Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách Làm Mắm Tép Hà Yên

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Mắm Tép Hà Yên

Mắm tép Hà Yên không chỉ là là ngon trứ danh mà còn tồn tại red color gạch tươi rói rất đặc thù. Chính red color này là 1 trong trong mỗi Nguyên Nhân để món mắm tép nơi này được chọn để dâng lên vua chúa. tuyệt kỹ cách làm mắm tép nơi đó là gì nhỉ?

Hãy cùng Thật Là Ngon đi tìm câu vấn đáp nha!

Vùng chiêm trũng xứ Thanh được mệnh danh là miền đất sinh vương bởi đó là nơi phát tích những triều vua – chúa của VN (Tiền-Hậu Lê, Hồ, Trịnh, Nguyễn). Tuy nhiên Thanh Hóa không chỉ là là sinh ra những người con kiệt xuất, vùng đất địa linh nhân kiệt này còn nổi tiếng là cái nôi ẩm thực phong phú không giống nhau của vùng đồng bằng sông Mã.

Nhiều món ăn truyền thống cuội nguồn lâu lăm nơi đây qua bàn tay chế biến tinh xảo của người khách du lịch dạng xứ không chỉ là là ghi danh trong khách du lịch dạng đồ ẩm thực nước Nam mà còn trở thành sản vật tiến vua 1 thời. 1 trong mỗi số đó là món mắm tép từ xã Hà Yên.

Mùa mưa đang tới rồi, chỉ việc nghĩ đến một bát cơm trắng, ghém vài miếng thịt luộc ăn kèm cà muối xổi chấm mắm tép là nước bọt mình đã tiết ra ừng ực rồi.

Thế nên không để những chúng ta chờ lâu nữa, hãy cùng vào bếp với Thật Là Ngon để thử cách làm mắm tép tiến vua trứ danh nha!!!

Cách Làm Mắm Tép Hà Yên

Mắm tép là món ăn rất thịnh hành ở những vùng phía Bắc. Nó thường được dùng làm nước chấm kèm những món luộc (rau, thịt) hoặc để chưng thịt.

sẵn sàng1 giờ

60 ngày

Tổng thời hạn60 ngày 1 giờ

Bữa ăn: Mắm

Đặc sản: Thanh Hóa

Keyword: mắm tép

Calories: 60kcal

  • 1 kg tép riu xanh
  • 200 g muối hạt (mắm tép chua) hoặc 300 g g muối hạt (mắm tép ngọt)
  • 100 g thính gạo rang
  • Nước sôi để nguội

Bước 1: Sơ chế vật liệu

Bước 2: Ủ mắm tép

  • Trộn đều tép cùng những vật liệu đã sẵn sàng.

  • Đổ nước xâm xấp mặt tép.

  • Đổ hỗn hợp vào hũ sành, dùng đũa cái đảo sơ nhẹ rồi đóng nắp đậy kín.

Bước 3: Hoàn thành

  • Sau 2 tháng, ta sẽ thu được mắm tép xổi.

  • Mắm tép trường thì phải ủ từ 6 tháng trở lên.

Khẩu phần: 100g | Calories: 60kcal

ví dụ Cách Làm Mắm Tép Hà Yên

Bước 1: Sơ chế vật liệu

để sở hữu được hũ mắm tép Hà Yên red color gạch vừa ngon vừa thích mắt thì tuyệt kỹ nằm ở khâu chọn tép.

Những hũ mắm tép Hà Yên ngon nhất thời trước thường được làm bằng loại tép riu xanh (tép đồng) đánh ở vùng nước trong có rong trơn dọc sông Hoạt, sông Tam Điệp. Tầm tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, vào mùa tép, tép vừa nhiều lại vừa béo; trời lại lạnh nên rất lý tưởng để ủ mắm.

Tuy nhiên, khí hậu và môi trường xung quanh xung quanh sống thay đổi nhiều đã tạo ra lượng tép riu giảm đi đáng kể. Nên giờ đây không dễ gì mua được 1 cân tép riu xanh đâu. Vì vậy chúng ta chỉ việc chọn mua tép riu thường là được.

lúc mua tép, muốn lựa được loại tươi thì chúng ta nên Note chọn những con có mình nở mẩy phồng, vỏ trong và còn búng tanh tách nhé.

