Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách Làm Lươn

khác quốc tế đang đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Lươn

Lươn là 1 trong mỗi món ngon đặc sản nhưng nhiều người rất ngại chế biến lươn tươi vừa nhớt vừa tanh. khác quốc tế hãy tìm hiểu thêm cách làm lươn giản dị và giản dị khi đến đây để đánh bay “cơn ngại” với món lươn ngon bổ này nhé!

Lươn là 1 loài cá da trơn sống ở đồng ruộng hoặc dưới biển. Ở VN) lươn đồng thông dụng hơn lươn biển. điểm cảnh báo chung của chúng là đều sở hữu da ngoài trơn tuột, nếu như không biết cách xử lý thì thậm chí không thể cầm lên nổi.

Thực ra, cách sơ chế lươn rất giản dị và giản dị. Khi đã có lươn sạch rồi, khác quốc tế rất rất có thể tha hồ làm những món miến lươn, lươn om chuối đậu, lươn bung, lươn xào lăn, cháo lươn, lươn nướng,…

Thịt lươn có vị thơm ngon đậm đà rất đặc thù. toàn bộ những thành phần của con lươn từ trên đầu, mình đến xương thường rất rất có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon.

Mình cùng vào bếp đế “xử lý” những con lươn này nhé!

Cách Làm Lươn

Cách sơ chế lươn tận nơi giản dị và giản dị nhất, sạch tanh nhớt.

Nấu30 phút

Tổng thời hạn30 phút

Đặc sản: VN)

Keyword: cách làm lươn

 • 1 kg  lươn
 • 100 g muối
 • 1 quả chanh
 • Nước nóng

Bước 1: Rửa nhớt

 • Xóc lươn với một nắm muối.

 • Vắt 1 quả chanh vào lươn, tiếp tục xóc.

 • Dội nước nóng 50-70 °C vào lươn.

 • Tuốt sạch nhớt trên mình lươn.

 • Rửa lại nước sạch.

Bước 2: Mổ lươn

 • Ngửa bụng lươn, dùng dao hoặc kéo rạch từ đuôi lên đầu.

 • Bỏ đầu, bỏ ruột lươn.

 • Lóc xương (nếu quan trọng).

 • Dùng giấy làm bếp lau khô bụng lươn.

 • Cắt lươn thành từng khúc vừa ăn.

ví dụ cách làm lươn

Bước 1: Rửa sạch lươn

Muốn có món lươn ngon trước hết khác quốc tế nên lựa chọn mua con lươn tươi sống, vẫn còn đó đó đang bơi.

Để làm sạch nhớt trên mình lươn, khác quốc tế rất rất có thể dùng vôi, tro bếp hoặc muối. giản dị và giản dị dễ kiếm nhất là dùng muối.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Bò Bít Tết 🥩

khác quốc tế bốc một nắm muối đầy, bỏ vào chậu lươn, nhanh tay dùng một chiếc rổ úp chặt vì lươn sẽ quẫy rất khỏe. khác quốc tế xóc đều để lươn tự quẫy nhả nhớt. Dùng vôi hay tro bếp cũng tương tự nha.

khác quốc tế tiếp tục vắt chanh 🍋 hoặc giấm vào chậu lươn, đậy kín rổ, xóc đều. Tới khi khác quốc tế thấy lươn không ngọ nguậy mạnh nữa thì rất rất có thể chính thức tuốt rửa.

khác quốc tế tuốt nhiều lần dọc từ trên đầu xuống đuôi lươn, cảm thấy lươn cầm chắc tay, không trơn tuột nữa là được. khác quốc tế rất rất có thể dùng nước nóng 50-70°C dội xả 1 lượt cho sạch hết nhớt, rồi rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần.

