

Nếu như thời xưa rau câu làm rất đơn giản và giản dị thì thời buổi này rau câu có rất nhiều phiên bạn dạng. Từ những việc đa dạng mẫu mã về mùi vị thì còn là sự việc cầu kỳ trong hình thức.

Rau câu giờ đây không chỉ là làm để ăn mà còn để trang trí, và còn là nơi để người làm ra nó thỏa sức sáng tạo và đam mê.

Và cách làm rau câu thời buổi này cũng đã khác nhiều với cách làm truyền thống lâu đời. Không chỉ là là vị lá dứa và cafe nước cốt dừa nữa, mà toàn bộ đã được thay đổi, trừ…bột rau câu mà thôi.

Những khách tham quan còn nhớ “ly rau câu tuổi thơ” của bao người hay là không?

Và rau câu ngày càng trở nên đa sắc màu. Nào là rau câu bảy tầng, nhìn vào thôi đã thấy ngon miệng và muốn ăn ngay:

Rồi đến món rau câu ngàn lớp trông vô cùng tỉ mỉ:

Và rau câu thạch cầu vồng vô cùng thích mắt, đẹp đến mức không nỡ ăn vì sợ hỏng mất:

Và món rau câu sơn thủy gây sốt 1 thời:

Đến những tạo hình vô cùng cầu kỳ như bàn cờ vua này ví dụ điển hình:

Và “tuyệt đỉnh kungfu” đó là rau câu 3 chiều sống động rất thật:

Và do tạo hình quá đẹp như vậy, nên rau câu thời buổi này còn được sử dụng để làm bánh sinh nhật thay cho loại bánh thường thì. Được tặng sinh nhật bằng 1 ổ bánh rau câu 3 chiều như vậy này thì còn gì bằng.

Du khách thấy đấy, món rau câu thân thuộc của chúng ta cũng đều có năng lực “thiên biến vạn hóa” về màu sắc và tầm dáng giống như các cái bánh xôi hoa đậu Hàn Quốc kiêu sa.

Toàn bộ đều là nhờ sức sáng tạo vô tận của con người. Đồ ăn không hề đơn thuần là để ăn nữa, mà là nơi để thổi hồn của người làm vào đó. Mỗi món ăn là một trong những đứa con nghệ thuât mang bạn dạng sắc riêng không liên quan gì đến nhau của mỗi người nghệ sĩ trong bếp.

“Vén màn kín đáo” cách làm rau câu 3 chiều

Rau câu 3 chiều có nguồn gốc từ Nhật Bạn dạng và sau đó được gia nhập về VN). Cách làm này còn có 2 kiểu là rau câu 3 chiều chìm và nổi.

Để làm rau câu 3 chiều chìm thì tuyệt kỹ là sử dụng bộ công cụ chuyên được dùng gồm xi lanh và bộ kim tạo hình hoa.

Thứ nhất khách tham quan đổ rau câu vào khuôn nền với những dáng vẻ mong muốn như hình tròn trụ, hình vuông vắn, trái tim… Sau đó sử dụng xi lanh và kim để bơm thạch màu đồng thời tạo hình hoa lá bên trong phần rau câu nền.

Còn so với rau câu 3 chiều nổi, khách tham quan sẽ cần đến những khuôn silicon hình hoa và lá. Du khách tạo những hình hoa lá mong muốn bằng khuôn rồi đính lên trên rau câu nền. Với sự khôn khéo và tinh xảo trong sắp xếp, người làm sẽ tạo hình các cái rau câu 3 chiều nổi vô cùng tuyệt vời và đã mắt.

Như vậy, thời điểm hôm nay chúng ta đã tìm hiểu tương đối nhiều thứ về rau câu rồi! Chỉ là rau câu thôi mà có nhiều điều rất thú vị phải không những khách tham quan!

Chúc những khách tham quan thành công với công thức rau câu mát lạnh này nhé!

*Hình ảnh: Nguồn Internet

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung bài viết: Cách Làm Rau Câu 🧊

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button