Mẻ tép có cỡ đều chừng nào, ít tép “lép” chừng nào thì mẻ mắm thành phẩm ra sẽ càng ngon và đẹp chừng đó.

sau khoản thời hạn mua được vật liệu vừa lòng, chúng ta rửa đãi tép thật nhiều lần để loại bỏ những tạp chất. chúng ta nào thích ăn mắm tép nhưng không chịu được mùi tanh thì trọn vẹn hoàn toàn có thể tráng sơ tép với rượu nếp để khử mùi. Tuy nhiên, món nào thì cũng vậy, phải không thiếu thốn cả hương lẫn vị thì mới tuyệt vời nhất được.

Khi áp dụng cách làm mắm tép này thì khâu đảm bảo vệ sinh rất quan trọng. chỉ việc lẫn một chút tạp chất thì nguy hại mẻ mắm bị hỏng là rất cao. Thế nên sau khoản thời hạn rửa tép thật sạch, lúc để ráo nước chúng ta nhớ đậy kỹ mặt phẳng tép để tránh bụi hoặc ruồi nhặng bâu vào nhé.

Mắm tép miền Bắc được phân thành hai loại là mắm ngọt và mắm chua. Nếu những mình muốn thử công thức cách làm mắm tép chua thì nên lựa chọn con moi (tép biển) làm vật liệu.

Khác với mắm tép trong Nam, người ta hay dùng lá khế để hỗ trợ quy trình lên men thì người Bắc sẽ dùng thính. Thính là 1 trong trong mỗi vật liệu rất quan trọng. Mỗi loại thính sẽ cho ra màu và vị mắm không giống nhau.

Thính ngô (bắp) sẽ cho ra mẻ mắm tép màu vàng hồng, vị chua vừa phải. Những mẻ mắm làm từ thính vừng trắng (mè) thì có màu ruốc sáng, vị bùi béo ngậy và rất thơm. Mắm tép Hà Yên thì xưa giờ người ta vẫn dùng thính gạo, mắm có red color gạch đã mắt, vị mặn ngọt vừa phải và mùi thơm rất đằm.

Tham Khảo Thêm  Cách nấu canh rau ngót ngon, ngọt mềm, không bị nhám

Thính gạo không khó tạo ra sự mình khuyến khích những chúng ta tự sẵn sàng để đảm bảo ĐK vệ sinh đáng tin cậy thực phẩm. Ở bài Cách làm nem chua Thanh Hóa mình đã hướng dẫn khá kỹ, những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể xem để xem thêm thêm nha.

Bước 2: Ủ mắm tép

Khi tép ráo nước chúng ta cho muối và thính vào trộn đều theo tỉ lệ 10 tép: 2 muối: 1 thính cho mắm tép chua; hoặc 10 tép: 3 muối: 1 thính cho mắm tép ngọt.

Sau cùng, chúng ta đổ nước sôi đã để nguội đầy xâm xấp mặt tép, khuấy sơ đều rồi đong hỗn hợp vào hũ sành. Nhớ dùng đũa cái đảo sơ nhẹ rồi hẵng đóng nắp đậy kín hũ.

Để hũ mắm ở nơi thông thoáng. Sau một tháng trước tiên, lúc này mắm bước vào giai đoạn ngấu thì chúng ta mở hũ mắm ra, dùng đũa đảo đều để kiểm tra quality mắm rồi lại đậy kín vào như cũ.

Đũa khuấy mắm phải giữ thật khô ráo nha, nếu chúng ta dùng đũa ướt/ẩm đảo thì hũ mắm có năng lực sẽ ảnh hưởng hỏng đấy.

Về phần hũ đựng, mình khuyến khích những chúng ta dùng hũ sành. Nhà chúng ta nào có chum hoặc vại đất nung thì càng tốt. Trong quy trình lên men, mắm sẽ tỏa một lượng nhiệt nhất định, những loại hũ làm bằng vật liệu trên trọn vẹn hoàn toàn có thể hấp thụ và tản nhiệt rất hiệu suất cao. Từ đó cân bằng mức nhiệt lý tưởng cho môi trường xung quanh xung quanh ủ mắm ở bên trong.