Thay vì dùng tay tay, khác quốc tế dùng miếng lưới rửa bát sạch, hoặc dùng rơm, lá tre để tuốt lươn thì càng sạch hơn đó.

sau thời điểm mổ lươn chúng mình sẽ không thể rửa lại nước nữa, nên khác quốc tế xem xét khâu sơ chế thuở đầu này cần làm thật kĩ nha.

Bước 2: Mổ lươn

Lươn không nhất định phải phi lê, có nhiều món rất rất có thể để nguyên xương cắt khúc như món lươn om chuối đậu. Tuy nhiên, khác quốc tế vẫn rất cần được mổ lươn để bỏ phần ruột tanh.

Ở quán ăn mổ lươn chuyên nghiệp, người ta sẽ dùng một tấm thớt dài như thanh gỗ, đầu thớt có ghim một cây đinh nhọn.

Đầu bếp ghim đầu lươn vào cây đinh để cố định và thắt chặt và thắt chặt, dùng dao rạch một đường dứt khoát từ cổ xuống đuôi lươn. Sau đó nghiêng dao rạch bỏ phần xương sống (rất nhỏ và mềm) cùng với phần nội tạng.

Còn chúng mình mổ lươn ở nhà thì giản dị và giản dị nất là khác quốc tế ngửa bụng lươn, dùng dao hoặc kéo một đường tại vị trí trung tâm bụng từ dưới đuôi lên cổ. khác quốc tế sẽ giản dị và giản dị và đơn giản lấy bỏ được ruột lươn.

Nếu làm những món như cháo lươn, lươn xào lăn, miến lươn,… thì khác quốc tế lóc bỏ xương nữa nhé. Xương lươn đồng nhỏ, có gai ngạnh rất sắc. Khi chế biến cho trẻ nhỏ không biết nhằn xương, khác quốc tế nên lóc xương thật tỉ mỉ, cẩn trọng nha.

Khi mổ lươn sẽ có được được nhiều máu, khác quốc tế không nên rửa bằng nước kẻo tanh mà hãy lấy giấy làm bếp thấm khô nhé. sau thời điểm sơ chế xong, khác quốc tế cắt lươn thành khúc vừa ăn để chế biến tiếp.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Bò Lúc Lắc 🥩

Cách làm lươn khô để ăn dần

Lươn khô có 2 kiểu: một là thịt lươn sấy khô, hai là lươn chiên khô giòn để ăn chung với miến lươn, cháo lươn. Ở đây Thật Là Ngon xin trình làng kiểu thứ 2.

sau thời điểm có thịt lươn phi lê, khác quốc tế cắt lươn thành từng khúc khoảng 10 phân, thái sợi mỏng mảnh manh dài. Bước này cần dao bén, thao tác nhẹ tay tránh làm lươn bị nát khác quốc tế nhé.

khác quốc tế ướp lươn với một chút hạt nêm, mì chính (không bắt buộc), bột nghệ trong 30 phút đến 1 tiếng trong tủ lạnh.

khác quốc tế bắc một chảo dầu sâu lòng, đổ nhiều dầu. Món lươn này phải chiên ngập dầu mới ngon được.

Khi dầu sôi, khác quốc tế vẩy một ít bột ngô (bột bắp, hoặc bột năng, bột khoai tây) vào lươn, trộn đều. Chúng mình chỉ việc một lượng bột vừa đủ áo một lớp mỏng mảnh manh quanh thịt lươn, nhiều bột quá ăn rất ngán.

khác quốc tế cho lươn vào chảo, chiên ở lửa vừa tới khi lươn vàng giòn, khô lại. khác quốc tế không nên chiên quá đầy chảo làm lươn dính vào nhau, không giòn được nha.

Khi lươn đã khô giòn, khác quốc tế vớt lươn cho vào rổ mắt thưa cho rỏ bớt dầu thừa. Đợi lươn nguội, khác quốc tế bảo vệ lươn trong hộp kín, cất tủ lạnh là để được 1-2 tuần luôn luôn luôn luôn đó.