Bước 3: Cách Làm Mắm Tép – Hoàn thành

sau khoản thời hạn ủ tầm 2 tháng, những chúng ta sẽ thu được mắm tép xổi. Mắm này những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng luôn luôn luôn luôn được. Giai đoạn này tép đã chính thức chín và chuyển sang màu cam gạch rất mê hoặc.

so với những hũ mắm ủ từ 6 tháng trở lên trên người trong ngành gọi là mắm trường. Mắm cũng như rượu vậy, ủ càng lâu, mắm càng ngấu thì hương, sắc và vị sẽ càng đượm đà.

Note sử dụng và bảo vệ mắm tép

Trong quy trình ủ mắm tép, đảm bảo nhiệt độ ổn định là khâu rất quan trọng. Vì thế chúng ta cần để hũ mắm ở nơi thông thoáng và tránh dịch chuyển hết mức trọn vẹn hoàn toàn có thể.

Khi lấy mắm ra dùng chúng ta Note dụng cụ múc mắm phải thật sạch và khô ráo. nhìn tổng thể những loại mắm thường rất “nhạy cảm” nên hoàn toàn có thể việc sơ ý để lẫn tạp chất thì hũ mắm của những chúng ta sẽ “đi tong”.

Trong quy trình sử dụng mắm, nếu chúng ta thấy mắm đổi màu, có nước nổi lên mặt phẳng hoặc mùi mắm thay đổi thì nên ngưng dùng.

chúng ta biết đó, những loại mắm càng mặn thì càng để được lâu. Nhưng nếu chúng ta áp dụng cách làm mắm tép chua thì tốt nhất chỉ nên bảo vệ và sử dụng trong khoảng 6-12 tháng thôi nha.

Ở Hà Yên xưa, chỉ những nhà làm mắm ngon nhất mới được ủ mắm tiến vua. Và cũng chỉ có những hũ mắm ngon nhất mới có thời cơ xuất hiện ở ngự thiện phòng. Đó là kết tinh của toàn bộ những gì tinh túy nhất từ vật liệu Tính đến con người của xứ Thanh, thể hiện tấm lòng của con dân hướng về bậc cửu ngũ chí tôn.

thời đại này, những hũ mắm tép của tớ, của chúng ta thường thì làm cho nhà hoặc thi thoảng biếu những bè khách du lịch, họ hàng.

Tuy nhiên, những loại mắm chứa rất nhiều muối vậy nên chúng mình chỉ nên dùng ở một lượng nhất định tương thích để không khiến cho tác động đến sức khỏe nhé.

Thật Là Ngon tin rằng với công thức cách làm mắm tép mà chúng mình mang đến thời điểm thời điểm ngày hôm nay, món đặc sản tiến vua này sẽ không hề thể nào làm khó được những chúng ta.

Món ngon với mắm tép

Và có mẻ mắm tép ngon rồi thì chúng mình trọn vẹn hoàn toàn có thể làm gì với nó? Ngoài chấm rau, chấm thịt luộc, chưng thịt thì nấu gì nữa nhỉ?

Cùng xem sang 1 trong mỗi mỗi công thức món ngon với mắm tép nơi đây nhé!

Ba chỉ kho mắm tép

Để làm món này, chúng ta sẵn sàng thịt ba chỉ, hành lá, đầu hành, hành tím, ớt sừng, tỏi, nước dừa. Về phần gia vị thì có dầu hào, đường, vị tinh/hạt nêm và tất nhiên là không thể thiếu mắm tép rồi.

Phần khối lượng vật liệu và gia vị chúng ta chủ động tùy theo yêu cầu mái ấm mái ấm gia đình nha.

những vật liệu chúng ta rửa sạch, để ráo. Hành lá thái nhỏ, đầu hành đập dập. Tỏi, hành tím băm nhỏ, ớt đập dập hoặc thái chỉ, thái lát.

Thịt ba chỉ chúng ta thái vừa ăn và ướp với cùng 1 chút mắm tép, hạt nêm và dầu hào khoảng 15 phút. Mắm tép thường khá mặn nên chúng ta ướp thịt nhạt một chút để sau dễ nêm nếm nha.

Kế đó chúng ta cho dầu vào chảo, chờ dầu hơi nóng một chút thì cho mắm tép và đường vào đảo cho keo lại. Sau đấy chúng ta thả hành, tỏi, ớt vào đảo sơ và ở đầu cuối cho thịt vào.

chúng ta Note đừng để dầu quá nóng nhé, còn nếu như không khi cho mắm tép vào đảo thì có năng lực sẽ ảnh hưởng văng rất nhiều.

chúng ta đảo thịt hơi săn lại rồi đổ nước dừa sâm sấp mặt thịt, đậy kín vung và đun lửa nhỏ.

Đun chừng 10-15 phút, thịt chín mềm và nước chính thức sệt lại thì chúng ta rắc hành hoa vào. Nhà chúng ta nào thích kho khô thì trọn vẹn hoàn toàn có thể đun thêm đến khi nước gần cạn hết.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Bánh Cheesecake 🧀

Tùy vào độ mặn của mắm tép mà chúng ta gia giảm gia vị cho tương thích. Nếu phải nêm thêm thì nên dùng nước mắm và đường, làm sao để đảm bảo thịt thấm đậm đà và giữ được vị ngọt hậu nha. Với những món kho hoặc rim, khi nấu chúng ta dùng đường vàng hoặc mật mía để ướp và nêm thì món ăn lúc nào thì cũng đậm vị và lên màu đẹp hơn khi sử dụng đường cát đó.

Chỉ mất tầm chưa nào?đến nửa giờ là món ba chỉ kho mắm tép đã sẵn sàn để “lên mâm” rồi. Với công thức này, những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể áp dụng để kho những loại cá nước ngọt nữa nhé. nếu còn muốn phong phú hơn thì chúng ta cho thêm đậu phụ tươi hoặc đậu phụ chiên vào kho cùng. Đảm bảo là hao cơm!

Cách làm nui xào mắm tép

Sau một ngày bận rộn, còn nếu như không muốn phải nấu nướng cầu kỳ thì nui xào mắm tép là 1 trong lựa chọn vừa lạ miệng vừa giản dị và giản dị dành riêng cho chúng ta.

Những vật liệu cần sẵn sàng gồm có nui, thịt nạc băm, mắm tép, trứng, giá đỗ, cải xanh, cà rốt 🥕 và hành tây 🧅.

Nui chúng ta luộc ít hơn thời hạn ghi trên vỏ hộp khoảng 2-3 phút thì nui sẽ chín vừa tới, còn hơi dai sực sực để chúng mình xào tiếp nữa. Nếu luộc chín quá thì khi xào nui có năng lực sẽ ảnh hưởng nát. Khi vớt nui ra từ nước nóng, chúng ta nhớ tráng sơ qua nước lạnh và nhỏ vào chút dầu (dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu mè,…) để nui không trở thành dính với nhau.

Để xào với mắm tép thì chúng ta dùng nui làm từ bột gạo là vừa ngon (trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng nui gạo trắng hoặc nui gạo lứt đều được). Những loại nui làm từ bột mì khi thử xào thì mình thấy vị ăn hơi ngấy một xíu. Tuy nhiên nếu chúng ta thích nui bột mì thì cũng không sao 😊.

sau khoản thời hạn rửa sạch những loại rau củ, cải xanh chúng ta cắt khúc chừng 2 đốt ngón tay, cà rốt thái sợi và hành tây thái mỏng manh mảnh. Giá đỗ chúng ta rảy ráo nước. Rau củ này chúng ta chọn linh động theo mùa và sở trường cá thể nha.

chúng ta xào thơm dầu ăn với tỏi xay rồi cho thịt băm vào đảo chín. Tiếp đấy, chúng ta đánh một quả trứng đổ vào xào với thịt. chúng ta cho lần lượt cà rốt, hành tây và cải vào đảo rồi nêm nếm gia vị (dầu hào, bột nêm, xì dầu), nhớ nêm nhạt một chút nha.

Sau cùng chúng ta cho nui và mắm tép vào xào chín, nhớ nhỏ thêm chút nước để nui không trở thành khô quá nha.

trước lúc tắt bếp, chúng ta cho giá đỗ vào trộn cùng nui, rắc thêm chút tiêu bột là món ăn đã sẵn sàng.

Gỏi mắm tép kiểu Thái (ยำแตร็ยปรัย – Yum Tae Prai)

đó là đặc sản của Buriram, một tỉnh ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Tỉnh này còn tồn tại Buriram United mà  Trường “híp” (Lương Xuân Trường – tuyển U23 VN) 2018) từng đầu quân. Nếu hơi chán với những món Việt thì sao chúng ta không thử với công thức gỏi thái tươi mới này?