Món lươn này vừa thơm giòn, vừa đậm vị, ăn miến hay cháo, thậm chí lai rai nhậu với cốc bia đều không gì bằng.

Cách phân biệt lươn đồng và lươn nuôi

Thịt lươn đồng và lươn nuôi có giá thành không giống nhau nhưng nhiều lúc người đầu tư chi tiêu và sử dụng lại không phân biệt được. khi đến đây Thật Là Ngon xin gợi ý một vài điểm để khác quốc tế rất rất có thể tự tin đi chợ hơn nhé.

– Lươn đồng:

 • Dài, thuôn, nhỏ mình.
 • Khi chế biến, thịt lươn có màu vàng đẹp, ăn dai ngọt, thơm.

– Lươn nuôi:

 • Mình tròn, to, ngắn thêm lươn đồng.
 • Khi chế biến, thịt lươn chuyển màu hơi đen không thích mắt lắm, ăn kém dai và thơm so với lươn đồng.
Tham Khảo Thêm  Cách làm giá đỗ bằng nước vôi trong ngâm tận nơi đơn giản và giản dị và đáng tin cậy

Cách phân biệt con lươn và con lịch

Con lịch cũng là 1 loài cá da trơn sống ở đồng ruộng, ngoại hình rất giống con lươn. Giá thành con lịch rẻ hơn lươn quá nhiều, vì thế chúng mình đi chợ xem xét một chút để không mua nhầm nha.

– Con lươn:

 • Mình trơn, phần trên màu đen, phần bụng màu vàng hoặc trắng.
 • Đuôi lươn dài, mảnh nhỏ.

– Con lịch:

 • Mình trơn, phần bụng có đốm đốm màu đặc thù mà lươn không tồn tại.
 • Đuôi lịch to ra thêm đuôi lươn rất nhiều.

Cách tận dụng hết những phần của con lươn

Ngoại trừ ruột, phần nào của con lươn cũng ăn được. Thật Là Ngon xin gợi ý một vài cách chế biến để khác quốc tế không bỏ phí vật liệu nha!

Đầu lươn khác quốc tế rất rất có thể nấu canh chua. khác quốc tế nấu canh cá ra sao thì nấu canh lươn cũng thế. khác quốc tế xem xét luôn luôn luôn luôn nấu với nước sôi, không dùng nước lạnh để lươn không xẩy ra tanh.

Canh chua lươn rất tương thích với những phần của cây chuối như bắp chuối, hoa chuối, củ chuối, quả chuối xanh đó.

Xương lươn cũng đừng bỏ phí khác quốc tế nhé. Nếu có nhiều xương, lóc đẹp không xẩy ra gãy, khác quốc tế rất rất có thể ướp chút gia vị, vẩy chút tinh bột lên phần xương này và đem chiên ngập dầu. Xương lươn chiên tới độ sẽ giòn rụm, ăn vừa thơm vừa bùi, là 1 mồi nhậu rất lý tưởng đó.

Ngoài ra, khác quốc tế còn rất rất có thể xay/giã nát xương lươn, lọc như lọc cua lấy nước nấu canh, nấu cháo cũng ngọt ngon cực kỳ.

Thịt lươn càng khỏi phải nói rồi! Thịt lươn rất tương thích với những món chiên, om, xào, nướng nồng nàn gia vị. Trên thị trường có phiên bạn dạng cả thịt lươn biển đã làm sẵn, ướp đông rất tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu có ĐK, khác quốc tế hãy thử cách làm lươn Thật Là Ngon trình làng thời điểm thời điểm hôm nay để thưởng thức hương vị một món đặc sản đồng quê cực kỳ ngon miệng này nhé! có lẽ rằng nó sẽ là 1 món ăn đổi bữa mà toàn bộ những thành viên mái ấm mái ấm gia đình khác quốc tế đều nhiệt tình ủng hộ!

*Hình ảnh: Nguồn Internet

Cảm ơn khác quốc tế đã đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Lươn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button