Mắm tép sau khoản thời hạn ủ chừng 2 tháng là đã trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn xổi được rồi. Giai đoạn này những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể tranh thủ làm gỏi mắm tép để thử quality hũ mắm nhà mình thế nào.

vật liệu làm gỏi cũng giản dị và giản dị thôi, có hành tím và sả thái mỏng manh mảnh, ớt cắt nhỏ, gừng thái sợi và mắm tép. Gia vị nêm nếm thì có đường, ớt bột và nước cốt chanh.

Sơ chế vật liệu xong, chúng ta chỉ việc cho vào âu trộn cùng mắm tép, nêm nếm gia vị là xong.

Món gỏi này nhấn vị chua, cay và hậu ngọt nhưng tùy theo khẩu vị những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể gia giảm gia vị cho tương thích.

Người Thái sẽ dùng món gỏi này như một loại nước chấm để ăn kèm với xôi, đồ nướng và rau sống hoặc rau luộc. còn nếu như không thích ăn kèm xôi, những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn cùng với cơm vẫn ngon nha.

Mấy chúng ta đang muốn giảm cân thì trọn vẹn hoàn toàn có thể trộn gỏi này với những loại rau như một loại nước xốt salad.

Trên đó là 1 trong trong mỗi thực đơn dễ làm có sử dụng mắm tép. ngoài ra món này, những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng mắm tép để đúc với trứng, mắm tép chưng cá thu hoặc dùng mắm tép xổi để muối kim chi cũng “chuẩn chỉnh chỉnh bài” lắm đó.

chỉ việc muối một hũ mắm tép nho nhỏ là những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được thêm biết bao nhiêu món ngon lành. Nhưng mỗi lần nấu mấy món như mắm tép chưng thịt, hay ba chỉ kho mắm tép thì cả căn bếp (đôi lúc là cả nhà) đều được “tẩm” mùi. Vậy làm sao để khử mùi nhanh và hiệu suất cao nhỉ?

Cách khử mùi sau khoản thời hạn nấu nướng

so với những loại mắm như mắm tép, mắm tôm, mắm ruốc hay mắm cái thì mỗi lần nấu nướng xong hay tạo cho bếp núc bị ám mùi. trong cả khi nhà chúng ta có máy hút mùi thì chúng ta vẫn sẽ cảm thấy còn mùi mắm thoang thoảng. Dưới đó là 1 trong vài thủ thuật những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể áp dụng ngay và luôn luôn luôn luôn.

Tham Khảo Thêm  Cách ngâm trứng gà với mật ong hạ thổ giúp chữa bệnh, làm đẹp da

Dùng chanh hoặc giấm trắng

đó là cách giản dị và giản dị nhất và vật liệu thường có sẵn trong hầu hết những mái ấm mái ấm gia đình.

chúng ta chỉ việc hòa nước cốt chanh/ giấm với nước theo tỉ lệ 2:1, cho vào bình xịt, lắc đều và xịt khắp phòng. Sau đấy mở toang những cửa thì trong khoảng nửa giờ là nhà lại thơm như cũ thôi.

Dùng than củi

Đặt vài thanh than củi (không nên đốt nha) ở những góc trong bếp là cách rất hiệu suất cao để khử mùi cho bếp, trong cả khi chúng ta không nấu mắm.

mỗi ngày khi chúng ta nấu ăn thì bếp cũng quá nhiều có mùi thức ăn lưu cữu. kĩ năng hút và khử mùi của than củi được Đánh Giá kha tương đối cao, trong cả trong phòng kín hoặc phòng có máy lạnh.

Xông nước lá, xông bồ kết

Những chúng ta theo trào lưu “no-poo” thì trong nhà hẳn lúc nào thì cũng đều sở hữu những loại thảo dược để xông/ tắm gội (quế, gừng, sả, việt quất, đinh hương, vỏ bưởi, lá mùi,…) hoặc quả bồ kết. những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể tận dụng chính những vật liệu này để nướng hoặc nấu nước xông nha.

Cách này không chỉ là là giúp bán mùi không dễ chịu và thoải mái mà còn “ướp hương” cho căn nhà nữa nhé.

Còn với những dụng cụ bếp bị ám mùi sau khoản thời hạn nấu những chúng ta cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể cắt vài ba lát chanh tươi/ gừng, cọ xát lên mặt phẳng vài lần rồi rửa lại thật sạch là ổn thôi.

Nấu ăn xong mà tay xinh vẫn tồn tại mùi thì baking soda sẽ là cứu tinh của chúng ta. chúng ta chỉ việc cho một ít ra tay, xoa đều nhẹ nhàng rồi rửa sạch là xong. chúng ta nào hay uống trà/chè, thì trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng buồn phiền trà/ buồn phiền chè để rửa tay khử mùi.

Tản mạn chuyện mắm tép mắm tôm

ngôn từ là 1 trong công cụ rất kỳ diệu kết nối con người với nhau nhưng đôi lúc cũng gây nên những trường hợp dở khóc dở cười.

Nếu người Bắc, khi nói đến việc việc mắm tép những chúng ta sẽ hiểu đó là loại mắm làm từ vật liệu là con tép. Đúng chứ? Nhưng nếu vào miền Tây gọi mắm tép, những chúng ta sẽ được phục vụ món mắm tép được làm từ những con tôm đồng to – là 1 trong kiểu mắm tôm chua tương tự như mắm tôm miền Trung.

Trong món đu đủ đâm – đặc sản của An Giang, đôi lúc người ta cũng dùng những “con tép miền Tây” này để làm vật liệu trộn cùng nhằm mục tiêu mục đích tăng hương vị, tương tự công thức Som Tam Thai của Thái.

Còn mắm tôm thì sao? Ở miền Bắc, người ta làm mắm tôm từ con moi (ruốc biển), cách muối tương tự như làm mắm tép. Khi mắm chín sẽ sở hữu được màu tím sim, nhấn vị mặn và khi ăn thì pha thêm những loại gia vị như nước cốt chanh và đường.

Nhưng vào đến miền Trung, mắm tôm thật sự làm từ những con tôm đồng. Mắm tôm của miền Trung có màu cam sáng đã mắt, nhấn vị cay và chua, mà nổi tiếng nhất là mắm tôm chua của Huế. Loại mắm này được muối cùng với tỏi ớt sẵn nên khi ăn chúng ta không cần thêm gì cũng rất được. nếu còn muốn vị đằm hơn thì chỉ việc thêm chút đường là ngon ngay.

Tuy nhiên, ở miền Trung có một loại mắm có Điểm Note và cách làm tương tự với mắm tôm Bắc, gọi là mắm ruốc.

Khác với mắm tôm, người miền Trung làm mắm ruốc từ những con ruốc – một loại tôm nhỏ hay sống ở vùng nước lợ hoặc cửa biển, white color hoặc hồng nhạt. Loài này sống tập trung nhiều ở miền Trung và phân bố rải rác ở 1 trong mỗi mỗi vùng miền Bắc và miền Tây.

Mắm ruốc có màu tím hồng nhạt hơn mắm tôm, kết cấu mịn hơn. Để thu được mắm ruốc thành phẩm, người ta phải ủ ít nhất 8 tháng. Trong khi mắm tôm ủ chừng 3 tháng là đã thu được mắm xổi rồi.

đặc thù, ủ mắm ruốc có quy trình ở đầu cuối là phải phơi nắng cho mắm “héo” (ráo). Mắm ruốc ngon thì phải ráo, dẻo, mịn, màu ruốc tím hồng và nhất là không tồn tại mùi tanh. đó là vấn đề khác lạ rõ rệt nhất giữa mắm ruốc và mắm tôm.

Dọc dài quốc gia, có những món ăn tên thường gọi giống nhau và lại chẳng giống nhau. Rồi lại có những món cứ đi một nơi thì người khách du lịch dạng địa lại đặt cho nó một chiếc tên mới. khách du lịch dạng sắc địa phương nêm vào từng món ăn tạo ra sự phong phú mới lạ cho ẩm thực. Chính cái mới mẻ đó là điều khiến cho cho những người ta ham thích khi nếm thử và mày mò để tạo ra nhiều món ăn mới lạ hơn.

Ẩm thực là nếp sống.

Ẩm thực là văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn.

thẩm mỹ và làm đẹp chính thức từ đấy chứ đâu!

Hy vọng với nội dung nội dung bài viết Cách Làm Mắm Tép Hà Yên này cũng như công thức món ăn khác mà Thật Là Ngon share sẽ khơi gợi nhiều cảm hứng yêu bếp trong chúng ta.

Chúc chúng ta thành công và tiếp tục ủng hộ Thật Là Ngon.

*Hình ảnh nguồn Internet

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Mắm Tép Hà Yên

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button